Báo cáo nông nghiệp: " Sử dụng thân lá ủ chua làm thức ăn nuôi bò thịt tại Bắc Giang"
lượt xem 7
download
Thí nghiệm được tiến hành tại 6 nông hộ của huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang để đánh giá hiệu quả của việc sử dụng khẩu phần ăn cho bò thịt có thân lá lạc ủ chua không bổ sung bột ngô, bổ sung 3% và 6% bột ngô. 12 bê đực Laisind từ 18 – 21 tháng tuổi được chia làm 3 lô, mỗi lô 4 con, trong khẩu phần ăn có thân lá lạc ủ chua với 3 công thức: 0,5% muối (CT1); 0,5% muối và 3% bột ngô (CT2); 0,5% muối......
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo nông nghiệp: " Sử dụng thân lá ủ chua làm thức ăn nuôi bò thịt tại Bắc Giang"
- Tạp chí Khoa học và Phát triển 2010: Tập 8, số 2: 263 - 268 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI Sö dông th©n l¸ ñ chua lμm thøc ¨n nu«i bß thÞt t¹i B¾c Giang Using Ensilaged Groundnut Haulm as Feed for Beef Cattle in Bac Giang Province Mai Thị Thơm, Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Thị Tú Khoa Chăn nuôi & NTTS, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội Địa chỉ email tác giả liên lạc: nxtrach@hua.edu.vn TÓM TẮT Thí nghiệm được tiến hành tại 6 nông hộ của huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang để đánh giá hiệu quả của việc sử dụng khẩu phần ăn cho bò thịt có thân lá lạc ủ chua không bổ sung bột ngô, bổ sung 3% và 6% bột ngô. 12 bê đực Laisind từ 18 – 21 tháng tuổi được chia làm 3 lô, mỗi lô 4 con, trong khẩu phần ăn có thân lá lạc ủ chua với 3 công thức: 0,5% muối (CT1); 0,5% muối và 3% bột ngô (CT2); 0,5% muối với 6% bột ngô (CT3). Sau 90 ngày nuôi, tăng trọng hàng ngày của bò thí nghiệm đạt 0,49; 0,52 và 0,55 kg/con/ngày, tương ứng với CT1, CT2 và CT3. Tăng trọng của bò cho ăn thân lá lạc ủ chua với 0,5% muối và 6% bột ngô đạt cao nhất 0,55kg/con/ngày và thấp nhất là bò ăn thân lá lạc ủ chua không bổ sung bột ngô. Như vậy, nuôi bò với khẩu phần có thân lá lạc ủ chua với 0,5% muối và 6% bột ngô cho tăng trọng và hiệu quả kinh tế đạt cao nhất (103,19 nghìn đồng/con/tháng). Từ khóa: Bắc Giang, bò thịt, thân lá mía, ủ chua. SUMMARY An experiment was conducted to investigate the effects of partly replacement of corn meal (0% ; 3% and 6% corn meal) with ensilaged groundnut haulm in diet of crossbred (Red Sinhi x local Yellow) young bulls in Hiep Hoa district, Bac Giang province. Twelve young bulls, aging 18 - 21 months old, were allotted in three treatments, each of four animals. After of 90 days of feeding, the average daily gain (ADG) of cattle fed three levels of 0; 3 and 6% corn meal were 0.49; 0.52 and 0.55 kg/head/day, respectively. In conclusion feeding ensilaged groundnut haulm with 0.5% of salt plus 6% corn meal in cattle diets had the highest of average daily gain (0.55 kg/head/day) and profitable( 103,19 thousant VND per head per month). Key words: Bac Giang, cattle, ensilage, groundnut haulm. 1. §ÆT VÊN §Ò 0,23 ®Õn 0,46% th©n l¸ l¹c ñ chua víi 0,5% muèi vμ 5% bét s¾n (c¸m) tÝnh theo khèi l−îng DiÖn tÝch gieo trång c©y l¹c hμng n¨m c¬ thÓ trong khÈu phÇn nu«i bß gióp t¨ng thu toμn quèc ®¹t 0,24 triÖu ha/n¨m, khèi l−îng nhËp tõ 112.800 ®ång ®Õn 119.100 phô phÈm th©n l¸ l¹c sau thu ho¹ch −íc ®¹t ®ång/con/th¸ng (§ç ThÞ Thanh V©n vμ cs., 0,46 triÖu tÊn chÊt kh«/n¨m (Bïi V¨n ChÝnh 2009). HÇu hÕt c¸c nghiªn cøu vμ sö dông vμ cs., 2002). Th©n l¸ l¹c sau khi thu ho¹ch th©n l¸ l¹c trong ch¨n nu«i ®· ®−îc thùc cñ vÉn cßn xanh vμ giμu chÊt dinh d−ìng. hiÖn t¹i mét sè ®Þa ph−¬ng, nh−ng B¾c Theo NguyÔn H÷u Tμo (1996), th©n l¸ l¹c Giang lμ tØnh trång nhiÒu l¹c ë miÒn B¾c l¹i sau khi thu ho¹ch chøa 26,45% VCK, 14,17% ch−a ®−îc nghiªn cøu. H¬n n÷a, c¸c t¸c gi¶ protein th«, 28,99% x¬ th«. Bß s÷a ¨n khÈu ®Òu nghiªn cøu trªn mét c«ng thøc ñ chua vμ phÇn cã th©n l¸ l¹c ñ chua, chiÕm 39% n¨ng cho bß ¨n víi tû lÖ kh¸c nhau. ë ®©y, nghiªn l−îng toμn khÈu phÇn, vÉn cho n¨ng suÊt cøu nμy tiÕn hμnh ñ chua th©n l¸ l¹c víi ba s÷a cao (NguyÔn H÷u Tμo, 1996). Sö dông tõ 263
- Sử dụng thân lá ủ chua làm thức ăn nuôi bò thịt tại Bắc Giang c«ng thøc kh¸c nhau nh»m t×m ®−îc c«ng ®−îc cho ¨n 2 lÇn trong ngμy (s¸ng, tr−a), bß ®−îc uèng n−íc tù do. thøc ñ chua th©n l¸ l¹c thÝch hîp vμ sö dông L−îng thøc ¨n thu nhËn ®−îc x¸c ®Þnh cã hiÖu qu¶ nguån phô phÈm nμy lμm thøc th«ng qua c©n thøc ¨n cho ¨n vμ thøc ¨n ¨n cho tr©u bß t¹i tØnh B¾c Giang. thõa hμng ngμy cña tõng c¸ thÓ. TÊt c¶ bß thÝ nghiÖm ®−îc c©n vμo buæi s¸ng tr−íc khi 2. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU cho ¨n, vμo thêi ®iÓm tr−íc khi thÝ nghiÖm, 2 ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hμnh trong c¸c tuÇn c©n 1 lÇn vμ khi kÕt thóc thÝ nghiÖm n«ng hé ch¨n nu«i bß thÞt t¹i HiÖp Hoμ, B¾c b»ng c©n ®iÖn tö Rud weight cña óc. MÉu Giang tõ th¸ng 8 ®Õn th¸ng 11 n¨m 2009. th©n l¸ l¹c ñ chua vμ mÉu thøc ¨n cña bß Bß thÝ nghiÖm ®−îc nu«i trong 6 hé gia ®×nh, ®−îc ph©n tÝch t¹i Phßng ph©n tÝch thøc ¨n, mçi hé nu«i 2 con bß lai Sind ®−îc chän ®ång Khoa Ch¨n nu«i vμ Nu«i trång thñy s¶n, ®Òu vÒ khèi l−îng, ®é tuæi. Bß thÝ nghiÖm Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp Hμ Néi. §¸nh ®−îc nu«i trong « chuång, mçi « chuång nu«i gi¸ hiÖu qu¶ kinh tÕ ®−îc tiÕn hμnh trªn c¬ 2 con vμ chia lμm 3 l«, mçi l« 4 con ¨n theo së so s¸nh thay ®æi thu – chi cña c¸c l« thÝ khÈu phÇn ®−îc x©y dùng theo tiªu chuÈn nghiÖm víi ®¬n gi¸ ®−îc lÊy cè ®Þnh t¹i thêi cña Kearl (1982). Tr−íc khi tiÕn hμnh thÝ ®iÓm thÝ nghiÖm. So s¸nh vÒ tiªu tèn thøc ¨n vμ t¨ng träng gi÷a c¸c l« thÝ nghiÖm thùc nghiÖm, bß ®−îc tÈy kÝ sinh trïng vμ lμm hiÖn qua ph©n tÝch ph−¬ng sai 1 nh©n tè. quen víi khÈu phÇn thÝ nghiÖm. Thêi gian theo dâi thÝ nghiÖm lμ 90 ngμy, kh«ng kÓ C¨n cø vμo nguån nguyªn liÖu s½n cã t¹i 15 ngμy ®Çu lμm quen thøc ¨n. Bß ®−îc cho ®Þa ph−¬ng, nghiªn cøu nμy tiÕn hμnh phèi ¨n th©n l¸ l¹c ñ chua, thøc ¨n tinh vμ r¬m 3 trén thøc ¨n tinh hçn hîp gåm 4 nguyªn liÖu: bét s¾n, c¸m g¹o, bét ng«, bét ®ç t−¬ng vμ urª. lÇn trong ngμy (s¸ng, tr−a vμ tèi), cá tù nhiªn B¶ng 1. Thμnh phÇn ho¸ häc cña c¸c lo¹i thøc ¨n chÝnh trong thÝ nghiÖm Thành phần hoá học Thức ăn VCK Protein thô NDF ADF Khoáng Cỏ tự nhiên 20,45 12,64 56,37 28,64 12,83 Rơm lúa 89,23 5,05 80,12 52,71 14,08 Thân lá lạc ủ chua CT1 26,42 12,67 51,43 31,61 13,34 CT2 27,20 12,14 50,34 30,66 12,91 CT3 28,14 11,57 49,12 29,72 12,12 CT1: Thân lá lạc ủ chua không bổ sung bột ngô+ 0,5% NaCl CT2: Thân lá lạc ủ chua bổ sung 3% bột ngô + 0,5% NaCl CT3: Tthân lá lạc ủ chua bổ sung 6% bột ngô + 0,5% NaCl B¶ng 2. C«ng thøc thøc ¨n tinh hçn hîp Nguyên liệu Trong kg thức ăn tinh Bột sắn (g) 300 Cám gạo (g) 300 Bột ngô (g) 275 Bột đỗ tương (g) 100 Urê (g) 25 VCK (g) 855,33 Protein thô (g) 171,14 ME (Mcal) 2,56 264
- Mai Thị Thơm, Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Thị Tú B¶ng 3. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm Lô thí nghiệm Lô 1 Lô 2 Lô 3 Chỉ tiêu n 4 4 4 Tuổi bò (tháng) 18 - 21 18 - 21 18 -21 Khối lượng bò ( kg/con) 196,6 ± 3,2 212,7 ± 4,5 202,5 ± 5,6 Thời gian chuẩn bị (ngày) 15 15 15 Thời gian thí nghiệm (ngày) 90 90 90 Cỏ tự nhiên (kg/con/ngày) 5 5 5 Rơm khô (kg/con/ngày) Tự do Tự do Tự do Công thức1 7 0 0 Công thức 2 0 7 0 Công thức 3 0 0 7 Thức ăn tinh (kg/con/ngày) 2 2 2 Khoáng premix (kg/con/ngày) 0,1 0,1 0,1 B¶ng 4. Thøc ¨n thu nhËn hμng ngμy Lô thí nghiệm Chỉ tiêu Lô 1 Lô 2 Lô 3 a b c VCK ăn vào (kg/con/ngày) 5,46 5,37 5,05 Thân lá lạc ủ chua (kgVCK/con/ngày) 1,86 1,85 1,84 Rơm khô (kgVCK/con/ngày) 0,67 0,59 0,28 Cỏ tự nhiên (kgVCK/con/ngày) 1,22 1,22 1,22 Thức ăn tinh (kgVCK/con/ngày) 1,71 1,71 1,71 VCK ăn vào so khối lượng (%) 2,78 2,53 2,49 Protein thô (kg/con/ngày) 0,47 0,45 0,44 NLTĐ (Mcal/con/ngày) 10,31 10,03 9,90 Ghi chú:Những giá trtị trung bình trong cùng hàng không mang chữ giống nhau thì sai khác có ý nghĩa (P
- Sử dụng thân lá ủ chua làm thức ăn nuôi bò thịt tại Bắc Giang B¶ng 5. Khèi l−îng tÝch luü vμ t¨ng träng tuyÖt ®èi Lô thí nghiệm Lô 1 Lô 2 Lô 3 Chỉ tiêu SEM Số con 4 4 4 Khối lượng bò (kg) Ban đầu 196,6 212,7 202,5 3,67 Tháng thứ 1 209,5 226,0 217,7 3,89 Tháng thứ 2 225,7 243,3 235,3 4,02 Tháng thứ 3 240,3 259,3 251,6 3,84 Tăng trọng (kg/con/ngày) a a b Tháng thứ 1 0,43 0,44 0,51 0,02 a ab b Tháng thứ 2 0,54 0,58 0,59 0,02 a ab b Tháng thứ 3 0,49 0,53 0,54 0,03 a ab b Trung bình 0,49 0,52 0,55 0,02 a b c Tiêu tốn thức ăn (kg VCK/kg tăng trọng) 10,50 9,59 8,71 0,35 Ghi chú: Những giá trị trung bình trong cùng một hàng không mang chữ cái giống nhau thì sai khác có ý nghĩa thống kê với mức( P0,05) nh−ng thèng kª (P>0,05). gi÷a l« 1 vμ l« 3 cã sù sai kh¸c thèng kª (P0,05), chØ cã t¨ng träng tuyÖt ®èi cña t¨ng träng gi÷a l« 1 vμ l« 2 cã sù sai kh¸c bß thÝ nghiÖm ë l« 3 vμ l« 1 lμ kh¸c nhau cã ý kh«ng ®¸ng kÓ (P>0,05), nh−ng t¨ng träng nghÜa thèng kª (P
- Mai Thị Thơm, Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Thị Tú t¨ng träng trung b×nh cña bß ë l« 1 vμ l« 3 cã cña chóng t«i cho thÊy, bß ë th¸ng thø 2 cho sù sai kh¸c râ rÖt (P
- Sử dụng thân lá ủ chua làm thức ăn nuôi bò thịt tại Bắc Giang Sè liÖu ë b¶ng 6 cho thÊy, thu nhËp tõ bß thÞt ë giai ®o¹n tõ 18 ®Õn 21 th¸ng tuæi cho nu«i bß thÞt ë l« 3 ®¹t cao nhÊt 6.874 ngh×n hiÖu qu¶ kinh tÕ cao nhÊt (103,19 ngh×n ®ång, cßn l« 1 thÊp nhÊt 6.118 ngh×n ®ång, ®ång/con/th¸ng) vμ thÊp nhÊt lμ th©n l¸ l¹c ñ nh−ng tæng chi phÝ ë l« 3 còng cao nhÊt chua víi 0,5% muèi (80,02 ngh×n ®ång (5.635,7 ®ång), cßn ë l« 1 chi phÝ thÊp nhÊt /con/th¸ng). (5.157,700 ®ång). Nh− vËy, mÆc dï ng−êi ch¨n nu«i ph¶i ®Çu t− nhiÒu h¬n ®Ó nu«i bß, TμI LIÖU THAM KH¶O hä vÉn thu ®−îc l·i cao h¬n nhê tiÒn thu Bïi V¨n ChÝnh, Lª ViÕt Ly, NguyÔn H÷u ®−îc tõ s¶n phÈm lín h¬n. Sau 90 ngμy, thÝ tμo, Ph¹m V¨n Th×n, §ç ViÕt Minh vμ nghiÖm thu ®−îc l·i tõ 80,02; 93,19 ®Õn NguyÔn V¨n H¶i (2002). KÕt qu¶ nghiªn 103,19 ngh×n ®ång/con/th¸ng, t−¬ng øng víi cøu, chÕ biÕn vμ sö dông phô phÈm n«ng khÈu phÇn cã th©n l¸ l¹c ñ chua kh«ng bæ nghiÖp lμm thøc ¨n gia sóc. ViÖn Ch¨n sung bét ng« vμ bæ sung 3%; 6% bét ng«. Nu«i - 50 n¨m x©y dùng vμ ph¸t triÓn. Nh− vËy, khi nu«i bß thÞt b»ng th©n l¸ l¹c ñ Kearl (1982). Nutrient requirements of chua cã bæ sung bét ng« sÏ mang l¹i hiÖu qu¶ ruminant in developing countries. kinh tÕ h¬n. International feedstuffs Institute. Pages 82 – 87. UTAH Agricultural experiment station UTAH State university LOGAN. 4. KÕT LUËN Vò V¨n Néi, Ph¹m Kim C−¬ng vμ §inh V¨n - Sö dông th©n l¸ l¹c ñ chua víi 0,5% TuyÒn (1999). Sö dông phô phÈm vμ muèi vμ 6% bét ng« (CT3) trong khÈu phÇn nguån thøc ¨n s½n cã t¹i ®Þa ph−¬ng ®Ó vç cña bß thÞt cho t¨ng cao nhÊt (0,55 bÐo bß. B¸o c¸o khoa häc Ch¨n nu«i Thó kg/con/ngμy), cßn t¨ng träng thÊp nhÊt lμ sö y, HuÕ 28 – 38/6/1999, Tr. 25 – 29. dông th©n l¸ l¹c ñ chua víi 0,5% muèi. Tiªu NguyÔn H÷u Tμo (1996). Nghiªn cøu nu«i tèn VCK/kg t¨ng träng thÊp nhÊt ë l« 3 vμ d−ìng bß s÷a vμ lîn thÞt b»ng khÈu phÇn cao nhÊt ë l« 1. ¨n cña th©n l¸ l¹c chÕ biÕn, dù tr÷ sau thu - Sö dông th©n l¸ l¹c ñ chua víi 0,5% ho¹ch. LuËn ¸n phã tiÕn sÜ khoa häc n«ng muèi vμ 6% bét ng« trong khÈu phÇn nu«i nghiÖp, Tr. 67 - 102. 268
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo thực tập "Sử dụng nguồn nhân lực nông nghiệp nông thôn ở nước ta hiện nay"
33 p | 530 | 132
-
Báo cáo nông nghiệp: "ỨNG DỤNG ZEOLIT Để TáCH CHì Và KẽM TRONG CáC NGUồN NƯớC Bị Ô NHIễM"
5 p | 183 | 46
-
Báo cáo khoa học: Những yếu tố tác động đến cộng đồng dân cư nông nghiệp trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn vùng đồng bằng sông hồng
8 p | 162 | 38
-
Báo cáo nông nghiệp: " Hiệu quả sử dụng đất vùng gò đồi huyện Nam Đàn - tỉnh Nghệ An"
10 p | 161 | 37
-
Báo cáo khoa học Sử dụng hàm logit trong nghiên cứu các yếu tố chủ yếu ảnh
8 p | 203 | 36
-
Báo cáo nông nghiệp: "THIếT Kế Và CHế TạO Mô đUn Xử Lý TíN HIệU ĐO NHIệT Độ, Độ ẩM Và CƯờNG Độ áNH SáNG Sử DụNG TRONG Hệ THốNG ĐIềU KHIểN QUá TRìNH SảN XUấT RAU TRONG NHà LƯớI"
11 p | 157 | 35
-
Báo cáo nông nghiệp:" NGHIÊN CứU TáCH Và TạO CHế PHẩM BROMELAIN Từ PHế PHụ PHẩM DứA"
9 p | 142 | 34
-
Báo cáo nông nghiệp: "THAY ĐổI TRONG CƠ CấU Sử DụNG ĐấT NÔNG NGHIệP TạI HUYệN THƯờNG TíN, Thành Phố Hà NộI"
5 p | 129 | 24
-
Báo cáo nông nghiệp:" Thực trạng và các quyền trên đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng vùng đồi núi miền Trung Việt Nam"
12 p | 120 | 20
-
Báo cáo nông nghiệp: " THIếT Kế Hệ Hỗ TRợ RA QUYếT ĐịNH PHụC Vụ QUY HOạCH Sử DụNG ĐấT SảN XUấT NÔNG NGHIệP"
13 p | 132 | 19
-
Báo cáo “Nông nghiệp sinh thái” và phát triển bền vững nông thôn miền núi
22 p | 182 | 15
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảnh hưởng của độ chín thu hoạch đến chất lượng và thời gian bảo quản vải thiều"
6 p | 80 | 15
-
Báo cáo tốt nghiệp: Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương
73 p | 47 | 12
-
Báo cáo nông nghiệp: "Sử DụNG Bồ CÔNG ANH (LACTUCA INDICA L.) CHốNG TồN DƯ KHáNG SINH ENROFLOXACIN TRONG ĐIềU TRị TIÊU CHảY ở Gà"
7 p | 83 | 8
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA Kỹ THUậT TIềN Xử Lý LàM MáT CHÂN KHÔNG TớI CHấT LƯợNG RAU CảI CHíP"
7 p | 67 | 6
-
Báo cáo nông nghiệp: "ẢNH HƯỞNG CủA VIệC Sử DụNG Tổ HợP VậT LIệU ZEOLIT - POLIME ĐếN SINH TRƯởNG Và NĂNG SUấT NGÔ NK 66"
6 p | 94 | 6
-
Báo cáo nông nghiệp: " Sự THAY ĐổI CủA NITƠ AMINOACID (Na.a) TRONG QUá TRìNH SảN XUấT MALT LúA"
6 p | 60 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn