intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Phần cứng máy tính: Bài 5 - TC Việt Khoa

Chia sẻ: Nguyễn Thị Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:65

136
lượt xem
41
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Phần cứng máy tính - Bài 5: Bộ xử lý (CPU) và những đặc trưng công nghệ giúp bạn đọc giải thích được chức năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của CPU; đọc và giải thích các thông số kỹ thuật, công nghệ của CPU; trình bày được phương pháp tháo lắp vi xử lý; trình bày phương pháp xử lý một số sự cố thông dụng của CPU.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Phần cứng máy tính: Bài 5 - TC Việt Khoa

 1. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn MH/MĐ: LẮP RÁP VÀ CÀI ĐẶT MÁY TÍNH Bài 1: LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MÁY TÍNH Bài 2: LINH KIỆN CẤU THÀNH BỘ MÁY TÍNH Bài 3: BO MẠCH CHỦ VÀ HỆ THỐNG BUS Bài 4: BỘ NHỚ CHÍNH - RAM Bài 5: BỘ XỬ LÝ (CPU) VÀ NHỮNG ĐẶC TRƯNG CÔNG NGHỆ Bài 6: THIẾT BỊ LƯU TRỮ LƯU TRỮ VÀ CÁC CHUẨN GIAO TIẾP. Bài 7: BỘ NGUỒN - PSU Bài 8: XÂY DỰNG HỆ THỐNG MÁY TÍNH Bài 9: HỆ THỐNG XUẤT NHẬP CƠ BẢN - BIOS Bài 10: CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH MÁY TÍNH Bài 11: CÀI ĐẶT DRIVER THIẾT BỊ Bài 12: CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG Bài 13: SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI DỮ LIỆU Bài 14: LAPTOP – NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN BÁO CÁO ĐỒ ÁN CUỐI MÔN THI CUỐI MÔN
 2. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn BÀI 5: BỘ XỬ LÝ VÀ NHỮNG ĐẶC TRƯNG CÔNG NGHỆ Các thông số đặc trưng vi xử lý và các công nghệ của vi xử lý Tổng quan về bộ vi xử lý – CPU. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Đặc trưng vi xử lý. Công nghệ của CPU. Các thế hệ của CPU. Nâng cấp CPU. Xử lý sự cố thông dụng của CPU.
 3. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn MỤC TIÊU BÀI HỌC Giải thích được chức năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của CPU. Đọc và giải thích các thông số kỹ thuật, công nghệ của CPU. Trình bày được phương pháp tháo lắp vi xử lý. Trình bày phương pháp xử lý một số sự cố thông dụng của CPU.
 4. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Khái niệm và chức năng của vi xử lý Giới thiệu tổng quan: CPU (Center Processing Unit): đơn vị xử lí trung tâm, được xem như não bộ - một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy tính. Có nhiều hãng sản xuất CPU dành cho máy tính như Intel, AMD, IBM, Motorola, VIA…
 5. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Chức năng: điều khiển hầu hết các hoạt động của máy tính từ các công việc như: tính toán, xử lý dữ liệu… Cho đến các quá trình truy xuất, trao đổi thông tin với các thành phần khác trong máy tính theo những chương trình được thiết lập sẵn.
 6. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Phân loại theo kiến trúc thiết kế: Cách thức tổ chức, thiết kế của các mạch điện tử bên trong CPU. Mỗi loại CPU đều có kiến trúc khác nhau được cải tiến từ những kiến trúc trước đó. Phân loại theo công nghệ chế tạo: chủ yếu dựa trên các phương pháp giảm nhỏ kích thước của mỗi Transistor cấu thành nên CPU. Theo mục đích sử dụng: Mỗi CPU được chế tạo với những công dụng cụ thể, đáp ứng cho những đối tượng sử dụng khác nhau.
 7. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Phân loại theo kiến trúc thiết kế:  P6M/Banias: Banias, Dothan, Dothan533, Yonah: • Banias là chip di động mới đầu tiên của Intel trong hơn một thập kỷ qua, kể từ khi hãng tung ra 80386SL năm 1990. • Sản phẩm này sử dụng nhiều kỹ thuật để tiết kiệm điện, tốc độ xử lý nhanh hơn, có khả năng kết nối không dây đơn giản và liên tục. • Nền tảng Banias tích hợp khả năng không dây 802.11a và 802.11b với tốc độ lần lượt là 54 Mbps và 11 Mbps.
 8. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Phân loại theo kiến trúc thiết kế:  Core/Penryn: Conroe, Wolfdale, Kentsfield, Yorkfield. Kiến trúc Core có các cải tiến quan trọng như: • Wide Dynamic Execution (khả năng mở rộng thực thi động). • Tính quản lý điện năng thông minh (Intelligent Power Capability). • Chia sẻ bộ nhớ đệm linh hoạt (Advanced Smart Cache): hai nhân shared cache L2, tăng dung lượng cache cho từng Core.
 9. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Phân loại theo kiến trúc thiết kế:  Nehalem, Gesher. Các đặc điểm của Nehalem: • Dựa vào cấu trúc Intel Core. • Có 02 tới 08 lõi. • 256KB Cache L2 cho mỗi lõi. • 8MB Cache L3. • Tập lệnh SSE 4.2.
 10. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Phân loại theo kiến trúc thiết kế:  Sandy Bridge là tên mã của một bộ vi xử lý đang được phát triển bởi Intel và dự kiến sẽ là kiến trúc tiếp nối Nehalem. Sandy Bridge sẽ được thiết kế dựa trên quy trình công nghệ 32nm từ Westmere (tên cũ là Nehalem - C) và áp dụng nó vào kiến trúc Sandy Bridge mới. Tên mã trước đây cho BXL này là Gesher.
 11. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Phân loại theo kiến trúc thiết kế:  Haswell là tên mã của một bộ vi xử lý đang được phát triển bởi Intel và dự kiến sẽ là kiến trúc tiếp nối Sandy Bridge. • Haswell được thiết kế dựa trên quy trình công nghệ 22nm và có kế hoạch tung ra dưới dạng sản phẩm thương mại vào năm 2012. • Haswell sẽ là CPU đầu tiên của Intel đưa vào thực thi các lệnh FMA (Fused Multiply-Add). • Haswell đang ở trong những bước phát triển ban đầu bởi Intel.
 12. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Theo mục đích sử dụng:  CPU dùng cho các máy di động (Laptop, PDA …): Thiết kế nhỏ gọn, hoạt động ở mức điện áp và xung clock thấp hơn so với các máy để bàn.  CPU dùng cho các máy để bàn (Personal Computer): loại phổ biến nhất, các CPU này có thiết kế lớn, tốc độ cao (gần 4GHz) so với các CPU dùng cho máy di động (khoảng 2GHz), sử dụng hệ thống tản nhiệt to giúp cho CPU hoạt động tốt hơn.  CPU dùng cho các máy trạm, máy chủ (Workstation, Server): CPU có yêu cầu kỹ thuật khắc khe do phải vận hành liên tục trong thời gian dài với cường độ lớn.
 13. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Chức năng và phân loại Theo công nghệ chế tạo: Công nghệ 130nm / 90nm / 65nm / 45nm / 32nm / 22nm…
 14. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Hãng sản xuất CPU Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng chế tạo CPU, phổ biến nhất là hai hãng Intel và AMD. Intel:  Dòng CPU Intel® Core™, Intel® Pentium®, Intel® Celeron® dùng cho máy để bàn và các máy Laptop, Notebook.  Dòng CPU Intel® Server, Intel® Wokstation dùng cho các máy chủ, máy trạm. AMD:  Dòng CPU Phenom™, Athlon™, Sempron™ dùng cho máy để bàn.  Dòng CPU Turion™ 64X2 Dual-Core Mobile Technology, Athlon 64X2, Mobile AMD Sempron dùng cho máy Laptop, Notebook.  Dòng CPU Athlon MP, Opteron™ dùng cho máy chủ, máy trạm. Một số hãng khác: IBM, Motorola, VIA …
 15. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Tổng quan về bộ vi xử lý - CPU Các nhà sản xuất CPU
 16. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Các thành phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ vi xử lý Cấu tạo CPU được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau với những chức năng chuyên biệt.
 17. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Cấu tạo • Control Unit (CU): Điều khiển các hoạt động bên trong CPU. • Đơn vị xử lý logic (ALU): Dùng tính toán số nguyên và các phép toán logic (And, Or, Not, X-or). • Đơn vị xử lý số học (FPU): Dùng tính toán số lẻ (số thực). • Bộ giải mã lệnh (Instruction Decode Unit): Chuyển đổi các lệnh của chương trình thành các yêu cầu cụ thể. • Bộ nhớ đệm (Cache): Lưu trữ dữ liệu tạm thời trong quá trình xử lý của CPU. • Thanh ghi (Register): Chứa thông tin trước và sau khi xử lý. • Các bus vào - ra (I/O Bus): Hệ thống đường dẫn tín hiệu kết nối các thành phần của CPU với nhau và với bo mạch chủ.
 18. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Nguyên lý hoạt động: Quá trình xử lý dữ liệu được thực hiện qua các giai đoạn: • Đọc lệnh (Instruction Fecth). • Giải mã (Instruction Decode). • Thi hành (Execute). • Thâm nhập bộ nhớ hoặc chuyển hướng. • Lưu trữ (Result Storing).
 19. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Đặc trưng vi xử lý Các thông số kỹ thuật của vi xử lý Tốc độ xung nhịp (Clock speed): Xung Clock: là một tín hiệu tuần hoàn với một chu kỳ xác định giúp CPU hoạt động đồng bộ với các bộ phận khác. Tần số xung clock được tính bằng Mega Hezt (MHz) hoặc Giga Hezt (GHz). Tốc độ làm việc của CPU được tính bằng tốc độ của bus hệ thống (FSB) nhân với một hệ số (Frequency Multiple: hệ số nhân).
 20. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Đặc trưng vi xử lý CPU bus: Front Side Bus - FSB: là hệ thống đường dẫn tín hiệu giữa CPU và chip cầu bắc (Chipset) trên Mainboard, kết nối CPU vào System Bus (hệ thống các đường tín hiệu chính của máy tính). Back Side Bus - BSB: là hệ thống đường dẫn nối lõi CPU với bộ nhớ đệm của CPU (Cache L2) và nằm bên trong cấu trúc của CPU.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2