Bài báo cáo Cấp thoát nước đề tài: Hầm tự hoại

Chia sẻ: Le Nguyen Bang Chau | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:37

0
389
lượt xem
154
download

Bài báo cáo Cấp thoát nước đề tài: Hầm tự hoại

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ở các vùng nông thôn, nhà vệ sinh thường bố trí bên ngoài nhà ở, mang tính cộng đồng (cho 1 hoặc vài nông hộ sử dụng chung) (hình 1.2). Một số hộ có xây bể chứa nhưng chủ yếu là do chủ nhà tự xây với quy mô nhỏ. Cấu trúc đơn giản nhưng để đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường, một số khoảng cách tối thiểu ở (hình 1.3) cần được tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài báo cáo Cấp thoát nước đề tài: Hầm tự hoại

 1. Đề tài: HẦM TỰ HOẠI Giáo viên hướng dẫn: Nhóm sv thực hiện: ThS. Lê Ngọc Lân 1. Phạm Văn Nhánh 1051227 2. Dương Anh Huy 1051195 3. Dương Tấn Phong 1051239 4. Hàn Duy Thanh 1051273 5. Lê Nguyễn Băng Châu 1040788 6. Nguyễn Thành Có 1051161 7. Đỗ Thái Bình 1051151
 2. GIỚI THIỆU CHƯƠNG I - TỔNG QUAN. CHƯƠNG II - GIỚI THIỆU VỀ HẦM TỰ HOẠI CHƯƠNG III- PHÂN LOẠI HẦM TỰ HOẠI CHƯƠNG IV- CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG ƯU ĐIỂM VÀ KHUYẾT ĐIỂM. CHƯƠNG V- KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
 3. Chương I TỔNG QUAN I.Vấn đề Con người và gia súc luôn luôn tạo ra chất thải từ chính mình, chủ yếu là phân và nước tiểu. Các chất thải người và gia súc là nguồn mang nhiều mầm bệnh ngoài vấn đề gây mùi hôi khó chịu và mất thẩm mỹ. Hình 1.1 cho thấy các đường đi của bệnh tật do ô nhiễm từ chất thải người.
 4. • Vì vậy, các chất thải này cần phải có công trình tiếp nhận và xử lý tại chỗ trước khi cho vào hệ thống chung.  Các hố xí gia đình hay tập thể trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong một xã hội hiện đại và văn minh.
 5. II.MỘT SỐ NGUYÊN TẮC CƠ BẢN ĐỐI VỚI NHÀ VỆ SINH Ở các vùng nông thôn, nhà vệ sinh thường bố trí bên ngoài nhà ở, mang tính cộng đồng (cho 1 hoặc vài nông hộ sử dụng chung) (hình 1.2). Một số hộ có xây bể chứa nhưng chủ yếu là do chủ nhà tự xây với quy mô nhỏ. Cấu trúc đơn giản nhưng để đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường, một số khoảng cách tối thiểu ở (hình 1.3) cần được tham khảo.
 6. Ở các đô thị, người đông đúc, diện tích đất xây dựng ít. Vì vậy nhà vệ sinh phải gần nơi ở, làm việc và được bố trí ở vị trí thuận lợi, tiện việc đi lại và ít tốn diện tích.  Việc thiết kế và xây dựng Bể tự hoại là rất cần thiết.
 7. Chương II. GIỚI THIỆU VỀ HẦM TỰ HOẠI Bể tự hoại (septic tank): hoặc gọi đơn giản là hố chứa hoặc bể chứa, là bộ phận quan trọng không thể thiếu của một nhà vệ sinh. Bể chứa là nơi tiếp nhận phân và nước tiểu của người sử dụng. Bể thường có hình khối chữ nhật hoặc hình khối trụ tròn (hình 2.1).
 8. Chương.III PHÂN LOẠI HẦM TỰ HOẠI Bể tự hoại có thể phục vụ cho một khu vệ sinh, một nhà hoặc một nhóm nhà, bể tự hoại được chia thành hai loại sau đây: •Không có ngăn lọc. •Có ngăn lọc.
 9. 1.Bể tự hoại không có ngăn lọc: làm sạch sơ bộ, gồm có: + Bể hai ngăn: một ngăn chứa và một ngăn lắng. + Bể ba ngăn: một ngăn chứa và hai ngăn lắng. 2. Bể tự hoại có ngăn lọc: làm sạch với mức độ cao hơn. Bể tự hoại có ngăn lọc gồm ba ngăn: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.
 10. Chương IV: CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG I. CẤU TẠO CHUNG II.NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CHUNG III. BỂ TỰ HOẠI KHÔNG CÓ NGĂN LỌC IV. BỂ TỰ HOẠI CÓ NGĂN LỌC.
 11. V. ƯU KHUYẾT ĐIỂM VÀ QUẢN LÝ KĨ THUẬT: 1. Ưu khuyết điểm: 1.1. Bể tự hoại không có ngăn lọc 1.2. Bể tự hoại có ngăn lọc 2. Quản lý kĩ thuật
 12. CHƯƠNG V. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ Hầm tự hoại là một bể chứa phân hủy phân, nước tiểu của con người rất có hiệu quả tuy nhiên việc người dân hiểu biết nó và đưa vào sử dụng thì rất hạn chế nhất là người dân nông thôn. Vì vậy chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho người dân hiểu những lợi ích mà hầm tự hoại mang lại. Góp phần xóa đi những cây cầu cá trên sông một trong những nguyên nhân phổ biến làm ô nhiễm nguồn nước và góp phần tạo một cuộc sống văn minh hiện đại.
 13. CAÛM ÔN CAÙC BAÏN ÑAÕ THEO DOÕI ! XIN ÑÖÔÏC ÑOÙNG GOÙP YÙ KIEÁN
 14. I. CẤU TẠO CHUNG: (hình 4.1) Lưu ý cần bố trí tường chắn giữa các ngăn nhằm giữ lại cặn ở đáy và ngăn các váng bọt nổi ở phía trên mặt nước. Tấm ngăn chữ T phải đặt ngập trong nước ít nhất 300mm và nhô lên khỏi mặt nước 200 mm. Trên nắp bể tự hoại cần có nắp đậy nhỏ để hút cặn ( hút hầm cầu). Các hầm vệ sinh tự hoại phải có ống thông khí để thải các khí hydrogen- sulfide (H2S), carbon-dioxite (CO2) và methane (CH4) tránh ăn mòn phá hoại cấu kiện bê tông cốt thép của bể.
 15. II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CHUNG:
 16. III. BỂ TỰ HOẠI KHÔNG CÓ NGĂN LỌC 1.Cấu tạo: -Bể tự hoại hai ngăn -Bể tự hoại ba ngăn 2.Nguyên lý hoạt động
 17. IV. BỂ TỰ HOẠI CÓ NGĂN LỌC 1.Cấu tạo 2. Nguyên lý hoạt động
 18. 2. Nguyên tắc hoạt động của Bể tự hoại không có ngăn lọc
 19. 1.ƯU KHUYẾT ĐIỂM 1.1. Bể tự hoại không có ngăn lọc: -Ưu điểm: Bố trí trong nhà có ưu điểm là ít bị tắt do nước chảy trực tiếp xuống bể, điều kiện làm việc tốt hơn (nhiệt độ nước thải ổn định và cao hơn, hiệu quả phân huỷ cặn tốt nơn). -Khuyết điểm: không thuận tiện cho thi công (phải xây dựng xong mới xây tiếp được các tầng cao) và khi bể rò rỉ (do thi công hoặc kết cấu không tốt) sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của ngôi nhà (nhà bị lún không đều, tường móng nhà bị ăn mòn).
 20. 1.ƯU KHUYẾT ĐIỂM (tt) 1.2. Bể tự hoại có ngăn lọc: -Ưu điểm: Ưu điểm của bể này là nước ra khỏi bể trong hơn, vi trùng còn lại ít hơn so với bể không có ngăn lọc -Khuyết điểm: là giá thành xây dựng cao hơn (vì có thêm ngăn lọc) quản lý phức tạp.
Đồng bộ tài khoản