Báo cáo khoa học: Tuyển chọn các chủng Bacillus thuringiensis có khả năng diệt sâu tơ và sâu xanh
lượt xem 49
download
Bacillus thuringiensis (Bt) l& vi khuẩn gram d-ơng, sinh tinh thể diệt côn trùng trong quá trình hình th&nh b&o tử. Tuy l& một loại vi khuẩn đ-ợc phát hiện khá muộn nh-ng Bt đ8 đ-ợc nghiên cứu rất kỹ ở nhiều quốc gia khác nhau v& chế phẩm Bt đ-ợc sử dụng th&nh công nhất trong bảo vệ thực vật (Asano, 1996). Các tinh thể độc của Bt có thể diệt đ-ợc nhiều loại côn trùng thuộc bộ 2 cánh (Diptera) bộ cánh cứng (Coleoptera) v& bộ cánh vẩy (Lepidoptera) v& một số loại côn trùng khác. Sâu tơ (Plutella xylostella) v& sâu xanh (Heliothis armigera Hubner) l& những lo&i sâu gây...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Tuyển chọn các chủng Bacillus thuringiensis có khả năng diệt sâu tơ và sâu xanh
- Báo cáo khoa học: Tuyển chọn các chủng Bacillus thuringiensis có khả năng diệt sâu tơ và sâu xanh
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, TËp 1, sè 4/2003 TuyÓn chän c¸c chñng Bacillus thuringiensis cã kh¶ n¨ng diÖt s©u t¬ vµ s©u xanh Selection of Bacillus thuringiensis strains with insectidal activity against armyworm (Plutella xylostella) and diamondback moth (Heliothis armigera) NguyÔn ThÞ Ho i H 1, Ng« Giang Liªn2 Summary Over 20 species of natunally occurring insect - specific bacteria have been isolated from the soil, insects and plants, but only a few have been studied intensively. Much attention has been given to Bacillus thuringiensis, a species that produces microbial insecticed toxic to specific groups of insects. Insecticidal activity of four strains of Bacillus thuringiensis from the Museum of the Center of Applied Microbiology has been tested against Plutella xylostella and Heliothis armigera. Keywords: Bacillus thuringiensis strains, insectidal activity, Plutella xylostella, Heliothis armigera. . 1. Më ®Çu1 2. Nguyªn liÖu v ph−¬ng ph¸p Bacillus thuringiensis (Bt) l vi khuÈn Vi sinh vËt: C¸c chñng Bacillus gram d−¬ng, sinh tinh thÓ diÖt c«n trïng trong thuringiensis ®−îc nhËn tõ B¶o t ng Gièng qu¸ tr×nh h×nh th nh b o tö. Tuy l mét lo¹i vi chuÈn vi sinh vËt, Trung t©m C«ng nghÖ Sinh khuÈn ®−îc ph¸t hiÖn kh¸ muén nh−ng Bt ® häc, §¹i häc Quèc gia H Néi. Bèn chñng ®−îc nghiªn cøu rÊt kü ë nhiÒu quèc gia kh¸c Bacillus thuringiensis ký hiÖu l 8-2, AM4, H- nhau v chÕ phÈm Bt ®−îc sö dông th nh c«ng H1 v G3 nhÊt trong b¶o vÖ thùc vËt (Asano, 1996). C¸c Bèn chñng vi khuÈn n y ®Òu ch−a cã tinh tinh thÓ ®éc cña Bt cã thÓ diÖt ®−îc nhiÒu lo¹i thÓ h×nh th¸p ®«i v ®−îc nu«i cÊy trªn m«i c«n trïng thuéc bé 2 c¸nh (Diptera) bé c¸nh tr−êng lªn men nªu d−íi ®©y. ë nhiÖt ®é 30oC cøng (Coleoptera) v bé c¸nh vÈy l¾c 220 vßng/phót. Thêi gian nu«i cÊy thÝch (Lepidoptera) v mét sè lo¹i c«n trïng kh¸c. hîp cho tõng chñng biÕn ®éng tõ 30 - 40 giê. S©u t¬ (Plutella xylostella) v s©u xanh M«i tr−êng lªn men (g/l): (Heliothis armigera Hubner) l nh÷ng lo i s©u Bét ®Ëu t−¬ng: 15; g©y h¹i nghiªm träng cho c¸c lo¹i rau trång. Bét ng«: 10; V× vËy trong ph¹m vi b i b¸o n y chóng t«i ®Ò §−êng kÝnh: 20; cËp tíi kh¶ n¨ng sinh tr−ëng, t¹o th nh b o tö Cao nÊm men: 1; còng nh− kh¶ n¨ng diÖt s©u xanh v s©u t¬ cña Mét sè muèi kho¸ng. c¸c chñng Bt ®Ó chän ra c¸c chñng Bt cã kh¶ pH = 7,0. n¨ng diÖt c¸c lo¹i s©u n y. Ph©n tÝch ®Þnh l−îng protein theo ph−¬ng ph¸p Lowry (Lowry v cs, 1951) v ph©n tÝch ®Þnh tÝnh protein theo Laemmili (Laemmili v 1 Trung t©m CNSH- §H Quèc gia H Néi cs, 1970). 2 Khoa Sinh, §H Khoa häc Tù nhiªn- §HQG 260
- TuyÓn chän c¸c chñng bacillus Thuringiensis... B¶ng 1. Kh¶ n¨ng diÖt s©u xanh v s©u t¬ cña c¸c chñng Bacillus thuringiensis 8-2, G3, AM4, H-H1 chøa c¸c nhãm gen Cry kh¸c nhau Chñng gièng LC50 sau 4 ng y xö lý SDS-PAGE S¶n phÈm (kDa) PCR S©u t¬ S©u xanh (Plutella xylostella) (Heliothis armigera) CrylA(a), 0,42 1,09 130 Bacillus thuringiensis 8-2 CrylA(b) CrylA(a), Bacillus thuringiensis G3 0,.23 2,30 130 CrylA(b) CrylA(a), Bacillus thuringiensis AM4 0,87 3,44 130 CrylA(b) CrylA(a), Bacillus thuringiensis H-H1 0,07 130 4,15 CrylA(b) Sö dông kü thuËt PCR ®Ó nhËn diÖn gen armigera), s©u t¬ (Plutella xylostella) cña c¸c Cry cña Bt, sö dông cÆp måi ®Æc hiÖu LepIA, chñng ® tuyÓn chän. C¶ 4 chñng ®Òu cã LepIB v LepIIA, LepIIB b»ng ph−¬ng ph¸p LC50 t−¬ng øng l 0,07 - 0,87 ®èi víi s©u t¬, Asano (Asano, 1996). Trong khi ®ã ®èi víi s©u xanh LC 50 cña Thö nghiÖm sinh häc: do ViÖn B¶o vÖ chóng chØ ®¹t tõ 1,09 - 4,15, cao nhÊt l chñng thùc vËt thùc hiÖn. 8-2. §èi t−îng thÝ nghiÖm: S©u xanh v s©u t¬ Dïng måi (primer) chän läc nh»m t¹o ra tuæi 2 s¶n phÈm mang tÝnh ®Æc thï cña nh÷ng gen m ho¸ (encoding). C¸c måi n y mang ®Æc 3. KÕt qu¶ v th¶o luËn tr−ng nhãm, ®−îc sö dông ®Ó ph¸t hiÖn c¸c 3.1. KiÓm tra ho¹t tÝnh diÖt s©u cña 4 chñng ®o¹n ADN ®Æc thï trong chñng Bacillus Bacillus thuringiensis thuringiensis. KÕt qu¶ cho thÊy 4 chñng vi Theo Dulmage (1981) viÖc s¶n sinh khuÈn Bacillus thuringiensis cho s¶n phÈm protein tinh thÓ ®éc cña Bacillus thuringiensis PCR t−¬ng øng víi 490 bp, 986 bp sö dông phô thuéc rÊt nhiÒu v o ®iÒu kiÖn nu«i cÊy v c¸c gen tinh thÓ CryIA(a), CryIA(b) tæng hîp th nh phÇn m«i tr−êng. VËy 4 chñng Bacillus protein cã träng l−îng ph©n tö 130kDa. thuringiensis ®Òu chøa tinh thÓ ®éc cã kh¶ Protein n y l tiÒn ®éc tè, d−íi t¸c dông cña n¨ng diÖt s©u nh− thÕ n o. Ph¶n øng (PCR) sÏ proteaza v pH kiÒm trong ruét Êu trïng sÏ x¸c ®Þnh ®−îc nhanh c¸c chñng nghi ngê biÕn th nh protein ®éc 67 KDa g©y ®éc ®èi Bacillus thuringiensis cã hay kh«ng cã ho¹t víi Êu trïng cña s©u xanh v s©u t¬ (Asano, tÝnh diÖt s©u (Asano, 1996; Jackson v cs, 1996; Wu v cs; 1985; Yamamodo vaf cs; 2000). 1983). S©u xanh (Heliothis armigera) v s©u t¬ KÕt qu¶ ghi ë b¶ng 2 cho thÊy r»ng c¶ 4 (Plutella xylostella) g©y h¹i chñ yÕu cho rau chñng vi khuÈn nãi trªn ®Òu t¹o b o tö sau 34 thuéc hä c¶i (Brassciaceae) ®Æc biÖt l c¶i - 40 giê nu«i cÊy v chñ yÕu ®¹t ®−îc kho¶ng xanh v trªn c¸c rau m u kh¸c. KÕt qu¶ ghi ë 0,66 - 0,78 x109 b o tö/ml. ChØ sè pH ban ®Çu b¶ng 1 l ho¹t tÝnh diÖt s©u xanh (Heliothis 261
