Báo cáo nghiên cứu khoa học " ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG GHRP-2 ĐỐI VỚI LỢN LÊN CÁC CHỈ TIÊU NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT THỊT XẺ "
lượt xem 6
download
Hệ thống nội tiết, đặc biệt là hormone sinh trưởng (GH) đóng một vai trò quan trọng trong việc điều khiển quá trình sinh trưởng và phân chia dinh dưỡng giữa mô cơ và mô mỡ ở gia súc nuôi lấy thịt (Etherton, 1982; Etherton và Kensinger, 1984). Bình thường, việc tiết GH được điều khiển chủ yếu bằng sự tương tác chức năng giữa 2 peptide thuộc hypothalamus: GHRH - kích thích và Somatostatin - kiềm chế (Müller EE, 1987; Müller EE và cộng sự, 1999). ...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo nghiên cứu khoa học " ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG GHRP-2 ĐỐI VỚI LỢN LÊN CÁC CHỈ TIÊU NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT THỊT XẺ "
- ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG GHRP-2 ĐỐI VỚI LỢN LÊN CÁC CHỈ TIÊU NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT THỊT XẺ Phùng Thăng Long Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Hệ thống nội tiết, đặc biệt là hormone sinh trưởng (GH) đóng một vai trò quan trọng trong việc điều khiển quá trình sinh trưởng và phân chia dinh dưỡng giữa mô cơ và mô mỡ ở gia súc nuôi lấy thịt (Etherton, 1982; Etherton và Kensinger, 1984). Bình thường, việc tiết GH được điều khiển chủ yếu bằng sự tương tác chức năng giữa 2 peptide thuộc hypothalamus: GHRH - kích thích và Somatostatin - kiềm chế (Müller EE, 1987; Müller EE và cộng sự, 1999). Vào những năm đầu thập kỷ1980, một loạt các peptide có kích thước 5-7 amino acid được tổng hợp và có khả năng kích thích tiết GH ở động vật cũng như ở người được gọi là các peptide giải phóng GH (GHRPs). GHRP-2 là một hexapeptide mới và hiện tại có hiệu lực kích thích giải phóng GH cao nhất trong các GHRPs. Ở vật nuôi, GHRP-2 có khả năng kích thích giải phóng GH ở bò (Roh và cộng sự, 1996; 1997) dê (Hashizume và cộng sự, 1997; 1999), và nâng 45
- cao tốc độ sinh trưởng ở bò thịt (Roh và cộng sự, 1996). Trong các nghiên cứu gần đây ở lợn, chúng tôi cũng đã chứng minh việc sử dụng GHRP-2 qua đường tĩnh mạnh, vào dưới da và qua đường miệng đều kích thích việc tiết GH (Phùng Thăng Long và cộng sự, 2000; 2001). Hơn nữa, việc tiêm dưới da GHRP-2 với liều 30 g/kg khối lượng sống (BW)/ngày đối với lợn nâng cao tăng trọng, hiệu quả chuyển hóa thức ăn mà không ảnh hưởng đến lượng thức ăn ăn vào hàng ngày (Phùng Thăng Long và cộng sự, 2000). Những kết quả nghiên cứu này mở ra triển vọng sử dụng GHRP-2 như một tác nhân kích thích sinh trưởng trong chăn nuôi gia súc lấy thịt. Tuy nhiên, để sử dụng GHRP-2 đối với vật nuôi nói chung, lợn nói riêng, việc nghiên cứu ảnh hưởng của GHRP-2 lên các chỉ tiêu năng suất và chất lượng thịt xẻ là rất cần thiết. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của việc sử dụng dưới da GHRP-2 lên các chỉ tiêu năng suất và phẩm chất thịt xẻ ở lợn. 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 2.1. Gia súc và thức ăn Mười lợn đực thiến 3 máu ngoại [Landrace x (Large White x Duroc)] 135 ngày tuổi có khối lượng trung bình 69.7 1.2 kg đã được chọn và sử dụng trong thí nghiệm này. Lợn được nuôi cá thể trong các ô chuồng riêng biệt và được ăn tự do khẩu phần có 16% protein thô, 5% xơ thô và 7% khoáng tổng số và được cung cấp nước uống đầy đủ. 2.2. Bố trí thí nghiệm 46
