intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình: Cà chua chuyển gen

Chia sẻ: Tôn Nữ Thùy An | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:67

151
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây trồng chuyển gen là gì, tình hình cây trồng chuyển gen trên thế giới, cách thức tạo ra cây trồng chuyển gen, những khó khăn gặp phải sau thu hoạch, độ chín của nông sản,... là những nội dung chính trong bài thuyết trình "Cà chua chuyển gen". Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài thuyết trình để nắm bắt nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Cà chua chuyển gen

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI KHOA: CÔNG NGHỆ SINH HỌC CNSH trong Bảo quản chế biến nông sản Đề tài: Cà chua chuyển gen Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS Ngô Xuân Mạnh Nhóm sinh viên thực hiện: Lê Trọng Tấn Dương Xuân Thảo Đinh Văn Lâm Lê Như Sang Trần Ngọc Tiệp Đỗ Đức Trọng Trần Quyết Lê Thế Thuyên Nguyễn Hữu Giới Lê Văn Chiến Bùi Văn Công
  2. Nội dung 1. Cây trồng chuyển gen là gì? 2. Tình hình cây trồng chuyển gen trên thế giới? 3. Cách thức tạo ra cây trồng chuyển gen? 4. Những khó khăn gặp phải sau thu hoạch? 5. Độ chín của nông sản? 6. Sự chín của nông sản 7. Cấu trúc thành tế bào thực vật? 8. Sự chín của quả cà chua 9. Các giai đoạn chín của quả cà chua 10. Bảo quản cà chua sau thu hoạch 11. Cà chua chuyển gen FLAVR SARVTM 12. Cà chua chuyển gen sử dụng công nghệ chín chậm (DR – Delayed Ripening) 13. Những lợi ích của việc tạo ra cà chua chuyển gen
  3. What are transgenic plants? • Transgenic plants result from the insertion of genetic material from another organism so that the plant will exhibit a desired trait. Recombinant DNA techniques (DNA formed by combining segments of DNA from different organisms) are usually used. • Cây trồng chuyển gen là cây trồng ngoài vật chất di truyền sẵn có của nó còn được chuyển thêm vật liệu di truyền từ các sinh vật khác để tạo ra các tính trạng mong muốn bằng cách sử dụng kỹ thuật tái tổ hợp ADN.
  4. Diện tích cây trồng chuyển gen trên toàn thế giới
  5. Sự phân bố của cây trồng biến đổi gen 2001
  6. Các cây trồng được chuyển gen với nhiều đặc tính khác nhau
  7. How are Transgenic Plants made? Transgenic plants are made by introducing new or foreign DNA into the genome of the plant by using recombinant techniques. Fours steps are involved in developing transgenic plants. Construction of the recombinant molecule. Transformation techniques. Selection and testing. Backcross and gene stability. Cây trồng chuyển gen được tạo ra bằng cách đưa đoạn ADN ngoại vào bộ genome của cây trồng nhờ sử dụng kỹ thuật di truyền. Cây trồng chuyển gen được tạo ra thông qua 4 bước: Thiết kế vector tái tổ hợp Kỹ thuật biến nạp di truyền Chọn lọc và đánh giá Lai lại và tạo tính ổn định di truyền
  8. Chuyển gen nhờ vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens
  9. Cấu tạo Ti-Plasmid của Agrobacterium tumefaciens
  10. Cơ chế chuyển gen nhờ vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens
  11. ?
  12. Những khó khăn gặp phải sau thu hoạch nông sản (cà chua) Tổn thất về số lượng: biểu hiện bằng sự hao hụt về số lượng cá thể trong khối nông sản Tổn thất khối lượng: biểu hiện bằng sự hao hụt chất khô hay thủy phần của từng cá thể nông sản (do tiêu hao trong quá trình hô hấp hoặc bị vi sinh vật hại). Tổn thất về chất lượng: biểu hiện bằng sự thay đổi chất lượng cảm quan, chất lượng dinh dưỡng…Do chưa tích lũy đầy đủ, do các biến đổi trong quá trình bảo quản. Giá bán rẻ do lượng cung sản phẩm quá lớn (được mùa) Giải pháp khắc phục: tạo cây chuyển gen
  13. Độ chín của nông sản Độ chín sinh lý (physiological maturity): là thời điểm nông sản đã phát triển thuần thục hoàn toàn về phương diện sinh lý, quá trình sinh trưởng và tích lũy ngừng lại, nông sản chuyển sang giai đoạn chín hoặc già hóa. Độ chín thu hoạch (commercial maturity): là độ chín mà nông sản được thu hoạch theo nhu cầu của thị trường. Cà chua thu ở giai đoạn quả vẫn còn xanh Độ chín chế biến: là độ chín thích hợp cho một quy trình chế biến
  14. Sự chín của nông sản Quá trình chín là một sự thay đổi mạnh mẽ trong một vòng đời chuyển từ trạng thái thuần thục về sinh lý không ăn được sang trạng thái hấp dẫn về màu sắc, mùi, vị, đánh dấu kết thúc quá trình phát triển chuyển sang giai đoạn già hóa. Các biến đổi xảy ra trong quá trình chín của quả Sự thành thục của hạt Thay đổi màu sắc Hình thành tầng rời Thay đổi về cường độ hô hấp Thay đổi về cường độ sản sinh ethylene Thay đổi về tính thẩm thấu của mô và thành tế bào Thay đổi về cấu trúc (thành phần các hợp chất pectin) Thay đổi về thành phần các hợp chất hydratcarbon Thay đổi các axit hữu cơ Thay đổi các protein Sản sinh các hợp chất tạo mùi thơm Phát triển lớp sáp bên ngoài vỏ quả
  15. Thay đổi về cường độ sản sinh ethylen Ethylene (C2H4) là một phytohormone quan trọng điều khiển quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Được tổng hợp chủ yếu trong các mô già đặc biệt là trong quả đang chín Khi chín thì hàm lượng ethylene tăng lên rất nhanh thúc đẩy quá trình chín của quả Ethylene làm tăng tính thấm của màng tế bào nên giải phóng các enzyme liên quan đến quá trình chín như enzyme hô hấp, enzyme biến đổi độ mềm, mùi vị…. Kích thích sự tổng hợp các enzyme tác động lên sự chín bằng cơ chế hoạt hóa gen… Ehtylene hoạt hóa sự hình thành các enzyme cellulase, pectinase phân giải thành tế bào tạo thành tầng rời theo cơ chế hoạt hóa gen làm cho quả rụng
  16. Thay đổi kết cấu thịt quả Tinh bột chuyển thành đường Protopectin chuyển thành pectin làm cho quả mềm Các hợp chất ở thành tế bào bị phân giải Từ giải thuyết này các nhà khoa học đi theo hướng tạo cây cà chua chuyển gen ức chế sự phân hủy thành tế bào cho quả không bị mềm quá nhanh tăng thời gian bảo quản
  17. The Plant Cell Wall a | Cell wall containing cellulose microfibrils, hemicellulose, pectin, lignin and soluble proteins. b | Cellulose synthase enzymes are in rosette complexes, which float in the plasma membrane. c | Lignification occurs in the S1, S2 and S3 layers of the cell wall.
  18. Cấu trúc tế thành tế bào thực vật Thành phần hóa học: thành tế bào được cấu tạo từ polysaccarit, protein và các hợp chất thơm Cellulose là thành phần cơ bản cấu trúc nên thành tế bào thực vật, thành tế bào được cấu tạo từ các bó sợi cellulose, các bó sợi này được nhúng vào một khối khuôn mềm dẻo vô định hình được tạo thành từ hemicellulose, pectin và protein. Hàm lượng celluose trong thành tế bào thay đổi theo loại tế bào và tuổi của tế bào Hemicellulose là các polysaccarit gồm các monosaccarit khác nhau liên kết với nhau tạo nên như: galactose, manose, xylose, arabinose… (gồm khoảng 150-300 monome) Pectin: là thành phần quan trọng cấu trúc nên thành tế bào. Pectin kết dính với các tế bào với nhau tạo nên một khối vững chắc của các mô. Đặc biệt quan trọng là các protopectin. Nó gồm chuỗi axit pectinic kết hợp với canxi tạo nên pectat canxi. Khi thành tế bào bị phân hủy thì thành phần trước tiên bị phân giải là pectat canxi. Các pectin bị phân giải làm cho các tế bào tách khỏi nhau, không dính kết với nhau, như khi quả chín, hoặc lúc xuất hiện tầng rời trơớc khi rụng
  19. Galacturonic acid (đơn vị cấu tạo nên pectin)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2