intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo bệnh cây chuyên khoa: Một số bệnh thường gặp trên cây tiêu, cà phê, lạc

Chia sẻ: Đặng Thanh Thien | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:26

139
lượt xem
30
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo bệnh cây chuyên khoa "Một số bệnh thường gặp trên cây tiêu, cà phê, lạc" trình bày về triệu chứng, nguyên nhân, biện pháp phòng bệnh trên cây tiêu, cà phê, lạc. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài báo cáo để nắm bắt nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo bệnh cây chuyên khoa: Một số bệnh thường gặp trên cây tiêu, cà phê, lạc

  1. BÁO CÁO BỆNH CÂY CHUYÊN KHOA MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY TIÊU, CÀ PHÊ, LẠC  Ngành: NÔNG HỌC Niên khoá: 2013 – 2017 MỤC LỤC MỤC LỤC HÌNH ẢNH I. BỆNH TRÊN CÂY TIÊU  I.1 Bệnh chết nhanh ­ Bệnh chết nhanh trên hồ tiêu do nấm Phytophthora capsici gây ra. Bệnh có thể  gây hại ở tất cả các bộ phận của cây nhưng nguy hiểm nhất vẫn là vùng cổ rễ.  Nấm gây bệnh có nguồn gốc thủy sinh, gặp mưa  ẩm  ướt kéo dài sẽ  phát triển   1
  2. mạnh, ngấm ngầm tấn công và hủy hoại bộ  rễ, làm cho việc dẫn truyền nước   và dinh dưỡng nuôi cây bị  ngừng trệ. Khi phát hiện thấy cây bị  chết thì thực ra  bộ  rễ  của chúng đã bị  nấm gây hại trước đó hàng tháng rồi, vì thế  cây tiêu  thường bị chết hàng loạt vào cuối mùa mưa đầu mùa khô.  I.1.1  Triệu chứng bệnh  ­ Hại tất cả bộ phân cây, chủ yếu hại rễ & phần thân dưới mặt đất  ­ Các đọt tiêu không phát triển, lá không mướt, không dòn, hơi tái, hơi buồn   →  lá vàng, rủ   →  các nhánh rủ  xuống  →  rụng lá  →  rụng đốt, rụng lóng  →   trụ nọc trơ thân leo chính và 1 ít nhánh bên  ­ Bộ lá héo xanh như đổ nước sôi → đen và rụng; đôi khi lá không kịp rụng 2
  3.   Hình 1: Cây tiêu bị nhiễm nấm bệnh gây hại           3
  4.     Hình 2: Nấm gây hại mạnh ở những cành mọc sát đất Gây hại  ở  các cành nhánh tiêu mọc sát mặt đất do nấm   Phytophthora   capsici • Trên gốc thân, rễ:  – Vết biến màu và  ướt  → thâm đen, thối nhũn, có dịch nhờn mùi khó   chịu   4
  5. – Vỏ ngoài còn nguyên, chẻ dọc: nhiều vết thâm đen trong mạch dẫn                  Hình 3: Gốc cây bị thối do nấm Phytophthora capsici Các dạng triệu chứng bệnh do nấm Phytophthora capsici gây ra trên lá tiêu 5
  6.   Hình 4: Lá cây bị nấm phytopthora tấn công I.1.2 Nguyên nhân gây bệnh     ­   Tại Việt Nam theo Nguyễn Vĩnh Trường và cs (2002): Bệnh vàng lá chết  nhanh   hồ   tiêu   tại   Quảng   Trị   do  Pythium,   Phytophthora  sp.và  Phytophthora   parasitica.  • Theo Nguyễn Tăng Tôn (2005), bệnh chết nhanh hồ tiêu tại Bình Phước,   Bà Rịa ­ Vung Tàu và Quảng Trị, là do Phytophthora capsici gây ra • Nấm có nguồn gốc thủy sinh  →  ưa thích & rất cần  ẩm để  sinh sản, phát  triển, gây hại • Nhiệt độ thích hợp: 25 C ­300C, pH 6,0.  • Bệnh phát triển, lây lan mạnh trong mùa mưa, nhất là vào cuối mùa mưa,  khí hậu ấm và ẩm • Gây hại ở những vườn không thoát nước tốt.  6
  7. • Thường xuất hiện trong những năm có hạn hán kéo dài do cây bị  “xốc”   sinh lý   dễ bị nấm tấn công.  • Có sự  kết hợp với các nấm: Fusarium, Pythium, Rhizoctonia, tuyến trùng   cây tiêu chết nhanh chóng    Hình 5: Tuyến trùng trình xâm nhập bộ rể tạo điều kiện cho các nấm  bệnh tấn công I.1.3 Biện pháp phòng trừ       Tuân theo các nguyên tắc phòng trừ tổng hợp:       1.  Chọn đất trồng tiêu có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, có mực  nước ngầm thấp.      2.  Chỉ trồng lại tiêu trên đất cũ trồng ca cao, cao su đã qua thời gian đất  bỏ hoang hoặc được trồng với cây hàng năm, cây che phủ đất.      3. Không lấy giống ở những cây tiêu đã bị nhiễm bệnh chết nhanh.          4. Xử  lý hom giống bằng một trong các loại thuốc Aliette 80 WP,  Ridomil Gold 68 WP , Rovral 50 WP, nồng độ 0,1 %.     7
  8.      5.  Áp dụng tất cả các biện pháp để ngăn ngừa nguồn nấm  bệnh  xâm nhập vào vườn tiêu:      + Thường xuyên kiểm tra vườn cây trong mùa mưa, đặc biệt  là  những trận mưa sau một đợt hạn hán kéo dài, để có  thể   phát   hiện  được bệnh sớm.      + Tiêu hủy các bộ phận bị bệnh của cây tiêu: khi đã phát  hiện   được  cây bệnh phải kiên quyết đào bỏ, thu dọn  tàn  dư cây bệnh đưa ra khỏi  vườn và đốt để loại trừ nguồn bệnh.   6. Tạo điều kiện tiểu khí hậu thuận lợi trong vườn tiêu như:  ­Trồng cây đai rừng chắn gió, cây  che bóng, trồng tiêu trên cây choái  sống   để   vườn   tiêu   có   độ   ẩm,  nhiệt   độ   thích   hợp   cho   cây   tiêu  sinh trưởng và phát triển tốt.   ­Trồng   tiêu   với   mật   độ   thích  hợp: 1.200 ­ 1.250 trụ/ha     ­Thường xuyên tỉa cây che bóng,  cây choái sống trong mùa mưa ­ Điều chỉnh cây che bóng hợp lý. ­ Trồng cây che phủ đất.                                                                       Hinh 6: Trồng tiêu trên trụ sống ­ Trong quá trình chăm sóc vườn tiêu tránh gây vết thương cho thân ngầm   và  rễ  tiêu.                  8
  9. ­ Cắt bỏ  các các dây lươn và các cành nhánh cách mặt đất 30 cm để  hạn   chế sự gây hại của nấm Phytophthora. ­ Giữ gốc cây luôn khô ráo, chỉ đủ ẩm.  ­ Thoát nước hợp lý vào mùa mưa để  tránh sự  đọng nước trong gốc cây  tiêu. ­ Bón phân vô cơ cho cây tiêu cân đối và hợp lý.  ­ Tăng cường bón phân hữu cơ đã ủ hoai.  ­ Bổ sung các chất hữu cơ cho cây tiêu.  ­ Thường xuyên bón các loại chế phẩm sinh  học   như:  Trichoderma  spp., Gliocladium. _              ­ Bón phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học (Trichoderma):15­20  kg/trụ/năm)            ­ Phân vi lượng: phun trên lá để tăng sức đề kháng            ­ Hỗn hợp N­P­K + Ca, magiê vôi: 1­2kg/gốc/năm, bổ sung kẽm            ­ Không bón quá nhiều phân vô cơ (dễ làm tổn thương bộ rễ).   I.1.4 Phương pháp bẩy bào tử để phát hiện sớm nấm phytopthora ­ Lấy mẫu đất: lấy năm điểm chéo gốc trong vườn. Để bẫy cho biết thì lấy tối   đa khoảng 50 mẫu/vườn. mỗi điểm lấy 10 mẫu. Lấy phần đất cạnh gốc trụ  tiêu, khoát lớp đất mặt đi, lấy mẫu cách lớp đất mặt khoảng 10cm là được. Mỗi  mẫu lấy khoảng 200g, án chừng khoảng 1/2 cốc là được. Nếu cẩn thận thì nên   đánh dấu mẫu đất ở từng điểm trong vườn để sau này tiện đánh giá.  ­ Cách bẫy:   Đổ mẫu đất vào cốc, khoảng gần 1/2 cốc bẫy. 9
  10.  Tiếp đến đổ  nước vào, sao cho mặt nước cách thành cốc khoảng 10mm.  Dùng nước giếng trong, ko được dùng nước máy.  Dùng lá tiêu bánh tẻ ( Không già, không non, không nhiễm chút sâu bệnh g ì  thì cành tốt). Cắt tròn theo miệng cốc.  Thả lá tiêu nổi trên mặt nước, tránh  ko để nước ngập lên mặt trên lá để tránh hiện tượng thối lá.  Đêm đặt cốc đã bẫy trong phòng tối ( ko có ánh sáng trực xạ ).   Tiến hành quan sát.  Cách lấy mẫu 10
  11. Hinh 7: Cách bẩy bào tử nấm phytopthora ­ Phương pháp này giúp người nông dân phát hiện sớm sự xuất hiện nấm  phytopthora có trong khu đất canh tác và  chủ động phòng ngừa 11
  12. 12
  13. I.1.5 Một số thuốc người dân sử dụng để phòng trừ và một số biện pháp  mà người dân đã áp dụng .   13
  14. Hình 9: Thuốc bvtv Metban Bull 72WP và TRICOO­ĐHCT  108 Bào tử/g    Hình 10: Trồng xen cây hoa cúc vạn thọ và cây muồng cái trong vườn tiêu  I.2 BỆNH VÀNG LÁ CHẾT CHẬM I.2.1 Triệu chứng trên cây 14
  15. ­Cây   tiêu   có   biểu   hiện   sinh  trưởng   chậm,   lá   úa   vàng.   Lá,  hoa,  các   đốt   và  trái   cũng   rụng  dần từ  dưới gốc lên ngọn, chứ  không rụng và héo từ đọt xuống  như bệnh chết nhanh. Gốc thân  cây   bệnh   có   các   vết   nâu   đen,  dần dần vết bệnh lan rộng làm  thối lớp vỏ  gốc, bó mạch của  thân   cây   hóa   nâu.   Khi   bệnh  nặng, toàn bộ gốc và rễ cây tiêu  bị thâm đen, hư thối, sau đó cây  chếtkhô.                                                                                 Hình 11: Tiêu bị chết chậm ­ Thời gian từ khi có biểu hiện bị bệnh đến khi chết có thể kéo dài cả  năm.  Bệnh làm chết cả  khóm hoặc chỉ  chết 1­2 dây.Cây sinh trưởng, phát triển   chậm, lá úa vàng, rụng lá, các lá già thường bị vàng trước.     ­ Lá, hoa, các đốt và trái rụng dần từ dưới gốc lên ngọn ­ Bộ tán lá thưa thớt. ­ Ra hoa và đậu quả kém, năng suất giảm dần ­ Bệnh thường xuất hiện thành từng vùng cục bộ. ­ Triệu chứng thường phát triển chậm và kéo dài, một vài năm sau cây mới  chết. 15
  16. I.2.2 Triệu chứng trên rễ:  ­ Có những u (nốt sần) mọc riêng lẻ hoặc thành chuỗi trên rễ.  ­  Kích thước nốt sần tùy thuộc vào mức độ gây hại. ­  Khi cây bị bệnh nặng, các rễ chính và phụ đều bị thối.  I.2.3 Nguyên nhân gây hại      ­   Do nấm  Fusarium sp., nhưng trong nhiều trường hợp là sự kết hợp với các  nấm khác như  Lasiodiplodia, Pythium, Rhizoctonia cũng làm thối gốc gây  hiện tượng chết chậm cây tiêu. Nấm tồn tại hàng năm  ở  trong đất, phát  sinh phát triển trong đất bón ít phân hữu cơ  ­ Tuyến   trùng  Meloidogyne   incognita  và   một   số   loài   nấm   (Fusarium  sp,  Phytophthora sp, Pythium sp. Hình 12: Tuyến trùng xâm nhập gây hại 16
  17. I.2.4 Biện pháp phòng trừ    Áp dụng các nguyên tắc phòng trừ  tổng hợp với    nguyên tắc phòng bệnh là  chính:   ­ Trị bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu cũng tương tự như bênh chết nhanh ­ Không trồng lại tiêu trên các vườn cà phê, tiêu đã bị nhổ bỏ do tuyến trùng  mà chưa qua thời gian luân canh.  ­ Không sử dụng đất đã trồng tiêu để làm vườn ươm.  ­ Vệ sinh đồng ruộng, cày phơi đất trong mùa khô trước khi trồng mới. ­ Bón phân vô cơ cân đối và thường xuyên sử dụng phân hữu cơ.      ­ Thường xuyên sử  dụng các chế  phẩm sinh học phòng trừ  tuyến trùng:  Trichoderma spp. ­ Hạn chế xới xáo và tưới tràn trong vườn tiêu  ­ Nhổ và đốt các cây bị bệnh nặng, không trồng lại ngay 17
  18. I.3 BỆNH VIRUS (TIÊU ĐIÊN)   18
  19. Hình 13: Bệnh tiêu điên do nhiễm virus I.3.1 Nguyên nhân gây hại  Do virus gây hại được xâm nhiễm qua cây qua các loại côn trùng chích hút nhựa  cây tiêu và qua dụng cụ cắt tỉa nông nghiệp hay do giống không sạch bệnh. I.3.2 Biện pháp phòng trừ: Hiện tại đối với Virus thì chưa có thuốc chữa trị vì vậy cần áp dụng các nguyên  tắc phòng trừ sâu bệnh hại như: ­ Không lấy giống từ các vườn đã có triệu chứng bệnh virus.  ­ Trong quá trình canh tác không dùng dao, kéo cắt tỉa các cây bị bệnh, sau đó  cắt sang cây khỏe. ­ Cần phải kiểm tra cây tiêu xem có các côn trùng hay nhện chích hút hay  không. Nếu có thì phun một trong các loại thuốc sau: Subatox 75 EC 0,2 %,  Suprathion 40 EC 0,2 %, Supracide 40 EC 0,2 %.  Khi cây đã bị bệnh nặng  cần nhổ, đưa ra ngoài vườn và đốt.  II. BỆNH HẠI TRÊN CÂY CÀ PHÊ II.1 BỆNH RỈ SẮT II.1.2 Triệu chứng ­ Bệnh gây hại trên lá, lúc đầu vết bệnh là những đốm tròn nhỏ  màu vàng, sau  vết bệnh lớn dần và có lớp phấn màu vàng da cam rất sáng ở dưới mặt lá. Bệnh   nặng   làm   lá   vàng   và   rụng,   cây   sinh   trưởng   còi   cọc. ­Nguyên nhân, điều kiện phát sinh, phát triển của bệnh: bệnh do nấm  Hemileia   19
  20. vastatrix  gây   hại. Bào   tử   nấm   phát   tán   và lây lan mạnh nhờ gió, côn trùng  và khi chăm sóc.     Hình 14: Bệnh rỉ sắt trên lá cà phê  Bào tử  có thể  tồn tại nhiều tháng  trong  điều kiện thời  tiết  bất lợi.  Bào tử nảy mầm nhanh ở nhiệt độ  24oC   sau   2­4   giờ   và   phát   triển  nhanh ở độ  ẩm 80­90%. Thời gian  ủ bệnh là 6­12 giờ. II.1.2  Biện pháp phòng trừ ­   Bón   phân   đầy   đủ   và   cân  đối, tạo hình thông thoáng, tỉa cành hợp lý giúp cây sinh trưởng tốt. ­   Dùng giống kháng bệnh như: S.73, Catimor F6. Hạn chế  sử  dụng các  giống mẫn cảm với bệnh  rỉ sắt như Caturra, Typica, Mundo Novo... ­  Biện pháp hóa học: sử dụng các loại thuốc sau:  ­ Hexaconazole (Anvil 5SC) ­  Propiconazole (Tilt 250 EC, Bumper 250 EC)  ­  Carbendazim (Daphavil 50 SC, Arin 25SC) ­  Triadimefon (Bayleton 250 EC, Encoleton 25 WP) ­ Difenoconazole + Propiconazole (Tilt Super 300EC)  20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0