intTypePromotion=1

Bài giảng mạch điện tử : MẠCH PHÂN CỰC VÀ KHUẾCH ÐẠI TÍN HIỆU NHỎ DÙNG BJT part 2

Chia sẻ: Shfjjka Jdfksajdkad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
397
lượt xem
81
download

Bài giảng mạch điện tử : MẠCH PHÂN CỰC VÀ KHUẾCH ÐẠI TÍN HIỆU NHỎ DÙNG BJT part 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

2.5. MỘT SỐ DẠNG MẠCH PHÂN CỰC KHÁC Mạch phân cực bằng cầu chia điện thế và hồi tiếp điện thế rất thông dụng. Ngoài ra tùy trường hợp người ta còn có thể phân cực BJT theo các dạng sau đây thông qua các bài tập áp dụng. 2.5.1. Xác định VC, VB của mạch hình 2.6 2.5.2. Xác định VCE, IE của mạch hình 2.7 2.5.3. Xác định VC, VB, VE của mạch hình 2.8

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng mạch điện tử : MẠCH PHÂN CỰC VÀ KHUẾCH ÐẠI TÍN HIỆU NHỎ DÙNG BJT part 2

  1. 2.5. MỘT SỐ DẠNG MẠCH PHÂN CỰC KHÁC Mạch phân cực bằng cầu chia điện thế và hồi tiếp điện thế rất thông dụng. Ngoài ra tùy trường hợp người ta còn có thể phân cực BJT theo các dạng sau đây thông qua các bài tập áp dụng. 2.5.1. Xác định VC, VB của mạch hình 2.6 2.5.2. Xác định VCE, IE của mạch hình 2.7 2.5.3. Xác định VC, VB, VE của mạch hình 2.8 2.6. THIẾT KẾ MẠCH PHÂN CỰC Khi thiết kế mạch phân cực, người ta thường dùng các định luật căn bản về mạch điện như định luật Ohm, định luật Kirchoff, định lý Thevenin..., để từ các thông số đã biết tìm ra các thông số chưa biết của mạch điện. Phần sau là một vài thí dụ mô tả công việc thiết kế. 2.6.1. Thí dụ 1: Cho mạch phân cực với đặc tuyến ngõ ra của BJT như hình 2.9. Xác định VCC, RC, RB.
  2. Từ đường thẳng lấy điện: VCE=VCC-RCIC ta suy ra VCC=20V Ðể có các điện trở tiêu chuẩn ta chọn: RB=470K; RC=2.4K.
  3. Chọn RB=1,2M 2.6.3. Thiết kế mạch phân cực có dạng như hình 2.11 Ðiện trở R1, R2 không thể tính trực tiếp từ điện thế chân B và điện thế nguồn. Ðể mạch hoạt động tốt, ta phải chọn R1, R2 sao cho có VB mong muốn và sao cho dòng qua R1, R2 gần như bằng nhau và rất lớn đối với IB. Lúc đó (xem lai bi sai???)R1//R2
  4. Ta thấy điện thế ngõ ra của VC là đảo đối với điện thế tín hiệu áp vào cực nền (ngõ vào). Lưu ý là ở đây không có điện áp 1 chiều phân cực cho cực nền mà chỉ có điện thế 1 chiều nối vào cực thu. Mạch đảo phải được thiết kế sao cho điểm điều hành Q di chuyển từ trạng thái ngưng dẫn sang trạng thái bảo hòa và ngược lại khi hiệu thế tín hiệu vào đổi trạng thái. Ðiều này có nghĩa là IC=ICEO  0mA khi IB=0mA và VCE=VCEsat=0V khi IC=ICsat (thật ra VCEsat thay đổi từ 0,1V đến 0,3V) - Ở hình 2.12, Khi Vi=5V, BJT dẫn và phải thiết kế sao cho BJT dẫn bảo hòa. Ở mạch trên, khi vi=5V thì trị số của IB là: Thử điều kiện trên ta thấy: nên thỏa mãn để BJT hoạt động trong vùng bảo hòa. - Khi vi=0V, IB=0A, BJT ngưng và IC=ICEO=0mA; điện thế giảm qua RC lúc này là 0V, do đó: VC=VCC-RCIC=5V - Khi BJT bảo hòa, điện trở tương đương giữa 2 cực thu-phát là:
  5. Nếu coi VCEsat có trị trung bình khoảng 0,15V ta có: Như vậy ta có thể coi Rsat#0 khi nó được mắc nối tiếp với điện trở hàng K. - Khi vi=0V, BJT ngưng, điện trở tương đương giữa 2 cực thu-phát được ký hiệu là Rcut-off Kết qủa là giữa hai cực C và E tương đương với mạch hở Thí dụ: Xác định RC và RB của mạch điện hình 2.15 nếu ICsat=10mA Khi bảo hòa:
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2