Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA NHIệT Độ DUNG DịCH ĐếN KHả NĂNG NHÂN GIốNG Và SảN XUấT Củ GIốNG KHOAI TÂY BằNG CÔNG NGHệ KHí CANH TRONG Vụ Hè"
lượt xem 13
download
Các giống khoai tây khác nhau được trồng trong hệ thống khí canh ở các dung dịch dinh dưỡng có nhiệt độ nằm trong khoảng từ 15oC đến 25oC. Kết quả nghiên cứu nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của nhiệt độ tại vùng rễ của cây khoai tây trong hộp khí canh tới sự sinh...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA NHIệT Độ DUNG DịCH ĐếN KHả NĂNG NHÂN GIốNG Và SảN XUấT Củ GIốNG KHOAI TÂY BằNG CÔNG NGHệ KHí CANH TRONG Vụ Hè"
- Tạp chí Khoa học và Phát triển 2009: Tập 7, số 4: 443 - 452 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI ¶NH H¦ëNG CñA NHIÖT §é DUNG DÞCH §ÕN KH¶ N¡NG NH¢N GIèNG Vμ S¶N XUÊT Cñ GIèNG KHOAI T¢Y B»NG C¤NG NGHÖ KHÝ CANH TRONG Vô HÌ Influence of the Nutritional Solution Temperature on the Propagation and Minituber Production of Potato by Aeroponic Technique in Summer Period Nguyễn Quang Thạch1, Lại Đức Lưu1, Đinh Thị Thu Lê2, Đỗ Sinh Liêm1, Nguyễn Văn Đức1 1 Viện Sinh học Nông nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội 2 Viện Đại học Mở Hà Nội TÓM TẮT Các giống khoai tây khác nhau được trồng trong hệ thống khí canh ở các dung dịch dinh dưỡng có nhiệt độ nằm trong khoảng từ 15oC đến 25oC. Kết quả nghiên cứu nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của nhiệt độ tại vùng rễ của cây khoai tây trong hộp khí canh tới sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của củ nhỏ khoai tây trồng trong vụ hè. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có thể áp dụng công nghệ khí canh để thích nghi cây con khoai tây cấy mô trong nhân giống một cách nhanh chóng trong cả điều kiện chính vụ và trái vụ. Hệ số nhân giống của cây đạt từ 7 ÷ 8 lần trong một tháng khi nhiệt độ dung dịch sử dụng trong hệ thống khí canh đặt ở 20oC. Trong điều kiện này, cây khoai tây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất củ nhỏ khoai tây nằm trong khoảng 613,0 - 967,7 củ/m2. Như vậy, kết quả này cho phép đề xuất một phương pháp kỹ thuật mới cho việc nhân giống cây con và sản xuất củ giống nhỏ khoai tây kể cả trong vụ thu ở đồng bằng sông Hồng. Từ khoá: Cây con, củ giống, khí canh, khoai tây, nhân giống. SUMMARY Potato minituber production was investigated in an aeroponic system with different nutrient solution temperatures in the range from 15oC to 25oC. The aims of the study was to identify the influence of the temperature in the root region in the aeroponic box on the growth, development and minitubers production during the summer period. The results showed that aeroponics technology could be successfully applied for acclimatization of in-vitro potato plantlets as well as rapid propagation in both main and off-season. The multiplication rate reached 7 to 8 times within a month when the solution temperature was kept at 20oC. Under this condition, the potato plants grew well and gave minituber yield in the range of 613.0 to 967.7 tubers per square meter. With these findings a new propagation technique was proposed for potato propagation and/or minituber seeds production at different times of the year, including autumn season in the Red River Delta. Key words: Aeroponic, minituber production, plantlets, potato. 1. §ÆT VÊN §Ò thÊp sÏ lμm t¨ng sù h×nh thμnh cñ so víi ë C¸c nghiªn cøu vÒ ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®Êt cã nhiÖt ®é cao. §iÒu khiÓn nhiÖt ®é ®é vïng rÔ ®Õn sinh tr−ëng ph¸t triÓn, n¨ng vïng rÔ cßn ®em l¹i hiÖu qu¶ trªn nhiÒu ®èi suÊt cña c©y khoai t©y ®· ®−îc nhiÒu t¸c gi¶ t−îng c©y trång kh¸c nh− hoa hång c¾t cμnh tiÕn hμnh. Theo Epstein (1971), khi lμm thÝ (Lee vμ cs., 2004), trªn cμ chua (Lee vμ cs., nghiÖm ë trªn ®Êt thÊy r»ng nhiÖt ®é cña ®Êt 2002) vμ trªn d−a chuét (Lee vμ cs., 2001). 443
- Ảnh hưởng của nhiệt độ dung dịch đến khả năng nhân giống và sản xuất củ giống khoai tây ... Theo c¸c nghiªn cøu tr−íc ®©y th× chøc d−ìng do ViÖn Sinh häc N«ng nghiÖp t¹o ra (NguyÔn Quang Th¹ch vμ cs., 1998). ThiÕt bÞ n¨ng cña rÔ ho¹t ®éng tèt ë kho¶ng trªn 10oC ®Õn 20oC (Barry, 1996). Trong thuû ®o nhiÖt ®é lμ m¸y c¶m øng nhiÖt ®é b»ng tia Laser. canh th× nhiÖt ®é cña dung dÞch ¶nh h−ëng ®Õn vËn chuyÓn vμ hÊp thô dinh d−ìng, s¶n 2.2. VËt liÖu nghiªn cøu sinh ra hormon trong rÔ (Papadopoulos and Mét sè gièng khoai t©y phôc vô cho ¨n Tiessen, 1987). ChÝnh nhiÖt ®é thÊp ®· c¶m t−¬i vμ cho chÕ biÕn mμ thÞ tr−êng ®ang cã øng lªn sù biÕn ®æi chøc n¨ng sinh lý, t¸c nhu cÇu rÊt lín nh− gièng KT2 - nguån tõ ®éng lªn sù c¶m øng h×nh thμnh cñ cña CIP ®· ®−îc ViÖn Khoa häc kü thuËt N«ng khoai t©y (Ewing, 1995). nghiÖp ViÖt Nam chän t¹o; gièng Atlantic – C«ng nghÖ khÝ canh (aeroponic) ®−îc nguån gèc tõ Mü; gièng Solara – nguån gèc Richard (1983) ®−a ra vμ ¸p dông thμnh tõ §øc; gièng Diamant – nguån gèc tõ Hμ c«ng trong nh©n gièng c©y trång tõ nh÷ng Lan. TÊt c¶ c¸c nguån gièng sö dông ®Òu lμ n¨m 80 cña thÕ kû 20. Víi hÖ thèng khÝ nguån mÉu gièng in-vitro s¹ch bÖnh. canh ®−îc c¶i tiÕn cho phï hîp víi ®iÒu kiÖn cña ViÖt Nam, ¸p dông trªn ®èi t−îng c©y 2.3. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu khoai t©y ®· cho hÖ sè nh©n gièng ®¹t 8 - 11 C¸c thÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ t¹i ViÖn Sinh lÇn/th¸ng (NguyÔn Quang Th¹ch vμ cs., häc N«ng nghiÖp (Tr−êng §¹i häc N«ng 2006), cao h¬n rÊt nhiÒu so víi nu«i cÊy m« nghiÖp Hμ Néi) víi 4 c«ng thøc thÝ nghiÖm: (4 - 5 lÇn/th¸ng). Nh÷ng nghiªn cøu vÒ CT1 (§/C) - Kh«ng ®iÒu khiÓn nhiÖt ®é nhiÖt ®é vïng rÔ c©y khoai t©y trong thuû dung dÞch dinh d−ìng; canh ®· tõng ®−îc nghiªn cøu nh−ng cßn rÊt khiªm tèn, trong khi ®ã c©y khoai t©y CT2 - H¹ nhiÖt ®é dung dÞch dinh d−ìng l¹i lμ c©y −a nhiÖt ®é thÊp (Chang vμ cs., xuèng 15oC; 2006). Bªn c¹nh ®ã, nhu cÇu vÒ cñ gièng CT3 - H¹ nhiÖt ®é dung dÞch dinh d−ìng khoai t©y mini trÎ, s¹ch bÖnh cho s¶n xuÊt xuèng 20oC; gièng hiÖn nay ngμy cμng lín. V× vËy môc CT4 - H¹ nhiÖt ®é dung dÞch dinh d−ìng ®Ých cña nghiªn cøu lμ x¸c ®Þnh ng−ìng xuèng 25oC. nhiÖt ®é dung dÞch vμ nhiÖt ®é bån khÝ canh NhiÖt ®é ë c¸c c«ng thøc ®−îc duy tr× thÝch hîp nh»m vËn dông c«ng nghÖ khÝ trong suèt c¶ vô. Trong c¸c c«ng thøc thÝ canh ®Ó nh©n c©y vμ s¶n xuÊt cñ minituber nghiÖm, c¸c gièng ®−îc ®−a ra trång trªn hÖ tr¸i vô. thèng khÝ canh víi mËt ®é 20 c©y/m2. ThÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ ngÉu nhiªn víi 3 lÇn lÆp 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P l¹i, mçi lÇn lÆp l¹i 60 c¸ thÓ/c«ng thøc. Theo NGHI£N CøU dâi diÔn biÕn nhiÖt ®é cña m«i tr−êng, cña vïng rÔ cña c©y khoai t©y ë c¸c thêi ®iÓm 9h, 2.1. §èi t−îng nghiªn cøu 12h, 15h, c¸c chØ tiªu sinh tr−ëng vμ ph¸t HÖ thèng khÝ canh ®−îc c¶i tiÕn phï hîp triÓn hiÖn hμnh trªn c©y khoai t©y trong c¸c víi ®iÒu kiÖn kinh tÕ cô thÓ cña ViÖt Nam c«ng thøc. dùa trªn m« h×nh khÝ canh cña Mü vμ cña ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hμnh tõ th¸ng 7 Hμn Quèc, cã thiÕt kÕ bæ sung hÖ thèng b¶o ®Õn hÕt th¸ng 10 n¨m 2008. «n vμ lμm m¸t dung dÞch. ChÕ ®é ho¹t ®éng Sè liÖu ®−îc xö lý thèng kª sinh häc cña hÖ thèng lμ phun 15 gi©y trong chu kú 10 phót/lÇn. Dinh d−ìng sö dông lμ dinh b»ng ch−¬ng tr×nh IRRISTATS 4.0. 444
- Nguyễn Quang Thạch, Lại Đức Lưu, Đinh Thị Thu Lê, Đỗ Sinh Liêm, Nguyễn Văn Đức 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN 445
- Ảnh hưởng của nhiệt độ dung dịch đến khả năng nhân giống và sản xuất củ giống khoai tây ... 446
- Nguyễn Quang Thạch, Lại Đức Lưu, Đinh Thị Thu Lê, Đỗ Sinh Liêm, Nguyễn Văn Đức 447
- ẢnhẢnh hưởng củaệt độtdungung dđếnđến khả năng nhânngốngsvà sản t củ tgiốngống khoai ... ... Ảnh hưởng của nhiệt độ dung dịch đến khả năng nhân giống và sản xuất củ giống khoai tây ... hưởng của nhi nhiệ độ d dịch ịch khả năng nhân giố gi và ản xuấ xuấ củ gi khoai tây tây B¶ng 3. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é dung dÞch dinh d−ìng vμ quang chu kú chiÕu s¸ng kh¸c nhau ®Õn sinh tr−ëng c©y khoai t©y khÝ canh Tăng trưởng chiều cao Tăng trưởng số lá Tăng trưởng diện tích lá Tăng trưởng đường kính thân 2 (cm/tuần) (lá/tuần) (cm /tuần) (cm/tuần) Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Tên Công chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ giống thức 9h chiếu 10h chiếu 11h chiếu 9h chiếu 10h chiếu 11h chiếu 9h chiếu 10h chiếu 11h chiếu 9h chiếu 10h chiếu 11h chiếu sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày CT1 - - - - - - - - - - - - Đ/C CT2 7,70 7,66 8,64 3,06 3,28 3,35 5,21 5,96 6,42 0,046 0,048 0,052 o (15 C) Atlantic CT3 9,78 10,67 13,24 3,28 3,51 3,71 8,01 8,69 9,34 0,045 0,043 0,044 o (20 C) CT4 7,24 7,65 8,64 2,97 3,08 3,13 4,89 5,15 5,86 0,032 0,041 0,044 o (25 C) CT1 - - - - - - - - - - - - Đ/C CT2 6,82 6,83 7,17 2,93 3,04 3,15 4,79 5,15 5,66 0,043 0,043 0,045 o (15 C) Diamant CT3 7,62 7,67 7,95 2,97 3,08 3,31 5,96 6,55 7,32 0,039 0,040 0,042 o (20 C) CT4 6,58 6,65 6,86 2,73 3,06 3,08 4,54 4,97 5,29 0,035 0,036 0,038 o (25 C) 448
- Nguyễn Quang Thạch, Lại Đức Lưu, Đinh Thị Thu Lê, Đỗ Sinh Liêm, Nguyễn Văn Đức Nguyễn Quang Thạch, Lại Đức Lưu, Đinh Thị Thu Lê, Đỗ Sinh Liêm, Nguyễn Văn Đức Tăng trưởng chiều cao Tăng trưởng số lá Tăng trưởng diện tích lá Tăng trưởng đường kính thân 2 (cm/tuần) (lá/tuần) (cm /tuần) (cm/tuần) Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Quang Tên Công chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ chu kỳ giống thức 9h chiếu 10h chiếu 11h chiếu 9h chiếu 10h chiếu 11h chiếu 9h chiếu 10h chiếu 11h chiếu 9h chiếu 10h chiếu 11h chiếu sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ sáng/ ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày ngày CT1 - - - - - - - - - - - - Đ/C CT2 9,56 9,57 10,89 3,15 3,26 3,44 6,44 7,24 7,64 0,048 0,050 0,054 o (15 C) KT2 CT3 17,01 17,11 17,21 4,00 4,22 4,24 8,29 8,82 9,37 0,041 0,042 0,035 o (20 C) CT4 8,23 9,18 11,43 3,04 3,15 3,42 5,85 6,47 7,30 0,035 0,037 0,039 o (25 C) CT1 – - - - - - - - - - - - - Đ/C CT2 8,63 8,66 8,73 2,64 3,06 3,06 3,86 4,31 4,85 0,035 0,036 0,038 o (15 C) Solara CT3 11,36 11,61 11,73 2,86 3,08 3,22 5,29 6,00 6,92 0,033 0,035 0,037 o (20 C) CT4 8,21 8,26 8,31 2,84 2,86 2,93 3,81 3,94 4,59 0,032 0,033 0,034 o (25 C) Ghi chú: - Cây chết 449
- Ảnh hưởng của nhiệt độ dung dịch đến khả năng nhân giống và sản xuất củ giống khoai tây ... Ảnh hưởng của nhiệt độ dung dịch đến khả năng nhân giống và sản xuất củ giống khoai tây ... B¶ng 4. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é dung dÞch dinh d−ìng vμ quang chu kú chiÕu s¸ng kh¸c nhau ®Õn n¨ng suÊt c©y khoai t©y khÝ canh * Số củ/khóm M trung bình củ Năng suất lý thuyết Năng suất thực thu Tên CV LSD 2 2 (củ) (g/củ) (củ/m ) (củ/m ) Công thức (%) 0,05 giống (1) 9h 10h 11h 9h 10h 11h 9h 10h 11h 9h 10h 11h CT1 (Đ/C) - - - - - - - - - - - - o b b b CT2 (15 C) 4,66 6,33 24,00 7,85 8,42 7,83 93,3 126,7 480,0 81,7 121,0 425,3 Atlantic 6,7 35,38 o a a a CT3 (20 C) 25,33 31,33 39,00 4,14 3,98 9,23 506,7 626,7 780,0 484,0 532,3 686,3 o b b c CT4 (25 C) 4,33 7,33 12,67 1,53 4,31 1,71 86,7 146,7 253,3 75,3 128,0 216,3 CT1 (Đ/C) - - - - - - - - - - - - o b b b CT2 (15 C) 7,67 12,33 15,33 2,30 2,30 1,94 153,3 246,7 306,7 140,7 224,7 274,0 Diamant 5,1 37,34 o a a a CT3 (20 C) 40,67 51,67 62,67 1,35 1,54 1,99 813,3 1033,3 1253,3 761,3 887,7 967,7 o b c c CT4 (25 C) 9,33 10,33 11,67 0,53 0,48 2,00 186,7 206,7 233,3 172,3 182,3 205,7 CT1 (Đ/C) - - - - - - - - - - - - o CT2 (15 C) 10,33 4,67 19,67 5,16 13,33 7,75 206,7 93,3 393,3 180,7 87,3 368,0 KT2 4,0 21,94 o CT3 (20 C) 30,00 31,00 41,67 5,67 5,80 8,75 600,0 620,0 833,3 564,0 572,0 708,0 o CT4 (25 C) 3,33 4,67 13,00 9,50 13,92 10,51 66,7 93,3 260,0 62,0 71,3 227,0 CT1 (Đ/C) - - - - - - - - - - - - o b c b CT2 (15 C) 3,33 4,66 7,00 6,00 13,33 11,42 66,7 93,3 140,0 58,0 70,0 116,7 Solara 5,8 23,08 o a a a CT3 (20 C) 22,67 27,67 34,33 5,29 5,24 6,55 453,3 553,3 686,7 419,0 473,0 613,0 o b b b CT4 (25 C) 3,67 5,67 7,67 2,72 2,79 8,04 73,3 113,3 153,3 67,3 105,0 134,7 *: Khối lượng trung bình củ; - Cây chết; (1) Quang chu kỳ 450
- Nguyễn Quang Thạch, Lại Đức Lưu, Đinh Thị Thu Lê, Đỗ Sinh Liêm, Nguyễn Văn Đức KÕt qu¶ thu ®−îc ë b¶ng 4 cho thÊy: Khi - Trong ®iÒu kiÖn vô hÌ (th¸ng 7), c©y trång trªn bån khÝ canh víi dung dÞch ®−îc xö lý lμm l¹nh dung dÞch dinh d−ìng th× tÊt lμm l¹nh (ë 15oC, 20oC, 25oC) ®Òu cã kh¶ c¶ c¸c c«ng thøc vμ tÊt c¶ c¸c gièng ®Òu ra cñ n¨ng sinh tr−ëng tèt vμ cho phÐp c¾t ngän trong ®iÒu kiÖn tr¸i vô. ë c¸c c«ng thøc kh¸c gi©m ®Ó nh©n gièng víi hÖ sè nh©n ®¹t 7,62 - nhau cho kÕt qu¶ sai kh¸c cã ý nghÜa kh¸c 9,04 lÇn/th¸ng trªn c¸c gièng nghiªn cøu. nhau. TÊt c¶ c¸c gièng khoai t©y thÝ nghiÖm Trong 3 ng−ìng nhiÖt ®é dung dÞch ®Òu cho sè cñ lín nhÊt ë nÒn nhiÖt ®é CT3 nghiªn cøu th× nhiÖt ®é 20oC tá ra cã ¶nh (nhiÖt ®é dung dÞch ®Æt ë 20oC) víi quang h−ëng tÝch cùc ®Õn sinh tr−ëng vμ ph¸t triÓn chu kú 11h chiÕu s¸ng. ë nÒn nhiÖt ®é thÝch cña c©y. ë nhiÖt ®é dung dÞch nμy kÕt hîp hîp nμy sè cñ c©y khoai t©y t¹o thμnh lμ tréi víi quang chu kú chiÕu s¸ng 11h/24h c¸c c©y h¬n h¼n so víi c¸c nÒn nhiÖt ®é cßn l¹i. C«ng khoai t©y ®Òu t¹o cñ. N¨ng suÊt cñ ë c¸c thøc ®èi chøng c©y kh«ng thÓ sinh tr−ëng gièng lμ kh¸c nhau, gièng Solara ®¹t 613,0 ph¸t triÓn ®−îc trong ®iÒu kiÖn tr¸i vô. cñ/m2; gièng Atlantic ®¹t 686,3 cñ/m2, gièng Trong s¶n xuÊt cñ gièng khoai t©y KT2 ®¹t 708,0 cñ/m2 vμ gièng Diamant ®¹t minituber th× chØ tiªu quan träng hμng ®Çu 967,7 cñ/m2 trong khi c«ng thøc ®èi chøng chÝnh lμ n¨ng suÊt vÒ sè cñ/c©y. C¸c gièng kh«ng xö lý nhiÖt ®é c©y ®Òu chÕt hoμn toμn nghiªn cøu ®Òu cho n¨ng suÊt cao nhÊt vÒ sè trong kho¶ng thêi gian 30 ngμy sau trång. cñ/c©y ë CT3 víi nhiÖt ®é dung dÞch ë 20oC vμ 11h chiÕu s¸ng. ë c«ng thøc nμy, gièng 4.2. §Ò nghÞ Diamant cho sè cñ trung b×nh thùc thu ®¹t Sö dông hÖ thèng khÝ canh ®−îc lμm 967,7 cñ/m2, gièng Solara ®¹t 613,0 cñ/m2, m¸t bëi dung dÞch trång ®Ó nh©n gièng vμ gièng Atlantic ®¹t 686,3 cñ/m2 vμ gièng KT2 s¶n xuÊt cñ gièng khoai t©y tr¸i vô. ®¹t 708,0 cñ/m2. Trong CT4, nhiÖt ®é dung dÞch ®Æt ë 25oC chØ ®¹t 205,7 cñ/m2 trªn TμI LIÖU THAM KH¶O gièng Diamant; 216,3 cñ/m2 trªn gièng Atlantic; 227,0 cñ/m2 trªn gièng KT2 vμ Dong Chil Chang, Jin Cheol Jeong, Yong 134,7 cñ/m2 ë gièng Solara. Nh− vËy nhiÖt ®é Beom Lee (2006). ffect of Root Zone Cooling on Growth Responses and ë vïng rÔ cao kh«ng cã lîi cho t¹o cñ cña Tuberization of Hydroponically Grown khoai t©y, ®ång thêi chªnh lÖch nhiÖt ®é qu¸ ”Superior” Potato (Solanum tuberosum) in lín gi÷a bé phËn th©n l¸ vμ nhiÖt ®é vïng rÔ Summer, Journal of Bio-Enviroment còng kh«ng tèt cho viÖc t¹o cñ cña khoai t©y. Control, Korea 15(4): p. 340-345. Barry, C. (1996). Nutrients - The handbook 4. KÕT LUËN Vμ §Ò NGHÞ to hydroponic nutrient solutions. Casper, Australia. P. 33-49. 4.1. KÕt luËn Epstein, E. (1971). Effect of soil temperature - NhiÖt ®é trong bån trång khoai t©y khÝ on mineral element composition and canh ®−îc gi¶m râ rÖt khi sö dông dung dÞch morphology of potato plant. Agron. J. 63: trång ®−îc lμm m¸t ë c¸c nhiÖt ®é lμm l¹nh p. 664-666. kh¸c nhau. §iÒu nμy cã ¶nh h−ëng râ rÖt ®Õn Ewing, E. E. (1995). The role of hormones in sinh tr−ëng, ph¸t triÓn vμ n¨ng suÊt cña cñ potato L.) (Solanum tuberosum nhá t¹o ra. tuberization. In P.J. Davies (ed): Plant - Cã thÓ t¹o nhiÖt ®é trong bån trång hormones: Physiology, Biochemistry and xung quanh 21oC khi sö dông dung dÞch cã molecular biology, Kluwer Academic nhiÖt ®é ë 20oC. Publishers, the Netherlands. P. 698-724. 451
- Ảnh hưởng của nhiệt độ dung dịch đến khả năng nhân giống và sản xuất củ giống khoai tây ... Lee, H.J., Y.B. Lee, and J.H. Bae. (2004). Richard J. Stoner (1983), Aeroponics Versus Effect of root zone temperature on the bed and Hydroponics Propagation, growth and quality of single-stemmed rose Florists, Review Vol 173 No 4477 – in cutted rose production factory (in 22/9/1983. Korean). J. Bio-Env. Con. 13: 266-270. NguyÔn Quang Th¹ch, NguyÔn ThÞ Lý Anh, Lee, J.H., J.K. Kwnon, O.K. Kwon, Y.H. Choi, NguyÔn Xu©n Tr−êng (1998). Thö nghiÖm and D.K. Park. (2002). Cooling efficiency c¸c dung dÞch dinh d−ìng cho viÖc trång and growth of tomato as affected by root mét sè c©y rau b»ng kü thuËt trång c©y zone cooling methods in summer season (in trong dung dÞch. T¹p chÝ N«ng nghiÖp vμ Korean). J. Bio-Env. Con. 11: 81-87. c«ng nghiÖp thùc phÈm, sè 10, tr 453 - 455. Lee, S.G., K.C. Seong, K.D. Ko, and NguyÔn Quang Th¹ch, NguyÔn ThÞ Lý Anh, K.Y.Kim. (2001). Effect of Soil Heating and Lateral Branching in White Spined NguyÔn Xu©n Tr−êng, NguyÔn ThÞ Cocumbers (in Korean). J. Bio-Env. Con. H−¬ng, L¹i §øc L−u (2006). B−íc ®Çu 10: 155-158. nghiªn cøu øng dông c«ng nghÖ khÝ canh Papadopoulos, A.P. and H. Tiessen. (1987). trong nh©n nhanh gièng khoai t©y nu«i Root and air temperature effects on the cÊy m«. T¹p chÝ Khoa häc kü thuËt n«ng elemental composition of tomato. J. Amer. nghiÖp, Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp Hμ Soc. Hort. Sci. 112: 988-993. Néi, sè 4+5/2006, tr. 73-78. 452
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG của Kỹ THUậT BóN LÂN Và CHế Độ NƯớC ĐếN SINH TRƯởNG, NĂNG SUấT lúa MùA TRÊN NềN VùI RƠM Rạ"
8 p | 108 | 20
-
Báo cáo nông nghiệp: " ảNH HƯởNG CủA HAI LOạI THứC ĂN NHÂN TạO TớI KíCH THƯớC Và MộT Số ĐặC ĐIểM SINH VậT HọC Bọ ĐUÔI KìM ĐEN EUBORELLIA ANNULATA (FABRICIUS) (DERMAPTERA : ANISOLABIDIDAE)"
7 p | 112 | 12
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA CHĂM SóC CậN THU HOạCH Và THờI GIAN THU HáI TớI CHấT LƯợNG Và KHả NĂNG BảO QUảN QUả BƯởI BằNG LUÂN - ĐOAN HùNG"
9 p | 105 | 10
-
Báo cáo nông nghiệp: " ảNH HƯởNG CủA Độ TUổI Và MứC THứC ĂN TINH ĐếN TĂNG TRọNG Và HIệU QUả KINH Tế Vỗ BéO Bò ĐịA PHƯƠNG TạI HUYệN KRÔNG PA, TỉNH GIA LAI"
5 p | 71 | 10
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA CáC MứC NĂNG LƯợNG TRAO ĐổI, PROTEIN THÔ Và LYSINE TRONG KHẩU PHầN ĐếN SINH TRƯởNG Và HIệU QUả CHUYểN HOá THứC ĂN CủA VịT CV SUPER M NUÔI THịT"
10 p | 92 | 10
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG PHÂN VIÊN NéN KếT HợP VớI CHế PHẩM NấM ĐốI KHáNG TRICHODERMA VIRIDE ĐếN SINH TRƯởNG Và NĂNG SUấT NGÔ NK4300 TạI GIA LÂM - Hà NộI"
7 p | 86 | 8
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA MậT Độ NéN ĐếN CHấT LƯợNG DINH DƯỡNG CủA CÂY NGÔ ủ CHUA"
9 p | 100 | 8
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA NấM Bipolaris oryzae TớI Tỷ Lệ NảY MầM CủA HạT GIốNG LúA"
6 p | 103 | 8
-
Báo cáo nông nghiệp:" Ảnh hưởng của mức bổ sung thóc vào khẩu phần cơ sở là rau muống (Ipomoea aquatica) hay rau lang (Ipomoea batatas) đến hiệu quả sử dụng thức ăn và sinh trưởng của thỏ trắng New Zealand"
7 p | 79 | 8
-
Báo cáo nông nghiệp: " ảNH HƯởNG CủA VIệC THAY ĐổI MÔI TRƯờNG ÔXY HóA KHử BằNG SụC KHí ĐếN TIÊU THụ ĐƯờNG ở NấM MEN BIA SACCHAROMYCES CEREVISIAE"
8 p | 66 | 8
-
Báo cáo nông nghiệp: " ảNH HƯởNG CủA THứC ĂN CÔNG NGHIệP ĐếN Sự TĂNG TRọNG, CHấT LƯợNG, TồN DƯ KIM LOạI NặNG Và KHáNG SINH TRONG THịT LợN"
8 p | 70 | 7
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA Kỹ THUậT TIềN Xử Lý LàM MáT CHÂN KHÔNG TớI CHấT LƯợNG RAU CảI CHíP"
7 p | 69 | 6
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA CHế Độ BóN PHÂN ĐếN KHả NĂNG SảN XUấT CHấT XANH CủA STYLOSANTHES GUIANENSIS CIAT 184 Và STYLOSANTHES GUIANENSIS PLUS TạI NGHĩA ĐàN - NGHệ AN"
5 p | 70 | 6
-
Báo cáo nông nghiệp: "ẢNH HƯỞNG CủA VIệC Sử DụNG Tổ HợP VậT LIệU ZEOLIT - POLIME ĐếN SINH TRƯởNG Và NĂNG SUấT NGÔ NK 66"
6 p | 94 | 6
-
Báo cáo nông nghiệp:" Ảnh hưởng của cai sữa sớm đến đến hồi phục sinh dục sau khi đẻ của trâu mẹ và sinh trưởng của nghé con"
6 p | 77 | 4
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA CHế PHẩM ACTISO ĐếN Sự ĐàO THảI ENROFLOXACIN ở Gà"
6 p | 81 | 4
-
Báo cáo nông nghiệp:" Ảnh hưởng của Mucuna pruriens đến sự biểu hiện gen tổng hợp catecholamine trên mô não chuột"
7 p | 76 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn