Bài giảng Các hiện tượng bề mặt và sự hấp phụ - TS. Trần Phi Hoàng Yến
lượt xem 66
download
Bài giảng "Các hiện tượng bề mặt và sự hấp phụ" giới thiệu đến các bạn các khái niệm cơ bản hiện tượng bề mặt và sự hấp phụ, chất hoạt động bề mặt, ứng dụng các hiện tượng bề mặt. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài giảng để nắm bắt nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Các hiện tượng bề mặt và sự hấp phụ - TS. Trần Phi Hoàng Yến
- Khoa Dược- Đại học Y Dược TP HCM Hóa lý dược CÁC HIỆN TƯỢNG BỀ MẶT VÀ SỰ HẤP PHỤ TS. Trần Phi Hoàng Yến
- Khoa Dược- Đại học Y Dược TP HCM Hóa lý dược NỘI DUNG HIỆN TƯỢNG BỀ MẶT Khái niệm cơ bản Chất hoạt động bề mặt Ứng dụng CHĐBM
- Khoa Dược- Đại học Y Dược TP HCM Hóa lý dược CÁC HIỆN TƯỢNG BỀ MẶT Mục tiêu học tập - Trình bày được: SCBM; hiện tượng ngưng tụ mao quản; và hiện tượng thấm ướt - Khái niệm - Phân loại chất hoạt động bề mặt - Ảnh hưởng chất tan đến SCBM của DD - Ứng dụng của chất HĐBM
- Khoa học bề mặt (Surface sciences) Là bộ môn quan trọng mà cơ cở của nó dựa trên: • Năng lượng bề mặt (surface energy) • Sức căng bề mặt (surface tension) • Lực mao dẫn • Độ thấm ướt (wettability) • Sự bám dính • Sự hấp phụ • Nhiệt động lực học bề mặt • Sự tương tác giữa các phân tử bề mặt Tất cả các hiện tượng này đều xuất hiện trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.
- Hình thành Ý nghĩa Phân hủy Nghiên cứu về Hòa tan hiện tượng bề mặt Chuyển pha Xúc tác dị thể Điện hóa…
- Hình thành Hòa tan Xúc tác Quá trình chuyển pha
- Phân hủy
- 1 Hấp phụ hoạt chất trên tá dược Ý nghĩa trong công thức bào chế Nghiên cứu về Lanolin khan, hỗn hợp lanolin + vaselin, hiện tượng bề mặt Hỗn hợp vaselin + cholesterol , sterol trong Muối nhôm phosphat, nhôm hydroxyd Khoa học Dược 2 Hình thành và ổn định nhũ tương 3Phân tán các tiểu phân rắn trong môi trường lỏng để hình thành dd keo 4 Cạnh tranh hấp thu giữa các phân tử qua màng sinh học
- Hệ phân tán Sức căng bề mặt của chất Hệ đồng thể lỏng 1 Hệ dị thể Lỏng Bề mặt Lỏng Liên bề mặt (surface) chỉ í Kh (interface) bề bề mặt tiếp mặt tiếp xúc xúc giữa pha giữa L-L hoặc lỏng hoặc rắn Rắ n L-R với khí 2 3 Hiện tượng hấp Hiện tượng thấm phụ ướt, ngưng tụ mao quản
- Khái niệm về sức căng bề mặt Hóa lý dược Sức căng bề mặt (Surface tension) ds
- Khái niệm sức căng bề mặt Hóa lý dược A A A A B B B B ds SCBM chính là năng lượng dư tồn tại trên bề mặt phân chia pha có diện tích 1 cm2
- Khái niệm sức căng bề mặt Hóa lý dược A A A B B X X X X X X B SCBM chính là công cần thiết để tăng một diện tích bề mặt là 1 cm2
- “Sức căng bề mặt (SCBM) của chất lỏng • năng lượng tự do (năng lượng dư) của tất cả các phân tử trên một diện tích bề mặt; • công cần thiết để làm tăng diện tích bề mặt lên một diện tích nhất định, diện tích đó được quy ước là 1 cm2”
- Khái niệm SCBM Hóa lý dược σ, γ hoặc T: sức căng bề mặt dG: năng lượng dư bề mặt dS: độ tăng diện tích bề mặt (1cm2) Sức căng bề mặt: W = dGs = σ.dS dGs = σ “Sức căng bề mặt (SCBM) của chất lỏng là năng lượng tự do (năng lượng dư, gọi tắt là năng lượng bề mặt, ký hiệu: σ) của tất cả các phân tử trên một diện tích bề mặt 1cm2, là công cần thiết để làm tăng diện tích bề mặt lên một diện tích 1cm2”
- Hóa lý dược Thứ nguyên của sức căng bề mặt: SCBM là lực tác dụng lên 1 đơn vị chiều dài SI: N.m-1 (Newton/ m) CGS: dyn.m-1 SCBM là công làm tăng diện tích bề mặt 1m2 SI: J.m-2 (Jun/ m2) CGS: erg (ergon).cm-2 • erg.cm-2 = dyn.m-1 = 10-3 J.m-2 = 10-3 N.m-1
- Hóa lý dược Các yếu tố ảnh hưởng đến SCBM 1. SCBM Phụ thuộc vào lực tương tác giữa các phân tử Bảng giá trị SCBM của các chất lỏng tiếp xúc với không khí (σx) và của chất lỏng tiếp xúc với nước (σ1) ở 20C (dyn/cm) Chất lỏng σx σ1 Chất lỏng σx σ1 Nước 72,75 - Ethanol 22,30 - Benzen 28,88 35,00 n-octanol 27,50 8,50 Acetic acid 27,60 - n-hexan 18,40 51,10 Chloroform 26,67 45,10 n-octan 21,80 50,80 Glycerine 66,00 - Aniline 42,90 -
- Hóa lý dược A F3 F1 F3 F1 F3= IF1+F2I F2 F2 B SCBM của bề mặt tiếp xúc giữa 2 chất lỏng khác nhau là một lực Có độ lớn bằng tổng SCBM riêng của từng chất lỏng Cùng phương với F1 và F2 Có chiều cùng chiều với F1
- Sức căng bề mặt và các yếu tố ảnh hưởng 2. SCBM Phụ thuộc vào nhiệt độ Đối với chất lỏng, khi nhiệt độ tăng, SCBM giảm Ở nhiệt độ tới hạn, không còn bề mặt phân chia, SCBM=0 Nhiệt độ SCBM σ (Erg/cm2) 1 0 75,64 2 10 74,22 3 15 73,49 4 20 72,75 5 25 71,97 6 40 69,58 3. SCBM Phụ thuộc vào khối lượng 7 60 66,18 8 80 62,61 riêng của pha lỏng và pha khí
- Sức căng bề mặt của một số hợp chất Stt Tên chất lỏng t0 SCBM σ (Erg/cm2) 1 Ethanol 20 21,6 2 Ete etylic 20 17 DM 3 Benzen 20 28,9 HC 4 Glycerin 20 66,0 5 H2O 20 72,75 6 Hydro -252 2 7 Hexan 20 18,5 Khí 8 Oxy -198 17 9 Thiếc 920 510 Kim 10 Vàng 1200 1120 loại 11 Thủy ngân 20 485 SCBM Kim loại > H2O > DMHC > Khí
- MỘT SỐ VÍ DỤ Thử nghiệm lâm sàng “chứng vàng da”: nước tiểu bình thường có SCBM khoảng 66 dyn/cm, nhưng nếu có acid mật trong nước tiểu, SCBM sẽ giảm (55 dyn/cm). Hay’s test: bột lưu huỳnh sẽ nổi trên bề mặt nước tiểu bình thường, SCBM của nước tiểu sẽ giảm và bột S sẽ chìm khi nước tiểu có chứa acid mật.. Thuốc sát khuẩn: là dd có SCBM nhỏ, vì vậy, dd dễ dàng tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với thành tế bào vi khuẩn và ức chế chúng. Xà phòng, bột giặt giúp làm sạch quần áo là vì chúng tạo với nước một dung dịch có SCBM nhỏ, vì thế chúng dễ dàng thấm vào các lỗ hỗng, hoặc vùng bị dơ, và làm sạch chúng.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Cơ lưu chất: Chương 1 - TS. Lê Thị Hồng Hiếu
26 p | 672 | 69
-
Bài giảng Hóa keo: Chương 2 - ThS. Trương Đình Đức
70 p | 220 | 63
-
Bài giảng Địa chất đại cương: Chương 13 - Thuyết kiến tạo mảng
18 p | 284 | 51
-
Bài giảng Địa chất đại cương: Chương 4 - Phong hóa
8 p | 320 | 44
-
Bài giảng Hóa lý dược
10 p | 316 | 42
-
Hạt nano kim loại
4 p | 195 | 35
-
Bài giảng Vật lý đại cương: Chương 3 - Chất lỏng
70 p | 311 | 21
-
Bài giảng - Bài 2: BẢN ĐỒ
26 p | 139 | 18
-
Bài giảng Địa chất đại cương: Chương 11A - Đứt gãy
18 p | 118 | 16
-
Bài giảng Hóa đại cương: Chương 7 - Nguyễn Kiên
12 p | 146 | 13
-
Bài giảng Vật lý hệ Mặt trời - Chương 3: Vật lý các hành tinh kiểu Trái đất
41 p | 13 | 6
-
Bài giảng Giao thoa sóng ánh sáng
46 p | 21 | 5
-
Bài giảng Hóa đại cương: Chương 7 - Học viện Nông nghiệp việt Nam
12 p | 91 | 5
-
Bài giảng Chương 3: Chất lỏng
29 p | 85 | 3
-
Bài giảng Cơ lưu chất - Chương 1: Mở đầu
11 p | 53 | 3
-
Bài giảng Vật lý thực phẩm: Chương 3 - Nguyễn Tiến Cường
26 p | 16 | 3
-
Bài giảng Vật lý đại cương 2 - Chương 5: Hiện tượng cảm ứng điện từ
16 p | 34 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn