intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng môn Công nghệ lớp 6 - Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm

Chia sẻ: Thái Từ Khôn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:52

46
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng môn Công nghệ lớp 6 - Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm được biên soạn với mục tiêu nhằm giúp học sinh nêu được vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản và chế biến thực phẩm; trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm phổ biến; lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo phương pháp không sử dụng nhiệt;... Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo chi tiết nội dung bài giảng!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng môn Công nghệ lớp 6 - Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm

  1. BÀ I 5 . BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN  THỰC PHẨM 
  2.   MỤC TIÊU BÀI HỌC  • Nêu được vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản và chế  biến thực phẩm;  • Trình bày được một số phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm phổ biến;  • Lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo phương pháp không sử dụng nhiệt,  • Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  3. Thực phẩm đã được bảo quản và chế biến thành  những món ăn như thế nào?
  4. 1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM  1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực  phẩm Quan sát Hình 5.1:  Ngôi nhà được trang bị    Em  nhận  thấy  thực  hệ thống điều khiển  phẩm có thể  bị hư hỏng  tự động hay bán tự  do  những  nguyên  nhân  nào?  động cho các thiết bị  Làm  thế  nào  để  hạn  trong gia đình Điều đó  chế  các  tác  nhân  gây  hư  giúp cuộc sống trở nên  hỏng thực phẩm? tiện nghi hơn đảm  bảo an ninh an toàn và  tiết kiệm năng lượng.
  5. 1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM  1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản  thực phẩm. ­ Việệc b ­ Vi c bảảo qu o quảản giúp làm ch n giúp làm chậậm quá trình h m quá trình hưư   hhỏỏng c ng củủa th a thựực ph c phẩẩm, tránh cho th m, tránh cho thựực ph c phẩẩm b m bịị   hao hụụt ch hao h t chấất dinh d t dinh dưỡưỡng.  ng.  ­ Việệc b ­ Vi c bảảo qu o quảản th n thựực ph c phẩẩm t m tạạo s o sựự thu  thuậận ti n tiệện  n  cho con ngườ cho con ng i trong việệc ch ười trong vi c chếế bi  biếến và s n và sửử d dụụng. ng.
  6.  1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm Em hãy quan sát Hình 1.1 và trả lời các câu hỏi dưới đây: Theo  em,  vì  sao  những  phương  pháp  bảo quản trong Hình  Ngôi nhà được trang bị  5.2  lại  giúp  thực  hệ thống điều khiển  phẩm  lại  lâu  hư  tự động hay bán tự  hỏng? động cho các thiết bị  trong gia đình Điều đó  giúp cuộc sống trở nên  tiện nghi hơn đảm  bảo an ninh an toàn và  tiết kiệm năng lượng.
  7. 1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM   1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm Các  Các ph phươ ương  pháp bbảảo  ng pháp  quảản  o qu thựực  n th c phphẩẩm m: :  phơơi i  khô,  ph khô,  ướ p  llạạnh,  ướp  nh,  ccấấp  p  đđông,  ông,  ngâm  ngâm  giấấm,  gi ngâm  đđườ m,  ngâm  ng,  ướ ường,  ướp  muốối,  p  mu muốối i  i,  mu chua, hút chân không,... chua, hút chân không,...
  8. 1.Em  hãy  cho  biết  những  sản  phẩm  dưới  đây  được  bảo  quản  bằng  phương  pháp  nào.
  9. 2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được  chế biến ở Hinh 5.3. Từ đó, cho biết vì sao nên chế biến thực  phẩm trước khi sử dụng. Ngôi nhà được trang bị  hệ thống điều khiển  tự động hay bán tự  động cho các thiết bị  trong gia đình Điều đó  giúp cuộc sống trở nên  tiện nghi hơn đảm  bảo an ninh an toàn và  tiết kiệm năng lượng.
  10. 2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến  thực phẩm ­ Việệc ch ­ Vi c chếế bi  biếến giúp th n giúp thựực ph c phẩẩm tr m trởở nên d  nên dễễ tiêu   tiêu  hoá, an toàn và thơơm ngon h hoá, an toàn và th m ngon hơơn. n.  ­ Các phươ ­ Các ph ng pháp chếế bi ương pháp ch  biếến th n thựực ph c phẩẩm góp  m góp  phầần làm phong phú b ph n làm phong phú bữữa ăn cho con ng a ăn cho con ngườ ười.i.
  11. 2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không  sử dụng nhiệt  a. Trộn hỗn hợp thực phẩm Quan  sát  quy  trình  trộn  hỗn  Ngôi nhà được trang bị  hợp  thực  phẩm  hệ thống điều khiển  trong  Hinh  5.4,  tự động hay bán tự  em hãy cho biết  thực  phẩm  động cho các thiết bị  được  chế  biến  trong gia đình Điều đó  như thế nào. giúp cuộc sống trở nên  tiện nghi hơn đảm  bảo an ninh an toàn và  tiết kiệm năng lượng.
  12. 2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm  không  sử dộ a. Tr ng nhi ụn h ệợ ỗn h t p thực phẩm ­ Là phươ ­ Là ph ng pháp trộộn t ương pháp tr n tạạo nên món ăn có h o nên món ăn có hươ ương  ng  vvịị đ  đặặc tr c trưưng.  ng.  ­ Các loạại h ­ Các lo i hỗỗn h n hợợp n p nướ c trộộn th ước tr n thườ ng đượ ường đ c sửử   ược s ddụụng là gi ng là giấấm, n m, nướ c mắắm chua ng ước m m chua ngọọt ho t hoặặc các  c các  loạại s lo i sốốt.t.
  13. 2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm  không sử dụng nhiệt  b. Ngâm chua thực phẩm Em hãy quan sát và cho biết  Ngôi nhà được trang bị  quy  trình  ngâm  chua  thực  hệ thống điều khiển  phẩm  trong  Hình  5,5  được  tự động hay bán tự  thực hiện như thế nào. động cho các thiết bị  trong gia đình Điều đó  giúp cuộc sống trở nên  tiện nghi hơn đảm  bảo an ninh an toàn và  tiết kiệm năng lượng.
  14. 2. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm  không  sử dụng nhiệt. ực phẩm. b. Ngâm chua th Là phươ Là ph ng pháp thựực ph ương pháp th c phẩẩm vào h m vào hỗỗn h n hợợp n p nướ ước  c  ngâm  ngâm m mộột t th thờời i gian  gian đđểể  th thựực  phẩẩm  c ph m lêm  lêm men  men vi  vi  sinh vậật ho sinh v t hoặặc th c thấấm h m hỗỗn h n hợợp n p nướ c ngâm, tạạo ra  ước ngâm, t o ra  món ăn có vịị chua đ món ăn có v  chua đặặc tr c trưưng. ng.
  15. 2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng  nhiệt a. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước Quan sát Hình 5.6, em hãy so  Ngôi nhà được trang bị  sánh sự giống và khác nhau  hệ thống điều khiển  giữa phương pháp nấu với  mỗi phương pháp còn lại. tự động hay bán tự  động cho các thiết bị  trong gia đình Điều đó  giúp cuộc sống trở nên  tiện nghi hơn đảm  bảo an ninh an toàn và  tiết kiệm năng lượng.
  16. 2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng  nhiệt b. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo Quan sát Hình 5.7, em hãy cho  biết  phương  pháp  rản  khác  Ngôi nhà được trang bị  với  các  phương  pháp  còn  lại  hệ thống điều khiển  như thế nào. tự động hay bán tự  động cho các thiết bị  trong gia đình Điều đó  giúp cuộc sống trở nên  tiện nghi hơn đảm  bảo an ninh an toàn và  tiết kiệm năng lượng.
  17. 2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng  nhiệt c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và  bằng nguồn nhiệt trực tiếp  Ngôi nhà đ Em hãy mô tả các phương pháp làm chin th ượ ực ph c trang bị  ẩm trong Hình  5.8 hệ thống điều khiển  tự động hay bán tự  động cho các thiết bị  trong gia đình Điều đó  giúp cuộc sống trở nên  tiện nghi hơn đảm  bảo an ninh an toàn và  tiết kiệm năng l Hình 5.8. Các phương pháp làm chín th ực  ượng. phẩm bằng hơi nước và bằng nguồn nhiệt  trực tiếp
  18. 2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng  nhiệt Là làm chín thựực ph Là làm chín th c phẩẩm  m ởở nhi  nhiệệt đ t độộ và th  và thờời gian  i gian  thích hợợp đ thích h p đểể món ăn tr  món ăn trởở nên d  nên dễễ tiêu hóa và th  tiêu hóa và thơơm  m  ngon hơơn. ngon h n. ­ Phươ ­ Ph ng pháp làm chín thựực ph ương pháp làm chín th c phẩẩm  có sửử d m có s  dụụng  ng  nhiệệt g nhi t gồồm: làm chín  trong nướ m: làm chín trong n , trong chấất béo,  ướcc, trong ch t béo,  bbằằng h ng hơơi n i nướ c và bằằng ngu ước và b ng nguồồn nhi n nhiệệt tr t trựực ti c tiếếpp. . 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2