intTypePromotion=3

BÀI GIẢNG: VIÊM DA QUANH MIỆNG (PERIORAL DERMATITIS) (Kỳ 4)

Chia sẻ: Thuoc Thuoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
85
lượt xem
9
download

BÀI GIẢNG: VIÊM DA QUANH MIỆNG (PERIORAL DERMATITIS) (Kỳ 4)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Erythromycin: -Ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn bằng cách ngăn chặn sự phân tách peptidyl t-RNA từ ribosome, gây nên ngưng tổng hợp RNA vận chuyển protein. -Thường dùng dưới dạng gel hoặc cream nồng độ 2-4%, phối hợp với dạng dùng tại chỗ Metronidazole, thoa 2 lần/ ngày. -Chống chỉ định: nhạy cảm với thuốc; giảm chức năng gan. Không nên dùng cho phụ nữ có thai. -Tương tác thuốc: Dùng chung gây tăng độc tính của Theophylline, Digoxin, Carbamazepine, Cyclosporine; tăng hiệu lực kháng đông của Warfarine; dùng chung với Lovastatine và Simvastatine làm tăng nguy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI GIẢNG: VIÊM DA QUANH MIỆNG (PERIORAL DERMATITIS) (Kỳ 4)

  1. BÀI GIẢNG: VIÊM DA QUANH MIỆNG (PERIORAL DERMATITIS) (Kỳ 4) oooOOOooo 1.6.Erythromycin: -Ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn bằng cách ngăn chặn sự phân tách peptidyl t-RNA từ ribosome, gây nên ngưng tổng hợp RNA vận chuyển protein. -Thường dùng dưới dạng gel hoặc cream nồng độ 2-4%, phối hợp với dạng dùng tại chỗ Metronidazole, thoa 2 lần/ ngày.
  2. -Chống chỉ định: nhạy cảm với thuốc; giảm chức năng gan. Không nên dùng cho phụ nữ có thai. -Tương tác thuốc: Dùng chung gây tăng độc tính của Theophylline, Digoxin, Carbamazepine, Cyclosporine; tăng hiệu lực kháng đông của Warfarine; dùng chung với Lovastatine và Simvastatine làm tăng nguy cơ ly giải cơ vân (rhabdomyolysis). -Thận trọng: Tránh tiếp xúc với mắt và các niêm mạc khác; dùng lâu dài gây kháng thuốc. 2-Nhóm Retinoids: Isotretinoin: Chế phẩm đường uống dùng điều trị các tình trạng bệnh da nặng. Là đồng phân 13-cis tổng hợp của Tretinoin (trans-retinoic acid), cả hai đều có cấu trúc liên quan đến vitamine A. Tác dụng làm giảm kích thước tuyến bã và giảm sản xuất chất bã, ức chế biệt hóa tuyến bã và sự sừng hóa bất thường. Chỉ định trong tình trạng POD kéo dài và dạng khó trị (refractory). -Liều lượng: +0,2mg/kg / ngày (uống); giảm còn 0,1mg/kg hoặc 0,05mg/kg khi lâm sàng được cải thiện.
  3. +Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai. -Chống chỉ định: nhạy cảm với thuốc. -Tương tác thuốc: Độc tính có thể xảy ra khi dùng chung với vitamine A; giả u não có thể xảy ra khi dùng chung với Tetracycline; giảm nồng độ Carbamazepine trong huyết tương. -Thận trọng: Thuốc không được dùng trong thai kỳ; giảm dung nạp kính sát tròng (contact lenses) có thể xảy ra trong và sau điều trị; giảm thị lực về đêm; bệnh nhân nữ nên dùng biện pháp tránh thai trong lúc điều trị và 1 tháng sau khi điều trị; bệnh lý rối loạn đường ruột, viêm gan có thể xuất hiện; bệnh nhân bị tiểu đường có thể có những rắc rối trong kiểm soát đường huyết trong lúc điều trị; cần tránh tia UV hoặc ánh nắng mặt trời. Ngưng điều trị nếu xuất huyết trực tràng, đau bụng, tiêu chảy nặng. VII-CÁC ĐIỂM CẦN LƯU Ý: -Trong chăm sóc cần lượng giá các tác dụng của điều trị toàn thân ( đối với các dược phẩm như Doxycycline, Tetracycline, Minocycline và Isotretinoin). -Điều trị tại chỗ bao gồm các kháng sinh như là Metronidazole và Erythromycine. Các thuốc chống Mụn trứng cá như Adapalene và Azelaic acid được dùng tuỳ theo tình trạng da và mức độ nặng của bệnh.
  4. -Chống chỉ định dùng các steroids bôi tại chỗ. -Tránh dùng các loại mỹ phẩm, các chất làm sạch, chất giữ ẩm trong quá trình điều trị. -Cần xác định các yếu tố gây bùng phát bệnh để loại trừ chúng. -Các biến chứng: +Mặc dù POD chỉ giới hạn trên da và không ảnh hưởng đến cuộc sống, nhưng các rắc rối về nội tâm có thể xảy ra do các biến dạng của các thương tổn trên mặt và tình trạng kéo dài của bệnh lý. +Có một tần suất hiệu ứng phản hồi (rebound effect) xảy ra trong quá trình “cai” (wean) steroid, mặc dù hiếm gặp. +Diển tiến mạn tính thường gặp. +Phát triển các lupoid trong bì là một biến đổi nghiêm trọng của bệnh: chẩn đoán dựa trên các sẩn rối loạn sắc tố có màu vàng, tình trạng này gọi là POD giống lupus, thường gây sẹo do các lupoid. -Đối với bệnh nhi, phụ nữ có thai, chỉ nên dùng liệu pháp tại chỗ vì các thuốc dùng đường toàn thân thường chống chỉ định. VIII-KẾT LUẬN: Viêm da quanh miệng (POD)là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, có rất nhiều yếu tố gây phát sinh bệnh, trong đó có mối liên hệ với việc sử dụng steroid tại chỗ, dùng các loại mỹ phẩm, các chất làm sạch, chất giữ ẩm và diễn tiến mạn
  5. tính, dễ bội nhiễm các vi sinh vật cơ hội, để lại sự mất thẩm mỹ do các biến dạng của các tổn thương trên mặt. Cùng lúc với việc điều trị, cần thảo luận với bệnh nhân để tìm ra các yếu tố gây bùng phát bệnh để lập kế hoạch loại trừ tránh tái phát và diễn tiến mạn tính, tránh các biến chứng do sự biến đổi của tình trạng bệnh. Chỉ định dùng thuốc theo đường tại chỗ và/hoặc đường toàn thân cần cân nhắc tuỳ theo từng cá thể người bệnh, tuổi tác, giới tính, các bệnh lý đi kèm và theo dõi kỹ các tác dụng phụ của thuốc. Cần thêm các nghiên cứu cần thiết để xác định nguyên nhân sinh bệnh để trên cơ sở đó có chiến lược điều trị và dự phòng có hiệu quả./.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản