intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA MậT Độ NéN ĐếN CHấT LƯợNG DINH DƯỡNG CủA CÂY NGÔ ủ CHUA"

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

101
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một thí nghiệm nhân tố 6 x 2 x 3 được thiết kế để đánh giá ảnh hưởng của các mật độ nén (hiện bằng kg VCK/m3) đến chất lượng thức ăn ủ chua từ cây ngô sau thu bắp non có hoặc không có bổ sung cám gạo (5% VCK) sau các thời gian bảo quản khác nhau (30, 60 và 90 ngày).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA MậT Độ NéN ĐếN CHấT LƯợNG DINH DƯỡNG CủA CÂY NGÔ ủ CHUA"

  1. Tạp chí Khoa học và Phát triển 2011: Tập 9, số 1: 75 - 83 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI ¶NH H¦ëNG CñA MËT §é NÐN §ÕN CHÊT L¦îNG DINH D¦ìNG CñA C¢Y NG¤ ñ CHUA Effect of Pressing Density on Nutritional Qualities of Maize Silage Nguyễn Xuân Trạch1*, Nguyễn Viết Lầu2, Trần Tuấn Hiệp2, Bùi Việt Đức2 1 Khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thuỷ sản, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội 2 Khoa Cơ-Điện, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội Địa chỉ email tác giả liên hệ: nxtrach@hua.edu.vn TÓM TẮT Một thí nghiệm nhân tố 6 x 2 x 3 được thiết kế để đánh giá ảnh hưởng của các mật độ nén (hiện bằng kg VCK/m3) đến chất lượng thức ăn ủ chua từ cây ngô sau thu bắp non có hoặc không có bổ sung cám gạo (5% VCK) sau các thời gian bảo quản khác nhau (30, 60 và 90 ngày). Mẫu thức ăn trước và sau khi ủ được đánh giá chất lượng theo các chỉ tiêu cảm quan (màu, mùi, mốc), thành phần hoá học (vật chất khô, xơ, protein, khoáng, axit hữu cơ) và pH. Kết quả cho thấy nén cơ giới đảm bảo được chất lượng thức ăn ủ chua tốt hơn hẳn so với phương pháp ủ thủ công. Tuy nhiên, nén cây ngô quá chặt (>235,71 kg VCK/m3) không làm tăng thêm chất lượng thức ăn ủ chua. Áp dụng nén cơ giới cho phép ủ cây ngô xanh sau thu bắp non mà không cần bổ sung nguyên liệu dễ lên men. Từ khoá: Cây ngô, chất lượng dinh dưỡng, mật độ nén, pH, ủ chua. SUMMARY A 6 x 2 x 3 factorial experiment was carried out to determine effects of pressing density (expressed as kg DM/m3) on nutritional qualities of maize silage made from green maize stover after havesting young corn with and without rice bran supplementation for different periods of preservation (30, 60, and 90 days). Silage quality was evaluated in terms of sensuos indicators (colour, smell, mould), chemical composition (dry matter, fiber, protein, ash, organic acids) and pH. Results showed that mechanical pressing allowed to make higher quality silage from green maize stover, compared to manual pressing. However, too high a density (>235.71 kg VCK/m3) did not further improve quality of the silage. Mechanical pressing also allowed making silage from green maize stover without any easily fermentable supplement. Key words: Green maize stover, nutritional quality, pH, pressing density, silage. 1. §ÆT VÊN §Ò ph¸p thñ c«ng th−êng kh«ng cao, hay bÞ thèi mèc vμ chÊt l−îng dinh d−ìng kh«ng æn §Ó b¶o qu¶n thøc ¨n nu«i d−ìng tr©u bß ®Þnh, thêi gian b¶o qu¶n ®−îc ng¾n. §ã lμ do trong vô ®«ng xu©n c¸c trang tr¹i vμ n«ng hé chÊt l−îng thøc ¨n ñ chua phô thuéc nhiÒu ë n−íc ta hiÖn nay ®ang ¸p dông kü thuËt ñ vμo møc ®é nÐn chÆt ®Ó lo¹i kh«ng khÝ ra chua c¸c lo¹i thøc ¨n th« xanh ( Vò Duy khái khèi thøc ¨n tr−íc khi ñ ®Ó t¹o ®iÒu Gi¶ng vμ cs. , 1990; Bïi V¨n ChÝnh , 1995 ; kiÖn thuËn lîi cho qu¸ tr×nh lªn men yÕm NguyÔn V¨n H¶i vμ cs., 2004). Kü thuËt phæ khÝ trong khèi ñ (NguyÔn Xu©n Tr¹ch, 2003). biÕn ®−îc ¸p dông trong c¸c n«ng hé lμ nÐn Do vËy, vÒ mÆt nguyªn lý ®Ó n©ng cao chÊt thñ c«ng trong hè ñ (Pozy vμ cs., 2001) hay l−îng thøc ¨n ñ xanh cã thÓ sö dông ph−¬ng bao nilon (Bïi Quang TuÊn vμ cs., 2006). ph¸p Ðp c¬ giíi nh»m h¹n chÕ tån l−u kh«ng ChÊt l−îng thøc ¨n ñ xanh theo ph−¬ng 75
  2. Ảnh hưởng của mật độ nén đến chất lượng dinh dưỡng của cây ngô ủ chua C¸c chØ tiªu c¶m quan khÝ trong khèi thøc ¨n ñ. Tuy nhiªn, cho ®Õn nay ë n−íc ta ch−a cã mét nghiªn cøu nμo + Mμu s¾c: Quan s¸t b»ng m¾t th−êng ®−a ra c¸c th«ng sè vÒ møc ®é nÐn phï hîp mÉu ng« ñ sau khi lÊy ra khái khu«n. nhÊt cho ñ chua thøc ¨n. Do vËy, nghiªn cøu + Mïi: Ngöi mïi ng« ñ 5 phót sau khi nμy nh»m x¸c ®Þnh møc nÐn thÝch hîp ®Ó ñ lÊy ra khái khu«n ñ. chua c©y ng« lμm thøc ¨n dù tr÷ cho ch¨n + Mèc: Quan s¸t b»ng m¾t th−êng mÉu nu«i gia sóc nhai l¹i vμ ®−a ra c¸c th«ng sè ng« ñ sau khi lÊy ra khái khu«n. kü thuËt nh»m phôc vô cho c«ng t¸c chÕ t¹o Thμnh phÇn hãa häc m¸y ®ãng b¸nh thøc ¨n ñ chua. MÉu thøc ¨n tr−íc vμ sau khi ñ ®−îc ph©n tÝch theo c¸c ph−¬ng ph¸p t−¬ng øng 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P cña AOAC (1991) ®Ó x¸c ®Þnh c¸c chØ tiªu: NGHI£N CøU vËt chÊt kh« (VCK), x¬ th«, protein th«, kho¸ng tæng sè vμ axit h÷u c¬ tæng sè. 2.1. ThiÕt kÕ thÝ nghiÖm pH Mét thÝ nghiÖm nh©n tè 6 x 2 x 3 ®−îc thiÕt kÕ ®Ó ®¸nh gi¸ ¶nh h−ëng cña c¸c mËt Gi¸ trÞ pH cña thøc ¨n ñ ®−îc x¸c ®Þnh ®é nÐn (thÓ hiÖn b»ng kg VCK/m3 thøc ¨n theo ph−¬ng ph¸p Harley vμ Jones (1978). ®−îc bao gãi) kh¸c nhau (B¶ng 1) ®Õn chÊt TiÕn hμnh c©n 5 g mÉu sau ®ã trén, khuÊy l−îng thøc ¨n ñ chua tõ c©y ng« sau thu b¾p ®Òu trong 100 ml n−íc cÊt, ®Ó 15 phót, läc non cã hoÆc kh«ng cã bæ sung c¸m g¹o ( 5% lÊy n−íc råi ®em ®o b»ng m¸y ®o pH. VCK) sau 3 thêi gian b¶o qu¶n kh¸c nhau 2.3. Ph©n tÝch thèng kª (30, 60 vμ 90 ngμy). Sè liÖu thÝ nghiÖm ®−îc xö lý thèng kª Th©n l¸ c©y ng« xanh sau khi thu b¾p theo m« h×nh ph©n tÝch ph−¬ng sai 3 nh©n tè non vô ®«ng xu©n (kho¶ng 2,5 th¸ng) ®−îc (6 x 2 x 3) b»ng phÇn mÒm Minitab 16 (2010). thu c¾t ngay t¹i ruéng ®Ó lμm nguyªn liÖu ñ chua. Th©n c©y ng« sau thu gom ®−îc ph¬i 4 - 6 giê ®Ó lμm gi¶m ®é Èm cña thøc ¨n xuèng 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN kho¶ng 65 - 75% , sau ®ã ®−îc ®em c¾t th¸i víi ®é dμi kho¶ng 2 - 5 cm , trén ®Òu víi c¸m 3.1. ChÊt l−îng c¶m quan cña c©y ng« ñ chua g¹o (nÕu cã). Thøc ¨n nguyªn liÖu ®−îc c©n theo khèi l−îng dù ®Þnh cho c¸c mËt ®é nÐn KÕt qu¶ thu ®−îc ë b¶ng 2 cho thÊy mμu kh¸c nhau nh− thiÕt kÕ (B¶ng 1) vμ ®−îc nÐn s¾c cña th©n ng« ng« ñ chua cã sù biÕn ®æi b»ng m¸y Ðp thuû lùc vμo c¸c khu«n h×nh theo møc ®é nÐn vμ thêi gian b¶o qu¶n. §é trô b»ng nhùa cøng chÞu lùc (dμy 4 mm) cã nÐn cμng t¨ng vμ thêi gian b¶o qu¶n cμng dung tÝch chøa cè ®Þnh lμ 541 cm3 (®−êng dμi th× thøc ¨n ñ cμng chuyÓn sang mμu kÝnh trong 8,3 cm, cao 10,0 cm). Riªng mÉu vμng d−a muèi, ph¶n ¸nh chÊt l−îng ñ chua ®èi chøng (§C) ®−îc nÐn b»ng tay ®Õn tèt. Riªng ë l« ®èi chøng (nÐn thñ c«ng) ng−ìng cã thÓ vμo cïng khu«n nhùa nh− Ðp kh«ng bæ sung c¸m th©n ng« ñ h¬i bÞ th©m m¸y. C¸c mÉu thøc ¨n ®−îc ñ trong phßng ®en. Mμu th©m ®en xuÊt hiÖn chøng tá trong thÝ nghiÖm (22 - 27oC). Mçi c«ng thøc thÝ qu¸ tr×nh ñ chua thao t¸c nÐn kh«ng chÆt nghiÖm ®−îc lÆp l¹i 3 lÇn (3 khu«n ñ). Sau nªn kh«ng khÝ kh«ng ®−îc ®Èy hÕt ra ngoμi 30, 60 vμ 90 ngμy c¸c mÉu thøc ¨n ñ ®−îc t¹o ®iÒu kiÖn cho vi khuÈn h¸o khÝ ho¹t lÊy theo TCVN 4325:2007 (2007) ®Ó ®¸nh gi¸ ®éng. Møc Ðp cμng cao t¹o ®iÒu kiÖn yÕm khÝ chÊt l−îng. cμng triÖt ®Ó nªn gióp cho qu¸ tr×nh lªn men lactic thuËn lîi h¬n. 2.2 . C¸c chØ tiªu ®¸nh gi¸ 76
  3. Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Viết Lầu, Trần Tuấn Hiệp, Bùi Việt Đức B¶ng 1. C«ng thøc ñ chua c©y ng« víi c¸c mËt ®é nÐn kh¸c nhau Mật độ nén dự kiến Mật độ nén thực tế Nguyên liệu ủ Mức ép 3 3 (kgVCK/m ) (kgVCK/m ) ĐC 100 11 8,50 1 150 149,02 2 175 175,36 C ây ngô 3 200 189,84 4 225 235,71 5 250 245,61 ĐC 100 118,50 1 150 149,02 2 175 175,36 Cây ngô + 5% cám gạo 3 200 189,84 4 225 235,71 5 250 245,61 B¶ng 2. Sù biÕn ®æi mμu s¾c, mïi vμ ®é mèc cña c©y ng« ñ theo møc nÐn vμ thêi gian ñ Thời gian ủ (ngày) Mức ép Nguyên liệu ủ 3 (kg VCK/m ) 30 60 90 Thâm đen/Chua ĐC (118,50) Hơi thâm/Chua nhẹ/++ Hơi thâm/Chua nhẹ/++ nhẹ/++ Xanh lục đậm/Thơm dịu, Xanh lục đậm/Thơm dịu, Hơi vàng/Thơm, 1 (149,02) chua nhẹ/+ chua nhẹ/+ chua/++ Xanh lục đậm/Thơm dịu, Xanh lục đậm/Thơm dịu, 2 (175,36) Hơi vàng/Thơm, chua/+ chua nhẹ/+ chua nhẹ/+ Cây ngô Hơi vàng/Thơm dịu, chua 3 (189,84) Hơi vàng/Thơm, chua/- Hơi vàng/Thơm, chua/- nhẹ/- Hơi vàng/Thơm, chua 4 (235,71) Hơi vàng/Thơm, chua/- Hơi vàng/Thơm, chua/- nhẹ/- Vàng đậm/Thơm, chua 5 (245,61) Hơi vàng/Thơm, chua/- Hơi vàng/Thơm, chua/- nồng/- ĐC (118,50) Xanh đậm/Chua nhẹ/++ Xanh đậm/Chua nhẹ/++ Hơi vàng/Chua /++ Xanh đậm/Thơm dịu, chua Hơi vàng/Thơm, chua 1 (149,02) Hơi vàng/Thơm, chua/+ nhẹ/+ nhẹ/+ Xanh đậm/Thơm dịu, chua Hơi vàng/Thơm, chua 2 (175,36) Hơi vàng/Thơm, chua/- nhẹ/- nhẹ/- Cây ngô + 5% Vàng đậm/Thơm, chua cám gạo 3 (189,84) Hơi vàng/Thơm, chua/- Hơi vàng/Thơm, chua/- nồng/- Vàng đậm/Thơm, chua 4 (235,71) Hơi vàng/Thơm, chua/- Hơi vàng/Thơm, chua/- nồng/- Vàng đậm/Thơm, chua Vàng đậm/Thơm, chua 5 (245,61) Hơi vàng/Thơm, chua/- nồng/- nồng/- Ghi chú: - : không mốc + : mốc ít ++ : mốc nhiều +++ : mốc nặng 77
  4. Ảnh hưởng của mật độ nén đến chất lượng dinh dưỡng của cây ngô ủ chua kg VCK/m3 ®èi víi c©y ng« kh«ng bæ sung c¸m C¸c mÉu ng« ñ cã bæ sung c¸m biÕn ®æi hay ≥ 175,36 kg VCK/m3 ®èi víi c©y ng« cã bæ sang mμu vμng d−a nhanh h¬n so víi c¸c mÉu kh«ng bæ sung. §iªï ®ã chøng tá bæ sung c¸m sung c¸m) kh«ng cã mèc. Nh− vËy, møc ®é ®· cung cÊp tinh bét vμ ®−êng cho vi khuÈn nÐn cã ¶nh h−ëng lín ®Õn ®é mèc cña l« thøc lactic ho¹t ®éng tèt h¬n nªn tèc ®é lªn men ¨n ñ chua. NÐn cμng chÆt th× kh«ng khÝ ®−îc m¹nh h¬n, c¸c axit h÷u c¬ s¶n sinh ra nhiÒu ®Èy ra khái khèi ñ cμng triÖt ®Ó nªn cμng h¹n lμm ng« ñ chuyÓn mμu vμng nhanh h¬n. chÕ ®−îc sù ph¸t triÓn cña nÊm mèc. Th©n c©y ng« sau khi ñ chua ®¹t chÊt 3.2. Thμnh phÇn hãa häc vμ pH cña c©y l−îng tèt ph¶i cã mïi th¬m tho¶ng chua dÔ ng« ñ chua chÞu ph¶n ¸nh kÕt qu¶ cña qu¸ tr×nh lªn KÕt qu¶ ph©n tÝch (B¶ng 3) cho thÊy men lactic yÕm khÝ (NguyÔn Xu©n Tr¹ch, hμm l−îng vËt chÊt kh« (VCK) cña c©y ng« ñ 2003). KÕt qu¶ kiÓm tra mïi (B¶ng 3) cho chua cã xu h−íng t¨ng lªn khi møc Ðp cμng thÊy tr−íc khi ñ c¸c mÉu ®Òu cã mïi th¬m t¨ng. Nguyªn nh©n chÝnh lμ do khi cμng dÞu ®Æc tr−ng cña th©n ng« t−¬i vμ sau khi ñ t¨ng møc Ðp th× l−îng n−íc Ðp mÊt ®i cμng c¸c mÉu cã mïi chua cña axit h÷u c¬, thÓ nhiÒu tr−íc khi ñ. Theo thêi gian b¶o qu¶n hiÖn kÕt qu¶ cña qu¸ tr×nh lªn men. Riªng th× hμm l−îng VCK kh«ng cã sù thay ®æi râ c¸c mÉu ®èi chøng kh«ng cã mïi th¬m ®−îc rÖt (P>0,05). §iÒu ®ã chøng tá khèi thøc ¨n ñ nh− c¸c l« nÐn c¬ giíi. Thêi gian ñ cμng t¨ng ®· t−¬ng ®èi æn ®Þnh kÓ tõ sau 30 ngμy ñ. th× mïi chua t¨ng dÇn lªn, chøng tá l−îng KÕt qu¶ x¸c ®Þnh pH cña c©y ng« ñ axit h÷u c¬ sinh ra nhiÒu h¬n. ViÖc bæ sung (B¶ng 4) cho thÊy, sau 30 ngμy ñ pH cña tÊt c¸m g¹o ®· gãp phÇn lμm t¨ng mïi th¬m. c¶ c¸c mÉu ®Òu h¹ xuèng møc d−íi 4,5. KÕt qu¶ kiÓm tra t×nh tr¹ng mèc (B¶ng 4) Th«ng th−êng thøc ¨n ñ chua cã ®é pH trong cho thÊy c¸c mÉu ®èi chøng cã hiÖn t−îng kho¶ng 3,8 - 4,2 ®−îc coi lμ cã chÊt l−îng tèt mèc nhiÒu (dμy 2 - 4 cm trªn bÒ mÆt). C¸c ( Bïi V¨n ChÝnh , 1995). Nh− vËy, nÐn tõ mÉu ë nh÷ng l« cã ®é nÐn thÊp còng cã hiÖn møc 2 trë lªn (≥ 175,36 kg VCK/m3) sÏ ®¶m t−îng mèc nhÑ (kho¶ng 0,5 cm trªn bÒ mÆt). C¸c mÉu ñ ®−îc nÐn ë møc cao h¬n (≥ 189,84 b¶o ®−îc yªu cÇu nμy. B¶ng 3. Hμm l−îng VCK cña c©y ng« ñ chua theo møc Ðp vμ thêi gian ñ (%) Thời gian ủ (ngày) Mức ép Nguyên liệu ủ 3 (kg VCK/m ) 30 60 90 e/x f/x a/x ĐC (118,50) 24,09 24,44 24,75 a/x a/x a/x 1 (149,02) 24,59 24,92 24,94 b/x b/x b/x 2 (175,36) 25,09 25,29 25,49 Cây ngô c/x c/x c/x 3 (189,84) 26,92 27,10 27,39 d/x d/x d/x 4 (235,71) 27,69 28,38 28,51 f/x e/x e/x 5 (245,61) 33,09 33,72 33,87 g/x g/x f/x ĐC (118,50) 24,12 24,33 24,49 h/x h/x g/x 1 (149,02) 25,07 25,57 25,71 i/x i/x h/x 2 (175,36) 25,48 25,91 25,95 Cây ngô + 5% cám gạo j/x j/x i/x 3 (189,84) 26,39 26,51 26,64 k/x k/x j/x 4 (235,71) 26,91 27,45 27,48 l/x l/x k/x 5 (245,61) 32,85 33,59 33,51 a,b..,g,h Ghi chú: Trong cùng một cột ở mỗi công thức nguyên liệu các giá trị trung bình mang các chữ cái khác nhau thì sai khác có ý nghĩa thông kê (P
  5. Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Viết Lầu, Trần Tuấn Hiệp, Bùi Việt Đức B¶ng 4. pH cña c©y ng« ñ chua theo møc Ðp vμ thêi gian ñ Thời gian ủ (ngày) Mức ép Nguyên liệu ủ 3 (kg VCK/m ) 30 60 90 a/x ab/xy a/y ĐC (118,50) 4,35 4,18 4,10 a/x a/xy a/y 1 (149,02) 4,29 4,22 4,10 b/x ab/xy a/y 2 (175,36) 4,15 4,10 4,00 Cây ngô bc/x b/x a/x 3 (189,84) 4,07 4,03 3,99 c/x c/xy b/y 4 (235,71) 3,97 3,81 3,70 c/x c/y b/y 5 (245,61) 4,00 3,83 3,80 d/x d/y c/z ĐC (118,50) 4,49 4,27 4,05 e/x e/xy c/y 1 (149,02) 4,30 4,13 4,03 ef /x f/y c/y 2 (175,36) 4,17 4,01 3,98 Cây ngô + 5% cám gạo f/x fg/y d/z 3 (189,84) 4,15 3,98 3,84 g/x h/xy e/y 4 (235,71) 3,96 3,77 3,65 f/x g/y d/z 5 (245,61) 4,07 3,86 3,75 Ghi chú: Trong cùng một cột ở mỗi công thức nguyên liệu các giá trị trung bình mang các chữ cái a,b..,g,h khác nhau thì sai khác có ý nghĩa thông kê (P
  6. Ảnh hưởng của mật độ nén đến chất lượng dinh dưỡng của cây ngô ủ chua B¶ng 5. Hμm l−îng axit h÷u c¬ tæng sè cña c©y ng« ñ chua theo møc Ðp vμ thêi gian ñ (%) Thời gian ủ (ngày) Mức ép Nguyên liệu ủ 3 (kg VCK/m ) 30 60 90 c/x c/y b/z ĐC (118,50) 1,82 1,95 2,04 c/x c/xy b/y 1 (149,02) 1,89 1,97 2,04 b/x b/x b/x 2 (175,36) 2,01 2,04 2,07 Cây ngô b/x b/x a/x 3 (189,84) 2,10 2,15 2,09 a/x a/y a/y 4 (235,71) 2,26 2,37 2,38 ab/x a/y ab/xy 5 (245,61) 2,12 2,29 2,21 d/x ef/xy d/y ĐC (118,50) 1,95 2,07 2,16 e/x f/y d/y 1 (149,02) 1,80 1,99 2,05 f/x f/xy d/y 2 (175,36) 1,97 2,03 2,12 Cây ngô + 5% cám gạo ef/x e/y d/y 3 (189,84) 2,00 2,21 2,20 d/x d/y c/y 4 (235,71) 2,20 2,39 2,40 e/x de/y c/y 5 (245,61) 2,09 2,32 2,35 Ghi chú: Trong cùng một cột ở mỗi công thức nguyên liệu các giá trị trung bình mang các chữ cái a,b..,g,h khác nhau thì sai khác có ý nghĩa thông kê (P
  7. Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Viết Lầu, Trần Tuấn Hiệp, Bùi Việt Đức C©y ng« ñ chua ë tÊt c¶ c¸c l« (B¶ng 7) n−íc Ðp mÊt ®i do ¶nh h−ëng cña lùc nÐn ®Òu cã hμm l−îng protein th« gi¶m xuèng so qu¸ cao. víi nguyªn liÖu (11,65%), ®Æc biÖt lμ ë c¸c Hμm l−îng kho¸ng tæng sè trong c©y mÉu ®èi chøng (nÐn thñ c«ng). Sau khi ñ ng« ñ (B¶ng 8) ®Òu t¨ng lªn so víi tr−íc khi chua thøc ¨n cã ñ cã hμm l−îng protein hao ñ (6,36 % VCK), ph¶n ¸nh sù hao hôt chÊt hôt cμng Ýt cμng tèt chøng tá kh«ng khÝ ®· h÷u c¬ do qu¸ tr×nh lªn men. Sau 60 vμ 90 ®−îc ®Èy triÖt ®Ó ra khái khèi ñ nªn h¹n chÕ ngμy b¶o qu¶n hμm l−îng kho¸ng tiÕp tôc ®−îc ho¹t ®éng cña vi khuÈn g©y thèi. Trong t¨ng, chøng tá qu¸ tr×nh ph©n gi¶i c¸c chÊt thÝ nghiÖm nμy, hμm l−îng protein gi¶m h÷u c¬ vÉn tiÕp tôc. H¬n n÷a, hμm l−îng kh«ng ®¸ng kÓ tõ sau 30 ngμy b¶o qu¶n kho¸ng cao h¬n ë c¸c mÉu ®èi chøng, ph¶n (P>0,05), chøng tá qu¸ tr×nh ph©n gi¶i ¸nh r»ng khi nÐn thñ c«ng th× nhiÒu chÊt protein trong khèi ñ c¬ b¶n ®· bÞ øc chÕ. Ðp h÷u c¬ bÞ tæn thÊt h¬n (do cã lªn men hiÕu c¬ giíi ®· gióp h¹n chÕ ®−îc tæn thÊt protein khÝ). MÆt kh¸c, c¸c mÉu cã møc Ðp cao cã xu so víi nÐn thñ c«ng. Tuy nhiªn, khi møc Ðn h−íng cã hμm l−îng kho¸ng cao h¬n. §iÒu qua cao (>235,71 kg VCK/m3), th× hμm l−îng nμy ®−îc gi¶i thÝch lμ do khi t¨ng lùc nÐn ®· lμm t¨ng l−îng tæn thÊt c¸c chÊt h÷u c¬ hßa protein th« cã xu h−íng gi¶m. §iÒu nμy cã tan tho¸t ra ngoμi theo n−íc Ðp. thÓ lμ do tæn thÊt cña nit¬ hoμ tan trong B¶ng 7. Hμm l−îng protein th« cña c©y ng« ñ chua theo møc Ðp vμ thêi gian ñ (% VCK) Thời gian ủ Mức ép (ngày) Nguyên liệu ủ 3 (kg VCK/m ) 30 60 90 c/x c/xy d/y ĐC (118,50) 10,52 10,28 10,10 a/x a/x a/x 1 (149,02) 11,26 11,19 11,13 a/x a/xy a/y 2 (175,36) 11,33 11,11 10,99 Cây ngô b/x a/x ab/y 3 (189,84) 11,03 10,97 10,84 b/x b/x b/x 4 (235,71) 10,92 10,88 10,71 c/x bc/x c/x 5 (245,61) 10,55 10,40 10,36 i/x i/xy i/y ĐC (118,50) 10,54 10,23 9,92 f/x f/x f/x 1 (149,02) 11,43 11,36 11,23 g/x g/x fg/x 2 (175,36) 11,25 11,14 11,05 Cây ngô + 5% cám gạo gh/x g/xx fg/x 3 (189,84) 11,15 11,07 11,00 h/x g/x gh/x 4 (235,71) 11,03 10,98 10,78 i/x h/x h/x 5 (245,61) 10,71 10,63 10,51 Ghi chú: Trong cùng một cột ở mỗi công thức nguyên liệu các giá trị trung bình mang các chữ cái a,b..,g,h khác nhau thì sai khác có ý nghĩa thông kê (P
  8. Ảnh hưởng của mật độ nén đến chất lượng dinh dưỡng của cây ngô ủ chua B¶ng 8. Hμm l−îng kho¸ng tæng sè cña c©y ng« ñ theo møc Ðp vμ thêi gian ñ (% VCK) Thời gian ủ Mức ép (ngày) Nguyên liệu ủ 3 (kg VCK/m ) 30 60 90 d/x b/y c/z ĐC (118,50) 7,59 8,86 9,28 a/x a/y a/y 1 (149,02) 6,38 8,27 8,44 b/x a/y a/y 2 (175,36) 6,93 8,13 8,29 Cây ngô a/x a/y a/y 3 (189,84) 6,29 8,39 8,57 bc/x a/y b/z 4 (235,71) 7,01 8,43 8,89 c/x b/y c/y 5 (245,61) 7,14 9,02 9,19 h/x de/y e/y ĐC (118,50) 7,81 8,93 9,08 e/x c/xy d/z 1 (149,02) 6,86 8,27 8,94 f/x d/y d/y 2 (175,36) 7,17 8,77 8,89 Cây ngô + 5% cám gạo fg/x de/y e/y 3 (189,84) 7,36 8,91 9,08 g/x e/y e/y 4 (235,71) 7,42 9,04 9,16 fg/x e/y de/y 5 (245,61) 7,29 9,09 9,06 Ghi chú: Trong cùng một cột ở mỗi công thức nguyên liệu các giá trị trung bình mang các chữ cái a,b..,g,h khác nhau thì sai khác có ý nghĩa thông kê (P
  9. Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Viết Lầu, Trần Tuấn Hiệp, Bùi Việt Đức b¶o qu¶n c©y ng« sau thu b¾p lμm thøc ¨n TCVN 4325:2007 (2007). Thøc ¨n ch¨n nu«i. cho bß s÷a. B¸o c¸o khoa häc Ch¨n nu«i LÊy mÉu. Tiªu chuÈn ViÖt Nam. Bé Khoa thó y. PhÇn thøc ¨n vμ dinh d−ìng vËt häc & C«ng nghÖ. nu«i. NXB. N«ng nghiÖp Hμ Néi. Vò Duy Gi¶ng, Bïi Quang TuÊn, T«n ThÊt NguyÔn Xu©n Tr¹ch (2003). Sö dông phô S¬n (1990). Nghiªn cøu sö dông r¬m vμ phÈm nu«i gia sóc nhai l¹i. Nhμ xuÊt b¶n th©n c©y ng« giμ sau thu b¾p lμm thøc ¨n N«ng nghiÖp. Hμ Néi. cho bß s÷a. B¸o c¸o khoa häc ch¨n nu«i thó y (1999-2000). PhÇn thøc ¨n vμ dinh Pozy P., Lª V¨n Ban vμ Lª Thanh (2001). ñ d−ìng vËt nu«i. Nhμ xuÊt b¶n N«ng t−¬i c©y thøc ¨n gia sóc t¹i n«ng hé, NXB nghiÖp Hμ Néi. N«ng nghiÖp Hμ Néi. Tr. 7-9. 83
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2