Bài thuyết trình: Quản lý và sử dụng nước trong nông nghiệp
lượt xem 59
download
Bài thuyết trình: Quản lý và sử dụng nước trong nông nghiệp có nội dung trình bày tổng quan về quản lý và sử dụng nước trong nông nghiệp như khái niệm tài nguyên nước, vai trò tài nguyên nước, thực trạng quản lý và sử dụng nước trong nông nghiệp ở Việt Nam, những hạn chế cần khắc phục, kết luận – kiến nghị.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình: Quản lý và sử dụng nước trong nông nghiệp
- Đề tài: QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP THỰC HIỆN : NHÓM 7 1. Đặng Đức Hạnh 2. Trần Kim Khánh 3. Lê Thị Ngọc Hạnh 4. Nguyễn Thùy Dung 5. Lê Thụy Vương Lan 6. Nguyễn Ngọc Uyên Minh 7. Nguyễn Phan Ngọc Tuyền
- QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP I MỤC II LỤC III
- I. TỔNG QUAN 1. Nước là gì? Nước có tên khoa học là Hydrogen Hydroxide (H2O), là chất lỏng không màu, không mùi không vị, khối lượng riêng 1g/cm3 (ở 3,98 độ C), đóng băng ở nhiệt độ 0 độ C và sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Khác với mọi chất lỏng khác, khi đông đặc nước nở ra, thể tích tăng kho ảng 9% so với thể tích ban đầu. Chính nhờ đặc tính này mà n ước đóng băng l ại nổi lên mặt nước chứ không chìm xuống đáy mang theo oxy c ần thi ết cho các sinh vật trong nước Liên kết Hidro Mô hình phân tử nước
- I. TỔNG QUAN 2. Nước có những điều kì lạ gì? Có khả năng hấp thụ rất nhiều nhiệt lượng khi nóng lên và toả ra khi lạnh đi. Nhờ đặc tính này mà tất cả sông suối, ao hồ ... đ ều không b ị sôi s ục lên dưới ánh nắng mặt trời chói chang trong mùa hè và duy trì được m ọi m ầm sống trên trái đất. Nước có thể hoà tan được rất nhiều chất, nó hoà tan các muối khoáng để cung cấp dinh dưỡng cho cây cỏ và hoà tan oxy cần thiết cho sự trao đổi chất trong cơ thể động vật. Tất cả những tính chất kỳ lạ của nước đã làm cho nước trở thành một vật chất gắn bó nhiều nhất với cuộc sống con người, được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, đồng thời cũng chịu tác động mạnh mẽ của con người trong quá trình khai thác sử dụng
- I. TỔNG QUAN 3. Có bao nhiêu nước trên trái đất? Biểu đồ về sự phân bố nước trên trái đất
- I. TỔNG QUAN 4. Tài nguyên nước là gì? Theo luật Tài nguyên nước, Tài nguyên nước bao gồm n ước mưa, n ước mặt, nước dưới đất, nước biển thuộc lãnh thổ một quốc gia. Tài nguyên nước mặt gồm nước tồn tại trên mặt đất liền hoặc hải đảo, trong lòng sông (dòng chảy sông), ao hồ, đầm lầy. Nước dưới đất là nước tồn tại trong các tầng chứa nước dưới đất. Lượng nước mưa và nước ngọt trên hành tinh phân bố không đều. Hiện nay trên toàn thế giới chỉ mới sử dụng 4000 km 3 nước ngọt, chiếm hơn 40% lượng nước ngọt có thể khai thác được
- I. TỔNG QUAN 5. Tài nguyên nước ở Việt Nam Việt Nam là một quốc gia có tài nguyên n ước phong phú v ới m ức bình quân trên đầu người hiện nay là 12.000 m3/ năm, nhưng 2/3 lượng nước nói trên lại xuất phát từ lãnh thổ của nước khác ở thượng lưu như là th ượng lưu lưu vực sông Hồng, trung và thượng lưu lưu vực sông Mekong Do địa hình bị chia cắt bởi nhiều dãy núi song song và ch ế đ ộ m ưa không đồng nhất nên nước phân bố không đều trên lãnh thổ, ví dụ: Vùng đồng bằng sông Cửu Long chiếm tới 61% quỹ nước mặt của toàn lãnh thổ. Vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng chiếm 19% quỹ nước quốc gia. Vùng Bắc Trung Bộ là vùng từ Thanh Hóa trở vào Nam tới phía Bắc đèo Hải Vân, tổng lượng nước là 9,4% quỹ nước quốc gia. Còn lại phân bố tại các vùng khác trên khắp lãnh thổ Việt Nam
- I. TỔNG QUAN 5. Khái quát về nền nông nghiệp của Việt Nam Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Năm 2009, giá trị SL của NN đạt 71,473 nghìn tỷ đồng (so với năm 1994), tăng 1,32% so với năm 2008 và chiếm 13,85% tổng SP trong nước. Tỷ trọng của nông nghiệp trong nền kinh tế bị sụt giảm trong những năm gần đây, trong khi các các lĩnh vực kinh tế khác gia tăng. Trong năm 2005, có khoảng 60% lao động làm việc trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, và thuỷ sản. Sản lượng nông nghiệp xuất khẩu chiếm khoảng 30% trong năm 2005. Việc tự do hóa sản xuất nông nghiệp, đ ặc biệt là s ản xu ất lúa gạo, đã giúp Việt Nam là nước thứ Nhất trên thế giới về xu ất khẩu gạo(2013). Những nông sản quan trọng khác là cà phê, sợi bông, đậu phộng, cao su, đường, và trà.
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Sử dụng nước trong trồng trọt Sử dụng nước trong chăn nuôi
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP 1. Quản lý và sử dụng nước trong trồng trọt “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” Nước là tác nhân chuyển hóa các quá trình hình thành, phát tri ển đ ất, quá trình hình thành phát triển môi sinh. Nước, chất dinh dưỡng, ánh sáng, nhi ệt độ và không khí, liên quan chặt chẽ với nhau nhưng không thay th ế đ ược cho nhau. Tuy nhiên, chế độ nước có ảnh hưởng rõ rệt đến chế độ nhi ệt, không khí và dinh dưỡng trong đất. Tác dụng của tưới nước được thể hiện trên hai mặt: Bổ sung thẩm lượng nước và lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mà đất không cung cấp. Ảnh hưởng đến các quá trình biến đổi lý hóa, hoạt động của vi sinh vật trong đất và điều kiện khí hậu trên đồng ruộng.
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Nước trong đất ( nước ngầm) Nước là một thành phần cấu tạo nên đất, là một yếu t ố linh đ ộng rất quan trọng. Không có nước đất và sinh vật cũng như sự sống nói chung s ẽ không tồn tại được. Nước trong đất là nguồn chủ yếu cung cấp cho cây và vi khuẩn. Nguồn nước trong đất được đến từ nước mưa, nước ngầm, hơi nước được đọng lại và nước tưới. Một loại đất thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây gồm ½ phần rắn đất (cát bùn, sét và chất hữu cơ) và ½ các khe h ở. Trong các khe hở ượtng trữể ướcangầkhông khí và ½ lNước ngầm chảy bên dượng nướấtnày L đấ có th n chứ ½ m ượng nước. Trong ½ l ưới mặt đ c chỉ có 50% nước là cây sử dụng nước, còn lại 50% nước cây không sử dụng được và bị đất giữ lại bằng các lực học. Đất nhiều các hạt lớn thì có các khe hở lớn nhưng tổng thể tích khe hở lại nhỏ và ngược lại.
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Vai trò của nước đối với cây
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Vai trò của nước đối với tế bào cây trồng
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Vai trò của nước đối với tế bào cây trồng Hiện tượng thẩm thấu và quy luật khuếch tán Các phân tử của chất hòa tan cùng luôn ở trạng thái chuyển động không ngừng để choán được các khoảng không gian. Đó là hiện tượng khuếch tán trong dung dịch. Sự khuếch tán của nước và chất hòa tan qua màng như vậy gọi là sự thẩm thấu. Sự khuếch tán nước qua màng tế bào
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Sự hấp thụ nước của cây trồng Hấp thu nước bị động xảy ra khi nồng độ chất tan trong t ế bào biểu bì trong rễ cao hơn so với dung dịch hình thành gradient Hấp thu nước bị động là do sự thoát hơi nước ở mặt lá gây nên. Hút n ước bị đồng chiếm trên 90% tổng lượng nước cây hút được. Hút n ước bị động chỉ xảy ra trong đất có nước đầy đủ và được tưới tiêu hợp lý. Sự thoát hơi nước qua lá
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Sự hấp thụ nước của cây trồng Hấp thu nước chủ động: là sự hút nước mà cây trồng phải chi phí một năng lượng đáng kể và do áp lực rễ gây nên. Hút nước chủ động với một tỷ lệ nước đáng kể chỉ xảy ra trong thời kỳ cây cần lượng nước thấp, còn thời kỳ cây cần lượng nước lớn thì hút nước của cây là hút nước bị động. Tuy nhiên số lượng nước được vận chuyển vào rễ nhờ áp lực rễ là ít hơn nhiều so với lượng n ước bay đi thông qua lá. Do đó khi có sự thoát hơi nước thì không t ồn t ại áp l ực dương trong sylem và áp lực rễ không có ý nghĩa trong vi ệc vẩn chuy ển nước lên cao. Hấp thụ nước qua lông rễ
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Ảnh hưởng của sự thiếu hụt nước đến các chức năng sinh lý của cây Quan hệ giữa nước và cây bao gồm 3 quá trình liên t ục đó là: h ấp th ụ-v ận chuyển-thoát hơi nước. Mối quan hệ giữa chúng được biểu thị bằng s ự cân bằng nước trong cây. Cân bằng nước trong cây được xác định bằng hiệu số giữa sự hút nước và mất nước. Có thể biểu thị cân bằng nước bằng hệ số cân bằng nước, là tỷ số giữa lượng nước thoát ra T và lượng nước hút vào A.
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Nhu cầu nước của cây Nhu cầu nước của cây trồng là lượng nước cần thiết đáp ứng yêu c ầu bốc – thoát hơi nước (ET) và các hoạt động trao đổi chất của cây trong điều ki ện cây trồng sinh trưởng bình thường, đất khồng bị hạn chế về nước và chất dinh dưỡng. Nhu cầu nước cần được xác định dựa trên khối lượng nước, nguồn nước, yêu cầu của cây trồng hoặc các mô hình cây trồng trong m ột th ời gian xác định, trên một khu vực cụ thể. Nhu cầu nước là “cầu” và “cung” có th ể g ồm bất kì nguồn nước nào, nhưng chủ yếu là nước mưa, nước tưới và n ước trong tầng đất nuôi cây. Điều tiết nước ( cung cấp nước và tiêu thoát nước) hợp lý s ẽ điều ch ỉnh được quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tưới nước còn có tác dụng như cải tạo các điều kiện môi trường sống trong đất. Tưới nước, thoát nước còn có tác dụng rửa chua, rửa mặn, hòa tan và rửa trôi các chất độc hoặc khống chế không cho chúng dâng lên t ầng hoạt đ ộng của bộ rễ.
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Các chỉ tiêu và yêu cầu cơ bản của việc tưới nước Để đảm bảo chất lượng nước tưới phải đảm bảo yêu cầu sau: Độ khoáng hóa của nước tưới được biểu thị bằng lượng muối hòa tan trong một lít nước, độ khoáng hóa lớn hay nhỏ, các thành phần cụ thể các loại muối trong nước có ảnh hưởng quyết định đến khả năng hút nước của cây trồng, quá trình mặn hóa và thoái hóa đất đai. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất. mỗi loại cây trồng trong mỗi giai đoạn phát triển có yêu cầu về chế độ nhiệt, nước, không khí và dinh dưỡng Các chỉ tiêu cơ bản của chế độ tưới nước khác nhau, chúng có quan hệ chặt được xác định dựa trên nguyên lý cân chẽ với nhau. Nhiệt độ hợp lý cho bằng nước với lượng nước đến và đi. nước tưới là 20 đến 30 độ C.
- II. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NƯỚC TRONG NÔNG NGHIỆP Sử dụng nước hiệu quả bằng phương pháp mới KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thuyết trình nhóm "Công nghệ sinh học trong bảo quản chế biến nông sản"
69 p | 496 | 272
-
BÀI THUYẾT TRÌNH NHÓM "TẢO VÀ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẢO TRONG AO NUÔI TÔM HE THƯƠNG PHẨM"
34 p | 558 | 170
-
BÀI THUYẾT TRÌNH ĐỘNG VẬT RỪNG - GẤU
32 p | 708 | 74
-
Giáo trình Trồng khoai tây thương phẩm - MĐ03: Nhân giống và trồng khoai tây
64 p | 285 | 61
-
MỘT SỐ VẤN ĐỀ VÊ QUẢN LÝ SINH SẢN BÒ SỮA
54 p | 179 | 49
-
Bài giảng bệnh lý học thú y : Rối loạn tuần hoàn cục bộ part 5
5 p | 207 | 48
-
Bài thuyết trình ngoại khoa thú y
47 p | 211 | 35
-
Phân bố cây trồng theo diện tích
57 p | 101 | 14
-
Bài giảng bệnh lý học thú y : Tế bào viêm part 6
5 p | 100 | 10
-
Giáo trình Chăm sóc cây cảnh (Nghề: Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh) - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
42 p | 57 | 10
-
Giáo trình Nuôi cá mú (Nghề: Nuôi cá lồng bè trên biển) - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
46 p | 51 | 9
-
Giáo trình Trưng bày và tiêu thụ sản phẩm (Nghề: Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh) - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
23 p | 44 | 7
-
Phan bố cây trên mặt đất
59 p | 63 | 6
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá mú lồng
30 p | 46 | 5
-
Sự phân quyền và quyền sở hữu trong quản lý tài nguyên thiên nhiên: Tiếp cận lý thuyết và bối cảnh hóa trong quản lý rừng ở Việt Nam
7 p | 58 | 2
-
Biến động cấu trúc và chất lượng tầng cây cao rừng tự nhiên tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, Gia Lai
11 p | 14 | 2
-
Sử dụng ảnh viễn thám Landsat và GIS xây dựng bản đồ biến động diện tích rừng tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ
11 p | 5 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn