intTypePromotion=1

Bài kiểm tra về HIV/AIDS - bài số 1

Chia sẻ: Thach Anh Anh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
118
lượt xem
14
download

Bài kiểm tra về HIV/AIDS - bài số 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vì sao ta sống chung với HIV/AIDS: Trước hết, xin khẳng định người nhiễm HIV/AIDS vẫn có thể tiếp tục sống chung với gia đình bởi những lý do sau: HIV không lây lan qua sự tiếp xúc hoặc giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm nhau, nói chuyện, hôn (không phải hôn miệng...), qua môi trường như không khí, nước, thức ăn hoặc qua các vết chích của muỗi, côn trùng. HIV chỉ lây lan qua các đường:

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài kiểm tra về HIV/AIDS - bài số 1

  1. Họ và tên: Huỳnh Long Kiểm tra: TX Lớp: Tin lý 14 Học phần: DSMT Điểm Nhận xét Câu hỏi: Câu 1: Theo bạn vì sao ta sống chung với HIV/AIDS. Câu 2: Theo bạn những khó khăn gặp phải trong cuộc sống người nhiễm HIV/ AIDS là gì? Nêu những giải pháp để giúp họ giải quyết những khó khăn. Bài làm Câu 1: Vì sao ta sống chung với HIV/AIDS: Trước hết, xin khẳng định người nhiễm HIV/AIDS vẫn có thể tiếp tục sống chung với gia đình bởi những lý do sau: HIV không lây lan qua sự tiếp xúc hoặc giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm nhau, nói chuyện, hôn (không phải hôn miệng...), qua môi trường như không khí, nước, thức ăn hoặc qua các vết chích của muỗi, côn trùng. HIV chỉ lây lan qua các đường: • Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su đúng cách. • Qua đường máu như tiêm chích (đặc biệt tiêm chích ma túy), châm cứu, cắt lể, truyền máu không an toàn. • Từ mẹ đã bị nhiễm lây sang con khi mang thai, cho con bú bằng sữa mẹ. Qua đó có thể thấy không có lý do gì để cách ly người nhiễm HIV ra khỏi gia đình, trong khi đa số người nhiễm vẫn có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh (những người lạc quan trong cuộc sống, biết tránh các yếu tố bất lợi cho sức khỏe có thể sống thêm 10-15 năm từ khi nhiễm bệnh). Đặc biệt, cuộc sống gia đình còn đem lại cho họ những lợi ích sau: • Tình thương, sự chăm sóc của gia đình giúp người nhiễm HIV vượt qua nỗi lo sợ, khủng hoảng tinh thần và sự tuyệt vọng. • Được chăm sóc tại nhà, người nhiễm HIV cảm thấy thoải mái, không mang tâm trạng mặc cảm bị xa lánh, nhất là giúp họ tránh được một số nguồn lây nhiễm bệnh nếu để họ cư trú trong bệnh viện hay cơ sở y tế khác. • Khi còn khỏe, người nhiễm HIV vẫn có thể làm việc nuôi chính bản thân và gia đình.
  2. Dịch HIV thật tai hại, nhưng có lẽ nó sẽ giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn với bản thân và với mọi người. Không chỉ bảo vệ mình là cần thiết, mà chúng ta còn học thương yêu, chia sẻ với nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Người nhiễm HIV là ai? Không phải là một người xa lạ, mà có thể là chính mỗi chúng ta, hoặc là bạn bè, thân quyến. Căn bệnh chẳng khác chi đám cháy trong rừng rậm, ngọn lửa có thể bén đ ến từng con vật, từng cái cây, từng ngọn cỏ. Việc cần làm nhất là chăm sóc nh ững người bị bỏng và cùng nhau ngăn ngọn lửa. Câu 2: Những khó khăn gặp phải trong cuộc sống người nhiễm HIV/ AIDS Một người nhiễm HIV vẫn có thể sống lâu dài và khoẻ mạnh, có thể sống thanh thản, vui vẻ nữa. Nhưng khi nhiễm HIV cuộc sống thực sự thay đổi, nó đòi hỏi người ta phải có nghị lực rất lớn. Biết mình sẽ mất sớm hơn người khác. Do đó mà ngay cả khi còn sống khoẻ mạnh, người bị nhiễm cũng luôn phải đấu tranh với bản thân để quên đi ý nghĩ v ề cái chết. Gia đình người bị nhiễm sẽ rất buồn. Người ngoài thì nếu biết được có thể phản ứng rất khác nhau. Có người tốt bụng và nhân ái, nhưng cũng có người thiếu hiểu bi ết sẽ xa lánh, thậm chí miệt thị người bị nhiễm. Đời sống tình cảm sẽ khó khǎn hơn. Nếu độc thân thì có lẽ bạn sẽ khó lập gia đình. Còn nếu có gia đình rồi thì người b ị nhi ễm phải luôn cẩn thận tránh lây vi rút cho bạn đời. Có thể người bị nhiễm sẽ không có con, hoặc nếu sinh con thì con người bị nhiễm có khả nǎng nhiễm vi rút. Khi người bị nhiễm mất thì bạn đời sẽ đơn lẻ, con cái phải chịu thiếu một người cha hoặc mẹ. Buồn bã, trầm uất, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do: không có điều kiện để điều trị hoặc điều trị không có kết quả, cảm thấy bế tắc, không có l ối thoát do không có điều kiện để điều trị hoặc bị bỏ rơi, cảm giác mất mát hết: công việc, người thân, tiền bạc, sức khoẻ, mất niềm tin, bị thất vọng. Nêu những giải pháp để giúp họ giải quyết những khó khăn: Thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đến người nhiễm HIV mặc dù họ không muốn chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Chú ý và khích lệ người có HIV nói về cảm xúc của mình. Hỗ trợ về mặt tinh thần cho người nhiễm để họ có thể giải quyết các vấn đề của mình. Lắng nghe một cách cảm thông và chú ý đến từng lời nói của họ. Tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng trầm uất và hỗ trợ một cách tốt nhất đ ể giải quyết. Sau khi đã tìm cách giúp đỡ mà người nhiễm vẫn không thoát khỏi tình trạng trầm uất thì nên đưa họ đến một chuyên gia hoặc bác sỹ tâm lý để được chăm sóc và điều trị thích hợp về mặt chuyên môn. Sau khi người nhiễm HIV đã được điều trị cần chú ý hỗ trợ họ để tránh lặp lại các nguyên nhân gây trầm uất
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2