- NguyÔn ThÞ Hoµng Hµ, Ng« Giang Liªn B¶ng 2. Kh¶ n¨ng sinh tr−ëng v t¹o th nh b o tö cña c¸c chñng Bacillus thuringiensis 8-2, G3, AM4, H-H1 trong nu«i cÊy ch×m. Chñng gièng H×nh Tæng sè Tû lÖ t¸ch pH thêi H m l−îng d¹ng tinh b o tö b o tö (%) ®iÓm cuèi protein (x109/ml) thÓ (µg/ml) Bacillus thuringiensis 8-2 Th¸p ®«i 0,62 70 8,0/40 giê 634 Bacillus thuringiensis G3 Th¸p ®«i 0,74 76 7,8/36 giê 726 Bacillus thuringiensis AM4 Th¸p ®«i 0,78 78 8,2/34 giê 600 Bacillus thuringiensis H-H1 Th¸p ®«i 0,66 72 7,6/40 giê 720 H×nh 1. Tinh thÓ ®éc cña chñng Bacillus thuringiensis ®−îc tuyÓn chän chôp d−íi kÝnh hiÓn vi quang häc (®é phãng ®¹i 1000 lÇn) l 7,0 (pH cña thêi ®iÓm 0 giê). pH gi¶m ®−îc chuyÓn ho¸ th nh c¸c s¶n phÈm trung xuèng khi c¸c chñng b−íc v o pha logarit l gian l c¸c axit h÷u c¬ v c¸c axit amin, sau 6,0 v pH t¨ng dÇn ®Õn 7,6 - 8,2 ë giai ®o¹n ®ã khi c¸c s¶n phÈm n y ®−îc tiªu thô hÕt th× kÕt thóc sù nu«i cÊy. Sù biÕn ®æi pH trong qu¸ pH cña m«i tr−êng t¨ng dÇn ®Õn 7,6 - 8,2 ë tr×nh nu«i cÊy c¸c chñng nãi trªn còng t−¬ng giai ®o¹n kÕt thóc. Së dÜ pH t¨ng l do h m tù nh− kÕt qu¶ cña nhiÒu nghiªn cøu kh¸c khi l−îng amoniac (NH3) ®−îc tÝch luü trong m«i trong m«i tr−êng cã ®−êng, ban ®Çu chóng tr−êng nu«i cÊy. Sö dông ph−¬ng ph¸p nhuém 262
- TuyÓn chän c¸c chñng bacillus Thuringiensis... Bacillus thuringiensis by PCR and isolation of tiªu b¶n cã thÓ cho thÊy râ h×nh ¶nh tÕ b o unique insecticidal bacteria. Memories Fac. d−íi kÝnh hiÓn vi quang häc: phÇn lín l c¸c tÕ Agr. Hokkaido Univ. 19: 529-563. b o h×nh que, t¹o ®«i hoÆc chuçi, t¹o b o tö v Jackson. T. A. D. J. Saville., 2000. Bioassay of tinh thÓ. replicating Bacteria Against Soil-dweeling 4. KÕt luËn insect pests. In "Bioassay of entomopathogenic microbes and nematodes" by A. Navon. K. R. C¶ 4 chñng Bacillus thuringiensis 8-2, G3, S. Ascher. CABI Publishing. page 73-93. AM4, H-H1 ®Òu cã ho¹t tÝnh diÖt s©u t¬ kh¸ Laemmili U.K., 1970. Cleavage of structural cao. LiÒu l−îng g©y chÕt víi s©u t¬ LC50 protein during the assembly of the head of t−¬ng øng víi 4 chñng trªn l 0,42; 0,23; 0,87; bacteriophage T4. Nature (London) 277: 680- 0,07. Trong khi ®ã c¸c chñng n y cã ho¹t tÝnh 685. Lowry O.H., Rosebrough A.L. and Randall R.J., diÖt s©u xanh thÊp h¬n (LC50 t−¬ng øng l 1992. Protein measurement with the Folin 1,09; 2,30; 3,44; 4,15). phenol reagent. J. Biol. Chem. 193: 265-275. C¶ 4 chñng vi khuÈn nãi trªn ®Òu t¹o b o Padiman, M. tö sau 34 - 40 giê nu«i cÊy v ®¹t ®−îc l−îng Wu D, and chang N.F., 1985. synergism in b o tö kho¶ng 0,66 - 0,78 x109 b o tö/ml. mosquitotocidal activity of 26 and 65 kDa C¸c chñng Bt 8-2, Bt G3, Bt AM4 v Bt H- proeins from Bacillus thuringiensis is subsp, H1 ®Òu cã tinh thÓ h×nh th¸p ®«i v chøa c¸c israentensis Crystal FEBS -190: 232-236 Yamamodo I, Garcia. A., 1983. Immunologicol gen CryIA(a), CryIA(b) tæng hîp protein cã properties of the entomocidol proteins of träng l−îng ph©n tö 130 kDa. Bacillus thuringiensis and its insecticidal T i liÖu tham kh¶o activity. J. Invertebr. Pathol, 41: 122-130. Asano, S., 1996. Identification of cry gene from 263
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Phân lập, tuyển chọn nấm men và xác định điều kiện ảnh hưởng quy trình lên men rượu vang dưa hấu
9 p | 372 | 74
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường nuôi tôm công nghiệp năng suất cao
298 p | 315 | 70
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu giải pháp mới của công nghệ sinh học xử lý chất thải ô nhiễm môi trường
49 p | 253 | 55
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng công nghệ khử Nito liên kết trong nước bị ô nhiễm
43 p | 271 | 40
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Vị thế và đặc trưng thi pháp của thể loại lục bát trong thơ mới 1932 - 1945"
10 p | 231 | 37
-
Báo cáo " Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn đối kháng nấm Pyricularia oryzae bệnh đạo ôn lúa "
7 p | 185 | 32
-
Báo cáo: Kết quả tuyển chọn và xây dựng quy trình nhân giống hoa Lily Manissa
8 p | 185 | 18
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu sinh Tưởng của một số giống cam quýt tạo vật
6 p | 118 | 11
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Những cách tân thi pháp của Lê Đạt ở chùm thơ Chiều Bích Câu trong tập Bóng chữ (1994)"
8 p | 92 | 10
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu đánh giá và tuyển chọn một số giống mây có năng suất và chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên, canh tác và sản xuất ngành hàng mây tre đan xuất khẩu ở Hoà Bình
131 p | 72 | 10
-
Báo cáo tổng kết: Nghiên cứu tuyển chọn giống và một số biện pháp kỹ thuật canh tác thích hợp cho cây ngô trên đất dốc tại tỉnh Yên Bái
135 p | 34 | 9
-
TUYỂN CHỌN CÁC DÒNG NẤM MEN ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ NƯỚC THỐT NỐT
10 p | 107 | 8
-
NHÂN GIỐNG CHO MỘT SỐ DÒNG TẾCH CÓ NĂNG SUẤT CAO MỚI ĐƯỢC TUYỂN CHỌN
10 p | 59 | 7
-
Báo cáo: Kết quả tuyển chọn giống sắn KM98 - 5 cho vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
4 p | 82 | 6
-
Báo cáo tóm tắt đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn cây đầu dòng và một số biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, chất lượng cây vú sữa tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang
17 p | 42 | 6
-
Báo cáo khoa học: " Đánh giá lựa chọn vật liệu chọn giống nâng cao tốc độ sinh trưởng cá Rô Phi nuôi vùng nước mặn"
5 p | 74 | 5
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Phát xung Picô giây hồng ngoại gần bằng phương pháp chọn lọc thời gian phổ"
4 p | 65 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn