intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thảo luận nhóm: Thực phẩm đẹp da

Chia sẻ: Lê Cẩm Ngưng | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:22

86
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Làn da rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Bên cạnh việc đóng vai trò hàng rào đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Làn da rất nhạy cảm, cảm nhận được sự va chạm nhẹ nhàng cũng như những tác động mạnh. Vì là cơ quan rộng nhất, che phủ gần 2m2 và nặng bằng 1/6 trọng lượng cơ thể, tình trạng của da có cũng tác động quan trọng. Vậy để bảo vệ tốt cho làn da mời các bạn cùng tham khảo tài liệu Bài thảo luận nhóm: Thực phẩm đẹp da để nắm vững hơn về những kiến thức chăm sóc da.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thảo luận nhóm: Thực phẩm đẹp da

  1. 1 Lớp D14­Tp06 Nhóm 13.Chủ đề thực phẩm đẹp da. Tên sinh viên. Nguyễn Thị Bá An DH61401786 Nguyễn Thị Ngọc Duyên DH61400207 Trần Huỳnh Như DH61400862 Lê Cẩm Ngưng DH61400829 THỰC PHẨM ĐẸP DA I. Cấu tạo của da Làn da rât quan tr ́ ọng đối với sức khỏe va tinh thân c ̀ ̀ ủa chúng ta. Bên canh viêc đong ̣ ̣ ́   vai tro hàng rào đâu tiên c ̀ ̀ ủa cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút, một làn da khỏe mạnh  con duy trì s ̀ ự cân bằng của các chất và giúp điều hoa nhi ̀ ệt độ cơ thể. Làn da rất nhạy   cảm, cam nhân đ ̉ ̣ ược sự va chạm nhẹ nhàng cũng như nhưng tac đông manh. Vì là c ̃ ́ ̣ ̣ ơ  quan rộng nhất, che phủ gần 2m2 và nặng bằng 1/6 trọng lượng cơ thể, tình trạng của  da có cũng tác động quan trọng lên chinh no. ́ ́ 1. Cấu trúc  1.1 .    L   ỚP BIỂU BÌ  Dày khoảng  0,2mm, có độ  dày khác nhau từng vùng. Dày nhất  ở  lòng bàn chân và  mỏng nhất ở vùng quanh mắt. Lớp biểu bì tính từ  ngoài vào được chia thành  4 lớp: lớp sừng, lớp hạt, lớp gai, lớp   đáy. Riêng lòng bàn tay & lòng bàn chân thì giữa lớp sừng với lớp hạt còn có thêm lớp  trong suốt.  Lớp đáy: có 1 lớp – Sản sinh ra tế bào mới. –   Khắp   nơi   trên   lớp   đáy   có   tế   bào   tạo   sắc   tố  (Melanocytes: sản sinh ra melanin.
  2. 2 – Tế bào chứa melanin quyết định màu da theo chủng tộc, nơi sinh sống. Mỹ phẩm và  một số cách khác có thể làm thay đổi màu da tạm thời nhưng rất khó để chuyển hoàn   toàn   từ   màu   da   này   sang   màu   da   khác. Melanin và sắc tố da: Khi ra nắng cơ thể có phản ứng tự vệ: tuyến mồ hôi tiết ra acid urocanic, tế bào hạt   sinh ra hắc tố melanin, tế bào sừng dày ra để cản tia tử ngoại. Phản ứng tự vệ này gây  ra bất lợi về  mặt thẩm mỹ  trên da: tế  bào sừng dày ra, bịt chặt tuyến bã nhờn gây   mụn; sắc tố melanin làm da sậm lại –> Da sần sùi, đen sạm đi và dễ nổi mụn. Vì thế, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều dễ làm da xấu đi, nám, nhanh lão  hóa Lớp gai: Có từ 5­10 lớp. Là lớp dày nhất trong biểu bì. Bề mặt tế bào có nhiều lỗ chân   lông giống gai nhọn nên tạo được liên kết vững chắc với nhau. Lớp hạt: Có từ 2­3 lớp. Lớp hạt được hình thành do lớp gai được phân hóa và đẩy dần   lên trên, hình dạng trở nên bằng phẳng, trở thành tế bào hạt. Lớp sừng: Có từ 10­20 lớp. – Là lớp trên cùng của biểu bì, gồm những tế bào mất  nhân và trở thành tế bào chết, tự động tróc ra khỏi bề  mặt da. –  Ở  lớp này có các yếu tố  giữ   ẩm tự  nhiên (Natural  Moisturizing   Factor) và   chất   béo   Ceramide,   có   chức  năng hoạt động như một rào cản giúp giữ  nước cũng  như ngăn cản sự xâm nhập của các sinh vật lạ vào cơ  thể.  1 .    2.L   ỚP TRUNG BÌ    – Chiếm đại bộ  phận của da, nằm ngay bên dưới  lớp biểu bì. Có độ dày gấp 15­40 lần lớp biểu bì. – Ngoài ra, trong lớp trung bì còn có các cơ  quan  trực thuộc da như: tuyến nhờn, tuyến mồ hôi. –> Tuyến nhờn và tuyến mồ  hôi nằm  ở  lớp trung   bì này, nên cũng có sự liên quan đến yếu tố mụn. – Trong lớp này có các sợi collagen, elastin giúp da  săn chắc đàn hồi. Các mạch máu, dây thần kinh,  hyaluronic acid (giúp giữ nước). –   các   sản   phẩm   kích   thích   da   tự   sản   xuất   ra  collagen, elastin và HA là Retinol, vitamin C, copper peptide.  1 .  3.    LỚP HẠ BÌ  – Lớp này nằm dưới lớp trung bì, có chứa nhiều mỡ nên còn được gọi là mô mỡ dưới   da.  Lớp này  đóng  vai  trò  quan  trọng  như  một tấm  nệm giúp bảo vệ  cơ  bắp và các cơ  quan bên trong,  giữ nhiệt. Cấu trúc chính: sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô  lien kết. Gắn chặt mới một chất như gel ( chứa HA): lien kết   với phân tử nước giúp duy trì thể tích da.
  3. 3 Chức năng: Bảo vệ da (lạnh, nóng, mất nước và tia bức xạ), các vật chất hóa học, vi  khuẩn và vi rút Là cơ  quan đa nhiệm vu l ̣ ớn nhất, nên da đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức  khỏe của chúng ta: Điều chỉnh nhiệt độ, kiểm soát cảm xúc, sự tái tạo. 4. Các nhân tố ảnh hưởng đến làn da a. Nhân tố bên trong (nội sinh) Di truyền học Di truyền học và lão hóa da sinh học Các bệnh ngoài da dễ  bị  mắc phải như  bệnh viêm da cơ  đia, bênh v ̣ ảy nến và bệnh   vẩy cá cũng được quyết định bởi tính di truyền. Ví dụ, những người được sinh ra với  bộ gen thiếu hụt Filaggrin (một loại protein được tìm thấy ở da) thì có làn da với hàng  rào chức năng yếu và có xu hướng da nhạy cảm và dê m ̃ ắc bệnh viêm da cơ đia. V ̣ ới  các bệnh dễ  mắc này, làn da có thể  bung phát d ̀ ễ  hơn khi căng thẳng và trầm trọng   thêm bởi các nhân tố bên ngoài.  Ngoai ra cũng có m ̀ ột số bệnh như  bênh ti ̣ ểu đường và suy thận có thể tác động đến  tình trạng của da. Hooc môn Hooc môn và sự thay đổi nồng độ của chúng co thê tác đ ́ ̉ ộng đang kê lên da: ́ ̉ Sự thay đổi hooc môn có thể gây ra mụn trưng ca ́ ̉ ậy thì. ́ tuôi d Trong quá trình mang thai, hooc môn có thể làm tăng sự sản sinh hắc tố và dẫn  đến chứng tăng sắc tố da, còn được gọi lànám da. Nồng độ hooc môn nữ giảm trong quá trình lão hóa sinh học, đặc biệt là sau khi  mãn kinh. Hooc môn nữ oestroghen rất có lợi trong việc cân bằng độ ẩm cho da, do đó   sự thiêu hut khi ́ ̣ ến cho cấu trúc da thay đổi và làm teo da theo thời gian.
  4. 4 b. Các nhân tố bên ngoài (ngoại sinh) Có rất nhiều yêu tô bên ngoài  ́ ́ ảnh  hưởng đến sưc kh ́ ỏe của làn da. Những yêu tô này đ ́ ́ ược xác định là môi trường  xung quanh, sức khỏe và lối sống mà chúng ta chọn. Sự  thayđổi hooc môn có thể   ảnh hưởng làn da. Mang thai có thể  gây nên chứng tăng   sắc tố da và ảnh hưởng đến sự cân bằng độ ẩm của da. Khí hậu và môi trường Tia   UV Các   gốc   tự   do   là   các   phân   tử   chịu   trách  nhiệm cho quá trình ô xi hóa trong các mô của cơ  thể và dẫn đến việc gây hại cho các tế bào. Làn da  khỏe mạnh có chứa các chất chống ô xi hóa, bảo vệ  da bằng cách trung hòa các gôc t ́ ự do. Ở lớp biểu bì, những gốc tự  do này được tạo nên  bởi các tia UV. Ở điều kiện thường và hạn chế tiêṕ   ́ ới tia UV, hệ thống bảo vệ da thì có thể  nhiều hoặc ít. Tuy nhiên nếu tiếp xúc   xuc v với UV quá nhiều thì hệ thống này sẽ bị yếu đi. Nó trở nên nhạy cảm và có xu hướng  bị  mắc bệnh. Qua nhiều năm phơi nắng mà không được bảo vệ  dẫn đến các tổn   thương mãn tính gây ra bởi ánh nắng như là lão hóa da sớm. Phơi nắng có thể gây nên  sự hình thành các gốc tự do,làm yếu đị hệ thống bảo vệ da ­Nhiệt độ.  Nhiệt độ khắc nghiệt và độ thay đổi nhiệt độ sẽ tác động đến sự khỏe mạnh của làn   da. Ở điều kiện thời tiết lạnh, làn da phản ứng lại bằng cách co các mạch máu lại nhằm   bảo vệ cơ thể khỏi mất quá nhiều nhiệt. Nhiệt độ lạnh làm giảm hoạt động tiết dầu  của tuyến bã nhờn và làm da bị  khô.  Thời tiết lạnh có thể  dẫn đến tình trạng da bị 
  5. 5 khô. Dùng nước ấm tốt hơn nước nóng. Tuy nhiên khi ở  nhiệt độ  thường dùng nước  lạnh là tốt nhất vì không làm giảm độ đàn hồi của da. II­ Protenin                                                                2.1.Protein là gì ? Protein là những khối xây dựng của cuộc sống. Cơ thể cần protein để sửa chữa và duy  trì   bản   thân. Cấu   trúc   cơ   bản   của   protein   là   một   chuỗi   các   axit   amin. Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.   Chúng có mặt trong thành phần nhân và chất nguyên sinh của các tế  bào. Quá trình  sống là sự thoái hóa và tái tạo thường xuyên của protein. Chính vì vậy, cơ thể cần một   lượng   protein   bổ   sung   thông   qua   chế   độ   ăn   hàng   ngày. 2.1. Chức năng protein trong cơ thể. ­Thành phần chính để  xây dựng cơ  thể  về  cơ, xương, da, tóc, và nhiều mô khác là  protein. Hơn 10.000 protein khác nhau được tìm thấy và cần thiết trong cơ thể để duy   trì cuộc sống. Trong thực tế, sau khi nước đã được loại trừ  75 phần trăm trọng lượng  thì cơ thể của bạn còn lại bao gồm protein. Protein có nhiều vai trò quan trọng trong   cơ  thể  bao gồm cả  cấu trúc của enzyme, đây là những protein quan trọng giúp các  phản ứng xảy ra trong cơ thể, chẳng hạn như bắt đầu từ  các thực phẩm chúng ta ăn.   Protein cũng có chức năng như  các protein vận chuyển hemoglobin, protein chứa sắt   vận chuyển oxy đến luyện tập cơ bắp thông qua các mạch máu.. ­Protein không phải là chất đơn thuần. Nó là tổng hợp của nhiều hợp chất hữu cơ mà   thành phần căn bản là một chuỗi amino acid với 22 loại khác nhau. Mỗi loại đạm có  một số amino acid đặc biệt và chúng nối kết với nhau theo thứ tự riêng. Những amino   acid này luôn luôn phân biến hoặc được tái sử  dụng trong cơ thể, cho nên con người   cần thay thế amino acid đã được tiêu dùng. Quá trình này bắt đầu từ  khi thai nhi mới  được thành hình và kéo dài suốt đời sống của con người. ­Cơ thể con người chỉ tổng hợp được 13 loại amino acids, còn 9 loại kia thì phải được   cung cấp từ thực phẩm gốc thực vật hay từ thịt những con thú nào đã ăn những rau trái   này. Chín loại amino acids thiết yếu (essential amino acid) ph ải do th ực ph ẩm cung   cấp   là   histidine,   isoleucine,   leucine,   lysine,   methionine,   phenylalamine,   threonine,   tryptophan và valine. Và để cơ thể tạo ra proein, ta phải cung cấp tất cả 22 loại amino   acids. ­Khi ta ăn thực phẩm có chất đạm thì hệ tiêu hóa sẽ biến chất đạm thành amino acids   và tế bào sẽ hấp thụ những amino acids mà chúng cần. Bởi thế ta phải ăn nhiều thực   phẩm khác nhau để bảo đảm có đủ các loại amino acid cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra,   khi thiếu một amino acid thiết yếu nào đó, cơ  thể  có khả  năng lấy nó từ  tế  bào thịt  trong người. Nhưng nếu diễn tiến này kéo dài sẽ đưa đến hao mòn cơ thịt. III .Phân biệt và dinh dưỡng phù hợp của từng loại da. Làn da đẹp là mơ   ước của tất cả  mọi người, không chỉ  riêng chị  em phụ  nữ. Nhiều   người đầu tư rất nhiều tiền bạc cho các loại mỹ phẩm chăm sóc da, mà quên mất một   điều quan trọng: để  có một làn da đẹp thì một yếu tố  không thể  thiếu được chính là 
  6. 6 chế  độ  dinh dưỡng. Những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chính là nguồn dưỡng   chất để nuôi dưỡng làn da. Một số thực phẩm sẽ làm cho làn da trở nên tươi trẻ, mịn  màng hơn. Bên cạnh đó một số thực phẩm khác lại làm cho làn da của chúng ta trở nên   xấu xí, khô cằn hơn. Chế độ ăn uống đóng góp không nhỏ cho một làn da đẹp. Thực phẩm làm đẹp da  không khó kiếm nhưng bạn phải biết da mình  thuộc loại nào để  phù hợp với thực  phẩm nào, từ đó mới có thể giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu để da luôn khỏe mạnh   và sáng mịn hồng hào.. việc xác định bạn thuộc da nào là điều quan trọng , bởi lẽ mỗi  làn da đều có một tiến trình chăm sóc khác nhau. Dinh dưỡng cho từng loại da : Phương pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ  thực  phẩm phái  đẹp  nên biết. Các loại da khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng cũng khác  nhau.Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng đến sức khỏe và làn   da. Theo nghiên cứu, mỗi loại vitamin đều có một công dụng riêng và với từng loại da   khác nhau cũng có liều lượng sử dụng khác nhau rõ rệt. 1.Dinh dưỡng cho da dầu – Nhận diện: Đây là loại da trái ngược hoàn toàn với da  khô. Do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, lỗ chân lông  to  nên  da  thường  tiết nhiều dầu ,  da  mặt trở  nên   bóng loáng nhất là vùng chữ T. Trên da thường xuất  hiện nhiều loại mụn : cám, đầu đen, mụn bọc.  