intTypePromotion=1

Bài giảng Reservatrol: Chất chống lão hóa bảo vệ da mạnh - BS. Phạm Thị Kim Anh

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:12

0
53
lượt xem
7
download

Bài giảng Reservatrol: Chất chống lão hóa bảo vệ da mạnh - BS. Phạm Thị Kim Anh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Reservatrol là chất được xem như là chất chống oxy hóa cực mạnh, là một chất điều chỉnh những biến đổi di truyền, chất ức chế những chất trung gian qua phản ứng viêm và có tác động hiệu quả như chất nội tiết thực vật. Và để hiểu rõ hơn về Reservatrol mời các bạn tham khảo bài giảng Reservatrol: Chất chống lão hóa bảo vệ da mạnh sau đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Reservatrol: Chất chống lão hóa bảo vệ da mạnh - BS. Phạm Thị Kim Anh

  1. RESERVATROL: Chất  chống lão hóa bảo vệ da  mạnh. BS.PHẠM THỊ KIM ANH
  2.  Lão hóa da do nhiều yếu tố gây nên, tuy di truyền  có vai trò quan trọng nhưng không phải là yếu tố  quyết định.  Nhằm chống lại tuổi già các nhà khoa học đang cố  tìm cách để điều chỉnh lại cấu trúc gene để tìm lại  tuổi xuân.Bằng cách hạn chế ăn uống nhằm cung  cấp ít calorie cho cơ thể để kéo dài sự sống ở động  vật thí nghiệm, các nhà khoa học đã nhận biết rằng  việc điều hòa sự sống xảy ra ở enzyme được biết  như là chất sirtuin có liên quan đến chuyển hóa  trong ty lạp thể của tế bào .  Phát minh gần đây cho rằng hiệu quả của việc tiết  chế calorie là do hợp chất sirtuin  được hoạt hóa bởi  polyphenolic phytoalexin resveratrol.
  3.  Trong những năm gần đây reservatrol là chất được quan  tâm nghiên cứu đặc biệt và được baó cáo như là chất chống  oxy hóa cực mạnh, là một chất điều chỉnh những biến đổi  di truyền, chất ức chế những chất trung gian qua phản ứng  viêm và có tác động hiệu quả như chất nội tiết thực vật.  Sự kết hợp của đặc điểm sinh học và hiệu quả làm đẹp  khiến Reservatrol là ứng cử viên duy nhất để chống lại  tuổi già.  Reservatrol (3,5.4’­trihydroxystilbene) là 1 phân tử tự nhiên  tìm thấy trong nhiều loại rượu vang đỏ và là thành viên của  nhóm hợp chất polyphenol rượu bao gồm các flavonoid.  Ngoài rượu vang Reservatrol có ở quả mọng và phần không  thể ăn được của cây đâu phọng
  4.  Ở 2 dạng đồng phân trans và cis cua Reservatrol thì  dạng trans ổn định và có đặc tính sinh học cao hơn  dạng cis.  Reservatrol được xem như 1 chất ức chế NADPH  và adenosine 5’ diphosphate (ADP)­Fe+ oxi hoá lipid  và oxy hóa lipid gây ra do UV đồng thời có hiệu quả  dọn dep của gốc 2.2’­azobis­(2­amidinopropane)­ dihydrochloride peroxyl.  Olas và Wachowicz đã đánh giá tác động của  Reservatrol trên tiểu cầu và kết luận rằng nhóm  hydroxy ở vòng B đóng vai trò quan trọng trong việc  ức chế các sản phẩm của phản ứng oxygen hóa,  giảm sự oxy hóa lipid và bảo vệ chống lại oxit hóa  nitrat tạo nên lipid tiễu cầu và oxy hóa protein. 
  5.  Stojanovic và cộng sự cũng tìm thấy Reservatrol là chất cực  kỳ hiệu quả để thu dọn các gốc tự do ở mẫu gamma phóng  xạ của liposome.  Reservatrol có hiệu quả ngăn ngừa oxy hóa lipid đến 95%  trong khi đó vitamin E chỉ đạt 65% và vitaminC chỉ đạt 37%.  TÁC ĐỘNG TRÊN HỆ TIM MẠCH:  Việc tiêu thụ rượu vang và bệnh tim mạch có mối liên quan  đảo ngược đã được biết đến. Reservatrol và những phenolic  của rượu vang đã được cho rằng có đáp ứng rộng rãi với con  đường gia tăng sản phẩm nitric oxide, là giảm sự điều hòa  của các peptide nội mạch, làm giảm oxy hóa lipoprotein phân  tử thấp, và có tác động kháng viêm thông qua con đường  cyclooxygenase(COX) ức chế và giảm điều hòa tổng hợp  chất eicosanoid.
  6. .  CHỨC NĂNG NÃO:  Nghiên cứu trên dân cho thấy có sự liên quan đảo ngược về việc tiêu thụ  rượu ở mức trung bình và bệnh Alzeimer ở người già cũng như duy trì  khả năng hiểu biết cùng với sự gia tăng tuổi.  Reservatrol có khả năng phá vỡ beta amyloid  là chất có liên quan với  bệnh Alzeimer.Trong mô thần kinh Reservatrol làm tăng điều hoà các  enzyme protein (MAP kinase) là chất có tác động lên trung tâm hocï hỏi  và nhớ của não.Các AMPkinase thần kinh cũng được kích hoạt bởi  Reservatrol.  Reservatrol cũng được biết là chất bảo vệ não chống lại tác động của  chấn thương não trên chuột thử nghiệm ,ở chuột nhảy thử nghiệm  Reservatrol được cho uống cả trong lúc cũng như sau khi bị nghẹt động  mạch cho thấy làm giảm chấn thương do thiếu máu não.
  7.  PHYTOHORMONAL effects:  Reservatrol được biết là gắn với estrogen receptor và bằng chứng cho  thấy uống rượu nho làm giảm bớt hội chứng quanh thời kỳ mãn kinh  và  bảo vệ chốùng loãng xương, một báo cáo từ Đại học y khoa ở Đài loan  kết luận rằng hiệu quả bảo vệ xương của Reservatrol tương tự như  điều trị hormon thay thế, giamû nguy cơ ung thư vú.  CHỐNG OXY HÓA:  Các polyphenol của rượu nho , được xếp hạng là chất chống oxy hóa  mạnh nhất  gấp nhiều lần hơn vitamin A,C và E. Thử nghiệm bổ sung  vitamin cho thấy không giảm tỷ lệ bệnh do thoái hóa. Nghiên cứu của  trường đại học công giáo của Chile ở Santiago so sánh chất chống oxy  hóa trong huyết thanh, mức độ DNA 8_Ohdeoxyguanosine(8OHdG, một  chỉ dấu của oxy hoá DNA) và 7C_hydroxycholesterol trong huyết thanh  ở nhóm người tình nguyện với 3 chế độ ăn: chế độ ăn phương đông  giàu chất béo, chế độ anê địa trung hải và cđă địa trung hải có bổ sung  rượu vang đỏ hoặc bổ sung rau và trái cây trong 3 tháng. Chế độ ăn bổ  sung rượu vang cho thấy có hiệu quả làm giảm chất chống oxy hóa  trong huyết thanh hiệu quả 2 lần hơn chế độ ăn thêm rau.
  8.  Polyphenol từ trà nguồn gốc từ catechin và theaflavins cũng  đã được biết như là những chất oxy hóa mạnh mặc dù dữ  kiện so sánh vẫn còn hiếm.Một vài nghiên cứu invivo về tác  động trực tiếp chống oxy hóa thông qua việc thu dọn các  gốc tự do và chelate hóa tác động dịch chuyển của ion kim  loại và tác động gián tiếp cảm ứng của phase II của enzyme  superoxide dismutases và glutathione S_transferase. Bảo vệ  da với nắng khi dùng polyphenol của trà uống hoặc bôi đã  được biết, cùng với ức chế tác nhân sinh ung hóa học hoặc  tia cực tím gây ra tác nhân ung thư ở nhiều mẫu thử nghiệm  in vivo.  Catechin, epicatechin và gallic acid có nhiều trong rượu vang  đỏ, cùng với ellagic acid , là một polyphenol chống oxy hóa  hàng đầu có trong quả lựu. Khả năng thu dọn gốc peroxyl  của những hợp chất khác nhau này dược sắp xếp theo thứ tự  giảm dần như sau: reservatrol> catechin> epicatechin=  gallocatechin>gallic acid=ellagic acid.
  9.  Coenzyme Q10 tổng hợp tương tự Idebenone được xem như chất chống  oxy hóa dùng bôi ngoài mạnh nhất . .Một sản phẩm mới gồm  Reservatrol1%được chế tạo ở clinic Calidora ở Seattle sinh ra 4845  mmolVE/g trong khi Idebenone1% chỉ sinh ra 279 mmole, nhu v ậy  Reservatrol có tác dụng chống oxyhoa 17 lần mạnh hơn  Idebenone.  NGĂN NGỪA GIÀ DA DO ÁNH SÁNG:  Hợp chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật trong các sản phẩm  chăm sóc da gần đây được chú ý nhiêu. Việc dùng Reservatrol và các  chất chống oxy hóa thực vật khác đã được Afag, Mukhtar, Baliga và  Katiyar nghiên cứu.Reservatrol tác động chống lại cơ chế tế bào liên  quan với già da qua trung gian tia UV. Dùng Reservatrol bôi trên chuột  mẫu SKH­1 không có lông và được chiếu UV_B kết quả cho thấy có sự  ức chế sự tăng sinh tế bào rõ rệt. Reservatrol làm giảm các mẫu oxygen  ở keratinocyte được chiếu UVA và qua kính hiển vi điện tử  cho thấy  các thay đổi về cấu trúc có thể ngăn ngừa được.
  10.  CHỐNG UNG THƯ:  Nhiều bằng cớ cho thấy vai trò của reservatrol và những  phenolic của rượu vang có tác động ngăn ngừa cũng như  điều trị ung thư.Cơ chế từng bước của sự sinh ung đã được  vẽ bản đồ chi tiết trong đó reservatrol tác động như một  chất chống khởi phát, chống tăng sinh và chống tiến triển.  Tác động chống tiến triển gồm làm giảm yếu tố tăng trưởng  , giảm sự trưởng thành của tế bào ung thư và ức chế sự tăng  sinh mạch máu. Trực tiếp làm giảm tế bào ung thư vú , u  hắc tố và nhiều bệnh khác bằng reservatrol đã được báo cáo,  Reservatrol cũng được cho rằng làm tăng cường hiệu quả  của cisplastin và doxorubicin ở buồng trứng người và tế bào  ung thư tử cung , làm yếu đi hiệu quả nhiễm độc trên tim  trên tế bào cơ tim mỏi mệt. Reservatrol và những polyphenol  khác của rượu vang tác động như là chất nhạy cảm hóa học  và nhạy cảm quang tuyến bằng cách bẻ vỡ con đường dẫn  tới kháng với điều trị. 
  11.  BỆNH TRUYỀN NHIỄM:  Reservatrol được sinh ra ở da do rượu nho để đáp ứng với  tình trạng stress do môi trường , có tính kháng nấm, kháng vi  trùng và khàng cả virus. Việc nhân lên của virus cúm đã bị  ức chế bởi reservatrol thông qua con đường ngăn chặn sự  hoán vị cytoplasmic nhân tế bào của protein virus nhất là liên  quan đến hoạt đông của protein kinase C. Chuột bị nhiễm  cúm khi được điều trị với reservatrol có đời sống tốt hơn rõ  rệt.   Hiệu quả kháng vi khuẩn và vi nấm sinh bệnh trên da của  reservatrol cũng đã được báo cáo.
  12.    KẾT LUẬN:  Reservatrol, một polyphenol chống oxy hóa có trong rượu  vang đo ûđã được khám phá trong những năm gần đây như là  một chấtchống già.Reservatrol có tác dụng trên hệ tim mạch  làm  tăng các sản phẩm njtric oxide , làm giảm mức độ  lipoprotein oxy hóa phân tử thấp và chất ức chế  cyclooxygenase là chất có ích lợi trong bệnh Alzeimer bằng  cách phá vỡ beta­amyloid và có hiệu quả trực tiếp trên mô  thần kinh, có tác dụng như một chất nội tiết có nguồn gốc  thực vật, có đặc tính chống ung thư qua con đường điều  biến tính trạng di truyền , chống sự tăng sinh, chống sự tiến  triển, , hiệu quả kháng vi trùng, tác động lên sự sống do có  liên quan đến hiệu quả của chế độ ăn giảm bớt calorie kéo  dài tuối thọ. Bài này còn nhắc tới creme chăm sóc da có  reservatrol có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn 17 lần  idebenone.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản