intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Dinh dưỡng: Chương 2 - GV. Võ Thị Thu Thủy

Chia sẻ: Zcsdf Zcsdf | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:53

123
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung cơ bản của chương 2 Chất đạm và axit amin trong dinh dưỡng của bài giảng Dinh dưỡng trình bày đại cương về chất đạm và axit đạm. Là một trong những hợp chất chủ yếu của sự sống động vật và thực vật, có mặt hầu hết các loại tế bào, các mô của sinh vật. Vai trò của chất đạm trong cơ thể động vật phức tạp hơn ở thực vật rất nhiều.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng: Chương 2 - GV. Võ Thị Thu Thủy

  1. BẢNG DINH DƯỠNG HỢP LÝ
  2. Muối ĂN HẠN CHẾ, < 10g/ngày dưới 300g/tháng/người Đường ĂN ÍT
  3. CHƯƠNG 2 CHẤT ĐẠM VÀ AXIT AMIN TRONG DINH DƯỠNG
  4. 2.1. Đại cương về chất đạm và axit đạm  Là một trong những hợp chất chủ yếu của sự sống động vật và thực vật, có mặt hầu hết các loại tế bào, các mô của sinh vật  Vai trò của chất đạm trong cơ thể động vật phức tạp hơn ở thực vật rất nhiều  Do đó vai trò của chất đạm giúp duy trì sự sống  Con người có khả năng tổng hợp được chất đạm hay axit đạm từ các loại thực phẩm thông qua việc ăn uống và giai đoạn tiêu hóa trong cơ thể.
  5. Protein Đại phân tử sinh học Có mặt nhiều trong tế bào sống Tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa Thành phần của nhiều phức hợp
  6. 2.2. Xếp loại chất đạm  Chất đạm đơn giản  Chất đạm phức tạp
  7. Chất đạm đơn giản( simple proteins)  Chất đạm không kết hợp với nhóm nào khác, chất đạm trạng thái tự nhiên bao gồm:  Albumin: có nhiều trong sữa, máu, lòng trắng trứng. . . nhóm này có tính hòa tan trong nước và dung dịch muối  Globulin: lòng đỏ trứng, máu. . .hòa tan được trong nước  Prolamines: có nhiều trong bắp, ngũ cốc  Albuminoids: collagen có trong da, xương, sợi gân. . .có tính đàn hồi.
  8. Chất đạm kết hợp (conjugated proteins)  Là chất đạm đơn giản kết hợp với một gốc hay nhóm khác, không phải là chất đạm trong trạng thái tự nhiên bao gồm những chất chính:  Nucleoproteins: kết hợp chất đạm đơn giản với acid nucleic, đây là chất quan trong trong di truyền và phản ứng sinh tổng hợp chất đạm ở tế bào  Mucoproteins, glycoproteins: trong phân tử có hợp chất đa đường, mucin có trong màng nhầy bao tử hay nước bọt tiết ra. Glycoproteins có phân tử đường mannose, galatose. . .có nhiều trong ezym, kích thích tố và kháng nguyên.
  9.  Phosphoprotein : casein là chất quan trọng trong sữa thuộc nhóm này  Lipoproteins: có trong phân tử chất béo glycerid hay cholesterol thường trong tế bào và màng ngoài các cơ quan, đóng vai trò che chở  Chromoprotein: có nhiều trong những sắc tố thường gặp trong thiên nhiên  Metalproteins: là chất đạm đơn giản kết hợp với những chất kim loại như đồng, kẽm. . .đóng vai trò chuyên chở trong máu hay dung dịch lỏng trong cơ thể
  10. Chất đạm chuyển hóa (derived protein)  Là chất đạm được hình thành do sự phá vỡ của chất đạm khác khi thủy phân hay tiêu hóa
  11. 2.3.Nhiệm vụ chất đạm trong cơ thể  Xây dựng cơ thể  Cung cấp năng lượng  Cấu tạo những sản phẩm nội tiết của cơ thể  Những vai trò khác của chất đạm
  12. Xây dựng cơ thể
  13. Cung cấp năng lượng
  14. Cấu tạo những sản phẩm nội tiết của cơ thể
  15. Những vai trò khác của chất đạm
  16. Tóm lại
  17. 2.4.Sự tiêu hóa chất đạm ( protein digestion)
  18. Tác động tại dạ dày
  19. Tác động ở ruột non
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1