Có nhiều nhận định cho rằng, da dầu không nên ăn cay,  socola,… vì nó sẽ  làm tăng lượng dầu trên da của  bạn. Tuy nhiên, trên thực tế  vẫn chưa có kết luận  chính xác về việc này. Dù vậy, để  đảm bảo cơ  thể  luôn khỏe mạnh và điều tiết hoạt động của tuyến bã   nhờn, các nhà dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên  ưu tiên chọn dùng thực phẩm giàu   protein, ít đường, muối. Thêm nữa, hãy lựa chọn các loại thức ăn giàu vitamin B2, B5,  sắt…, chọn dùng nhiều rau xanh, trái cây, trà xanh, kiều mạch, đậu đen … để giúp trẻ  hóa da. Chế  độ dinh dưỡng cho da đẹp cũng nên giảm chất béo, dùng ít các loại hải sản   nướng, hạn chế mỡ động vật và dầu thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao. 2.Dinh dưỡng cho da khô – Nhận diện: Đối với làn da khô, thông thường bề  mặt da hay khô, ráp, sần sùi, vào những ngày mùa  đông dễ  bị  bong tróc, xuất hiện các vảy nhỏ. Da   khô ít nổi mụn và lỗ  chân lông nhỏ, nhưng lại dễ  xuất   hiện   nếp   nhăn   có   thể   khiến   bạn   trông   già  trước tuổi
  7. 7 Có rất nhiều nguyên nhân gây khô da, có thể  do thời tiết, có thể  do dinh dưỡng cho  từng loại da không thích hợp hoặc cũng có thể do chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Để  hạn chế tình trạng này, chị  em nên chú ý đến chế độ  dinh dưỡng cho da khô như  sau: Bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo omega 3, omega 6, vitamin A, D, E…  giúp da mềm mịn và chống lão hóa Chọn dùng thêm sữa chua hàng ngày để da đẹp, hạn chế tình trạng da khô, bong   tróc Lựa chọn các loại trái cây tốt cho da như: quá kiwi, bơ, cam, dưa hấu… Các   chất chống oxy hóa trong trái cây sẽ giúp loại bỏ các độc tố và giữ ẩm cho làn da. Uống đủ nước mỗi ngày (duy trì từ 2 – 2,5 lít) để bổ sung độ ẩm cho da. 3. Da thường và da hỗn hợp Da thường – Nhận diện: Đây là loại da lý tưởng và hầu hết các  chị em phụ nữ đều mơ ước được sở hữu làn  da này. Chị em nào sở hữu làn da này thường  da   không   khô,   không   nhờn,   khó   nổi   mụn,   thường luôn mềm mại, mịn màng, lỗ  chân  lông nhỏ, câng bằng độ ẩm tốt, da khỏe, các  tế  bào da khỏe mạnh nên thực hiện tốt vai   trò trao đổi oxy hóa, chất dinh dưỡng và loại  bỏ  các chất bẩn và độc tố  nên sắc da đều  màu và tươi tắn hơn. Da hỗn hợp  – Nhận diện: Ngoài da thường thì đây cũng là loại da lý tưởng đối với chị em phụ nữ.   Da hỗn hợp thường bị khô ở 2 bên má và nhờn ngay vùng chữ T ( tráng, mũi, cằm), lỗ  chân lông to, dễ nổi mụn. Tuy nhiên làn da không nhanh bị  lão hóa như  da thường và  da khô. Đây được xem là hai loại da phổ biến nhất, đặc điểm dễ  nhận thấy chính là lỗ  chân  lông có độ giãn trung bình, bề mặt da mịn màng, quá trình lưu thông trên da tốt, sắc da  khỏe mạnh. Tuy nhiên,  ở  những người sở  hữu da thường hay da hỗn hợp thì rất dễ  xảy ra tình trạng bị khô hai bên má hay nhờn dầu ở vùng chữ T. Chế độ dinh dưỡng cho da thường, da hỗn hợp cũng khá đơn giản, chỉ cần chọn dùng   nhiều trái cây và các loại thực phẩm dinh dưỡng khác là được. Đặc biệt, hãy uống đủ  nước và hạn chế chất béo, đường,…để  da được ẩm mịn và đẩy lùi quá trình lão hóa   da.
  8. 8 4. Dinh dưỡng cho da nhạy cảm – Nhận diện: Bất cứ làn da nào cũng có thể trở thành  làn da nhạy cảm nếu chăm sóc da không đúng cách.   Những   người   có   làn   da   nhạy   cảm   thường   da   bị  mỏng, hay nổi đỏ, dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với  các   tác   nhân   bên   ngoài:   môi   trường   ô   nhiễm,   mỹ  phẩm… So với các loại da khá, da nhạy cảm khó chăm sóc và   dễ  xuất hiện mụn nếu không được chăm sóc đúng  cách. Để giảm được tình trạng này thì việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho từng   loại da là rất cần thiết. Chế độ dinh dưỡng cho da nhạy cảm nên chú ý những điểm sau: Theo dõi chế độ ăn và tránh xa các loại dễ gây dị ứng da Trong chế độ  ăn hàng ngày nên bổ  sung thêm vitamin B để hạn chế  tình trạng   da khô và bong tróc, giảm kích ứng da. Thêm nữa, hãy bổ sung thực phẩm giàu vitamin   A, C (như cà rốt, xoài, kiwi…) cũng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe làn da Không dùng hoặc hạn chế dùng thực phẩm màu và chứa chất bảo quản vì nó  dễ làm da nhạy cảm bị viêm. III.NHỮNG CHẤT CẦN THIẾT CHO DA MỤN 1.   Protein: Nhiều   quan   niệm   cho   rằng   ta   phải   ăn  nhiều thịt mới có đủ  đạm. Thực ra không phải vậy.   Đạm có trong nhiều thực phẩm khác như  rau, quả,  hạt…Chất đạm cần thiết cho cơ thể được cung cấp  từ  thực phẩm gốc động vật hay thực vật. Trong đó,  thịt súc vật, sữa và cá là nguồn chất đạm dồi dào   nhất,   chiếm  từ   15  đến  40%  trọng  lượng  thức   ăn.  Nguồn chất đạm từ ngũ cốc và các thứ đậu chỉ chiếm từ 3% – 10% trọng lượng thức   ăn; khoai, trái cây và cải có lá màu lục chỉ chứa có 3% hay ít hơn lượng chất đạm. ­Đạm chất từ  một loại thực vật không có đủ  9 amino acid thiết yếu, nhưng khi ăn  chung thì chúng bổ túc cho nhau. Thí dụ ăn gạo pha với đậu, gạo thiếu lysine mà đậu  lại nhiều lysine, nên khi gạo và đậu ăn chung thì cơ thể có đủ hai thứ amino acid này.  Điểm cần lưu ý là sự bổ túc cho nhau này có kết quả tốt hơn nếu ăn chung cùng một  lúc hoặc chỉ cách nhau vài giờ. 2.Chất béo không bão hòa: ­­Chất béo không bão hòa đơn có 1 liên kết đôi carbon, và có ít hydro hơn so với chất  béo bão hòa.Không giống như chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa tồn tại ở dạng   lỏng trong nhiệt độ  phòng (nhiệt độ  bình thường). Tiêu biểu nhất có thể  kể  đến là  dầu oliu, chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và ít chất béo bão hòa, nó không bị  đông lại khi ở nhiệt độ thường.
  9. 9 Chất béo không bão hòa đa nguyên Theo định nghĩa, chất béo không bão hòa đa có 2 hoặc nhiều hơn liên kết đôi carbon. Chất béo không bão hòa đa được tìm thấy một số  thực phẩm tốt cho sức khỏe như  quả óc chó, cá hồi hay hạt cây lanh. Cần lưu ý đây là loại chất béo cần thiết đối với cơ thể. Có 2 loại chất béo bão hòa đa  là omega­3 và omega­6, trong đó omega­3 quan trọng hơn. 3.Vitamin: Vitamin A được xem là một loại vitamin quan trọng, quyết định tới việc   bạn có bị mụn hay không, giúp giảm thiểu tối đa lượng chất nhờn được tiết ra. Bên   cạnh   vitamin   A   thì   vitamin   E   sẽ   giúp   cho   da  bạn   trở   nên   căng   mịn,   hồng  hào.Vitamin B2, B3, B5, B6 giúp hỗ trợ cho da mụn, cải thiện tình trạng da hư tổn do   mụn..Vitamin C phục hồi các chức năng và hư tổn của các mô, biểu bì… 4.Chất khoáng: cung cấp các vi khoáng kẽm cho cơ thể. Kẽm sẽ có tác dụng làm giảm  sự sản xuất androgen, khôi phục tình trạng da nhờn và ngăn ngừa mụn. 5.Thức ăn giàu vitamin F (axit béo không no) sẽ có tác dụng bảo vệ da, tạo độ đàn hồi,  giúp da căng mịn, từ đó giảm nếp nhăn giúp con người trẻ lâu hơn. Vitamin F có nhiều   trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng… VI. nhóm thực phẩm càng ăn càng đẹp da hiệu quả Việc lựa chọn thực phẩm để  ăn là một nghệ  thuật làm đẹp mà không phải ai cũng   biết đến nên đừng bỏ qua 5 nhóm thực phẩm dưới đây nhé, chúng sẽ giúp làn da của   bạn đẹp vô điều kiện luôn đấy nhóm thực phẩm càng ăn càng đẹp da hiệu quả. 1. Nhóm thực phẩm cá, thịt,trứng­ nhóm thành phần quan trọng cho da Cá, thịt chính là nguồn cung cấp protein và chất  béo, cũng như  những chất cần thiết cho sự  phát  triển của tế  bào trên da. Đặc biệt, bạn nên ăn cá   thật nhiều, như cá thu, cá ngừ  …. Một số loại cá  vùng nước lạnh này có chứa rất nhiều Omega 3, 6   rất cần cho quá trình chống lão hóa của da. •Thịt gà Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất  albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a­xít, can­xi, phốt pho,   sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.   Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt   này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ  vị, bổ khí, huyết và thận. Thịt lợn  Các loại vitamin B1, B6, B12, A, D có nhiều trong thịt lợn, ngoài ra trong gan lợn, nội   tạng, lưỡi heo cũng có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng. Vitamin B1 trong thịt   lợn làm chức năng xúc tác sử  chuyển hóa năng lượng từ  não và tế  bào thần kinh với  nhau để giúp não phát triển tốt.
  10. 10 Thành phần vitamin B2 dồi dào trong thịt heo có chức năng giải độc cho cơ  thể, và   vitamin này quan trọng trong việc bảo vệ da, người thiếu vitamin B2 th ường m ắc các  triệu chứng viêm da quanh ở miệng. Cá hồi: Protein trong cá hồi và amino acid rất dễ  hấp thụ, tốt cho hệ  tiêu hóa và tim mạch.  Trong cá hồi cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như  vitamin A, D, phốt pho,   magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc  khỏe Cá thu Nhiều nghiên cứu khác cũng thấy cá còn cung cấp một số chất khoáng rất quan trọng   cho sự sống của con người như chất sắt, phốt pho, canxi, kẽm... Vitamin trong cá cũng   rất dồi dào, nhất là vitamin nhóm B như vitamin B2, B12 và vitamin PP. Cá thu được  xem là một loại thực phẩm có công năng làm bớt mụn da trên mặt, giảm và xẹp nhanh  các mụn bọc. Ngoài ra, trong cá thu còn có axít Omega 3 giúp bảo vệ tế bào chống lại  sự tấn công của vi khuẩn. Cá thu có chứa loại dầu mang tên omega­3 có tác dụng rất  lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất  Ngoài ra cần nên ăn các loại hải sản như tôm,cua, mực, các loại  ốc,… với số  lượng   vừa đủ để cung cấp đầy đủ các loại acid amin cho cơ thể. Bên cạnh đó cần ăn đầy đủ  nguồn động vật bởi vì nó là nguồn cung cấp quan trọng cho làn da cũng như  cơ  thể  của chúng ta. 2.Nhóm rau, củ, quả. Nhóm này luôn là sự  lựa chọn đầu tiên, vô cùng  quan trọng nếu bạn gái chúng mình muốn sở  hữu  một làn da đẹp. Đối   với   rau: Các   bạn  nhớ   là   hãy   chọn   cho   mình  những loại rau sẫm màu , nhiều lá một chút như  chân vịt, rau cải xoong, bắp cải… Những nhóm rau  này có chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho da như  A, E,C…giàu chất xơ, chống oxi hóa hiệu quả…  Từ đó giúp da giàu sức sống, chống lại quá trình lão hóa. ­Rau cải xanh, cải xoong, cải bắp, cải bó xôi, bina,rau diêp, rau xà lách… và các loại  rau có màu xanh đậm khác chứa rất nhiều chất chống oxy hóa Lutein. Chất này không   những có tác dụng đẩy nhanh quá trình sản xuất mà còn giúp cơ  thể điều tiết và hấp   thu collagen tốt hơn. ­ Rau diếp, rau xà lách là một nguồn thực phẩm rất giàu vitamin. Rau diếp tươi sống  có   chứa   một   lượng   lớn   vitamin   A   và beta­caroten(beta­caroten   chuyển   đổi   thành  vitamin A trong cơ thể). Khi bạn tiêu thụ loại thực phẩm này, vitamin A trong rau diếp   sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. ­Rau diếp, rau xà lách có chứa một nguồn phong phú các loại khoáng chất như  sắt,   đồng, mangan, canxi, magiê và kali – giúp nâng cao tỷ  lệ trao đổi chất trong cơ  thể.  Kali là một khoáng chất cần thiết giúp  ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim   mạch bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của các chất dịch cơ thể.
  11. 11 Nhóm củ: Chà, đối với nhóm củ thì bạn không thể nào bỏ qua các loại như khoai tây,  khoai lang, cà rốt, củ  cải đường hay thậm chí là tỏi, gừng hoặc nghệ…nữa đó nhé.   Các loại củ chứa nhiều tinh bột, protein và nhiều dưỡng chất khác sẽ giúp da của bạn   luôn khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây hại. Nhóm quả: nếu bạn muốn sở hữu một làn da đẹp, mịn màng thì các loại quả họ cam   quýt là nguồn cung cấp vitamin C vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó, đu đủ, dừa, nho,   bơ… cũng được đánh giá là người bạn tốt của da. Ngoài ra, các loại quả khác cũng rất   tốt nên bạn hãy thường xuyên ăn trái cây nha. 3. Nhóm hạt, tinh dầu. Những loại hạt như lạc, đậu đỗ, lúa mạch, lúa mì, hạnh nhân… và các loại tinh dầu   như dầu dừa, dầu oliu, mật ong… luôn là người bạn đồng hành cùng sắc đẹp  của con gái chúng mình đó các bạn. Hãy thêm nó trong khẩu phần ăn của mình  nhé. 4. Nước Đây là một yếu tố  không thể  thiếu đối với da nói riêng và cơ  thể  của chúng ta nói   chung đâu nhé. Trung bình mỗi ngày bạn nên uống đủ  2 lít nước. Thiếu nước   da sẽ khô, sần vì nước góp phần lớn hỗ  trợ  lưu thông máu, bài tiết chất độc   giúp da căng mịn hơn đó. Một số  loại nước như  trà xanh, trà gừng… chính là thức uống rất tuyệt cho da. Hãy   thử nhâm nhi với các loại thức uống này mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận ngay   hiệu quả bất ngờ từ nó. 5.Sữa chua, phomat… Những loại thức ăn này rất quan trọng với sức khỏe cũng như  làm đẹp nha. Bạn biết   đến các loại mặt nạ  với sữa chua rồi đúng không nào. Sữa chua còn là thành phần   không thể  thiếu trong khẩu phần ăn của chúng ta. Nó kích thích tiêu hóa, cung cấp   những dưỡng chất tuyệt vời cho da. Quả  thật chế độ  dinh dưỡng và bữa ăn rất quan trọng với việc chăm sóc sắc đẹp và  làn da của con gái chúng mình đúng không nào. Hãy quan tâm tới nó, và lưu ý thêm cho   cẩm nang làm đẹp của mình nha các bạn! IV.Thực phẩm làm sáng da Trong thực đơn hàng ngày của bạn không thể thiếu rau quả vì chúng có nhiều vitamin,   khoáng chất, chất xơ giúp cơ  thể  hấp thu, chuyển hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa  tốt hơn. Quá trình sau mụn còn để  lại những vết thâm, đây là nhưng thực phẩm giúp da sáng  hơn thuộc nhóm rau củ quả Đu đủ: Đu đủ có chứa một loại enzyme đặc biệt có khả năng kích  thích sự  tái tạo da, làm da mịn màng và tươi trẻ. Một quả  đu đủ  chứa hầu hết các vitamin có lợi cho da như vitamin A, E và C. Ăn  đu đủ chín mỗi ngày giúp da căng mịn và trắng hồng thấy rõ. Hoặc  có thể  thêm một chút sữa tươi vào làm món sinh tố  đu đủ  vừa  ngon miệng vừa đẹp da. Bưởi:  Chỉ  với nửa trái bưởi đã cung cấp cho cơ  thể  78% nhu cầu vitamin C hàng  ngày. Nó được biết đến như  là một kho tàng của vitamin C có lợi cho sức khỏe làn   da. Hãy phát huy tác dụng làm đẹp của bưởi bằng cách uống, chẳng hạn như nước ép 
  12. 12 bưởi mật ong. Các chuyên gia làm đẹp tin rằng: uống nước ép bưởi mật  ong trong ba tháng sẽ giúp thay đổi đáng kể tình trạng da. Dâu tây: Khi tia tử ngoại UVB trong ánh nắng mặt trời tiếp   xúc với da, dần qua thời gian, các collagen bị  hủy hoại và   đứt gãy làm cho da xuất hiện nếp nhăn. Vitamin C có trong   dâu tây có khả  năng ngăn ngừa tình trạng này diễn ra và  phòng chống viêm nhiễm cho da, ngăn chặn sắc tố  melanin   hình thành và phát triển, cải thiện đọ đàn hồi trên da. Nho: Nho có công dụng trong việc làm đẹp, nhưng trong trái  nho, phần hiệu quả nhất lại chính là hạt nho. Trong các cuộc  nghiên cứu, người ta thấy được hạt nho có lượng vitamin E  gấp 59 lần phần còn lại của quả  nho, được gọi là chất siêu   chống oxy hóa. Đó là lí do trong một số loại mỹ phẩm dưỡng  trắng da toàn thân hay thuốc uống có thành phần là “tinh dầu  hạt nho”,   có khả  năng bổ  sung vitamin cho da cực lớn.  Bạn  có thể  bổ  sung thêm viên uống Primo Whitening Essence để  có làn da trắng ngay từ  bên trong cơ thể nhé. Cà chua:  Cà chua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng,  tăng cường sức đề  kháng cho cơ  thể, đặc biệt là hàm lượng   vitamin A trong cà chua rất cao. Trung bình 100g cà chua chín   tươi sẽ  đáp  ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về  vitamin A,  vitamin B6, vitamin C. V.Các loai trái cây ăn thường xuyên có làn da min màng,khỏe đẹp. Ngoài   các   vitamin,   cà   chua   còn   rất   giàu   các   chất   vi   lượng   như   canxi,   sắt,   kali,   phosphor, magie, nickel, cobalt, iod, các axid hữu cơ  dưới dạng muối citrate, malat, … và đặc biệt là lycopene. Từ  nhiều cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng   đây   là   loại   thực   phẩm   có   khả   năng   chống   nắng   hiệu   quả. 1.   Chanh Chanh được dùng trong rất nhiều công thức làm đẹp tự nhiên  bởi chúng chứa một lượng lớn vitamin C rất tốt cho da, hơn   nữa các chất trong quả chanh giúp cho da của bạn trông thật  tự  nhiên vì thế  loại quả  này được chiết xuất để  bào chế  thành   các   loại   mỹ   phẩm   có   tác   dụng   trắng   da. Trong quả  chanh giàu vitamin C, vitamin A, B1, B2 và PP   cũng như  các axit hữu cơ, axit citric,…. Vì thế  không chỉ  có  tác dụng làm trắng da, chanh còn có tác dụng làm tăng sự đàn hồi của da. Hơn nữa bạn   có thể tẩy các tế bào chết trên da bằng chanh với công thức đơn giản gồm đường đỏ,   dầu liu và nước cốt chanh.     2.   Cà   chua Cà chua có lượng calo thấp nhưng giàu vitamin, khoáng chất, carbohydrates, protein và  axit hữu cơ, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao,  được biết đến như  “kho chứa 
  13. 13 Vitamin C”. Vì thế quả cà chua có tác dụng cân bằng độ ẩm của làn da, chống lão hóa   da. Ngoài ra cà chua có chứa các sắc tố thực vật tự nhiên, lycopene có khả năng chống  oxy   hoá   tuyệt   vời,   bảo   vệ   da   khỏi   tia   cực   tím. Cách dùng tốt nhất: Canh cà chua trứng, một món ăn bình dị  nhưng rất tốt cho da vì   lycopene trong cà chua là 1 loại chất béo hoà tan, do đó việc nấu chín sẽ  giúp cơ  thể  hấp thu dễ dàng hơn là ăn tươi.                   3. Bơ: Giá trị dinh dưỡng (1/2 quả bơ): 114 calo, 4.5 gram chất xơ, giàu nguồn vitamin  E và folate, trái bơ là một trong những loại trái cây được dùng nhiều nhất trong các sản  phẩm và công thức làm đẹp. Bơ  đặc biệt rất giàu vitamin E có tác dụng bảo vệ  các  axit béo chống lại sự oxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn   da   bạn   luôn   tươi   trẻ   và   săn   chắc. Nghiền nát một quả bơ và bôi trực tiếp lên da mặt sau khi đã được rửa sạch. Loại mặt   nạ  này cực kỳ  thích hợp với da khô vì bơ  tựa như  một lớp kem dưỡng cung cấp độ  ẩm cho da. Rửa mặt nhẹ  nhàng bằng nước nóng, như  vậy lỗ  chân lông sẽ  không bị  tắc nghẽn làm nổi mụn.               4. Nho: Chất proantho­cyanidin trong quả nho là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn  chặn sự  phát triển của nhiều bệnh nan y, chống xơ vữa động mạch và quá trình lão  hóa sớm. Ngoài ra tinh chất từ quả nho giúp da hồng hào hơn nhiều, vì thế nó thường  được   sử   dụng   để   đắp   mặt   nạ   và   tắm   trắng. Bạn có thể thực hiện mặt nạ nho theo công thức trộn mật ong, nước nho ép, sữa chua.   Kiên trì thực hiện phương pháp này, bạn sẽ có một làn da như ý. 5.   Dâu   tây Hàm lượng đường trong quả  dâu tây rất cao và còn giàu vitamin C và A, kali, axit và  các loại khoáng chất. Vì thế ăn dâu tây cung cấp thêm nhiều chất cần thiết cho cơ thể  và tăng cường các chất có tác dụng tích cực với làn da, giúp da tươi trẻ, trắng và mịn  màng. Dâu tây chứa nhiều vitamin C chống lão hóa hơn cả  cam và bưởi giúp bổ  sung  nhiều dưỡng chất cho da, chống lão hóa, xóa mờ  các vết nám đen, nứt nẻ  và da khô,  mang lại làn da hồng hào cho bạn. Ngoài ra dâu tây còn chứa các chất dinh dưỡng thiết   yếu như: Kali, Folate, Sinh tố B, A xít Omega­3, Vitamin K, Magiê, Đồng...giúp làn da   trở  nên căng mịn và đầy sức sống. Nhiều chuyên gia cho rằng, dâu tây là một trong   những   trái   cây   rất   tốt   cho   da,   trẻ   hóa   làn   da. Nếu mỗi ngày bạn ăn 1 – 2 quả  dâu tây còn có tác dụng làm trắng răng và thơm   miệng. Mặt nạ dâu tây kết hợp với sữa chua không đường giúp trị da nhờn rất hiệu quả. 6. Quả   cam Trong cam rất giàu axit trái cây, nếu uống nước cam ép thì có lượng vitamin C cao hơn   cả  táo và nho. Cam có đầy đủ  các chất dinh dưỡng để  giúp da giữ   ẩm,chống lão hóa  da. Ngoài ra, còn thúc đẩy và tăng cường tính linh hoạt trong quá trình hoạt động của   làn   da.                                                                                                                       7.   Quả   táo Trong táo có các chất như caroten, magiê, acid và pectin và các chất dinh dưỡng và rất   giàu vitamin C. Các chất trong táo có khả  năng làm chậm lại quá trình “xuống cấp”   của   làn   da,   giúp   chống   lão   hóa. Trong táo có lượng nước lớn nên có tác dụng giữ độ ẩm cho làn da.                                 8. Quả đào Loại   quả   này   chứa   rất   nhiều   axit   amin   và   có   chất   dinh  dưỡng tự nhiên như: inositol, vitamin C, có tác dụng đẹp da, 
  14. 14 có hiệu quả  làm trắng da,loại bỏ  mụn, cũng có khả  năng chống lão hóa cho làn da. Ngoài ra, các chất trong quả  đào có tác dụng trong việc hình thành bề  mặt của tóc,   giúp tóc phát triển. 9.   Quả   dứa Dứa được mệnh danh là nữ hoàng trái cây, một loại trái rất giàu dinh dưỡng và tốt cho   da. Dứa thuộc loại trái cây nhiệt đới, rất giàu các loại vitamin và có hiệu quả các loại   bỏ   tế   bào   chết,   thúc   đẩy   quá   trình   tái   tạo   da,   có   khả   năng   làm   mềm   da. Ngoài ra, dứa cũng chứa một chất gọi là dứa enzyme, có tác dụng tích cực với quá   trình làm sạch răng, trắng răng. 10. Sơ ri: Một loại trái cây tuyệt diệu rất tốt cho làn da,  giúp da luôn mịn màng và đủ độ ẩm cần thiết. Nó có tác  dụng loại bỏ  chất độc và làm sạch ruột, ngoài ra sơ  ri   chứa   nhiều   sắt   nên   bạn   không   nên   ăn   quá   nhiều. Cách ăn tốt nhất: Khi mua sơ ri nên chọn các trái to, màu  sắc tươi căng bóng, mẩy. Bạn nên để  trong tủ  lạnh với  nhiệt độ dưới 1 độ C. 11. Chuối: Giàu vitamin A, B, E, chuối đóng vai trò quan  trọng trong việc chống lão hóa cho các chị  em phụ  nữ.  Không chỉ có vậy, chuối còn cung cấp cho chúng ta chất  xơ, chất khoáng, kali, magie.. giúp duy trì khả năng miễn   dịch tốt. Hỗn hợp chuối mật ong xay nhuyễn giúp bạn  có làn da trắng sáng lên mỗi ngày. 12. Kiwi: Kiwi là trái cây có chứa nhiều vitamin A và C  rất tốt cho làn da. là một loại trái cây nổi tiếng của đất  nước New Zealand. Loại kiwi màu xanh có vị  chua và  gắt hơn, thường dùng để  làm nước uống hay các chị  em thường dùng để  làm các loại mặt nạ  làm trắng da  toàn thân vì trong kiwi có chất chống oxy hóa rất tốt   cho da. Kiwi có tác dụng dưỡng trắng da rất hiệu quả  bởi   hàm   lượng   vitamin   C   rất   cao,   ngoài   ra   còn   có  vitamin E, A và các loại acid hữu cơ. Người New Zealand còn ăn cả  vỏ  của trái kiwi   bởi trong thành phần vỏ  có chứa chất Quercetin – thành phần chống oxy hóa còn cao  gấp 3 lần thịt. VII. Thực phẩm bổ sung cung cấp collagen thiên nhiên đẹp da. Cà rốt, cà chua, chanh, cam, đậu nành, rau cải, mật ong... đều là những thực   phẩm bổ sung collagen hoặc ngăn ngừa lão hóa, tốt cho da. Collagen giống như  một chất keo dính giúp kết nối các mô tế  bào, chống lão hóa và  kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể.  Theo độ tuổi, sự sản xuất collagen  suy  giảm, da bắt đầu chảy xệ hình thành các nếp nhăn quanh mắt và miệng. Dưới đây là những thực phẩm bổ sung collagen tự nhiên cho da: 1. Thịt gà tây Trong thịt gà tây có chứ một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến   đổi conllagen,làm nó trở nên cứng hơn, giúp da trở nên dẻo   dai, dàn hồi.
  15. 15 2. Cà phê Nếu là người đam mê hương vị  cà phê, bạn hãy chọn loại cà phê có thành   phần collagen. Ngoài tác dụng làm đẹp da, chất caffeine trong cà phê giúp bạn có tinh   thần sảng khoái để làm việc. 3. Mật ong: Mật ong giúp phục hồi và trẻ hóa làn da. Nó có tác dụng hỗ trợ quá  trình tái tạo tế  bào da và hình thành collagen nhanh  hơn. 4. Cà chua: Cà chua chứa lượng lớn lycopene. Không  phải   ai   cũng   biết   lycopene   giúp   loại   bỏ   men   collagenases, một loại men phá hủy cấu trúc collagen. Để  tận dụng hết lợi ích  của cà chua, nên nấu chín hơn là ăn sống. 5. Rau cải: Rau cải xanh, cải xoong, cải bắp, cải bó xôi, bina… và các loại rau có màu   xanh đậm khác chứa rất nhiều chất chống oxy hóa Lutein. Chất này không những có   tác   dụng   đẩy  nhanh  quá   trình   sản  xuất   mà   còn   giúp  cơ   thể   điều  tiết   và   hấp   thu   collagen tốt hơn. 6. Đậu đũa: Chất axit hyaluronic có trong đậu giúp hydrat hóa làn da, tăng độ đàn hồi,  giữ  cho da luôn  ẩm và mịn màng. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng đẩy nhanh quá  trình tổng hợp collagen. 7.  Chanh và cam:  Vitamin C có trong chanh, cam cũng là thần dược giúp tăng sản  lượng collagen. Chất này làm giảm sự  hình thành nếp nhăn, chống lão hóa và ngăn   ngừa da bị  cháy nắng, rám nắng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm tốc độ  tăng   trưởng của gốc tự do ­ một loại hợp chất có hại được tạo ra trong cơ thể do tác động  từ tia cực tím và ô nhiễm không khí. 8. Đậu nành Các chế phẩm từ đậu nành như sữa, dầu, phô mai đậu nành,  tào phớ… có chứa nhiều genistein ­ một hợp chất giúp sản  sinh collagen và chống lại quá trình lão hóa da. 9. Tỏi  Tỏi là thực phẩm không thể  thiếu trong bếp của mỗi gia   đình. Loại gia vị  này chứa nhiều sulfur giúp đẩy nhanh quá  trình sản sinh collagen trong cơ thể  người. Ngoài ra, trong tỏi   còn có một lượng lớn axit lipoic và taurine giúp phục hồi và tái  tạo lại lượng collagen bị tổn thương. 10.Cà rốt Trong các loại thực phẩm, cà rốt giàu vitamin A bậc nhất, có  tác dụng làm chậm sự  phân hủy collagen và elastin ­ nguyên  nhân chính gây ra lão hóa da. Ngoài ra nó cũng có tác dụng   tăng cường sản sinh collagen mới, đồng thời kích thích lưu  thông máu giúp bạn có một làn da hồng hào, khỏe khoắn. 10. Quả việt quất Thường xuyên bổ  sung Vitamin C cho cơ  thể, giúp bạn tránh  các bệnh về cảm cúm, hoặc bệnh về máu do thiếu vitamin C.   Ngoài ra Vitamin C là chất cần thiết để tạo nên collagen, giúp  tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể.
  16. 16 VIII. CÁC THỰC PHẨM VÀ TRÁI CÂY KHÔNG TỐT CHO DA MỤN. 1.Thực phẩm không tốt cho da mụn  Thực   phẩm   giàu   chất   béo: hạn   chế   ăn   thịt  rán, thịt hun khói, pho­mát mềm bởi những thức ăn  này là giảm sự lưu thông máu dưới da, ngăn cản mồ  hôi tiết ra qua các lỗ chân lông.  Thực   phẩm   giàu   đường: Sô­cô­la,   kẹo   hay  những đồ ống chứa nhiều đường đều không tốt cho  da. Hãy từ từ cắt bỏ lượng đường bạn thường dùng  hàng ngày nếu muốn có “mặt tiền” mịn, đẹp.  Caffein: chất caffein trong các thực phẩm, đồ  uống như  cà phê, sô­cô­la, trà nếu hấp thụ  quá 300mg/ngày sẽ  làm da bạn khô, xạm,   nổi mụn và sớm bị lão hóa.  Chất cồn: Tiêu thụ nhiều rượu, đồ uống chứa cồn rất có hại cho làn da.  Gia vị  cay nóng: Ăn quá nhiều đồ  cay sẽ gây kích thích lên da, làm da nóng và   dễ nổi mụn. Những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng. 2. Trái cây dể bị nổi mụn.   Bên cạnh đó có những loại trái câytốt cho da cũng có một số loại không tốt làn da càng ăn  càng nổi mụn.Hoa quả rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên với những loại quả  có tính  nóng nếu ăn nhiều da sẽ bị sạm và nổi mụn. Trong trái cây có rất nhiều loại vitamin, chất xơ, glucose, vi chất dinh dưỡng…tuy   nhiên những loại trái cây mang tính nóng dưới đây sẽ dễ  gây nổi mụn, bí tiểu và làm  thận hoạt động kém hơn. Vì thế  nếu bạn dung nạp một lượng quá mức, ví dụ  một   người ăn cả  kg vải, nhãn, xoài hay sầu riêng thì lượng đường trong các loại trái cây   này sẽ làm tăng nhiệt cơ thể và gây nóng kể cả cơ thể bạn là thiên tính hàn. Bên cạnh   đó, những người có cơ  địa nhiệt, da mẫn cảm, người bị  tăng đường huyết, khi ăn   nhiều trái cây, nạp thêm nhiều đường sẽ  sản xuất thêm acid, giảm kháng thể, gây ra  hiện tượng mụn đỏ  hay dị  ứng da. Vì vậy, với những loại trái cây dưới đây chũng ta  không nên ăn quá nhiều. Trái nhãn:  chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali,   photpho, magie và sắt. Do vậy mà ăn nhãn sẽ  có nhiều  tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này là nguồn  cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Nhưng   nếu bạn dùng long nhãn để  ngâm rượu thì nó lại giúp  bạn làm đẹp da. Hỗn hợp này có khả  năng chống lão  hóa nên giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da  ở  khu vực mắt, nó  giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da. Trái mận: chứa nhiều carotene khi vào cơ  thể sẽ chuyển   hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa  nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein,   chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc. Tuy  nhiên, ăn nhiều mận sẽ gây bí tiểu, da sạm và nóng trong.  Từ đó gây ra mụn và rôm sảy.
  17. 17 Trái vải: Là  loại quả  có hàm lượng  đường quá cao,   không   tốt   cho   những   người   đã   từng   mắc   bệnh   tiểu   đường   cũng   như   chứng   thừa   cân.   Bên   cạnh   đó,   vải  cũng giống như nhãn, có tính nóng nên sẽ không tốt cho  da nếu ăn nhiều.4. Trái đào Trái đào: có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào,  bà bầu dễ  bị  xuất huyết. Quả đào chỉ  tốt nếu được  ngâm với mật ong, đường hoặc muối để chữa ho tức  thì. Nếu bạn muốn có làn da đẹp tốt nhất hạn chế ăn  đào nhiều. Trái na: mùi rất thơm, vị ngọt lịm, được nhiều người  ưa thích vì dễ ăn. Tuy nhiên, quả na được coi là một   trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể và chỉ  cần ăn vài quả là có thể đã làm nổi mụn cho một số  người   vốn   sẵn   tính   nóng   trong   người.   Thậm   chí,  nhiều người khi ăn na xong sẽ  bị  táo bón, mọc mụn  trên mặt. Trái ổi: Loại quả này dễ ăn, rất gần gũi với người dân   Việt Nam. Loại quả này là một trong những món khoái  khẩu của nhiều người, thậm chí lúc “nghén”, không  ít phụ nữ nghiền ổi. Ổi cũng có thể ăn được bất kể lúc  xanh, ương ương hay chín. Mặc dù vậy, quả ổi cũng là   khắc tinh đối với sức khỏe nhiều người đặc biệt là với   những người hay táo bón, nên tránh. 7. Trái vú sữa: dễ gây táo bón, khó tiêu nếu ăn nhiều.  Bạn đừng lầm tưởng trái này mềm mại và dễ  ăn thì  sẽ  mang tính hàn, ăn nhiều Vú Sữa cũng sẽ  có nguy   cơ gây mụn như những trái cây mang tính nóng khác. Trái táo ta: là loại táo nhỏ, chua, dù không có vị  ngọt  nhưng trái táo ta vẫn bị  liệt danh vào những trái cây  tính nóng. Bởi táo ta sẽ  làm chậm hệ  tiêu hóa, gây  mụn nhọn và không lợi tiêu nếu ăn nhiều. Hồng xiêm Trái  hồng   chứa   nhiều  vitamin  A,   vitamin  C,  có   tác  dụng giảm huyết áp, nhuận phổi. Nhưng vì hồng có  rất nhiều nhựa nên không tốt cho dạ dày, khi kết hợp  với axit dạ  dày gây tức thượng vị, khó tiêu. Những   người bị chứng táo bón, bụng đói không nên ăn hồng.  Đặc biệt, sau khi ăn cua tuyệt đối không nên ăn hồng  bởi hai thứ này kết hợp sẽ tạo sỏi trong dạ dày. Hạt dẻ: chứa nhiều chất bột, protein và nhiều loại  vitamin có lợi cho gan và thận, điều chỉnh chức năng  của dạ dày. Các chuyên gia khuyên những người mắc  bệnh về thận nên thường xuyên ăn hạt dẻ. Tuy nhiên,  hạt dẻ  rất khó tiêu hóa nên không nên ăn quá nhiều  trong một lần.
