intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình: Thanh trùng, tiệt trùng sữa bò tươi bằng nhiệt

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Trâm Anh | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:42

86
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình "Thanh trùng, tiệt trùng sữa bò tươi bằng nhiệt" trình bày các nội dung sau: Tổng quan về sữa bò, phương pháp thanh trùng, tiệt trùng sữa bò tươi bằng nhiệt,...Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Thanh trùng, tiệt trùng sữa bò tươi bằng nhiệt

  1. BỘ CÔNG THƯƠNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM THANH TRÙNG, TIỆT TRÙNG SỮA BÒ TƯƠI BẰNG NHIỆT GVHD: NGUYỄN THỊ BÍCH HẬU NHÓM THỰC HIỆN: NHÓM 7
  2. PHƯƠNG SỮA BÒ PHÁP THANH TƯƠI TRÙNG, TIỆT TRÙNG BẰNG NHIỆT
  3. 1. TỔNG QUAN VỀ SỮA BÒ
  4. 1.1 THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG  TRONG SỮA:
  5. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA SỮA BÒ Nước Gluxit Lipid
  6. 1. NƯỚC - Là thành phần chiếm chủ yếu của sữa,  đóng vai trò quan trọng. -  Là dung môi hòa tan các chất hữu cơ và vô  cơ.
  7. 2.PROTEIN - Có 2 loại: whey và casein. + Casein là phần váng sữa. + Whey là phần chất lỏng còn lại sau khi tách phần váng sữa.
  8. 3. LIPID - Là một thành phần quan trọng về mặt dinh dưỡng,  có độ sinh năng lượng cao, có chứa các vitamin  hòa tan. - Ảnh hưởng nhiều đến mùi vị, trạng thái của các  sản phẩm sữa lên men. - Chất béo của sữa dưới dạng những hạt hình cầu  rất nhỏ. => Tốt cho sự phát triển của não, tái tạo mô tế bào,  ổn định mạch.
  9. 4. GLUXIT - Gluxit có trong sữa chủ yếu là lactose ( đường sữa ). - Ở nhiệt độ cao, lactose bị biến đổi thành caramen. => Có khả năng làm tăng nhanh quá trình trao đổi chất, đồng thời cung cấp  nhiều năng lượng cho cơ thể.
  10. 5. VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT  Chất khoáng trong sữa có rất nhiều loại như: kali,  canxi, natri, magiê, sắt, mangan, iôt, nhôm, crôm,...  Muối khoáng có nhiều loại, phổ biến là muối  photphat, clorua, citrat, caseinat,...  Trong sữa bò có nhiều loại vitamin tan trong chất  béo ( vitamin A, D, E, K,..) nhóm vitamin tan trong  nước ( vitamin B1 ,B2  ,B12 , C, PP,...).
  11. 1.2. CÁC VI SINH VẬT CÓ TRONG  SỮ A
  12. Vi khuẩn lactic Lên men đường đơn, đường đôi, đông tụ casein sữa chua, phomat  Hầu hết bị tiêu diệt ở nhiệt độ thanh trùng (800C)
  13. Vi khuẩn lên men butyric (Clostridium)   Đường Acid butyric, butanol, ethanol, CO2,H2    thành phần hóa học, giá trị cảm quan thay đổi Không bị diệt ở nhiệt độ thanh trùng
  14. Vi khuẩn lên men propionic (Propionibacterium) Đường         Acid propionic, CO2,…              Hỏng sữa Nhiệt tối ưu 300C
  15. Vi khuẩn gây thối ØColiform, Pseudomonas Sinh lipase và protease phân giải pro và lipid Mùi ôi, hỏng sữa
  16. NẤM MEN Saccharomyces, Debaromuces, Torulopsis  Saccharomyces lên men lactose tạo rượu và CO2 Sữa có vị chua tự nhiên Bị diệt ở nhiệt độ thanh trùng (750C) trong 10 – 15 giây
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1