intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình: An toàn lao động và vệ sinh môi trường trong ngành Thủy sản

Chia sẻ: Cam Phụng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

730
lượt xem
147
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình: An toàn lao động và vệ sinh môi trường trong ngành Thủy sản nhằm tìm ra các giải pháp để khắc phục, giảm thiểu các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như dân cư sống xung  quanh vùng  và bảo vệ môi trường sống của con người và các loài sinh vật.

 

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: An toàn lao động và vệ sinh môi trường trong ngành Thủy sản

  1. Đại học Thủ Dầu Một Khoa tài nguyên môi trường Lớp: D13QM02 Nhóm 11 An toàn lao động và vệ sinh môi trường trong ngành thủy sản Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Hường Đỗ Thị Lan Cam Phi Phụng
  2. An toàn lao động và vệ sinh môi trường  trong ngành thủy sản Kết luận
  3. CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU 1.1. Lí do chọn đề tài › Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi về vị trí và điều kiện  thiên nhiên thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp  thủy sản, đưa ngành thủy sản trở thành một trong  những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. › Tuy nhiên đặc thù của loại hình lao động của ngành này  là người lao động làm việc trong môi trường lao động  không thuận lợi, thường xuyên phải tiếp xúc với nước,  nhiệt độ thấp, phải đứng trong một thời gian liên tục. › Do sự phát triển nhanh, thiếu huy hoạch, công tác  quản  lí môi trường còn chồng chéo giữa các bộ ngành... dẫn  đến tình trạng ô nhiễm môi trường.
  4. CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU 1.2. Mục tiêu và đối tượng của đề tài 1.2.1. Mục tiêu của đề tài  Mục tiêu của đề tài Đảm bảo sức khỏe  Tìm ra các giải pháp để khắc  cho người lao động  phục,  cũng như dân cư sống xung  giảm thiểu các tai nạn lao  quanh vùng  động,  và bảo vệ môi trường  sống của con người và  bệnh nghề nghiệp. các loài sinh vật.
  5. CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU 1.2. Mục tiêu và đối tượng của đề tài 1.2.2. Đối tượng của đề tài Đối tượng của đề tài Khảo sát  Khảo sát tình trạng  các vấn đề về sức khỏe  vệ sinh   công nhân môi trường   lao động  trong ngành
  6. CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU 1.3 Ý nghĩa của đề tài Cho thấy thực trạng công việc của người lao  Ý nghĩa thực tiễn động để tìm ra các giải pháp,  chính sách về lao động nhằm làm giảm  các bệnh nghề nghiệp, tăng hiệu quả  sản xuất Đưa nước ta thành nước đứng đầu  về xuất khẩu  Ý nghĩa chính trị thuỷ sản trong khu vực. Khẳng định vị thế  của ta trên trường quốc tế
  7. CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU 1.3 Ý nghĩa của đề tài Tạo điều kiện phát triển kinh tế của địa  Ý nghĩa kinh tế phương nói riêng và cả nước nói chung.  Góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.
  8. Phân xưởng cá tra xuất khẩu tại công ty xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL
  9. CHƯƠNG 2: NỘI DUNG 2.1.Sơ lược về ngành thủy sản 2.5. nguyên nhân tai nạn, bệnh nghề nghiệp 2.6.sơ cứu cho người bị nạn 2.3. Thực trạng công tác quản lí trong ngành thủy sản 2.7.phương tiện bảo hộ lao động 2.4.các yếu tố nguy hiểm có hại
  10. 2.1. Sơ lược về ngành thủy sản    Trong những năm qua ngành thủy sản đã đạt được  một số thành tựu đáng kể:     Năm 2010, sản lượng nuôi trồng thủy sản cả nước  đạt 2,74 triệu tấn. Về tốc độ tăng trưởng sản lượng  thủy sản đạt 16,2%/năm (2001 ­ 2010 Đến năm 2012, sản lượng nuôi trồng thủy sản cả  nước đạt 3.200.000 tấn với tốc độ tăng bình quân  14,7%/năm
  11. Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam từ 2010­ 2014
  12. 2.1. Sơ lược về ngành thủy sản Công tác quy hoạch chưa không theo kịp với tốc độ phát triển Đầu tư còn dàn trải, cơ sở hạ tầng còn yếu kém Những bất cập và khó khăn Kỹ thuật khoa học công nghệ còn thấp Sự phát triển còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, không theo quy hoạch dẫn đến môi trường một số nơi có dấu hiệu suy thoái …
  13. 2.2. Thực trạng an toàn lao động và vệ sinh môi  trường trong ngành Các hoạt động nuôi trồng thủy sản và chế biến thủy sản đã  phát sinh các nguồn chất thải rắn, chất thải lỏng, khí thải gây ô  nhiễm môi trường. Với các nguồn thải chính như: Bùn thải  trong quá trình nuôi trồng thủy sản, nước rửa nguyên liệu, sơ  chế nguyên liệu, chế biến sản phẩm, các nguồn nước vệ sinh  nhà xưởng sản xuất, nước rửa máy móc, dụng cụ trong các  phân xưởng chế biến...
  14. 2.2. Thực trạng an toàn lao động và vệ sinh môi  trường trong ngành • Hình 3: bùn  thải thủy sản  chứa các  nguồn thức  ăn dư  thừa  thối rữa bị  phân hủy, các  loại hóa chất  và thuốc  kháng sinh…
  15. 2.2. Thực trạng an toàn lao động và vệ sinh môi  trường trong ngành Hình 5: Cá chết ở trong hồ nuôi gây ô nhiễm môi trường nước
  16. 2.2. Thực trạng an toàn lao động và vệ sinh môi  trường trong ngành › Đặc điểm lao động: lao động thủ công, nặng nhọc  chiếm khoảng 70%, điều kiện sản xuất còn gặp  nhiều khó khăn ở cả 4 khâu: nuôi trồng, khai thác,  chế biến và dịch vụ hậu cần. › Người lao động phải tiếp xúc với nhiều yếu tố độc  hại dễ gây nên rủi ro, ảnh hưởng tới sức khỏe và  tính mạng.
  17. Hình 4: người  dân nuôi trồng  thủy hải sản phải  thường xuyên  ngâm mình trong  nước lạnh Hình 5: người  dân phải lao động  nặng nhọc trong  khâu khai thác  thủy sản
  18. 2.2. Thực trạng an toàn lao động và vệ sinh  môi trường trong ngành Hình 6: Công nhân chế biến thủy sản  phải làm việc trong môi trường bất lợi
  19.  Bảng 1: Các yếu tố hơi khí độc TT Vị trí đo Số mẫu  H2S  NH3  Cl2  CO2  (n) (mg/m3) (mg/m3) (mg/m3 (%) ) 1 Khu sơ chế 9 0.065­2.05 0.004­ 0.035­ Nguyên liệu 0.001 0.05 2 Khu chế  9 0.004­0.87 0.22­  0.001­ 0.039­ biến 6.58 0.018 0.047 3 Cấp đông 4 0­1.05 0.20­ 8.5 0.15­ 0.005­ 1.70 0.12 TCVS CP  10  2  0.1  0.1
  20. 2.2. Thực trạng an toàn lao động và vệ sinh môi  trường trong ngành Lao động ngành thuỷ sản có tuổi nghề ngắn do chỉ làm việc  đến 40 tuổi thì sức khỏe đã suy giảm. Công nhân trong ngành thường mắc các bệnh liên quan đến  nghề nghiệp như :  thấp khớp, viêm xoang, họng, mờ mắt,  bệnh da, dị ứng, tụ máu bắp chân… Hình 7: bệnh viêm khớp  tay
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0