  18. 18 Trái mít hoặc sầu riêng: Mùa hè đã nóng lại còn  có trái  mít,  một  loại trái  cây gây ra   nóng,   mụn  nhọt   tức   thì   cho   sức   khỏe   nếu   sử   dụng.   Tuy  nhiên, trái mít thơm lừng, múi vàng mọng ngọt sẽ  khiến nhiều người không cưỡng lại được. Vì thế,  dù có muốn ăn thế nào, cũng nên dùng mít hợp lý,  không nên ăn nhiều cùng lúc và liên tục. Nên hạn  chế ăn nhất là lúc tiết trời oi bức. Chôm chôm:  Loại  trái cây này  cũng  được  liệt  vào danh  sách trái cây có tính nóng và thông thường chúng thịnh hành  ở  phía Nam. Những loại trái cây này sẽ  “tiếp lửa” cho cơ  thể  bạn và khi dùng nó chắc chắn không tránh khỏi mụn  nhọt.   Tuy   nhiên,   ăn   vài   quả   và   ăn   không   thường   xuyên  chắc chắn cũng không đến mức nguy hại cho sức khỏe. IX. Kết luận Để  sở  hữu được một sắc da khỏe mạnh hoàn hảo, cùng với việc cung cấp đầy đủ  nước và chất dinh dưỡng cho làn da, các bạn cũng nên tìm cho mình một dòng sản  phẩm chăm sóc da có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn tuyệt đối cho làn da của bạn. Đối với người bị mụn, bên cạnh việc sử dụng các phương pháp điều trị đúng cách, thì   cũng cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý. Nghe đến điều này, nhiều bạn sẽ phải kêu  lên “Trời  ơi! khó khăn vậy sao?”. Chế   độ  ăn uống hợp lý cũng là thực phẩm cho  người bị mụn hiệu quả, có thể góp phần mang đến làn da mịn màng. Nên ăn kết hợp   các loại thực phẩm để làn da đạt được kết quả tốt nhất. Khẩu phần ăn 1 tuần File đính kèm: 
  19. 19 1. Cấu tạo của da: Da là một bộ  phận  bao bọc bên ngoài toàn bộ  cơ  thể.  Mọi biến đổi của thời  gian đều thể hiện rõ nhất và dễ thấy nhất là qua da. Từ ngoài vào trong, da gồm   3 phần: thượng bì, trung bì và hạ bì 1.   THƯỢNG   BÌ: (hay   còn   gọi   biểu   bì   ­   ngoại   biểu   bì) Lớp sừng: gồm những tế bào sừng xếp lớp như mái ngói lợp nhà chứa khoảng 10 lớp  tế bào: 5 lớp  ở dưới là lớp các tế bào non có hình dạng mập tròn, căng mọng nên khi   các lớp này trồi lên chúng ta có cơ hội có một làn da đẹp. 5 lớp tế  bào phía trên càng   lên trên càng dẹp dần và đây cũng là lớp bảo vệ  các tế  bào phía dưới. Lớp sừng  thường   tróc   khi   tắm   rử a   kỳ   cọ.   Chu   kỳ   tái   tạo   da ­   Chu   kỳ   tái   tạo   da   của   người   dưới   15   tuổi   là:   10­15   ngày ­   Chu   kỳ   tái   tạo   da   của   người   18   tuồi:   18­20   ngày ­   Chu   kỳ   tái   taọ   da   của   người   23   tuổi:   28­30   ngày ­   Chu   kỳ   tái   tạo   da   của   người   40   tuổi:   90   ngày   ­   Lớp   hạt:   gồm   những   tế   bào   có   nhân   chứa   nhiều   hạt   nhỏ   ­ Lớp tế bào gai: lớp dày nhất, gồm những tế bào xếp thành nhiều tầng và có những   cầu   nối   liên   kết   chúng   với   nhau.   ­ Lớp tế  bào đáy: tuy chỉ  có một tầng nhưng có nhiệm vụ  quan trọng nhất vì chúng   sinh sản ra tế bào của những lớp trên. Giữa những tế bào đáy có xen kẽ những tế bào   hắc tố (melanocyte) có nhiệm vụ tổng hợp hắc tố melanin quyết định màu da của mỗi   người.   Ngoài   ra: Nếu   bị   chấn   thương   ở   lớp   ngoại   biểu   bì   thì   không   có   sẹo Nếu   bị   chấn   thương   ở   lớp   nội   biểu   bì   thì   sẽ   để   lại   sẹo Màu   da   sáng,   trắng   hay   sậm   màu   là   do   ảnh   hưởng   của   hạt   sắc   tố   melanin Loại   da   thường,   khô   hay   nhờn   là   do   ảnh   hưởng   của   bì   chi   tuyến   2.   BÌ: Gồm những sợi collagen, sợi elastin đan với nhau thành một mạng lưới. Giữa những   mạng lưới có những tế bào sợi, những sợi chân tóc lông, các tuyến mồ hôi, tuyến bã,  mạch máu, mạch bạch huyết, sợi thần kinh. Sợi collagen và sợi elastin có nhiệm vụ  giữ  cho da được đàn hồi và căng. Tế  bào sợi tổng hợp sợi collagen và sợi elastin. Tuyến   mồ   hôi:   dưới   da   và   dưới   lỗ   chân   lông Tuyến tiết ra chất nhờn gọi là bì chi tuyến. Bì chi tuyến của mỗi người hoạt động   khác nhau dựa vào các yếu tố  di truyền ăn uống, nghỉ  ngơi, khí hậu và tâm sinh lý. ­   Hoạt   động   mạnh:   da   nhờn ­   Hoạt   động   yếu:   da   khô ­   Hoạt   động   điều   hòa:   da   thường
  20. 20 ­   Hoạt   động   mạnh   ở   trán,   mũi,   cằm:   da   hỗn   hợp   3.   HẠ   BÌ: Gồm phần lớn là mô mỡ, một ít sợi collagen, sợi thần kinh xuyên qua hạ bì để đến bì. Lớp da  ở  phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ  thể, đồng thời hoạt động  như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể. Chúng bao gồm: ­Các tế bào mỡ: gắn kết lại với nhau thành nhóm như  một lớp đệm. ­Các mạch máu. Số lượng các tế bào chất béo ở mô dưới da thì khác nhau ở các vùng  trên cơ  thể  . Hơn nữa, sự  tạo thành các tế  bào này cũng khác nhau giữa nam và nữ,  cũng như cấu trúc của các bộ phận khác của da. 2. Thế nào là da xấu? Nguyên nhân làm da xấu? ­ Da xấu là da không đều màu, xuất hiện các vết thâm mụn, thâm da nám, tàn nhang,  nói các khác da xấu là làn da đang “ bị bệnh”.   Nguyên nhân làm da xấu: Tác nhân từ bên ngoài: 1.Các chất gây ô nhiễm và độc tố: môi trường xung quanh bị ô nhiễm khiến cho da bị  càng bị lão hóa sớm hơn.  Căng thẳng khiến da bị lão hóa nhanh hơn:Trạng thái, tâm lý căng thẳng lặp đi lặp lại   nhiều lần khiến da ngày càng xấu đi, các vết nứt trên da sẽ  bắt đầu xuất hiện, nếp   nhăn xuất hiện nhiều hơn. 2.Thức khuya: Thức khuya thì rất có hại cho da, đặc biệt là da mặt. Trong khoảng thời  gian từ 10 đến 11 giờ đây là thời gian để da tái tạo và phục dưỡng là các lớp da mặt.  ­Thức khuya thường xuyên làm rối loạn hệ  tuần hoàn của trao đổi chất và hệ  thần  kinh dẫn đến da bị  thiếu dưỡng chất, khó phục hồi nên bị  khô, sạm và giảm độ  đàn   hồi dẫn đến nếp nhăn. Đặc biệt thức khuya dễ  hình thành nên những quầng thâm   quanh mắt làm giảm độ linh hoạt trên khuôn mặt. ­Vì vậy dù công việc bận rộn đến đâu bạn cũng nên tạm thời gác qua một bên, ngủ đủ  8 tiếng/ngày và nên ngủ trước 10h. Một giấc ngủ ngon và sâu là cách làm đẹp da đơn  giản và hiệu quả nhất. 3. Tẩy trang không kỹ khiến da ngày càng xấu đi
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1