intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Độ phì nhiêu đất đai và phân bón - ThS. Lê Trọng Hiếu

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:40

347
lượt xem
73
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Độ phì nhiêu đất đai và phân bón do ThS. Lê Trọng Hiếu thực hiện nêu lên những thông tin tổng quan về môn học; những thành tựu trong nghiên cứu về phân bón; hệ thống nông nghiệp qua các thời kỳ và một số nội dung khác. Mời các bạn tham khảo bài giảng để bổ sung thêm kiến thức về lĩnh vực này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Độ phì nhiêu đất đai và phân bón - ThS. Lê Trọng Hiếu

 1. ĐỘ PHÌ NHIÊU ĐẤT ĐAI VÀ PHÂN BÓN Giảng viên: Ths. Lê Trọng Hiếu
 2. Giới thiệu chung về môn học Bộ môn quản lý: Nông Hóa Thổ Nhưỡng Nhóm môn học: chuyên ngành Tính chất môn học: bắt buộc Bố trí giảng dạy: học kỳ 2 của năm thứ 2 Số tín chỉ: 03 ( 30 tiết lý thuyết + 15 tiết thực hành) Tổng số chương: 09
 3. Mô tả môn học Định nghĩa, thành phần, tính chất của độ phì và phân bón. Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng cây trồng và các nguyên tố dinh dưỡng tối cần thiết. Mối quan hệ cơ bản giữa đất – phân bón – cây trồng. Đặc điểm và tính chất của các chất dinh dưỡng trong đất và các loại phân bón. Xác định nhu cầu bón phân hợp lý.
 4. Mục tiêu môn học Khả năng nhận biết các thành phần, tính chất, đặc điểm của độ phì nhiêu đất đai. Có khả năng sử dụng các loại phân bón vô cơ, hữu cơ và phân sinh học. Xác định được nhu cầu bón phân cho cây trồng.
 5. Tài liệu tham khảo - Giáotrình phân bón cho cây trồng – Ts. Nguyễn Như Hà – Nhà xuất bản Nông nghiệp, 2006. - Giáo trình Nông hóa – Lê Văn Căn - Nhà xuất bản Nông nghiệp, 1978. - Giáo trình Khoa học đất và phân bón – PGS. Ts. Huỳnh Thanh Hùng – Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh. - Giáo trình Độ phì nhiêu đất đai và phân bón phân bón – Ths. Lê Văn Dũ – Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh. - Sổ tay sử dụng phân bón – TS. Nguyễn Xuân Trường – NXB Nông nghiệp – 2003. - Phân bón vi lượng và siêu vi lượng – Ts. Nguyễn Xuân Trường – NXB Nông Nghiệp 2005.
 6. Tài liệu tham khảo .tt - Soil fertility and fertilizers – Jonh L. Havlin, Jamer D. Beaton, Samuel L. Tisdale and Werner L. Nelson – United States of America, 2005. - Soil in our environment – Duane T. Gardiner and Raymond W. Miller – New Jersey Columbus Ohio, 2008. - Handbook of plant nutrition – Allen V. Barker and David J. Pilbeam – New York, 2006.
 7. GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT VỀ ĐỘ PHÌ VÀ PHÂN BÓN Năm ? ở đâu?
 8. Sự khác biệt giữa hai hình trên? Source: New Agriculturist
 9. Những thành tựu trong nghiên cứu về phân bón Francis Bacon (1561 – 1624) Chất dinh dưỡng chính của cây là nước, nếu trồng liên tiếp cùng một loại cây thì đất sẽ bị kiệt quệ chất dinh dưỡng này
 10. Tên: Francis Bacon Sinh: 22 tháng 1, 1561 Mất: 9 tháng 4, 1626 (65 tuổi) Ông được biết đến là một nhân vật quan trọng của Cách mạng khoa học và được xem là cha đẻ của chủ nghĩa duy vật Anh và các ngành khoa học thực nghiệm hiện đại. Mặc dù sự nghiệp chính trị của ông bị tiêu tan trong nỗi ô nhục, sức ảnh hưởng của ông vẫn còn mãi theo thời gian cùng với các tác phẩm của ông. Đáng chú ý nhất với vai trò một người ủng hộ triết học và một người thực hành phương pháp khoa học trong cuộc cách mạng khoa học. Bacon được gọi là cha đẻ của chủ nghĩa kinh nghiệm. Những tác phẩm của ông đã hình thành và phổ biến hóa phương pháp luật quy nạp đáp ứng cho yêu cầu khoa học, và thường được gọi là "Phương pháp Bacon", hay đơn giản là "phương pháp khoa học". Yêu cầu của ông về một phương pháp nghiên cứu sự vật hiện tượng tự nhiên một cách có kế hoạch đã đánh dấu một bước chuyển mới trong khuôn khổ mỹ từ và lý thuyết cho khoa học, phần lớn phương pháp mà ông phát minh ra vẫn còn tồn tại bao hàm trong những quan niệm về phương pháp luận đúng đắn ngày nay. Bacon được phong tước hiệp sĩ năm 1603, ông được phong tước Nam Tước Verulam năm 1618 và Tử Tước St. Alban năm 1621. Vì ông không có người thừa kế, sau khi ông qua đời cả hai tước hiệu đó đều bị xóa sổ. Ông chết vì mắc chứng bệnh viêm phổi trong khi đang nghiên cứu sự ảnh hưởng của đông lạnh đối với quá trình bảo quản thịt.
 11. Jan Baptiste van Helmont ( 1577 – 1644), nước là chất dinh dưỡng duy nhất của thực vật Ông ta cho khoãng 90kg đất vào một bình chứa, và trồng lên đó 1 cành liễu nặng 2,3 kg. bình chỉ được cung cấp bằng nước mưa hoặc nước cất. Sau 5 năm, cây liễu cân nặng 77 kg Trọng lượng đất trong bình hầu như không đổi
 12. Jan Baptista van Helmont (1580(1577) – 1644)
 13. J. R. Glauber ( 1604 – 1668),người Đức không phải nước, mà chính là KNO3 là chất dinh dưỡng của thực vật
 14. Johann Rundolf Glauber 1604 - 1668
 15. Theodore de Saussure Thực vật hấp thu O2 và giải phóng CO2 Hấp thu CO2 và giải phóng O2 (khi có sự hiện diện của ánh sáng ) Đất cung cấp 2 thành phần chính cho thực vật là tro ( Ca, Mg, K và những chất khoáng khác ) và Đạm ( N )
 16. Theodore de Saussure 1767 - 1845
 17. Jean Baptiste Boussingault (1802 - 1882 ) cha đẻ của phương pháp thí nghiệm đồng ruộng
 18. Justus von Liebig ( 1803 - 1873 ) Phần lớn C có trong cây bắt nguồn từ CO2 trong không khí. H và O2 có nguồn gốc từ nước. Các kim loại kiềm cần thiết cho sự trung hòa các acids hình thành trong cây và là kết quả của các hoạt động trao đổi chất. Phosphorus (P ) cần cho sự hình thành hạt. Cây hấp thu tất cả các chất từ đất, nhưng chỉ thải ra từ rễ các chất không cần thiết.
 19. Justus von Liebig ( 1803 - 1873) Là một nhà hóa học người Đức, người đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và hóa sinh học cũng như sự phát triển của hóa hữu cơ. Với tư cách là giáo sư, ông là người đã đưa ra phương pháp dạy định hướng trong phòng thí nghiệm, nhờ những cái tiến trong cách giảng dạy mà ông được xem là một trong những giáo viên hóa xuất sắc nhất từng được biết đến. Von Liebig được biết đến với tư cách là "cha đẻ của ngành công nghiệp phân bón" nhờ công trình của ông trong việc phát hiện ra chất nitrogen như là một thành tố dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng của cây trồng và sau đó von Liegig cũng sáng chế công thức về Quy luật tối thiểu, trong đó nêu lên những ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng tới cây trồng.
 20. Năng suất
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2