intTypePromotion=1

Bài thảo luận Tư tưởng Hồ Chí Minh: Làm rõ phẩm chất cá nhân của Hồ Chí Minh

Chia sẻ: Meo Map94 | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:13

1
654
lượt xem
48
download

Bài thảo luận Tư tưởng Hồ Chí Minh: Làm rõ phẩm chất cá nhân của Hồ Chí Minh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thảo luận Tư tưởng Hồ Chí Minh: Làm rõ phẩm chất cá nhân của Hồ Chí Minh trình bày về những phẩm chất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vài mẩu chuyện về phẩm chất của vị lãnh tụ Việt Nam, đánh giá và rút ra bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thảo luận Tư tưởng Hồ Chí Minh: Làm rõ phẩm chất cá nhân của Hồ Chí Minh

 1. Bài Thảo Luận Môn : Tư tưởng Hồ Chí Minh Vấn đề: “Làm rõ phẩm chất cá nhân của Hồ Chí Minh” Ngô Thị Vân - Lớp: DHTI6A2
 2. NỘI DUNG 1 Những phẩm chất của Chủ tịch Hồ Chí Minh Một vài mẩu chuyện về phẩm chất của 2 vị lãnh tụ Việt Nam. 3 Đánh giá, rút ra bài học.
 3. Phẩm chất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. a. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. b. Đạo đức cách mạng vô cùng cao đẹp của Người c. Trung với nước, hiếu với dân d. Tinh thần quốc tế trong sáng  e. Yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình.
 4. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Đạo đức Hồ Chí Minh Chí Cần Kiệm Liêm Chính công vô tư Tiết kiệm Trong sạch Mình vì mọi Chính trực người, công Cần cù nhưng không không thẳng thắn tâm trong sáng Siêng năng bủn xỉn tham lam, trái với Trái với trái với Trái với ham học, tà ác, lười biếng Xa hoa, ham làm, chủ nghĩa xấu xa cá nhân lãng phí tiến bộ
 5. Một số câu truyện về Bác Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dù là người phụ bếp, đốt lò, rửa bát hay trên cương vị là đại biểu của Quốc tế cộng sản, Chủ tịch nước - Hồ Chí Minh luôn nêu cao lối sống cần kiệm, giản dị, không màng danh vọng, không ham của cải, không ham sự xa hoa, không chuộng những nghi thức sang trọng. Bác luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống của nhân dân. Bác nói: “ Người ta ai cũng muốn ăn ngon, mặc đẹp, nhưng muốn phải cho đúng thời, đúng hoàn c ảnh. Trong lúc nhân dân ta còn thiếu thốn mà một người nào đó muốn riêng hưởng ăn ngon, m ặc đẹp, như vậy là không có đạo đức”. Trước cảnh dân đói năm 1945, Hồ Chí Minh đã kêu gọi đồng bào cả nước nhường cơm, sẻ áo cho nhau: “Lúc chúng ta nâng bát cơm mà ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. V ậy tôi xin đ ề ngh ị v ới đồng bào cả nước, và tôi xin thực hành trước: Cứ 10 ngày nhịn ăn m ột b ữa, m ỗi tháng nhịn 3 bữa. Đem gạo đó (mỗi bữa một bơ) để cứu dân nghèo. Nh ư v ậy, thì những người nghèo sẽ có bữa rau, bữa cháo để chờ mùa lúa năm sau, kh ỏi đ ến n ỗi chết đói”. Bác đã gương mẫu nhịn ăn vào tối thứ 7, tự tay bỏ gạo vào hũ cứu đói dân nghèo. Chiếc áo lụa đồng bào tặng, Bác cũng đem bán lấy tiền mua áo ấm t ặng cho chiến sỹ trong mùa đông giá rét. Số tiền tiết kiệm ít ỏi là tiền nhuận bút các báo g ửi cho Bác, Bác cũng đem mua nước ngọt tặng cho các chiến sỹ trực phòng không trong những ngày hè nóng bức. Bác thường nói: chiến sỹ còn đói, khổ tôi ăn ngon sao được, chiến sỹ còn rách rưới mình mặc thế này cũng là đầy đủ lắm rồi”.
 6. Một số câu truyện về Bác Những cử chỉ cao đẹp đó không chỉ là tình cảm, tình thương bao la của Bác với đồng bào, chiến sỹ mà còn thể hiện sâu sắc những giá trị đạo đức cách mạng ở Hồ Chí Minh. Sự tiết kiệm, giản dị, thanh liêm được thể hiện đậm nét trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Bác.
 7. Một số câu truyện về Bác Về chi tiêu: Những năm hoạt động ở nước ngoài, Người đã tự thân lao động kiếm tiền để hoạt động cách mạng, chi tiêu rất tiết kiệm. Đến khi làm Chủ tịch nước, cả trong kháng chiến, cả trong hoà bình, Bác luôn cân nhắc kỹ càng việc không đáng tiêu thì một xu cũng không tiêu.
 8. Một số câu truyện về Bác Về bữa ăn: Ông Đinh Văn Cẩn người nấu ăn cho Bác từ hồi ở chiến khu Việt Bắc đến những ngày cuối đời, kể lại: Bác quy định mỗi bữa không quá 3 món, thức ăn đủ, tránh lãng phí. Bác ưa các món dân gian, dưa cà, mắm tép, cá kho. Khi đi công tác địa phương Bác dặn các đồng chí phục vụ chuẩn bị cơm nắm, thức ăn từ nhà hoặc mang nồi đi nấu cho tiết kiệm, tránh các nơi đón tiếp linh đình, tốn phí. Có lần Bác đến thăm một địa ph ương, các cụ mổ bò để đón, nhưng Bác nói: Các cụ đã mổ bò thì để các cụ và dân làng ăn, Bác cháu ta c ứ ăn cơm đã mang theo.
 9. Một số câu truyện về Bác Về trang phục: Bác thường xuyên mặc bộ kaky, đi dép lốp, dùng túi vải, mũ cát, kể cả khi đi công tác ngoài nước.
 10. Một số câu truyện về Bác Về ở: Bác không chọn dinh thự cao cấp, đầy đủ tiện nghi sang trọng mà là mấy gian nhà vốn là nơi ở của người thợ, một căn nhà sàn, Bác sống giản dị đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Trước lúc đi xa Người còn căn dặn: Khi Bác qua đời chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân…
 11. Bài thơ của Bác Lòng yêu nước, thương dân thiết tha, sâu nặng. Trong những tháng ngày bị đày ải trong lao tù Tưởng Giới Thạch “ mười bốn trăng tê tái gông cùm” ( Tháng 8/1942- Tháng 9/1943); Bác phải chịu biết bao thiếu thốn, cực hình như cơm ăn không no, thiếu nước uống, thiếu không khí trong lành, đau bệnh và mất tự do. Nhưng kẻ thù không thể ngăn cản nổi những tình cảm thiết tha mà Bác giành cho đất nước. Trong ngục tù đen tối bỗng sáng lên tấm lòng nhớ Nước thương Dân: “ Một canh… hai canh… lại ba canh Trằn trọc, băn khoăn giấc chẳng thành Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”. Thơ văn Hồ Chủ tịch giản dị, trong sáng, sâu sắc, đẹp đẽ như đạo đức, tư tưởng, tác phong và tâm hồn của Người. Bác là tấm gương sáng ngời về những phẫm chất tốt đẹp mà chúng ta cần làm theo và học tập.
 12. Đánh giá, bài học Tư tưởng và tấm gương đạo đức cách mạng Cần, Kiệm, Liêm Chính, Chí công vô tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh là những giá trị đạo đức cao đẹp của thời đại. Trải qua thời gian và thử thách, trước những biến cố thăng trầm của lịch sử những phẩm chất đạo đức đó vẫn còn nguyên giá trị. Đặc biệt là tấm gương của Bác về thực hành cần kiệm liêm chính vẫn mãi mãi để cán bộ, đảng viên và nhân dân ta noi theo. Trong kháng chiến cũng như trong xây dựng đất nước đã có nhiều tấm gương tiêu biểu về cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Họ là những người luôn luôn gương mẫu, đi đầu trong lao động sản xuất, chiến đấu và học tập. Tuy nhiên còn có một số không ít cán bộ, đảng viên, đặc biệt là những cán bộ có chức, có quyền vẫn chưa làm đúng những lời dạy của Bác. Nạn tham ô, tham nhũng, hối lộ, lãng phí, xa xỉ, quan liêu, công thần, cửa quyền... ngày càng nhiều. Các vụ án PM18 ở Bộ Giao thông vận tải, vụ chạy cô-ta ở Bộ thương mại hay vụ án Mạc Kim Tôn ở Thái Bình, v.v... cho thấy đó là những cán bộ, đảng viên bị sa sút về tư tưởng, chính trị, đạo đức và tha hoá về lối sống. Họ đã làm giảm sút lòng tin, uy tín của Đảng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
 13. Cám ơn thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe !
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2