Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới<br />
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”<br />
<br />
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN<br />
VIỆN LÚA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG<br />
-------------------------------<br />
<br />
BÁO CÁO TỔNG KẾT<br />
KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ TÀI THUỘC DỰ ÁN KHOA HỌC<br />
CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VỐN VAY ADB<br />
<br />
Tên đề tài:<br />
NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÁC BIỆN PHÁP PHÕNG TRỪ TỔNG<br />
HỢP SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY HÀNH TÍM TỪ SẢN XUẤT TỚI<br />
BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ<br />
SẢN XUẤT CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER<br />
Ở HUYỆN VĨNH CHÂU TỈNH SÓC TRĂNG<br />
<br />
Cơ quan chủ quản dự án: Bộ Nông nghiệp và PTNT<br />
Cơ quan chủ trì đề tài: Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long<br />
Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Lộc<br />
Thời gian thực hiện đề tài: 2009 - 2011<br />
<br />
Cần Thơ, năm 2012<br />
<br />
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB<br />
<br />
1<br />
<br />
Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới<br />
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
TIÊU ĐỀ<br />
<br />
STT<br />
<br />
Trang<br />
<br />
Tóm tắt<br />
<br />
ii<br />
<br />
Mục lục<br />
<br />
iii<br />
<br />
Danh sách từ viết tắt<br />
Danh sách bảng<br />
Danh sách biểu đồ<br />
I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
II.<br />
III.<br />
<br />
1<br />
<br />
MỤC TIÊU ĐỀ TÀI<br />
<br />
2<br />
<br />
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI<br />
<br />
3<br />
<br />
NƢỚC<br />
<br />
1. Tình hình nghiên cứu ngoài nƣớc<br />
<br />
3<br />
<br />
2. Tình hình nghiên cứu trong nƣớc<br />
<br />
7<br />
<br />
3. Đặc tính một số loại thuốc sử dụng trong các thí nghiệm<br />
<br />
13<br />
<br />
IV.<br />
<br />
NỘI DUNG, VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br />
<br />
1. Nội dung nghiên cứu<br />
1.1 Nội dung 1: Điều tra nghiên cứu thực trạng sản xuất hành tím tại Vĩnh<br />
<br />
17<br />
17<br />
17<br />
<br />
Châu<br />
1.2 Nội dung 2: Nghiên cứu xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu<br />
bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch<br />
<br />
18<br />
<br />
1.3 Nội dung 3: Xây dựng mô hình thử nghiệm và chuyển giao quy trình<br />
<br />
18<br />
<br />
phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất<br />
tới bảo quản sau thu hoạch<br />
<br />
2 Vật liệu nghiên cứu<br />
<br />
18<br />
<br />
3 Phƣơng pháp nghiên cứu<br />
<br />
19<br />
<br />
3.1 Nội dung 1: Điều tra nghiên cứu thực trạng sản xuất hành tím tại Vĩnh<br />
Châu.<br />
<br />
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB<br />
<br />
19<br />
<br />
2<br />
<br />
Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới<br />
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”<br />
<br />
3.1.1 Điều tra tình hình sản xuất và hƣớng phát triển cây hành tím tại Vĩnh<br />
<br />
19<br />
<br />
Châu – Sóc Trăng<br />
3.1.2 Điều tra xác định những yếu tố hạn chế của nông dân trong kỹ thuật<br />
canh tác, biện pháp phòng trừ sâu bệnh và thành phần sâu bệnh hại<br />
<br />
19<br />
<br />
trên hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch tại Vĩnh Châu –<br />
Sóc Trăng (dùng phiếu điều tra nông hộ)<br />
3.2. Nội dung 2: Nghiên cứu xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu<br />
bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu<br />
<br />
20<br />
<br />
hoạch<br />
3.2.1 Hoạt động 1: Nghiên cứu, thử nghiệm một số biện pháp canh tác (mật<br />
độ trồng, lƣợng phân và tỷ lệ phân hữu cơ thích hợp...) trong phòng trừ<br />
<br />
20<br />
<br />
sâu bệnh hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu<br />
3.2.2 Hoạt động 2: Nghiên cứu, thử nghiệm biện pháp sinh học và hóa học<br />
<br />
23<br />
<br />
trong phòng trừ sâu hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu<br />
3.2.3 Hoạt động 3: Nghiên cứu, thử nghiệm biện pháp sinh học và hóa học<br />
trong phòng trừ sâu hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu<br />
<br />
26<br />
<br />
3.2.4 Hoạt động 4: Nghiên cứu ảnh hƣởng của liều lƣợng phân vô cơ, tỷ lệ<br />
<br />
28<br />
<br />
phân hữu cơ và mật độ trồng tới sâu bệnh hại hành tím trong quá trình<br />
bảo quản sau thu hoạch<br />
3.2.5 Hoạt động 5: Nghiên cứu hiệu lực của một số loại thuốc hoá học và<br />
<br />
29<br />
<br />
sinh học đối với sâu bệnh hại hành tím trong quá trình xử lý, bảo quản<br />
sau thu hoạch.<br />
3.2.6 Xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ<br />
<br />
31<br />
<br />
sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch theo hƣớng hiệu quả và an toàn<br />
3.3. Nội dung 3: Xây dựng mô hình thử nghiệm và chuyển giao quy trình<br />
<br />
31<br />
<br />
phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất<br />
tới bảo quản sau thu hoạch<br />
3.3.1 Hoạt động 1 : Xây dựng mô hình thực nghiệm tại Vĩnh Châu - Sóc Trăng<br />
3.3.2<br />
<br />
Hoạt động 2: Tập huấn hƣớng dẫn kỹ thuật cho cán bộ địa phƣơng và<br />
<br />
31<br />
34<br />
<br />
nông dân tham gia mô hình<br />
<br />
3.3.3 Hoạt động 3: Tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình thử<br />
nghiệm áp dụng qui trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây<br />
<br />
34<br />
<br />
hành tím<br />
<br />
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB<br />
<br />
3<br />
<br />
Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới<br />
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”<br />
<br />
3.3.4 Hoạt động 4: Xây dựng mô hình bảo quản hành tím sau thu hoạch<br />
Hoạt động 5: Tổ chức hội thảo thực địa đánh giá kết quả bảo quản sau<br />
<br />
34<br />
36<br />
<br />
3.3.5 thu hoạch và quảng bá nhân rộng mô hình bảo quản hành tím sau thu<br />
hoạch<br />
V.<br />
<br />
KÉT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ TÀI<br />
<br />
1. Kết quả nghiên cứu khoa học<br />
1.1. Điều tra nghiên cứu thực trạng sản xuất hành tím tại Vĩnh Châu<br />
1.1.1 Điều tra tình hình sản xuất và hƣớng phát triển cây hành tím tại Vĩnh<br />
<br />
36<br />
36<br />
36<br />
36<br />
<br />
Châu – Sóc Trăng<br />
1.1.2 Điều tra tình hình canh tác, sâu bệnh gây hại và biện pháp phòng trừ<br />
sâu bệnh trên hành tím tại Vĩnh Châu – Sóc Trăng<br />
<br />
37<br />
<br />
1.2. Nghiên cứu xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính<br />
<br />
49<br />
<br />
trên cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch<br />
1.2.1<br />
<br />
Nghiên cứu, thử nghiệm một số biện pháp canh tác (mật độ trồng,<br />
lƣợng phân và tỷ lệ phân hữu cơ thích hợp...) trong phòng trừ sâu<br />
<br />
49<br />
<br />
bệnh hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu<br />
<br />
1.2.2 Kết quả nghiên cứu, thử nghiệm biện pháp sinh học và hóa học trong<br />
<br />
61<br />
<br />
phòng trừ sâu hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu<br />
1.2.3 Kết quả nghiên cứu, thử nghiệm biện pháp sinh học và hóa học trong<br />
<br />
74<br />
<br />
phòng trừ bệnh hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu<br />
1.2.4 Kết quả nghiên cứu ảnh hƣởng của liều lƣợng phân vô cơ, tỷ lệ phân<br />
<br />
77<br />
<br />
hữu cơ và mật độ trồng tới sâu bệnh hại hành tím trong quá trình bảo<br />
quản sau thu hoạch<br />
1.2.5<br />
<br />
Kết quả nghiên cứu hiệu lực của một số loại thuốc hoá học và<br />
<br />
87<br />
<br />
sinh học đối với sâu bệnh hại hành tím sau thu hoạch<br />
<br />
1.2.6 Kết quả xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên<br />
<br />
97<br />
<br />
cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch theo hƣớng<br />
hiệu quả và an toàn.<br />
1.3. Kết quả xây dựng mô hình thử nghiệm và chuyển giao quy trình<br />
<br />
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB<br />
<br />
97<br />
<br />
4<br />
<br />
Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới<br />
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”<br />
<br />
phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất<br />
tới bảo quản sau thu hoạch.<br />
1.3.1 Kết quả xây dựng mô hình thực nghiệm ngoài đồng tại Vĩnh<br />
<br />
97<br />
<br />
Châu - Sóc Trăng<br />
1.3.2 Kết quả tập huấn hƣớng dẫn kỹ thuật cho cán bộ địa phƣơng và<br />
<br />
106<br />
<br />
nông dân tham gia mô hình.<br />
1.3.3 Kết quả hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình thử nghiệm áp<br />
<br />
106<br />
<br />
dụng qui trình phòng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím.<br />
1.3.4 Kết quả xây dựng mô hình bảo quản hành tím sau thu hoạch.<br />
1.3.5<br />
<br />
Kết quả hội thảo thực địa đánh giá kết quả mô hình bảo quản<br />
<br />
107<br />
113<br />
<br />
hành tím sau thu hoạch và quảng bá nhân rộng mô hình.<br />
<br />
2. Tổng hợp các sản phẩm đề tài<br />
<br />
114<br />
<br />
2.1 2.1. Các sản phẩm khoa học:<br />
<br />
114<br />
<br />
2.2 Kết quả đào tạo/tập huấn cho cán bộ hoặc nông dân<br />
<br />
115<br />
<br />
3. Đánh giá tác động của kết quả nghiên cứu<br />
<br />
116<br />
<br />
3.1. Hiệu quả môi trƣờng<br />
<br />
116<br />
<br />
3.2 Hiệu quả kinh tế - xã hội<br />
<br />
116<br />
<br />
4. Tổ chức thực hiện và tình hình sử dụng kinh phí<br />
<br />
117<br />
<br />
4.1 Tổ chức thực hiện<br />
<br />
117<br />
<br />
4.2 Sử dụng kinh phí<br />
<br />
117<br />
<br />
VI.<br />
<br />
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ<br />
<br />
119<br />
<br />
1 Kết luận<br />
<br />
119<br />
<br />
2 Đề nghị<br />
<br />
121<br />
<br />
Tài liệu tham khảo<br />
<br />
122<br />
<br />
Phụ lục<br />
<br />
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB<br />
<br />
5<br />
<br />