- Mười lợn thí nghiệm trên được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm, mỗi nhó m có 5 con. Ở một nhóm, lợn được tiêm vào dưới da lúc 09h hàng ngày 5 ml dung dịch nước muối sinh lý đã được khử trùng (lô đối chứng, ĐC), nhóm còn lại được tiêm GHRP-2 (Công ty dược phẩm Kaken, Tokyo, Nhật Bản) với liều 30 g/kg BW/ngày (lô thí nghiệm, TN) pha trong 5 ml dung dịch nước muối sinh lý. Thời gian thí nghiệm kéo dài trong 37 ngày trước khi giết thịt. Nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm chăn nuôi, trường đại học Obihiro, Nhật Bản. 2.3. Các chỉ tiêu và phương pháp theo dõi Sau khi kết thúc thời gian thí nghiệm, tất cả lợn được vận chuyển về lò mỗ sau khoảng 24 h nhịn đói lợn được cân khối lượng và giết thịt theo phương pháp công nghiệp. Các chỉ tiêu sau đã được theo dõi: Tỷ lệ các cơ quan nội tạng so với khối lượng sống trước lúc giết thịt Các chỉ tiêu thịt xẻ: khối lượng thịt xẻ (không bao gồm da), các chiều đo: dài thân thịt, độ dày mỡ lưng và diện tích cơ thăn (longissimus Dorsi) ở vị trí giữa xương sườn số 10-11 (dùng tracing paper), thành phần thịt xẻ (nạc, mỡ, xương) của phần thịt lưng (loin) ở giữa xương sườn 8 và10, thành phần hóa học của cơ thăn ở giữa xương sườn 8 và10. Các đặc tính lý hóa liên quan đến phẩm chất thịt: tỷ lệ nước (phương pháp sấy khô), lipit thô (phương pháp Soxhlet), protein thô (phương pháp Kjeldahl), pH (máy đo pH), màu sắc (MinoltaCM 1000) và lực cắt Warner-Bratzler (máy đo lực cắt Warner-Bratzler) của cơ thăn ở giữa xương sườn 8 và 10. 47
- 2.4. Phương pháp xử lý số liệu Số liệu thu thập được được xử lý và phân tích thống kê sử dụng GLM của phần mềm MINITAB (phiên bản 13.2). Các giá trị được thể hiện là giá trị trung bình độ lệch chuẩn. 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 3.1. Ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP-2 lên khối lượng các cơ quan nội tạng của lợn: Ảnh hưởng của việc tiêm GHRP-2 dưới da cho lợn với liều 30 g/kg BW/ngày trong vòng 37 ngày lên khối lượng các cơ quan nội tạng của lợn được trình bày trên bảng1. 48
- Bảng 1: Ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP-2 lên khối lượng các cơ quan nội tạng của lợn a) Lô Chỉ tiêu theo dõi Nước nuối sinh lý (ĐC) GHRP-2 (TN) (n=5) (n=5) Tim (%) 0.35 0.01 0.36 0.01 Gan (%) 1.37 0.03 1.27 0.01 Phổi (%) 0.88 0.03 0.88 0.03 Lách (%) 0.18 0.01 0.16 0.01 Dạ dạy (%) 0.52 0.01 0.52 0.01 Ruột non (%) 1.08 0.02 1.15 0.01 Ruột già (%) 1.80 0.03 1.91 0.06 a) Các giá trị được trình bày là tỷ lệ phần trăm so với khối lượng sống của lợn trước lúc giết thịt 49
- Kết quả trên bảng 1 cho thấy: không có sự sai khác có ý nghĩa về tỷ lệ các cơ quan nội tạng so với khối lượng của cơ thể lợn tại thời điểm giết thịt giữa lô đối chứng và lô thí nghiệm. Điều này chứng minh việc tiêm GHRP-2 vào dưới da cho lợn với liều 30 g/kg BW/ngày trong vòng 37 ngày không gây ảnh hưởng lên sự sinh trưởng của các cơ quan nộị tạng. 3.2. Ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP-2 lên các chỉ tiêu thịt xẻ Các kết quả về ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP-2 đối với lợn lên các chỉ tiêu thịt xẻ được trình bày trên bảng 2. Bảng 2: Ảnh hưởng của việc tiêm dưới da GHRP-2 lên các chỉ tiêu thịt xẻ a) Lô Chỉ tiêu theo dõi Nước muối sinh lý GHRP-2 (TN) (ĐC) (n=5) (n=5) 50
- Khối lượng giết thịt (kg) 113.42 1.38 117.68 1.45* Khối lượng thịt xẻ (kg) 70.00 1.23 74.20 0.84* Tỷ lệ thịt xẻ (%) 61.67 0.40 63.07 0.15* Dài thân thịt (cm) 79.90 0.40 80.00 0.95 Dày mỡ lưng (XS 10, cm) 2.46 0.07 1.96 0.08 * Diện tích cơ thăn giữa XS 10- 31.96 4.41 41.75 2.71** 11 (cm2) Thành phần thịt xẻ a) 49.79 0.78 55.89 0.87* Tỷ lệ nạc (%) 37.56 0.79 31.66 0.91* Tỷ lệ mỡ (%) 12.65 0.19 12.45 0.08 Tỷ lệ xương (%) Thành phần hóa học cơ thăn 72.60 0.24 72.90 0.14 Hàm lượng nước (%) 51 3.67 0.26 2.18 0.12* Hàm lượng lipid thô (%)
- a) Các giá trị được trình bày là tỷ lệ phần trăm so với khối lượng phần thịt lưng (loin) giữa xương sườn 8 và 10. *P
- liên quan đến phẩm chất thịt lợn Lô Chỉ tiêu theo dõi Nước muối sinh lý (ĐC) GHRP-2 (TN) (n=5) (n=5) pH (24h sau khi giết thịt) 5.68 0.22 5.61 0.01 Màu sắc của thịt Giá trị L* 55.21 0.14 55.47 0.54 Giá trị a* 1.05 0.22 2.09 0.44 Giá trị b* 8.53 0.13 8.71 0.25 Lực cắt Warner-Bratzler 3.90 0.07 4.17 0.10 (kg) Qua bảng 3 chúng tôi thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa về các đặc tính lý hóa 53
- liên quan đến phẩm chất thịt giữa lô thí nghiệm và lô đối chứng trong nghiên cứu này. Kết quả này chứng tỏ việc sử dụng dưới da GHRP-2 với liều 30 g/kg BW/ngày cho lợn trong vòng 37 ngày không gây ảnh hưởng xấu lên chất lượng thịt. 4. KẾT LUẬN - Việc tiêm dưới da GHRP-2 với liều 30 g/kg BW/ngày trong thời gian 37 ngày đối với lợn ở giai đoạn trước lúc kết thúc nuôi béo không ảnh hưởng lên sự sinh trưởng của các cơ quan nội tạng, nhưng có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của thân thịt và thay đổi thành phần thịt xẻ theo hướng nâng cao khối lượng mô nạc và giảm khối lượng mô mỡ. - Việc sử dụng dưới da GHRP-2 đối với lợn không gây nên các ảnh hưởng xấu lên chất lượng thịt lợn. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Etherton TD. The role of insulin-receptor interactions in regulation of nutrient utilization by skeletal muscle and adipose tissue: a review. J. Anim. Sci., 54 (1982) 58-67. 2. Etherton TD and Kensinger RS. Endocrine regulation of fetal and postnatal meat animal growth. J. Anim. Sci., 59 (1984) 511-528 54
- 3. Müller EE. Neural control of somatotropic function. Physiol. Rev., 67 (1987) 962-1053. 4. Müller EE, Locatelli V, Cocchi A. Neuroendocrine control of growth hormone secretion. Physiol. Rev., 79 (1999) 511-607. 5. Hashizume T, Sasaki K, Sakai M, Tauchi S, Masuda H. The effect of new growth hormone-releasing peptide (KP102) on the release of growth hormone in goats. Anim. Sci. Technol. (Jpn), 68 (1997) 247- 256. 6. Hashizume T, Kawai M, Ohtsuki K, Ishii A, Numata M. Oral administration of peptidergic growth hormone (GH) secretagogue KP102 stimulates GH release in goats. Domest. Anim. Endocrinol., 16 (1999) 31-39. 7. Phung T.L., Inoue H., Nou V., Lee H.G., Vega R.A., Matsunaga N., Hidaka S., Kuwayama H., Hidari H. The effects of growth hormone- releasing peptide-2 (GHRP-2) on the release of growth hormone and growth performance in swine. Domestic Animal Endocrinology 18 (2000) 279-291. 8. Phung T.L., Sasaki A., Lee H.G., Vega R.A., Matsunaga N., Hidaka S., Kuwayama H., Hidari H. Effects of the administration of growth hormone-releasing peptide-2 (GHRP-2) orally by gavage and in feed 55
- on growth hormone release in swine. Domestic Animal Endocrinology 20 (2001) 9-19. 9. Roh SG, Matsunaga N, Hidaka S, Hidari H. Characteristics of growth hormone secretion responsiveness to growth hormone- releasing peptide-2 (GHRP-2 or KP102) in calves. Endocrine J., 43 (1996) 291-298. 10. Roh SG, He ML, Matsunaga N, Hidaka S, Hidari H. No desensitization of the Growth hormone (GH) response between GH- releasing peptide-2 and GH-releasing factor in calves. J. Anim. Sci., 75 (1997) 2749-2753. THE EFFECTS OF CHRONIC ADMINISTRATION OF GHRP-2 ON CARCASS COMPOSITION AND MEAT QUALITY IN FINISHING PIGS Phung Thang Long College of Agriculture and Forestry, Hue University 56
- SUMMARY The effects of chronic administration of GHRP-2 on carcass composition and meat quality were investigated in finishing pigs. The result showed that the daily subcutaneous injection of GHRP-2 (30 g/kg BW) for 37 days before slaughtering to finishing pigs increased the mass of muscle (P
- 58
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG NƯỚC VÀ TÔM TỰ NHIÊN TRONG CÁC MÔ HÌNH TÔM RỪNG Ở CÀ MAU"
12 p | 1366 | 120
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Cái tôi trữ tình trong thơ Nguyễn Quang Thiều."
10 p | 614 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU PHỐI TRỘN CHI TOSAN – GELATI N LÀM MÀNG BAO THỰC PHẨM BAO GÓI BẢO QUẢN PHI LÊ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG"
7 p | 518 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Giọng điệu thơ trào phúng Tú Mỡ trong “Dòng nước ngược”"
8 p | 322 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM ẢNH HƯỞNG CỦA MƯA AXÍT LÊN TÔM SÚ (PENAEUS MONODON)"
5 p | 454 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC DINH DƯỠNG VÀ SINH SẢN CỦA LƯƠN ĐỒNG (Monopterus albus)"
12 p | 305 | 43
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THỨC ĂN TRONG NUÔI CÁ TRA VÀ BASA KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
8 p | 225 | 38
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP PCR-GENOTYPI NG (ORF94) TRONG NGHIÊN CỨU VI RÚT GÂY BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
7 p | 379 | 35
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CẢI TIẾN HỆ THỐNG NUÔI KẾT HỢP LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) VỚI BỂ NƯỚC XANH"
11 p | 386 | 29
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Vai trò của toán tử tình thái trong tác phẩm của Nguyễn Công Hoan (Qua phân tích truyện ngắn Mất cái ví)"
8 p | 268 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Quan hệ giữa cấu trúc và ngữ nghĩa câu văn trong tập truyện ngắn “Đêm tái sinh” của tác giả Trần Thuỳ Mai"
10 p | 436 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU TẠO KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG VI-RÚT GÂY BỆNH HOẠI TỬ CƠ QUAN TẠO MÁU VÀ DƯỚI VỎ (IHHNV) Ở TÔM PENAEID"
6 p | 354 | 23
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU DÙNG ARTEMIA ĐỂ HẠN CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TIÊM MAO TRÙNG (Ciliophora) TRONG HỆ THỐNG NUÔI LUÂN TRÙNG"
10 p | 367 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU THIẾT LẬP HỆ THỐNG NUÔI KẾT HỢP LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) VỚI BỂ NƯỚC XANH"
10 p | 373 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU PHÂN VÙNG THỦY VỰC DỰA VÀO QUẦN THỂ ĐỘNG VẬT ĐÁY"
6 p | 349 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU THAY THẾ THỨC ĂN SELCO BẰNG MEN BÁNH MÌ TRONG NUÔI LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) THÂM CANH"
10 p | 347 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " CẬP NHẬT VỀ HỆ THỐNG ĐỊNH DANH TÔM BIỂN VÀ NGUỒN LỢI TÔM HỌ PENAEIDAE Ở VÙNG VEN BIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
10 p | 194 | 14
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học công nghệ: Kết quả nghiên cứu lúa lai viện cây lương thực và cây thực phẩm giai đoạn 2006 - 2010
7 p | 188 | 13
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn