intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo nông nghiệp: " ảNH HƯởNG CủA LAI GIốNG Và Bổ SUNG DINH DƯỡNG ĐếN SứC SảN XUấT THịT CủA DÊ NUÔI ở LàO: 1. THU NHậN THứC ĂN, TĂNG TRọNG Và CáC PHầN CủA THÂN THịT"

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

43
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một thí nghiệm nuôi dưỡng thiết kế theo mô hình nhân tố 2 x 2 được tiến hành trong 5 tháng nhằm xác định ảnh hưởng của việc lai giống và bổ sung dinh dưỡng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo nông nghiệp: " ảNH HƯởNG CủA LAI GIốNG Và Bổ SUNG DINH DƯỡNG ĐếN SứC SảN XUấT THịT CủA DÊ NUÔI ở LàO: 1. THU NHậN THứC ĂN, TĂNG TRọNG Và CáC PHầN CủA THÂN THịT"

  1. Tạp chí Khoa học và Phát triển 2011: Tập 9, số 2: 218 - 224 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI ¶NH H¦ëNG CñA LAI GIèNG Vμ Bæ SUNG DINH D¦ìNG §ÕN SøC S¶N XUÊT THÞT CñA D£ NU¤I ë LμO: 1. THU NHËN THøC ¡N, T¡NG TRäNG Vμ C¸C PHÇN CñA TH¢N THÞT Effects of Crossbreeding and Feed Supplementation on Meat Productivity of Goats in Laos: 1. Feed Intake, Live Weight Gain and Carcass Sections Bounmy Phiovankham1 và Nguyễn Xuân Trạch2 1 Sở Nông-Lâm nghiệp, tỉnh Savanakhet, Lào 2 Khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thuỷ sản, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Việt Nam Địa chỉ email tác giả liên lạc: nxtrach@hua.edu.vn Ngày gửi đăng: 18.1.2011; Ngày chấp nhận: 11.3.2011 TÓM TẮT Một thí nghiệm nuôi dưỡng thiết kế theo mô hình nhân tố 2 x 2 được tiến hành trong 5 tháng nhằm xác định ảnh hưởng của việc lai giống và bổ sung dinh dưỡng đến việc cải thiện năng suất thịt của dê nuôi tạo Lào. Trong đó dê địa phương (dê Lạt) được làm đối chứng để so sánh với dê lai F1 (BTxL) là kết quả lai giữa dê đực Bách Thảo (BT) nhập từ Việt Nam với dê cái Lạt. Mỗi loại dê gồm 30 con dê đực 6-7 tháng tuổi được chia đều vào 2 nhóm: một nhóm nuôi theo chế độ truyền thống (chỉ chăn thả tự do vào ban ngày), còn nhóm kia nuôi theo chế độ cải tiến (bổ sung lá sắn khô và đá liếm khoáng cho ăn tự do tại chuồng ngoài chăn thả). Dê được theo dõi về lượng thu nhận thức ăn bổ sung, thay đổi về khối lượng và khi kết thúc thí nghiệm được mổ khảo sát để đánh giá thành phần cơ thể, tỷ lệ các phần trong thân thịt và chất lượng thịt. Kết quả (riêng phần trình bày trong bài này) cho thấy dê lai F1 (BTxL) thu nhận nhiều lá sắn bổ sung (P
  2. Ảnh hưởng của lai giống và bổ sung dinh dưỡng đến sức sản xuất thịt của dê nuôi ở Lào ... nu«i theo chÕ ®é truyÒn thèng (ch¨n th¶ tù 1. §ÆT VÊN §Ò do kiÕm ¨n tõ 7 giê s¸ng ®Õn 5 giê chiÒu), Dª lμ loμi tiÓu gia sóc nhai l¹i cã tÇm nhãm thø hai nu«i theo chÕ ®é c¶i tiÕn (bæ quan träng lín vÒ mÆt kinh tÕ vμ x· héi ®èi sung l¸ s¾n kh« vμ ®¸ liÕm kho¸ng cho ¨n tù víi c¸c céng ®ång n«ng th«n, ®Æc biÖt lμ do t¹i chuång ngoμi ch¨n th¶ chung víi nh÷ng ng−êi d©n nghÌo (Pearcock, 2005). nhãm kia). Lμo lμ mét n−íc cã rÊt nhiÒu tiÒm n¨ng ph¸t Tr−íc khi tiÕn hμnh thÝ nghiÖm, toμn bé triÓn ch¨n nu«i dª nhê cã diÖn tÝch ®Êt ®åi ®μn dª thÝ nghiÖm ®−îc tiªm phßng vacxin nói réng lín (Stür vμ cs., 2002; ®Ëu, vacxin viªm ruét ho¹i tö vμ tÈy néi ngo¹i Vongsamphanh, 2003; Xaypha, 2005). Tuy ký sinh trïng. Trong thêi gian thÝ nghiÖm, nhiªn, ch¨n nu«i dª cña Lμo hiÖn vÉn mang sau thêi gian ch¨n th¶ ban ngμy, khi vÒ tÝnh qu¶ng canh, ë quy m« n«ng hé nhá, sö chuång, mçi dª ®−îc nhèt ë mét « chuång cè dông dª L¹t ®Þa ph−¬ng (L) ch¨n th¶ tù do ®Þnh cho tõng con cã m¸ng ¨n vμ m¸ng uèng (Phengsavanh, 2003; Bounmy Phiovankham riªng. Tõng con dª ®−îc c©n khèi l−îng b»ng vμ cs., 2011). Nh»m n©ng cao n¨ng suÊt c©n ®iÖn tö vμo buæi s¸ng tr−íc lóc th¶ ra b·i ch¨n nu«i dª ë Lμo, dª ®ùc B¸ch Th¶o (BT) ch¨n vμo lóc b¾t ®Çu nu«i thÝch nghi, b¾t ®Çu cña ViÖt Nam ®· ®−îc nhËp ®Ó lai víi dª L¹t theo dâi thÝ nghiÖm vμ 2 tuÇn/lÇn trong qu¸ vμ con lai F1 (BT x L) ®· ®−îc t¹o ra. Ngoμi tr×nh thÝ nghiÖm cho ®Õn lóc kÕt thóc thÝ viÖc ®¸nh gi¸ n¨ng suÊt cña con lai so víi dª nghiÖm. T¨ng träng b×nh qu©n hμng ngμy ®Þa ph−¬ng trong ®iÒu kiÖn s¶n xuÊt ®¹i trμ ®−îc tÝnh theo hÖ sè håi quy tuyÕn tÝnh gi÷a (Nguyen Xuan Trach vμ Buonmy khèi l−îng dª vμ thêi gian nu«i. Phiovankham, 2011), mét thÝ nghiÖm nu«i L¸ s¾n kh« cho ¨n vμ thõa cña tõng con d−ìng víi quy m« lín ®· ®−îc tiÕn hμnh ®Ó ®−îc c©n vμ lÊy mÉu ®¹i diÖn trong 7 ngμy ®¸nh gi¸ ¶nh h−ëng cña viÖc lai gièng nμy liªn tôc vμo gi÷a mçi th¸ng thÝ nghiÖm. C¸c còng nh− viÖc c¶i tiÕn chÕ ®é nu«i d−ìng ®Õn mÉu thøc ¨n ®−îc xö lý vμ ®−a vÒ Phßng søc s¶n xuÊt thÞt cña dª ë Lμo. Bμi viÕt nμy ph©n tÝch thøc ¨n ch¨n nu«i, Tr−êng §¹i häc c«ng bè phÇn kÕt qu¶ cña thÝ nghiÖm liªn N«ng nghiÖp Hμ Néi, ®Ó ph©n tÝch thμnh quan ®Õn thu nhËn thøc ¨n, t¨ng träng vμ tû phÇn ho¸ häc (vËt chÊt kh«, protein, x¬, mì, lÖ c¸c phÇn trong th©n thÞt cña dª. kho¸ng) theo c¸c ph−¬ng ph¸p t−¬ng øng cña AOAC (1991). L¸ s¾n kh« sö dông trong 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P thÝ nghiÖm nμy cã thμnh phÇn theo vËt chÊt kh« (VCK) nh− sau: 23,57% protein th«, ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hμnh t¹i Trung 24,37% x¬ th«, 7,31% mì, 35,37% dÉn suÊt t©m nghiªn cøu ch¨n nu«i NËm Xu«ng, kh«ng N vμ 9,38% kho¸ng tæng sè. thuéc ViÖn nghiªn cøu khoa häc N«ng L©m T¶ng ®¸ liÕm sö dông trong thÝ nghiÖm nghiÖp quèc gia Lμo (NAFRI), trong thêi lμ lo¹i Boslic-RED (Th¸i Lan) cã khèi l−îng 2 gian 5 th¸ng (3-8/2010) gåm 1 th¸ng nu«i kg víi thμnh phÇn (trong 1 kg) gåm: 220 g Na, thÝch nghi vμ 4 th¸ng theo dâi thÝ nghiÖm 130 g Ca, 50,4 g P, 16 g Mg, 9 g S, 2 g Fe, 340 chÝnh. ThÝ nghiÖm ®−îc thiÕt kÕ theo m« mg Zn, 425 mg Mn, 225 mg Cu, 30 mg Co, 8 h×nh nh©n tè 2 x 2, trong ®ã cã 2 lo¹i dª ®−îc mg Si vμ 13 mg I. §¸ liÕm ®−îc treo cè ®Þnh sö dông lμ dª ®Þa ph−¬ng (dª L¹t) vμ dª lai trong tõng « chuång c¸ thÓ vμ khi kÕt thóc thÝ F1 (BT x L) lμ kÕt qu¶ lai gi÷a dª ®ùc B¸ch nghiÖm ®−îc c©n l¹i sau khi ®· ph¬i kh« ®Ó Th¶o (BT) nhËp tõ ViÖt Nam vμ dª c¸i L¹t tÝnh l−îng thu nhËn cña tõng con. cña Lμo. Mçi lo¹i dª gåm 30 con dª ®ùc 6 - 7 th¸ng tuæi ®−îc chia ngÉu nhiªn thμnh 2 Cuèi kú thÝ nghiÖm mçi l« ®−îc chän nhãm ®Òu nhau (15 con/nhãm): mét nhãm ngÉu nhiªn 3 con ®Ó mæ kh¶o s¸t theo 219
  3. Bounmy Phiovankham và Nguyễn Xuân Trạch ph−¬ng ph¸p th−êng quy. Tû lÖ thÞt xÎ ®−îc kiÕm ¨n tõ c©y cá tù nhiªn. Trong khu«n khæ tÝnh b»ng phÇn tr¨m khèi l−îng th©n thÞt so cña thÝ nghiÖm nμy, chØ cã l−îng l¸ s¾n kh« víi tæng khèi l−îng sèng (nhÞn ®ãi 24 giê vμ ®¸ liÕm bæ sung kho¸ng tÝnh theo ®Çu con tr−íc khi mæ kh¶o s¸t). §ång thêi th©n thÞt (g/con/ngμy) vμ theo ®¬n vÞ khèi l−îng dª ®−îc xÎ ®«i ®Ó dïng mét nöa tÝnh tû lÖ c¸c (g/kg P/ngμy) cho 2 l« (t−¬ng øng víi 2 lo¹i phÇn kh¸c nhau trong ®ã, gåm ®ïi tr−íc, ®ïi dª) ®−îc nu«i theo chÕ ®é c¶i tiÕn lμ x¸c ®Þnh sau, s−ên-ngùc, cæ, vμ bông. Nöa th©n thÞt ®−îc (B¶ng 1). cßn l¹i ®−îc dïng ®Ó tÝnh tû lÖ thÞt, x−¬ng vμ KÕt qu¶ cho thÊy, c¶ hai lo¹i dª ®Òu ¨n c¸c chØ tiªu chÊt l−îng thÞt (NguyÔn Xu©n thªm l¸ s¾n vμ ®¸ liÕm bæ sung t¹i chuång. Tr¹ch vμ cs., 2011). Nh− vËy, c¶ hai lo¹i dª ®Òu cã kh¶ n¨ng thu Sè liÖu vÒ khèi l−îng, t¨ng träng vμ kÕt nhËn ®−îc mét l−îng thøc ¨n lín h¬n l−îng qu¶ mæ kh¶o s¸t ®−îc ph©n tÝch ph−¬ng sai thøc ¨n chóng t×m kiÕm ®−îc tõ thøc ¨n tù theo m« h×nh nh©n tè 2 x 2 cã t−¬ng t¸c. Sè nhiªn trong qu¸ tr×nh ch¨n th¶ tù do. liÖu vÒ thu nhËn thøc ¨n ®−îc ph©n tÝch L−îng thu nhËn l¸ s¾n kh« còng nh− c¸c ph−¬ng sai mét nh©n tè (phÈm gièng). So thμnh phÇn dinh d−ìng cña nã ë dª lai F1 (BT × L) cao h¬n rÊt râ rÖt so víi dª L¹t s¸nh cÆp ®«i c¸c gi¸ trÞ trung b×nh ®−îc thùc hiÖn theo ph−¬ng ph¸p Tukey. PhÇn mÒm (P
  4. Ảnh hưởng của lai giống và bổ sung dinh dưỡng đến sức sản xuất thịt của dê nuôi ở Lào ... 3.2. Khèi l−îng c¬ thÓ vμ t¨ng träng 56,09% so víi dª L¹t. Nh− vËy, viÖc lai víi dª B¸ch Th¶o ®· c¶i t¹o ®−îc tÇm vãc vμ lμm Trong thÝ nghiÖm nμy cã sù kh¸c nhau t¨ng tèc ®é t¨ng träng cña dª ®Þa ph−¬ng. vÒ khèi l−îng gi÷a hai lo¹i dª vμo lóc b¾t KÕt qu¶ t−¬ng tù nhËn ®−îc khi lai dª B¸ch ®Çu nu«i thÝ nghiÖm (P0,05). 2007). KÕt qu¶ ph©n tÝch thèng kª sè liÖu thÝ MÆt kh¸c, kÕt qu¶ thÝ nghiÖm còng cho nghiÖm (B¶ng 2a) cho thÊy phÈm gièng vμ thÊy dª ®−îc bæ sung l¸ s¾n (giμu protein) vμ chÕ ®é nu«i d−ìng ®Òu cã ¶nh h−ëng ®Õn ®¸ liÕm (hçn hîp kho¸ng) cho t¨ng träng cao khèi l−îng cuèi kú vμ t¨ng träng cña dª h¬n 28,89% so víi dª nu«i theo ph−¬ng thøc (P0,05), cã nghÜa lμ c¶ hai lo¹i dª ¨n tù nhiªn kh«ng ®¸p øng ®ñ nhu cÇu dinh ®Òu cã chiÒu h−íng ph¶n øng t−¬ng tù nhau d−ìng (tr−íc hÕt lμ protein vμ kho¸ng) ®Ó ®èi víi viÖc c¶i thiÖn chÕ ®é dinh d−ìng. ph¸t huy ®−îc hÕt tiÒm n¨ng di truyÒn vÒ Nu«i d−ìng c¶i tiÕn (cã bæ sung protein vμ sinh tr−ëng, kh«ng nh÷ng ®èi víi dª lai mμ kho¸ng) ®Òu cã t¸c dông c¶i thiÖn t¨ng träng c¶ víi dª b¶n ®Þa. Mét sè thÝ nghiÖm bæ sung cho c¶ dª lai F1 vμ dª L¹t. thøc ¨n giμu protein cho dª ë Lμo tr−íc ®©y B¶ng 2b cho thÊy, dª lai F1 (BTxL) cã (Phengsavanh, 2003; Xaypha, 2005; khèi l−îng ban ®Çu lín h¬n 33,38%, lóc kÕt Kounnavongsa vμ cs., 2010) còng cho thÊy thóc thÝ nghiÖm lín h¬n 39,03% vμ cã tèc ®é kÕt qu¶ t−¬ng tù. t¨ng träng trong thêi gian thÝ nghiÖm cao h¬n B¶ng 2a. ¶nh h−ëng cña phÈm gièng vμ nu«i d−ìng ®Õn khèi l−îng vμ t¨ng träng cña dª Dê F1 (BT x L) Dê Lạt Yếu tố Chỉ tiêu Nuôi Nuôi Nuôi Nuôi Phẩm giống Nuôi dưỡng Tương tác truyền thống cải tiến truyền thống cải tiến (PG) (ND) PG * ND Khối lượng ban a a b b 16,60 16,64 12,35 12,58 *** NS NS đầu (kg/con) Khối lượng kết b a d c 22,84 24,54 16,28 17,79 *** *** NS thúc (kg/con) Tăng trọng cả kỳ b a d c 6,24 7,90 3,93 5,21 *** *** NS (kg/con) Tăng trọng bình b a d c 53,43 66,61 32,60 44,29 *** *** NS quân (g/con/ngày) Ghi chú: Các giá trị trung bình trong một hàng mang chữ số khác nhau (a, b, c, d) thì sai khác nhau có ý nghĩa ở mức P
  5. Bounmy Phiovankham và Nguyễn Xuân Trạch B¶ng 2b. Khèi l−îng vμ t¨ng träng cña dª theo phÈm gièng vμ chÕ ®é nu«i Phẩm giống Nuôi dưỡng Chỉ tiêu F1 Lạt Truyền thống Cải tiến a b Khối lượng ban đầu (kg/con) 16,62 12,46 14,47 14,61 a b a b Khối lượng kết thúc (kg/con) 23,69 17,04 19,56 21,17 a b a b Tăng trọng cả kỳ (kg/con) 7,06 4,57 5,08 6,55 a b a b Tăng trọng bình quân (g/con/ngày) 60,02 38,45 43,02 55,45 Ghi chú: Các giá trị trung bình của hai phẩm giống hay hai chế độ nuôi có mang chữ số khác nhau (a, b) thì sai khác nhau có ý nghĩa ở mức P
  6. Ảnh hưởng của lai giống và bổ sung dinh dưỡng đến sức sản xuất thịt của dê nuôi ở Lào ... cæ to h¬n cßn phÇn bông nhá h¬n so víi dª h¬n (P0,05). §iÒu nμy cã Lin, §ç ThÞ Thanh V©n, Ph¹m Träng B¶o, thÓ lμ do thøc ¨n bæ sung chñ yÕu lμ bæ sung NguyÔn ThiÖn (2005). KÕt qu¶ nghiªn cøu, protein (tõ l¸ s¾n) vμ kho¸ng (tõ ®¸ liÕm) thùc nghiÖm vμ më réng trong s¶n xuÊt chø kh«ng ph¶i lμ bæ sung n¨ng l−îng nªn Ýt viÖc sö dông dª ®ùc B¸ch Th¶o vμ Ên §é ¶nh h−ëng ®Õn thÓ tr¹ng (®é bÐo gÇy) mμ lai c¶i t¹o n©ng cao kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña chñ yÕu lμ ¶nh h−ëng ®Õn tèc ®é t¨ng khèi gièng dª Cá ViÖt Nam. NXB. N«ng nghiÖp. l−îng chung cña c¬ thÓ. NÕu bæ sung thøc ¨n §inh V¨n B×nh, NguyÔn Xu©n Tr¹ch, NguyÔn giμu n¨ng l−îng còng cã thÓ lμm cho dª t¨ng ThÞ Tó (2007). Gi¸o tr×nh Ch¨n nu«i Dª vμ träng cao h¬n n÷a vμ lμm thay ®æi tû lÖ c¸c Thá. NXB. N«ng nghiÖp-Hμ Néi. phÇn trong th©n thÞt. Tuy nhiªn cÇn cã thªm Kounnavongsa, B., Phengvichith, V. and c¸c thÝ nghiÖm tiÕp theo ®Ó x¸c ®Þnh ®iÒu ®ã. Preston, T. R. (2010). Effects of fresh or sun-dried cassava foliage on growth 4. KÕT LUËN performance of goats fed basal diets of Dª lai F1 (BT x L) thu nhËn nhiÒu thøc Gamba grass or sugar cane stalk. MSc ¨n bæ sung h¬n vμ cã tèc ®é t¨ng träng cao Thesis. Swedish University of h¬n (56,09%) so víi dª L¹t. Khi ®−îc bæ sung Agricultural Sciences. Uppsala, Sweden. l¸ s¾n kh« vμ ®¸ liÕm dª cho t¨ng träng cao Lª V¨n Th«ng, Lª ViÕt Ly, Lª Quang NghiÖp (1999). So s¸nh kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña dª h¬n (28,89%) so víi chØ ®−îc ch¨n th¶ tù do. Cá, B¸ch Th¶o vμ con lai cña chóng nu«i Kh«ng cã ¶nh h−ëng râ rÖt cña lai gièng vμ t¹i vïng Thanh Ninh. KÕt qu¶ nghiªn cøu bæ sung thøc ¨n nh− trªn ®Õn tû lÖ thÞt xÎ, tû ViÖn Ch¨n nu«i 1998-1999. NXB. N«ng lÖ ®ïi tr−íc, ®ïi sau vμ ngùc-s−ên trong th©n nghiÖp, Hμ Néi. Tr.58-80. thÞt, nh−ng dª lai F1 (BT x L) cã tû lÖ phÇn 223
  7. Bounmy Phiovankham và Nguyễn Xuân Trạch Minitab 16 (2010). Statistical Software. Pearcock, C. (2005). Goats - A pathway out Minitab Inc., USA. of poverty. Small Ruminant Research 60 NguyÔn §×nh Minh (2002). Nghiªn cøu lai dª (1): 179-186. B¸ch Th¶o víi dª Cá t¹i tØnh Th¸i nguyªn Phengsavanh, P. (2003). Goat production in vμ B¾c K¹n. LuËn ¸n tiÕn sÜ N«ng nghiÖp. smallholder farming systems in Lao PDR. ViÖn Khoa häc kü thuËt N«ng nghiÖp ViÖt MSc Thesis. Swedish University of Nam, Hμ Néi. Agricultural Sciences. Uppsala, Sweden. Nguyen Xuan Trach and Buonmy Str, W., Gray, D. and Bastin, G. (2002). Phiovankham (2011). Determination of Review of the Livestock Sector in the Lao growth functions of indigenous and People’s Democratic Republic. crossbred goats in Laos. Journal of Vongsamphanh, P. (2003). Potential use of Southern Agriculture (China) 42 (1): 82-85. local feed resources for ruminant in Lao PDR. Swedish University of Agricultural NguyÔn Xu©n Tr¹ch, Buonmy Sciences. Uppsala, Sweden. Phiovankham, §inh V¨n B×nh, §ç §ùc Xaypha, S. (2005). Goat production in Lùc (2011). ¶nh h−ëng cña lai gièng vμ bæ smallholder farming systems in lowland sung dinh d−ìng ®Õn søc s¶n xuÊt thÞt cña Lao PDR and an evaluation of different dª nu«i ë Lμo: 2. Thμnh phÇn c¬ thÓ vμ forages for growing goats. MSc Thesis. chÊt l−îng thÞt. T¹p chÝ Khoa häc vμ Ph¸t Swedish University of Agricultural triÓn - Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp Hμ Sciences. Uppsala, Sweden. Néi (§· ®−îc chÊp nhËn ®¨ng). 224
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2