Bài giảng Tập huấn Các quy trình thực hành chuẩn trong chăn nuôi heo an toàn giới thiệu tới các bạn về phạm vi, trách nhiệm, thời điểm thực hiện, quy trình, hành động khắc phục, hồ sơ ghi chép, biểu mẫu trong quá trình nuôi heo an toàn. Mời các bạn tham khảo.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài giảng Tập huấn Các quy trình thực hành chuẩn trong chăn uôi heo an toàn 1
- TẬP HUẤN
CÁC QUY TRÌNH THỰC
HÀNH CHUẨN TRONG
CHĂN NUÔI HEO AN TOÀN
- LỜI NÓI ĐẦU
Quy trình thực hành chuẩn trong chăn nuôi heo an toàn (Standard
Operational Procedures viết tắt là Quy trình) được xây dựng bởi
nhóm chuyên gia kỹ thuật Dự án “Xây dựng và Kiểm soát chất
lượng nông sản thực phẩm”.
Các quy trình thực hành chuẩn trong chăn nuôi heo an toàn được
trình bày theo mẫu chung gồm 6 nội dung:
1. Phạm vi
2. Trách nhiệm
3. Thời điểm thực hiện
4. Quy trình
5. Hành động khắc phục
6. Hồ sơ ghi chép, biểu mẫu
- MỤC LỤC
STT TÊN QUY TRÌNH
Quy trình 1 Mua và tiếp nhận heo con (để võ béo), vật tư, trang thiết bị
chăn nuôi vào trại
Quy trình 2 Mua và bảo quản thức ăn cho heo
Quy trình 3 Trộn thức ăn cho heo
Quy trình 4 Phân phối thức ăn cho heo
Quy trình 5 Mua, tiếp nhận và bảo quản thuốc thú y, vacxin và thuốc khử
trùng trong trang trại
Quy trình 6 Sử dụng thuốc thú y bằng đường tiêm
Quy trình 7 Sử dụng thuốc thú y bằng pha nước uống
Quy trình 8 Chương trình vệ sinh, sát trùng
Quy trình 9 Các biện pháp an toàn sinh học
Quy trình 10 Vận chuyển heo sống
Quy trình 11 Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường
- Quy trình chuẩn 1
MUA VÀ TIẾP NHẬN HEO
CON (ĐỂ NUÔI VỖ BÉO),
VẬT TƯ, TRANG THIẾT BỊ
CHĂN NUÔI VÀO TRẠI
- Quy trình chuẩn 1
1. Phạm vi
Quy trình này được áp dụng đối với tất cả
heo con, vật tư, trang thiết bị được mua và
nhập vào trại chăn nuôi heo thịt.
- Quy trình chuẩn 1
2. Trách nhiệm
Chủ trại hoặc Giám đốc trại
- Quy trình chuẩn 1
3. Thời điểm thực hiện
Mỗi lần mua và nhập heo con, vật tư, trang
thiết bị chăn nuôi vào trại.
- Quy trình chuẩn 1
4. Quy trình:
Đối với heo con giống:
Chỉ mua heo từ trang trại/cơ sở sản xuất giống được
chứng nhận an toàn dịch (VD: An toàn dịch bệnh đối với
bệnh LMLM, Dịch tả heo)
Đàn heo nhập vào trại phải có giấy chứng nhận kiểm
dịch (do cơ quan thú y cấp).
Phải kiểm tra kỹ tất cả heo nhập trại để khẳng định đàn
heo khỏe mạnh. (VD: chọn heo con có đặc điểm mông
vai nở, chân thanh vững chắc, bụng gọn, lông thưa, da
mỏng, hồng hào…)
Nhốt riêng heo mới nhập 15 ngày để theo dõi trước khi
nhập trại. Ghi chép tất cả các biểu hiện bệnh của heo
trong qua trình nuôi thích nghi.
- Quy trình chuẩn 1
Đối với heo con giống (tt)
Khi bạn được thông báo heo có mang kim gãy, cần đánh
dấu heo đó và ghi vào hồ sơ theo dõi
Trường hợp heo đã được tiêm phòng hoặc điều trị bằng
kháng sinh từ trang trại bán heo, bạn phải điền thông tin
vào “Hồ sơ hoặc phiếu nhập heo đã điều trị” và không
được xuất bán những heo này để giết mổ trước khi kết
thúc thời gian ngừng thuốc. Tên, địa chỉ doanh nghiệp
hoặc trang trại cung cấp heo phải được lưu trong hồ
sơ.
Ghi chép thông tin nhập heo vào phiếu ghi chép theo dõi
mua heo giống
- Quy trình chuẩn 1
Đối với thiết bị, vật tư
Nếu mua vật tư, thiết bị cũ (máng ăn, núm uống,
tấm lót sàn…) thì trước khi đưa vào trại phải vệ
sinh sạch sẽ.
Tất cả thiết bị (cũ, mới) vào trại phải được khử
trùng trước khi dùng.
- Quy trình chuẩn 1
5. Hành động khắc phục
Trường hợp thiếu thông tin về các bệnh
đã tiêm phòng PHẢI yêu cầu người bán
cung cấp bổ sung.
- Quy trình chuẩn 1
6. Hồ sơ ghi chép, biểu
mẫ u
Bản photocopy hóa đơn mua heo, Giấy
chứng nhận kiểm dịch
Biểu ghi chép theo dõi mua heo con để
nuôi thịt.
- Quy trình chuẩn 1
Biểu 1. Biểu ghi chép theo dõi mua heo con để nuôi thịt
Ngày Số Tên và Giống Thời Thuốc Thời gian Đã tiêm Ngày Ghi chú
tháng lượng địa chỉ cơ lợn gian điều trị cần phòng tiêm
(con) sở bán điều ngưng để vaccin
trị thuốc thải
bệnh hồi đến
trước ngày
khi
bán
- Quy trình chuẩn 1
- Quy trình chuẩn 1
- Quy trình chuẩn 1
- Quy trình thực hành chuẩn 2
MUA, TIẾP NHẬN VÀ
BẢO QUẢN THỨC ĂN
- Quy trình chuẩn 2
1. Phạm vi
Quy trình này được áp dụng đối với tất cả
các loại nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi
được mua để sử dụng trong trang trại
chăn nuôi heo thịt.
- Quy trình chuẩn 2
2. Trách nhiệm
Người chịu trách nhiệm mua thức ăn,
người quản lý trang trại hoặc thủ kho