intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Mở đầu - ThS. Đặng Bùi Khuê

Chia sẻ: Năm Tháng Tĩnh Lặng | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:43

88
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài mở đầu của bài giảng Phụ gia thực phẩm giới thiệu một số khái niệm về phụ gia, phụ gia và chất hỗ trợ kỹ thuật, phân loại phụ gia, một số loại phụ gia trong phần phân loại,... Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Mở đầu - ThS. Đặng Bùi Khuê

  1. Trườ ng Đai Hoc Công Nghiêp TP. HCM ̣ ̣ ̣ Viên công nghê sinh hoc ̣ ̣ ̣ Bô môn: Nông san ̣ ̉ Môn: phu gia  ̣ ứ ng dung trong công nghê th ̣ ̣ ực phâm ̉ MỞ ĐẦ U Tà i liêu da ̣ ̀ nh cho hê trung câ ̣ ́ p và  cao đăng nghê ̉ ̀ Email: khue789@gmail.com ThS. Đăng Bu ̣ ̀ i Khuê khuedhcn@gmail.com  1
  2. Tiểu luận  Nhóm 1: Anticaking agent  Nhóm 2: Sucrose Polyester (Olestra)  Nhóm 3: Masticatory Substances  Nhóm 4: Firming Texturizers  Nhóm 5: Clarifying Agents  Nhóm 6: Appearance Control Agents  Nhóm 7: Flour Bleaching Agents  2
  3. Nội dung ̣  Các khái niêm mở đầu  Chất chống VSV  Chất chống oxi hóa  Chất chống sẫm màu  Chất chống nấm mốc ̣  Phu gia dinh d ưỡng ̣ ̣  Phu gia tao mu ̀i  3
  4. Nội dung ̣ ̣ ̣  Phu gia đăc biêt (châ ̣ ́t tao nhu ̃ tương…)  Enzyme ̣ ực phâm  Gia vi th ̉ 4
  5. Một số khái niệm  Thực phâm: ̉ ̉ Ø  Dùng đê ăn  Ø  Tươi, sống hoăc qua chê ̣ ́ biến Ø Dinh dưỡng, thi hiê ̣ ́u, chữa bênh ̣ 5
  6. Một số khái niệm về phụ gia  Theo WHO: Phụ gia là một chất khác hơn  thực phẩm hiện diện trong thực phẩm là kết  quả của một số mặt: sản xuất, chế biến,  bao gói, tồn trữ, các chất này không bao gồm  sự nhiễm bẩn. 6
  7. Một số khái niệm về phụ gia  Theo Uỷ ban tiêu chuẩn hóa quốc tế  (Codex Alimentarius Commisson­CAC):  Phụ gia là một chất có hay không có giá trị  dinh dưỡng, không được tiêu thụ thông  thường như một thực phẩm và cũng không  được sữ dụng như một thành phần của thực  phẩm. Việc bổ sung chúng vào thực phẩm  để giải quyết mục đích công nghiệp trong  sản xuất, chế biến, bao gói, bảo quản thực  phẩm, nhằm cải thiện cấu kết hoặc đặc tính  7
  8. Một số khái niệm về phụ gia  Theo TCVN: Phụ gia thực phẩm là những  chất không được coi là thực phẩm hay một  phần chủ yếu của thực phẩm, có hoặc  không có giá trị dinh dưỡng, đảm bảo an  toàn cho sức khỏe, được chủ động cho vào  thực phẩm với một lượng nhỏ nhằm duy trì  chất lượng, hình dạng, mùi vị, độ kiềm,  hoặc acid của thực phẩm, đáp ứng về yêu  cầu công nghiệp trong chế biến, đóng gói,  vận chuyển và bảo quản thực phẩm. 8
  9. Phụ gia và chất hỗ trợ kỹ thuật ̣  Phu gia: ̉ ự nhiên hoăc tông h Ø Chế phâm t ̣ ̉ ợp Ø đưa vào TP 1 cách cố ý § Chất hỗ trợ kỹ thuât: “ ̣ không còn  ̣ tồn tai sau quá trình chế biến”  9
  10. Phân loại phụ gia  Phụ gia dinh dưỡng  Phụ gia bảo quản thực phẩm: chất chống vi  sinh vật và các chất chống oxi hóa.  Phụ gia làm tăng các giá trị cảm quan của  thực phẩm: chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị.  Phụ gia sử dụng để chế biến đặc biệt (cải  tạo cấu trúc của thực phẩm): các chất làm  ổn định chất làm nhũ tương hóa.  10
  11. Một số khái niệm về phụ gia  Các loại phụ gia thực phẩm thường dùng ̉ ̣  Các chất điều chinh đô chua: được sử dụng  để thay đổi hay kiểm soát độ chua và đô ̣ kiềm của thực phẩm.  Các chất chống vón: giữ cho các chất bột,  chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục. ̣ ̣  Các chất chống tao bot: làm giảm hoặc  ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm. 11
  12. Một số khái niệm về phụ gia  Các chất chống oxi hóa: như vitamin C có  tác dụng như là chất bảo quản bằng cách  kiềm chế các tác động của oxi đối với thực  phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe. ̣  Các chất tao khô ́i lượng: chẳng hạn như  ̣ ược bổ sung để tăng số lượng  tinh bôt đ hoặc khối lượng của thực phẩm mà không  làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của  nó. 12
  13. Một số khái niệm về phụ gia  Ngược lại với các chất tạo màu, các chất giữ  màu: được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu  của thực phẩm. ̉ ̉ ữa: cho phép nước và dầu   Các chất chuyên thê s ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thê ̉ sữa, chẳng hạn trong kem và sữa. ̣ ̣  Các chất tao vi: là các ph ụ gia làm cho thực  phẩm có hương vị hay mùi cụ thể nào đó và có  thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân  tạo. 13
  14. Một số khái niệm về phụ gia  Các chất giữ âm: ngăn không cho th ̉ ực  phẩm bị khô đi. ̉ ̉  Các chất bao quan: ngăn ho ặc kiềm chế sự  thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các  hoạt động của nấm mốc, vi khuân hay các  ̉ ̣ vi sinh vât khác. ̉  Các chất đây: là các lo ại khí nén được sử  dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa  đựng nó. 14
  15. Các chất hỗ trợ kỹ thuật ̣ ̣  Chất chống tao bot  Chất xúc tác  Tác nhân làm trong và trợ loc ̣  Chất làm bền màu ̣  Tác nhân lanh ̣  Tác nhân chống vón cuc  Chất bôi trơn  15
  16. Các chất hỗ trợ kỹ thuật  Tác nhân kết tụ  Nhựa trao đôi ion ̉  Tác nhân chống dính khuôn  Tác nhân chống VSV  Khí trơ dùng trong bao gói TP ̉ ữa và chất làm rung lông thu  Chất tây r ̣ ́  Chất dinh dưỡng cho nấm men.  16
  17. Markkel Derker, 1997 Một số loại phụ gia trong phần phân loại 17
  18. Markkel Derker, 1997 Một số loại phụ gia trong phần phân loại 18
  19. Một số loại phụ gia trong phần phân loại 19
  20. Một số loại phụ gia trong phần phân loại 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2