Bài 67: Tác động con người đến MT không khí và nước - Giáo án Khoa học 5 - GV:Đ.T.Lý

Chia sẻ: đinh Thiện Lý | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
136
lượt xem
11
download

Bài 67: Tác động con người đến MT không khí và nước - Giáo án Khoa học 5 - GV:Đ.T.Lý

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với bài soạn giáo án Tác động của con người đến môi trường không khí và nước giúp học sinh nêu được những nguyên nhân dẫn đến môi trường không khí và nước bị ô nhiễm, nêu tác hại của việc ô nhiễm môi trường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 67: Tác động con người đến MT không khí và nước - Giáo án Khoa học 5 - GV:Đ.T.Lý

  1. KHOA HỌC Bài 67: TÁC ĐỘNG CỦA CON NGƯỜI ĐẾN MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ VÀ NƯỚC I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Phân tích những nguyên nhân đẫn đến việc môi trường không khí và nước bị ô nhiễm, nêu tác hại của việc ô nhiễm không khí và nước. 2. Kĩ năng: - Liên hệ thực tế về những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước và không khí ở địa phương. 3. Thái độ: - Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường không khí và nước. II. Chuẩn bị: GV: - Hình vẽ trong SGK trang 138, 139. HSø: - SGK. III. Các hoạt động: TG HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH VIÊN 1’ 1. Khởi động: Hát 4’ 2. Bài cũ: Tác động của con người đến môi trường đất trồng. - Học sinh tự đặt câu hỏi mời học sinh khác trả lời. - Giáo viên nhận xét. 3. Giới thiệu bài mới: 1’ Tác động của con người đến môi trường không khí và nước. 4. Phát triển các hoạt động:
  2.  Hoạt động 1: Quan sát và thảo luận. 28’ Hoạt động nhóm, lớp. Phương pháp: Quan sát, thảo 12’ luận. - Giáo viên kết luận: - Nhóm trưởng điều khiển quan sát các hình trang 138 / SGK và thảo luận. - Nêu nguyên nhân dẫn đến việc làm ô nhiễm bầu không khí và nguồn nước. - Quan sát các hình trang 139 / SGK và thảo luận. + Điều gì sẽ xảy ra nếu những con tàu lớn bị đắm hoặc những đường dẫn dầu đi qua đại dương bị rò rỉ? + Tại sao một cây số trong hình bị trụi lá? Nêu mối liên quan giữa sự ô nhiễm môi trường không khí vối sự ô nhiễm môi trường đất và nước. - Đại diện các nhóm trình bày. - Các nhóm khác bổ sung. ♦ Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, do sự hoạt động của nhà ♦ Nguyên nhân dẫn đến ô máy và các phương tiện giao thông nhiễm môi trường không khí và gây ra. nước, phải kể đến sự phát triển ♦ Nguyên nhân gây ô nhiễm của các ngành công nghiệp và sự nguồn nước: lạm dụng công nghệ, máy móc trong khai thác tài nguyên và sản + Nước thải từ các thành phố, nhà xuất ra của cải vật chất. máy và đồng ruộng bị phun thuốc trừ sâu. + Sự đi lại của tàu thuyền trên sông
  3. biển, thải ra khí độc, dầu nhớt,… + Nhưng con tàu lớn chở dầu bị đắm hoặc đường ống dẫn dầu đi qua đại dương bị rò rỉ. + Trong không khí chứa nhiều khí thải độc hại của các nhà máy, khu công nghiệp. Hoạt động lớp.  Hoạt động 2: Thảo luận. - Học sinh trả lời. Phương pháp: Thảo luận. - Giáo viên nêu câu hỏi cho cả lớp thảo luận. + Liên hệ những việc làm của người dân dẫn đến việc gây ra ô - Học sinh trả lời. nhiễm môi trường không khí và 12’ nước. + Nêu tác hại của việc ô nhiễm không khí và nước. - Giáo viên kết luận về tác hại của những việc làm trên.  Hoạt động 3: Củng cố. - Đọc toàn bộ nộïi dung ghi nhớ.
  4. 5. Tổng kết - dặn dò: - Xem lại bài. - Chuẩn bị: “Một số biện pháp bảo vệ môi trường”. - Nhận xét tiết học . 4’ 1’

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản