Bài tiểu luận: Đánh giá cảm quan sản phẩm nước mắm
lượt xem 71
download
Bài tiểu luận: Đánh giá cảm quan sản phẩm nước mắm gồm 4 phần: Giới thiệu sơ lược về nước mắm, quy trình chế biến - sản suất nước mắm, đánh giá cảm quan sản xuất nước mắm,.... Mời các bạn tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài tiểu luận: Đánh giá cảm quan sản phẩm nước mắm
- NHÓM: 3 LỚP : CCNTP12B GVHD : CÔ PHƯƠNG TÂM MÔN : CB5010
- THÀNH VIÊN NHÓM 1 THÀNH VIÊN NHÓM 1 1. Nguyễn Thị Kim Ngọc 2. Trần Thị Như 3. Huỳnh Thị Kim Đào 4. Nguyễn Thanh Ngọc Quý 5. Lê Thị Kim Thảo 6. Nguyễn Thị Tuyết Nhung
- MỤC LỤC MỤC LỤC PHẦN 1. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ NƯỚC MẮM PHẦN 2. QUI TRÌNH CHẾ BIẾN, SẢN XUẤT NƯỚC MẮM PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN SẢN XUẤT CỦA NƯỚC MẮM PHẦN 4. KẾT LUẬN
- ỨNG DỤNG CỦA NƯỚC MẮM TRONG ĐỜI SỐNG
- PHẦN 1. GIỚ THIỆU SƠ LƯỢC VỀ NƯỚC MẮM PHẦN 1. GIỚIITHIỆU SƠ LƯỢC VỀ NƯỚC MẮM 1.1. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ NƯỚC MẮM Nước mắm là một sản phẩm do thịt cá ngâm dầm trong nước muối mặn, phân giải dần từ chất protein ph ức tạp đến protein đơn giản và dừng lại ở giai đọan tạo thành amino acid Tác dụng của enzym có sẵn trong thịt cá và ruột cá làm cho nước mắm có mùi vị đặc tr ưng.
- Nước mắm Điều kiện và thời gian lên men Nhật Bản Tỷ lệ 5 : 1 = Cá : Muối + gạo lên men Shottsuru và koji Uwo – shoyu (3 : 1)Thời gian lên men : 6 tháng Hàn Quốc Tỷ lệ 4 : 1 = Cá : Muối (6 tháng) Jeot - kal Việt Nam Tỷ lệ 3: 1 - 3 : 2 = Cá : Muối ( 4 - 12 Nước mắm tháng) Thái Lan Tỷ lệ 5 : 1 = Cá : Muối (5 - 12 tháng) Nam - pla Tỷ lệ 5 : 1 - 3 :1 = Cá : Muối + đường + Malaysia me Budu ( 3 - 12 tháng) Philippine 3 : 1 - 4 : 1 = Cá : Muối (3 - 12 tháng) Patis Bruma 5 : 1 = Cá : Muối (3 - 6 tuần) Ngapi Bảng: Tên các loại nước mắm và tỷ lệ phối trộn tạo sản phẩm
- Sản phẩm nước mắm
- Nước mắm được sản xuất từ cá và muối không chỉ đuợc sử dụng rộng rãi ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng tại nhiều nước khác trên thế giới. Đặc biệt, nước mắm được sản xuất ở hầu hết các nước Châu Á. Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc, một đảo lớn ở phía tây nam của Việt Nam, thuộc tỉnh Kiên Giang.
- MỘT SỐ SẢN PHẨM NƯỚC MẮM
- 1.2. NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT NƯỚC MẮM Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng n ước mắm cao nhất.
- 1.3. Phân loại: Đặc biệt: độ đạm > 300N Thượng hạng: độ đạm > 250N Hạng 1: độ đạm >150N Hạng 2: độ đạm > 100N Hạng 3: độ đạm
- PHẦN 2. QUI TRÌNH CHẾ BIẾN, SẢN XUẤT NƯỚC MẮM PHẦN 2. QUI TRÌNH CHẾ BIẾN, SẢN XUẤT NƯỚC MẮM 2.1. QUI TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC MẮM
- Quy trình sản xuất nước mắm
- 2.2. TỔNG QUÁT VỀ NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT NƯỚC MẮM 2.2.1. GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU: a) Cá cơm: Có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép... Chọn cá: Cá cơm than, cơm nồi, cơm Ba Lài cho nhiều nước mắm thơm; cơm đỏ, cơm trắng, cơm săn tỉ lệ vẩy và xương lớn, cho ít nước.
- b) Muối: Muối trong tự nhiên gồm có mỏ, muối giếng, muối ở đáy hồ nước mặn và muối bể. Muối hạt vừa, trắng đục, khô, ít tạp chất, dùng muối cá tốt, cho nước mắm ngon.
- PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN SẢN XUẤT NƯỚC MẮM PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN SẢN XUẤT NƯỚC MẮM
- PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN SẢN XUẤT NƯỚC MẮM PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN SẢN XUẤT NƯỚC MẮM 3.1. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN CÁ DÙNG LÀM NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT SẢN PHẨM NƯỚC MẮM 3.1.1. Xét trạng thái bề mặt của thân cá và nhớt cá Thông thường màu sắc cá biến đổi từ sáng lóng đến xám nhớt rồi xám.
- Nhớt cá thì biến đổi từ trong suốt có độ dính cao, đến ngầu đục và đông vón lại thành từng hạt nhỏ không còn độ dính nữa.
- PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN SẢN XUẤT NƯỚC MẮM PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN SẢN XUẤT NƯỚC MẮM Còn mùi thì lúc đầu là mùi tanh của cá tươi đến mùi hơi chua rồi mùi hôi thối... Có vảy thì lúc đầu vảy cũng có màu sáng và bám chắc vào thân cá, sau chuyển dần thành nhợt nhạt và dễ bị tróc khỏi thân. Những loại cá không có vảy thì màu sắc của cơ lưng trong th ời kỳ ươn thối thường có màu đỏ
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn: Nghiên cứu các loại thang đo sử dụng trong đánh giá thị hiếu người tiêu dùng
48 p | 537 | 154
-
Tiểu luận “ Tìm hiểu chương trình định hướng trong một doanh nghiệp. Đánh giá và đưa ra hướng hoàn thiện”
23 p | 136 | 118
-
Tiểu luận môn Đánh giá cảm quan thực phẩm: Tìm hiểu về ứng dụng của PCA trong phân tích mô tả định lượng
22 p | 269 | 33
-
TIẾP CẬN NGHIÊN CỨU VÙNG NHẠY CẢM MÔI TRƯỜNG PHỤC VỤ CÔNG TÁC QUY HOẠCH VÀ ĐÁNH GIÁ MÔI TRƯỜNG
5 p | 242 | 26
-
Luận văn:PHÂN TÍCH ĐÁNH GIÁ SỰ CHUYỂN HƯỚNG THƯƠNG MẠI CÙNG NHỮNG TÁC ĐỘNG BẤT LỢI CỦA FTA ĐÃ KÝ KẾT VÀ CÁC GIẢI PHÁP VƯỢT QUA THÁCH THỨC NHẰM PHÁT TRIÊN XUẤT KHẨU, HẠN CHẾ NHẬP SIÊU, BẢO VỆ THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC, BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG TRONG THỜI GIAN TỚI
37 p | 155 | 26
-
Tiểu luận: Trình bày một ví dụ về quy trình đánh giá cảm quan cho sản phẩm nước giải khát( phép thử 2-AFC) và tiến hành điều tra thị hiếu người tiêu dùng về sản phẩm nước ngọt có gas
15 p | 200 | 19
-
Đánh giá tác động di dời nhà máy xi măng hà tiên về khu công nghiệp Đức Hòa Long An
24 p | 128 | 18
-
Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật: Nhận diện cảm xúc trong văn bản tiếng Việt bằng mô hình máy học
55 p | 40 | 9
-
Luận án Tiến sĩ Kinh tế: Thực hiện cam kết về lao động trong Nafta của Mexico và bài học cho Việt Nam
249 p | 67 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ: Đánh giá mối tương quan giữa kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kết quả bài thi tổng hợp đánh giá năng lực chung và kết quả học tập các học phần chuyên ngành (nghiên cứu trường hợp sinh viên khóa QH – 2015 tại Đại học Quốc gia Hà Nội)
104 p | 28 | 8
-
Báo cáo: Sử dụng công nghệ geospatial để đánh giá tiềm năng sinh khối của tỉnh Vĩnh Phúc
15 p | 66 | 6
-
Luận án Tiến sĩ Khoa học máy tính: Một số kỹ thuật nhận dạng biểu hiện khuôn mặt phục vụ đánh giá sự tập trung của người học
124 p | 11 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Một số giải pháp gia tăng giá trị cảm nhận của khách hàng đối với dịch vụ tín dụng khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Sở giao dịch 2
125 p | 22 | 4
-
Tóm tắt luận ánTóm tắt luận án Tiến sĩ Khoa học Máy tính: Một số thuật toán METAHEURISTIC giải bài toán bao phủ diện tích và đối tượng trong mạng cảm biến không dây
27 p | 60 | 3
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Khoa học máy tính: Một số kỹ thuật nhận dạng biểu hiện khuôn mặt phục vụ đánh giá sự tập trung của người học
35 p | 8 | 3
-
Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật Xây dựng Công trình giao thông: Quan trắc và đánh giá kết cấu cầu sử dụng hệ cảm biến cáp quang
215 p | 8 | 2
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật Xây dựng Công trình giao thông: Quan trắc và đánh giá kết cấu cầu sử dụng hệ cảm biến cáp quang
28 p | 7 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn