intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo tổng kết đề tài: Phục tráng và xây dựng quy trình thâm canh giống vừng đen và vừng vàng địa phương trên vùng đất xám bạc màu Long An

Chia sẻ: Nguyễn Văn H | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:117

41
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu tổng quát của đề tài "Phục tráng và xây dựng quy trình thâm canh giống vừng đen và vừng vàng địa phương trên vùng đất xám bạc màu Long An" nhằm duy trì và phát triển giống vừng địa phương, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng giống vừng, cải thiện thu nhập và đời sống của người nông dân trồng vừng trên vùng đất xám bạc màu Long An.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo tổng kết đề tài: Phục tráng và xây dựng quy trình thâm canh giống vừng đen và vừng vàng địa phương trên vùng đất xám bạc màu Long An

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN<br /> VIỆN KHOA HỌC KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP MIỀN NAM<br /> -------------------------------<br /> <br /> BÁO CÁO TỔNG KẾT<br /> KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ TÀI THUỘC DỰ ÁN KHOA HỌC<br /> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VỐN VAY ADB<br /> <br /> Tên đề tài:<br /> PHỤC TRÁNG VÀ XÂY DỰNG QUY TRÌNH THÂM CANH GIỐNG<br /> VỪNG ĐEN VÀ VỪNG VÀNG ĐỊA PHƢƠNG TRÊN VÙNG<br /> ĐẤT XÁM BẠC MÀU LONG AN<br /> <br /> Cơ quan chủ quản dự án: Bộ Nông nghiệp và PTNT<br /> Cơ quan chủ trì đề tài: Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam<br /> Chủ nhiệm đề tài: Phạm Thị Phƣơng Lan<br /> Thời gian thực hiện đề tài: 2009-2011<br /> <br /> Thành phố HCM, 03/2012<br /> 1<br /> <br /> LỜI CÁM ƠN<br /> Tôi xin chân thành cảm ơn:<br /> - Bộ Nông nghiệp & PTNT; vụ Khoa học, Công nghệ & Môi trường<br /> - Ban Quản lý Dự án Trung ương – Dự án KHCN Nông nghiệp<br /> - Ban Giám đốc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam<br /> Đã góp những ý kiến quý báu và tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt trong suốt quá trình<br /> thực hiện đề tài<br /> Xin chân thành cám ơn<br /> -<br /> <br /> Trung tâm Khuyến nông Long An<br /> <br /> -<br /> <br /> Trường Đại học Nông lâm, TP Hồ Chí Minh<br /> <br /> -<br /> <br /> Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông huyện Đức Huệ<br /> <br /> -<br /> <br /> Phòng Kinh tế huyện Đức Hòa<br /> <br /> Đã phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện phục tráng giống, hội thảo đầu bờ và<br /> tập huấn<br /> Xin chân thành cảm ơn:<br /> <br /> -<br /> <br /> UBND xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ<br /> <br /> -<br /> <br /> UBND xã Tân Mỹ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An<br /> Cùng bà con nông dân hai xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, xã Tân Mỹ, Huyện<br /> <br /> Đức Hòa, tỉnh Long An đã nhiệt tình giúp đỡ và hợp tác suốt trong quá trình thực<br /> hiện các thí nghiệm, thử nghiệm và mô hình đồng ruộng<br /> Một lần nữa xin chân thành cảm ơn<br /> <br /> 2<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> NỘI DUNG<br /> <br /> TRANG<br /> <br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> <br /> 2<br /> <br /> II. MỤC TIÊU ĐỀ TÀI<br /> <br /> 3<br /> <br /> 1. Mục tiêu tổng quát<br /> <br /> 3<br /> <br /> 2. Mục tiêu cụ thể<br /> <br /> 3<br /> <br /> III. TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI NƢỚC<br /> <br /> 3<br /> <br /> 1.Tình hình nghiên cứu ngoài nước<br /> <br /> 3<br /> <br /> 2.Tình hình nghiên cứu trong nước<br /> <br /> 8<br /> <br /> IV. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> <br /> 13<br /> <br /> 1. Vật liệu nghiên cứu<br /> <br /> 13<br /> <br /> 2. Nội dung nghiên cứu<br /> <br /> 14<br /> <br /> 3. Phƣơng pháp nghiên cứu<br /> <br /> 14<br /> <br /> 3.1 Phương pháp điều tra và thu thập thông tin<br /> <br /> 14<br /> <br /> 3.2 Phương pháp phục tráng giống<br /> <br /> 15<br /> <br /> 3.3 Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật<br /> <br /> 21<br /> <br /> 3.4 Xây dựng mô hình và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật<br /> <br /> 23<br /> <br /> V. KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ TÀI<br /> 1. Kết quả nghiên cứu khoa học<br /> <br /> 24<br /> <br /> 1.1. Kết quả điều tra đ8ạc điểm chung, tình hình sản xuất, đặc tính giống vừng<br /> <br /> 24<br /> <br /> và việc áp dụng kỹ thuật trong sản xuất vừng tại địa phương<br /> 1.1.1 Khái quát điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và tình hình sản xuất nông<br /> nghiệp vùng nghiên cứu<br /> <br /> 24<br /> <br /> 1.1.2 Cơ cấu giống và tình hình sử dụng – nhân và giữ giống vừng tại Long An<br /> <br /> 28<br /> <br /> 1.1.3 Hiện trạng sản xuất và hiệu quả kinh tế sản xuất vừng của nông dân<br /> <br /> 31<br /> <br /> trong vùng<br /> 1.1.4 Một số biện pháp kỹ thuật canh tác vừng trong nông hộ<br /> <br /> 36<br /> <br /> 1.1.5 Một số khó khăn, trở ngại đối với sản xuất vừng<br /> <br /> 43<br /> <br /> 1.2 Kết quả phục tráng giống vừng đen và vừng vàng địa phương<br /> <br /> 46<br /> <br /> 1.2.1 Kết quả phục tráng giống vừng đen địa phương<br /> <br /> 46<br /> <br /> 1.2.1.1 Kết quả chọn lọc cá thể trên ruộng vật liêu khởi đầu vụ G0 (vụ thứ nhất)<br /> <br /> 46<br /> <br /> đối với giống vừng đen<br /> 3<br /> <br /> 1.2.1.2 Kết quả chọn lọc cá thể ở thế hệ G1 (vụ thứ 2) đối với giống vừng đen<br /> <br /> 49<br /> <br /> 1.2.1.3 Kết quả phục tráng giống vừng đen ở thế hệ G2 (vụ thứ 3) – so sánh<br /> <br /> 53<br /> <br /> năng suất và nhân sơ bộ các dòng phục tráng<br /> 1.2.2 Kết quả phục tráng giống vừng vàng địa phương<br /> <br /> 60<br /> <br /> 1.2.2.1 Kết quả chọn lọc cá thể trên ruộng vật liệu khởi đầu vụ G 0 (vụ thứ nhất)<br /> <br /> 60<br /> <br /> đối với giống vừng vàng<br /> 1.2.2.2 Kết quả chọn lọc cá thể ở thế hệ G1 (vụ thứ 2) đối với giống vừng vàng<br /> <br /> 62<br /> <br /> 1.2.2.3 Kết quả phục tráng giống vừng vàng ở thế hệ G2 (vụ thứ 3) – so sánh<br /> <br /> 67<br /> <br /> năng suất và nhân sơ bộ các dòng phục tráng<br /> 1.3. Kết quả nghiên cứu quy trình kỹ thuật<br /> <br /> 73<br /> <br /> 1.3.1 Ảnh hưởng của mật độ và phương pháp gieo sạ khác nhau đến sinh<br /> trưởng và năng suất vừng<br /> <br /> 73<br /> <br /> 1.3.2 Ảnh hưởng của chế độ tưới khác nhau đến năng suất và hiệu quả kinh tế<br /> <br /> 76<br /> <br /> của sản xuất vừng<br /> 1.3.2.1 Ảnh hưởng của chế độ tưới khác nhau đến sinh trưởng và năng suất<br /> <br /> 76<br /> <br /> vừng<br /> 1.3.2.2 Ảnh hưởng của chế độ tưới khác nhau đến hiệu quả kinh tế sản xuất<br /> <br /> 77<br /> <br /> vừng<br /> 1.3.3 Ảnh hưởng của mức bón phối hợp lân và kali khác nhau trên nền phân<br /> <br /> 78<br /> <br /> tổng hợp hữu cơ<br /> 1.3.3.1 Ảnh hưởng của mức bón phối hợp lân và kali khác nhau trên nền phân<br /> <br /> 78<br /> <br /> tổng hợp hữu cơ đến sinh trưởng và năng suất vừng<br /> 1.3.3.2 Hiệu quả kinh tế của việc bón phối hợp lân và kali trên nền phân tổng<br /> <br /> 82<br /> <br /> hợp hữu cơ đối với vừng<br /> 1.4 Xây dựng mô hình, chuyển giao kỹ thuật và hoàn thiện quy trình kỹ thuật<br /> <br /> 85<br /> <br /> thâm canh vừng vùng đất xám bạc màu Long An<br /> 1.4.1 Xây dựng mô hình<br /> <br /> 85<br /> <br /> 1.4.2 Tổ chức triển khai mô hình và chuyển giao kỹ thuật<br /> <br /> 86<br /> <br /> 1.4.3 Hiệu quả kinh tế của mô hình<br /> <br /> 87<br /> <br /> 1.4.4 Hoàn thiện quy trình thâm canh vừng trên đất xám bạc màu<br /> <br /> 88<br /> <br /> 1.4.5 Chuyển giao kỹ thuật<br /> <br /> 88<br /> <br /> 2 . Tổng hợp các sản phẩm đề tài<br /> <br /> 89<br /> <br /> 4<br /> <br /> 2.1. Các sản phẩm khoa học<br /> <br /> 89<br /> <br /> 2.2. Kết quả đào tạo và tập huấn cho cán bộ, nông dân<br /> <br /> 90<br /> <br /> 3. Đánh giá tác động của kết quả nghiên cứu<br /> <br /> 91<br /> <br /> 3.1. Hiệu quả môi trường<br /> <br /> 91<br /> <br /> 3.2. Hiệu quả kinh tế - xã hội<br /> <br /> 92<br /> <br /> 4. Tổ chức thực hiện và sử dụng kinh phí<br /> <br /> 94<br /> <br /> 4.1. Tổ chức thực hiện<br /> <br /> 94<br /> <br /> 4.2. Sử dụng kinh phí<br /> <br /> 96<br /> <br /> VI. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ<br /> <br /> 96<br /> <br /> 1. Kết luận<br /> <br /> 96<br /> <br /> 2. Đề nghị<br /> <br /> 97<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> <br /> 98<br /> <br /> PHỤ LỤC<br /> <br /> 101<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0