intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Phần cứng máy tính: Bài 4 - TC Việt Khoa

Chia sẻ: Nguyễn Thị Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

179
lượt xem
52
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau khi học xong Bài giảng Phần cứng máy tính - Bài 4: Bộ nhớ chính - RAM người học có khả năng giải thích được vai trò của RAM và ROM; trình bày cấu tạo, chức năng và phân loại bộ nhớ; gọi được tên các chủng loại sản phẩm RAM hiện có trên thị trường hiện nay; giải thích được các thông số kỹ thuật và công nghệ của RAM và lắp đặt RAM đúng kỹ thuật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Phần cứng máy tính: Bài 4 - TC Việt Khoa

 1. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn MH/MĐ: LẮP RÁP VÀ CÀI ĐẶT MÁY TÍNH Bài 1: LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MÁY TÍNH Bài 2: LINH KIỆN CẤU THÀNH BỘ MÁY TÍNH Bài 3: BO MẠCH CHỦ VÀ HỆ THỐNG BUS Bài 4: BỘ NHỚ CHÍNH - RAM Bài 5: BỘ XỬ LÝ (CPU) VÀ NHỮNG ĐẶC TRƯNG CÔNG NGHỆ Bài 6: THIẾT BỊ LƯU TRỮ LƯU TRỮ VÀ CÁC CHUẨN GIAO TIẾP. Bài 7: BỘ NGUỒN - PSU Bài 8: XÂY DỰNG HỆ THỐNG MÁY TÍNH Bài 9: HỆ THỐNG XUẤT NHẬP CƠ BẢN - BIOS Bài 10: CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH MÁY TÍNH Bài 11: CÀI ĐẶT DRIVER THIẾT BỊ Bài 12: CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG Bài 13: SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI DỮ LIỆU Bài 14: LAPTOP – NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN BÁO CÁO ĐỒ ÁN CUỐI MÔN THI CUỐI MÔN
 2. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn BÀI 4: BỘ NHỚ CHÍNH - RAM Nhận diện và xem thông số RAM. Phương pháp lắp đặt và vệ sinh RAM Giới thiệu về bộ nhớ chính. Phân loại và các thông số kỹ thuật của DRAM. Các chuẩn kết nối RAM. Cài đặt và nâng cấp RAM. Xử lý một số sự cố RAM thông dụng.
 3. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn MỤC TIÊU BÀI HỌC Giải thích được vai trò của RAM và ROM. Trình bày cấu tạo, chức năng và phân loại bộ nhớ. Gọi được tên các chủng loại sản phẩm RAM hiện có trên thị trường hiện nay. Giải thích được các thông số kỹ thuật và công nghệ của RAM. Lắp đặt RAM đúng kỹ thuật.
 4. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Giới thiệu về bộ nhớ chính Phân biệt và nhận biết ROM và RAM Giới thiệu ROM và RAM: ROM và RAM là hai loại bộ nhớ của máy tính, dùng lưu trữ các chương trình quản lý việc khởi động (ROM) và các chương trình đang hoạt động trên máy tính (RAM). Ngày nay với công nghệ và kỹ thuật phát triển ROM và RAM được tạo ra với nhiều chủng loại khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. ROM ( Read-Only Memory - bộ nhớ chỉ đọc). RAM (Random Access Memory - bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên).
 5. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Giới thiệu về bộ nhớ chính Giới thiệu ROM và RAM:
 6. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Giới thiệu về bộ nhớ chính Giới thiệu ROM và RAM: Bộ nhớ ROM: Bộ nhớ RAM:
 7. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Giới thiệu về bộ nhớ chính Phân loại ROM, RAM: EPROM (Erasable ProgRAMmable Read-Only Memory): Là loại chip nhớ mà thông tin lưu trữ có thể bị xóa bằng tia cực tím (UV). EEPROM (Electrically Erasable ProgRAMmable Read-Only Memory) hay gọi là Flash ROM.
 8. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Giới thiệu về bộ nhớ chính Phân loại ROM, RAM: SRAM: (Static RAM-RAM tĩnh), là dạng chip nhớ có tốc độ hoạt động nhanh từ 10 ns đến 20 ns. SRAM được sử dụng cho bộ nhớ đệm “cache” trong CPU như: cache L1, cache L2, cache L3. Cấu tạo SRAM và nguyên lý hoạt động
 9. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Giới thiệu về bộ nhớ chính Phân loại ROM, RAM: DRAM: (Dynamic RAM-RAM động), là dạng chip nhớ được sử dụng làm bộ nhớ chính cho hầu hết các máy tính hiện nay. Tốc độ truy xuất chậm hơn SRAM. Cấu tạo DRAM và biểu đồ thời gian nạp-xả của tụ điện
 10. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Giới thiệu về bộ nhớ chính Phân loại ROM, RAM: DRAM: (Dynamic RAM-RAM động), là dạng chip nhớ được sử dụng làm bộ nhớ chính cho hầu hết các máy tính hiện nay. Tốc độ truy xuất chậm hơn SRAM.
 11. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Phân loại và các thông số kỹ thuật của DRAM Phân biệt các loại RAM và đọc thông số kỹ thuật Phân loại: SDR SDRAM (Single Data Rate Synchronous Dynamic RAM): Có tốc độ Bus từ 66/100/133MHz, tổng số chân của 2 mặt là 168 chân với độ rộng dữ liệu là 64 bit, điện áp hoạt động là 3.3V và giao tiếp theo dạng DIMM.
 12. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Phân loại và các thông số kỹ thuật của DRAM Phân loại: DDR SDRAM (Double Data Rate Synchronous Dynamic RAM) còn được gọi là DDRAM: Có tốc độ Bus từ 200/266/333/400MHz, điện áp hoạt động 2.5V. Chuẩn giao tiếp DIMM. DDR-SDRAM 200pin SODIMM DDR-SDRAM 184pin DIMM
 13. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Phân loại và các thông số kỹ thuật của DRAM Phân loại: DDRAM II (Double Data Rate II Synchronous Dynamic RAM): tốc độ cao 533/667/800/1066MHz, điện áp hoạt động 1.8V. Chuẩn giao tiếp DIMM. DDR2-SDRAM 200pin SODIMM DDR2-SDRAM 240pin DIMM
 14. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Phân loại và các thông số kỹ thuật của DRAM Phân loại: DDRAM III (Double Data Rate III Synchronous Dynamic RAM): Có tốc độ bus lớn 800/1066/1333/1600/2333 Mhz, điện áp hoạt động 1.5v. Chuẩn giao tiếp DIMM. DDR3-SDRAM 204pin SODIMM DDR3-SDRAM 240pin DIMM
 15. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Phân loại và các thông số kỹ thuật của DRAM Phân loại: RDRAM (RAM Bus DRAM): Có bus 600,700,800,1066 Mhz, điện áp hoạt động 2.5v, 184 chân, chuẩn giao tiếp RIMM.
 16. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Phân loại và các thông số kỹ thuật của DRAM Thông số kỹ thuật đặc trưng: Dung lượng (Memory capacity): Khả năng lưu trữ thông tin, tính theo Byte (MB/GB/TB…). Tốc độ (Speed): tốc độ hoạt động của RAM, tính theo tần số hoạt động (MHz) hoặc theo băng thông. Ví dụ:  512 DDR333: là DDR có Bus hoạt động 333 MHz, dung lượng là 512MB.  512 DDR PC2700: PC2700 là băng thông RAM khi chạy ở tốc độ 333 MHz nó sẽ đạt băng thông là 2700MB/s (trên lý thuyết). Độ trễ (C.A.S. Latency): Là khoảng thời gian chờ từ khi CPU ra lệnh đến khi CPU nhận được sự phản hồi.
 17. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Phân loại và các thông số kỹ thuật của DRAM Thông số kỹ thuật đặc trưng: ECC (Error Correcting Code): Là cơ chế kiểm tra lỗi được tích hợp trên một số loại RAM bằng cách thêm vào các bit kiểm tra trong mỗi byte dữ liệu. Refresh Time: Do đặc thù của DRAM là được tạo nên bởi nhiều tế bào điện tử có cấu trúc từ tụ điện nên cần phải được nạp thêm điện tích để duy trì thông tin. Công nghệ dual channel: Kỹ thuật RAM kênh đôi giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu trên RAM. Khi ứng dụng kỹ thuật Dual Channel cần có những yêu cầu sau: Mainboard và chipset hỗ trợ (865 hoặc mới hơn), RAM phải gắn trên các kênh có hỗ trợ đường Bus riêng và RAM cùng loại, cùng hãng sản xuất.
 18. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Chuẩn kết nối RAM Nhận diện các loại chuẩn kết nối của RAM và khe cắm tương ứng trên mainboard Chuẩn SIMM: SIMM (Single Inline Memory Modules): kết nối chỉ gồm một hàng chân với 30 hoặc 72 chân.
 19. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Chuẩn kết nối RAM Chuẩn DIMM: DIMM (Dual Inline Memory Module): kết nối hai hàng chân có số chân tương ứng với số chân trên RAM.  RAM SDR-SDRAM: Có hai điểm khuyết ở hàng chân tiếp xúc của RAM, gồm tổng cộng 168 chân.
 20. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Chuẩn kết nối RAM Chuẩn DIMM: DIMM (Dual Inline Memory Module): kết nối hai hàng chân có số chân tương ứng với số chân trên RAM.  RAM SDR-SDRAM: Chỉ có một điểm khuyết ở hàng chân tiếp xúc của RAM, gồm tổng cộng 184 chân.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2