intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo y học: "NGHIÊN CứU ĐộC TíNH CấP Và TáC DụNG TĂNG LựC CủA VIÊN NANG MềM SÂM NGọC LINH TRÊN ĐộNG VậT THựC NGHIệM"

Chia sẻ: Nguyễn Phương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

101
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viên nang mềm sâm Ngọc Linh đ-ợc bào chế từ sinh khối tế bào sâm Ngọc Linh. Kết quả nghiên cứu độc tính cấp và tác dụng tăng lực của viên nang mềm sâm Ngọc Linh cho thấy: Cho chuột nhắt trắng (CNT) uống viêm nang mềm với thể tích cao nhất vào dạ dày không gây chết chuột thí nghiệm. Viên nang mềm sâm Ngọc Linh có tác dụng tăng lực rõ sau 7 ngày cho chuột uống. Tuy nhiên, tại thời điểm sau uống thuốc 60 phút ch-a thể hiện rõ tác dụng tăng lực. Tác dụng này...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo y học: "NGHIÊN CứU ĐộC TíNH CấP Và TáC DụNG TĂNG LựC CủA VIÊN NANG MềM SÂM NGọC LINH TRÊN ĐộNG VậT THựC NGHIệM"

  1. NGHI£N CøU §éC TÝNH CÊP Vµ T¸C DôNG T¡NG LùC CñA VI£N NANG MÒM S¢M NGäC LINH TR£N §éNG VËT THùC NGHIÖM Tèng ThÞ Ngäc LÖ*; NguyÔn V¨n Th−* NguyÔn V¨n Long*; Vò B×nh D−¬ng* Tãm t¾t Viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh ®−îc bµo chÕ tõ sinh khèi tÕ bµo s©m Ngäc Linh. KÕt qu¶ nghiªn cøu ®éc tÝnh cÊp vµ t¸c dông t¨ng lùc cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh cho thÊy: Cho chuét nh¾t tr¾ng (CNT) uèng viªm nang mÒm víi thÓ tÝch cao nhÊt vµo d¹ dµy kh«ng g©y chÕt chuét thÝ nghiÖm. Viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh cã t¸c dông t¨ng lùc râ sau 7 ngµy cho chuét uèng. Tuy nhiªn, t¹i thêi ®iÓm sau uèng thuèc 60 phót ch−a thÓ hiÖn râ t¸c dông t¨ng lùc. T¸c dông nµy t−¬ng ®−¬ng víi viªn nang mÒm alka. * Tõ kho¸: S©m Ngäc Linh; §éc tÝnh cÊp; T¸c dông t¨ng lùc. Study on the acute toxicity and enhancing effects on physical strength of “Sam Ngoc Linh” soft capsule in experimental animals Summary “Sam Ngoc Linh” soft capsules are made from biomass cells of Vietnammese gingseng. Study on the acute toxicity and enhancing effects on physical strength of sam Ngoc Linh soft capsule, the experimental results showed that: - Sam Ngoc Linh soft capsule when is drank by white mice with maximum volume can put in his stomach, it do not make any mice died. - Sam Ngoc Linh soft capsule exhibits enhancing effects on physical strength clearly on mice after 7 days drinking but not on mice drink it at the time before testing 60 minutes. This effect is similar to alka soft capsule. * Key words: Sam Ngoc Linh; Acute toxicity; Physical strength. * BÖnh viÖn 103 ** Häc viÖn Qu©n y Ph¶n biÖn khoa häc: PGS. TS. NguyÔn V¨n Minh
  2. T¹p chÝ y - d−îc häc qu©n sù sè 1-2010 §ÆT VÊN §Ò S©m Ngäc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv., Araliaceae) lµ c©y thuèc quý cña ViÖt Nam. C¸c nghiªn cøu cho thÊy s©m Ngäc Linh cã 52 ginsenoside trong ®ã 26 lo¹i kh«ng cã trong c¸c loµi s©m kh¸c [8]. Nhê vËy, s©m Ngäc Linh cã nhiÒu t¸c dông quý nh−: t¨ng c−êng sinh lùc, chèng oxy hãa vµ b¶o vÖ tÕ bµo gan, chèng stress... [1, 4, 5]. Häc viÖn Qu©n y ®· nghiªn cøu thµnh c«ng c«ng nghÖ sinh khèi tÕ bµo rÔ s©m Ngäc Linh, cã thÓ ®¶m b¶o ®ñ nguån nguyªn liÖu phôc vô s¶n xuÊt c«ng nghiÖp. DÞch chiÕt tõ sinh khèi tÕ bµo s©m Ngäc Linh ®· ®−îc ®¸nh gi¸ trªn ®éng vËt thùc nghiÖm cho thÊy cã tÝnh an toµn cao, cã t¸c dông t¨ng lùc, chèng oxy hãa... Tõ nh÷ng kÕt qu¶ ®¹t ®−îc, Häc viÖn Qu©n y ®· triÓn khai nghiªn cøu bµo chÕ mét sè chÕ phÈm tõ sinh khèi tÕ bµo s©m Ngäc Linh, trong ®ã cã viªn nang mÒm. Trong bµi nµy, chóng t«i th«ng b¸o kÕt qu¶ ®¸nh gi¸ ®éc tÝnh cÊp vµ t¸c dông t¨ng lùc cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 1. Vật liệu nghiên cứu. * Nguyên liệu: - Viên nang mềm sâm Ngọc Linh chứa 250 mg dịch chiết từ sinh khối tế bào sâm Ngọc Linh, do Học viện Quân y bào chế, đạt tiêu chuẩn cơ sở. - Viên nang mềm alka chứa 174 mg dịch chiết Hồng sâm Triều Tiên. * Động vật thực nghiệm: CNT chủng Swiss trọng lượng 20 ± 2g do Viện Vệ sinh dịch tễ TW cung cấp. Động vật nuôi dưỡng trong điều kiện phòng thí nghiệm, ăn theo tiêu chuẩn dành cho động vật nghiên cứu, nước (đun sôi để nguội) uống tự do. 2. Phương pháp nghiên cứu. * Nghiªn cøu ®éc tÝnh cÊp cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh: Theo ph−¬ng ph¸p cña Abrhams W. B vµ Turner A, quy ®Þnh cña Tæ chøc Y tÕ ThÕ giíi vµ cña Bé Y tÕ ViÖt Nam vÒ nghiªn cøu tÝnh an toµn vµ hiÖu lùc cña thuèc y häc cæ truyÒn vµ c¸c chÊt cã nguån gèc thiªn nhiªn [2, 3, 6, 7]. ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh víi 3 l« CNT, mçi l« 12 con. Chuét bÞ bá ®ãi 16 giê tr−íc khi thÝ nghiÖm, cho thuèc qua sonde d¹ dµy víi møc liÒu t¨ng dÇn. Sau khi uèng thuèc, chuét ®−îc nu«i d−ìng vµ theo dâi liªn tôc trong 72 giê. §Õm sè l−îng chuét chÕt theo tõng l«. Trong c¸c møc liÒu ®em thö, kho¶ng c¸ch gi÷a c¸c møc liÒu thÊp nhÊt kh«ng g©y chÕt mét con chuét nµo vµ møc liÒu cao nhÊt g©y chÕt 100% sè chuét trong l« ®−îc sö dông ®Ó tÝnh to¸n. TÝnh to¸n LD50 theo ph−¬ng ph¸p c¶i tiÕn cña Livschitch P. Z (1986). * Nghiªn cøu t¸c dông t¨ng lùc cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh: M« h×nh nghiªn cøu theo ph−¬ng ph¸p chuét b¬i kiÖt søc cña Brekhman [9]. Cho chuét nu«i gia träng b»ng 5% thÓ träng, chuét b¬i trong thïng n−íc cã dung tÝch 20 lÝt, nhiÖt ®é 29 ± 10C. Cho chuét b¬i lÇn 1, thêi gian b¬i lÇn 1 (T1) tÝnh tõ khi chuét ®−îc th¶ vµo thïng n−íc, b¬i ®Õn khi ch×m khái mÆt n−íc 20 gi©y vµ kh«ng tråi lªn ®−îc, vít chuét ra thÊm kh«. Cho chuét nghØ 5 phót, chia l« thÝ nghiÖm:
  3. T¹p chÝ y - d−îc häc qu©n sù sè 1-2010 - L« 1: chøng sinh häc, uèng n−íc muèi sinh lý, liÒu 0,15 ml/10 g träng l−îng c¬ thÓ (TLCT). - L« 2: l« chøng d−¬ng, uèng nhò dÞch trong viªn nang mÒm alka, liÒu 0,15 ml/10 g TLCT. - L« 3: l« thö, uèng nhò dÞch trong viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh liÒu 0,15 ml/10 g TLCT. Sau uèng 60 phót, cho chuét b¬i lÇn 2 (T2). Ghi nhËn thêi gian b¬i lÇn 2. TiÕp tôc cho chuét uèng trong 7 ngµy, mçi ngµy 1 lÇn vµo mét giê nhÊt ®Þnh. §Õn ngµy thø 7, sau khi cho uèng 60 phót, cho chuét b¬i lÇn 3 (T3). So s¸nh gi÷a c¸c l«, ®¸nh gi¸ t¸c dông t¨ng lùc khi % thêi gian b¬i so víi lÇn 1 cña l« thö lín h¬n cña l« chøng sinh häc. 3. Ph−¬ng ph¸p xö lý thèng kª. Xö lý sè liÖu theo ph−¬ng ph¸p thèng kª y sinh häc, dïng test T-student, tÝnh to¸n b»ng Microsoft exel. Sù kh¸c biÖt cã ý nghÜa thèng kª víi p < 0,05. KÕT QU¶ NGHI£N CøU Vµ BµN LUËN 1. KÕt qu¶ nghiªn cøu ®éc tÝnh cÊp ®−êng uèng cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh sinh khèi. B¶ng 1: Sau 72 giê LiÒu (g/kg) n L« nghiªn cøu Sè chuét chÕt Chuét sèng Sau 24 giê Sau 48 giê Sau 72 g׬ L« 1 12 15 0 0 0 12 L« 2 12 20 0 0 0 12 L« 3 12 25 0 0 0 12 Víi 3 l« nghiªn cøu, mçi l« 12 CNT uèng thuèc víi c¸c møc liÒu cao, ®Õn møc liÒu cao nhÊt (25 g/kg TLCT) CNT. Sau uèng thuèc, chuét thÝ nghiÖm ë c¶ 3 l« ®Òu ¨n uèng, ®i l¹i, ho¹t ®éng b×nh th−êng, t×nh tr¹ng ph©n, n−íc tiÓu kh«ng cã g× ®Æc biÖt. Sau 72 giê, kh«ng cã con nµo bÞ chÕt. Nh− vËy, ch−a t×m thÊy LD50 cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh trªn CNT theo ®−êng uèng, víi møc liÒu cao nhÊt cã thÓ ®−a vµo d¹ dµy trong 24 giê. Møc liÒu 25 g/kg TLCT CNT, t−¬ng øng víi liÒu trªn ng−êi lµ 2,08 g/kg TLCT. So víi møc liÒu dù kiÕn dïng cho ng−êi ®Ó cã t¸c dông d−îc lý râ lµ 1 g/50 kg TLCT hay 0,02 g/kg TLCT th× møc liÒu ®· dïng cho nghiªn cøu ®éc tÝnh cÊp cao gÊp 104 lÇn. §iÒu nµy cho thÊy viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh cã ®é an toµn cao. 2. KÕt qu¶ nghiªn cøu t¸c dông t¨ng lùc cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh. B¶ng 2: KÕt qu¶ nghiªn cøu t¸c dông t¨ng lùc sau 60 phót uèng thuèc.
  4. T¹p chÝ y - d−îc häc qu©n sù sè 1-2010 B¬i lÇn 2 (sau uèng thuèc 60 phót) Thêi gian b¬i L« nghiªn cøu Thêi gian T¨ng so T¨ng so lÇn 1 (phót) (phót) víi tr−íc víi chøng 40,74 ± 20,48 ± 50,53 ± L« dïng n−íc muèi sinh lý - (1) (n =12) 3,28 2,08 6,23 40,46 ± 21,88 ± 54,34 ± L« dïng viªn nang mÒm alka 7,54 (2) (n =12) 3,57 2,17 5,74 40,21 ± 20,81 ± 52,10 ± L« dïng viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh sinh khèi 3,11 (3) (n =12) 3,89 1,91 5,93 p > 0,05 - Sau b¬i lÇn 1, cho uèng thuèc vµ nghØ 60 phót råi b¬i lÇn 2, thêi gian b¬i cña chuét ë tÊt c¶ c¸c l« ®Òu gi¶m so víi b¬i lÇn 1, chøng tá sau khi b¬i kiÖt søc lÇn 1, chuét ch−a håi phôc søc lùc sau nghØ 60 phót. - So s¸nh % thêi gian b¬i lÇn 2 so víi lÇn 1 gi÷a c¸c l« uèng thuèc nghiªn cøu vµ thuèc ®èi chiÕu so víi l« chøng uèng n−íc muèi sinh lý thÊy cã t¨ng nhÑ (t−¬ng øng 7,54% vµ 3,11%), tuy nhiªn sù kh¸c biÖt kh«ng cã ý nghÜa thèng kª. Viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh vµ viªn nang mÒm alka kh«ng thÓ hiÖn t¸c dông t¨ng lùc tøc th× trong m« h×nh chuét b¬i. Cã thÓ do ë d¹ng nhò dÞch, thuèc ch−a thÓ hÊp thu nhanh vµo m¸u, ®ñ ®Ó thÓ hiÖn t¸c dông trong ®iÒu kiÖn chuét ®· kiÖt søc sau b¬i lÇn 1. B¶ng 3: KÕt qu¶ nghiªn cøu t¸c dông t¨ng lùc sau 7 ngµy uèng thuèc. B¬i lÇn 3 (sau 7 ngµy uèng thuèc) Thêi gian b¬i lÇn 1 L« nghiªn cøu Thêi gian T¨ng so víi T¨ng so (phót) (phót) tr−íc víi chøng 40,74 ± 41,53 ± 103,04 ± L« dïng n−íc muèi sinh lý - (1) (n =12) 3,28 3,95 17,14 40,21 ± 70,04 ± 175,58 ± L« dïng viªn nang mÒm alka 70,39 (2) (n =12) 3,89 6,72 23,50 40,46 ± 80,95 ± 201,97 ± L« dïng viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh sinh khèi 96,01 (3) (n =12) 3,57 5,92 27,27 p p2-1 < 0,05; p3-1 < 0,05; p3-2 > 0,05
  5. T¹p chÝ y - d−îc häc qu©n sù sè 1-2010 - So víi lÇn b¬i 1, thêi gian b¬i lÇn 3 ë l« uèng n−íc muèi sinh lý kh«ng thay ®æi (p > 0,05), l« uèng viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh vµ l« uèng viªn nang mÒm alka, thêi gian b¬i lÇn 3 t¨ng cã ý nghÜa thèng kª (p > 0,05). - So víi l« chøng uèng n−íc muèi sinh lý, l« uèng viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh vµ l« uèng viªn nang mÒm alka cã % thêi gian b¬i lÇn 3 so víi lÇn 1 t¨ng cã ý nghÜa thèng kª (p < 0,05). - So s¸nh gi÷a l« dïng viªn nang mÒm s©m Ngäc linh vµ l« dïng viªn nang mÒm alka, sù kh¸c biÖt kh«ng cã ý nghÜa thèng kª (p > 0,05). Viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh ®· thÓ hiÖn râ t¸c dông t¨ng lùc sau uèng thuèc 7 ngµy. T¸c dông nµy t−¬ng ®−¬ng víi viªn nang mÒm alka. KÕT LUËN - VÒ ®éc tÝnh cÊp: ch−a t×m thÊy LD50 cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh trªn CNT dïng ®−êng uèng. ë møc liÒu 25 g/kg TLCT CNT kh«ng cã chuét thÝ nghiÖm nµo chÕt. §iÒu nµy chøng tá viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh cã ®é an toµn cao. - VÒ t¸c dông t¨ng lùc: víi møc liÒu 0,15 ml nhò dÞch/10 g TLCT CNT, viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh ®· thÓ hiÖn râ t¸c dông t¨ng lùc trªn m« h×nh chuét b¬i sau 7 ngµy uèng thuèc. Tuy nhiªn, thuèc ch−a thÓ hiÖn t¸c dông nµy khi cho b¬i kiÖt søc lÇn 1, cho uèng thuèc vµ cho b¬i lÇn 2 sau 60 phót. T¸c dông t¨ng lùc cña viªn nang mÒm s©m Ngäc Linh t−¬ng ®−¬ng víi viªn nang mÒm alka. Tµi liÖu tham kh¶o 1. §ç TÊt Lîi. Nh÷ng c©y thuèc vµ vÞ thuèc ViÖt Nam NXB Y häc, 1999. 2. Bé Y tÕ. H−íng dÉn nghiªn cøu ®¸nh gi¸ tÝnh an toµn vµ hiÖu lùc thuèc cæ truyÒn ViÖt Nam. ChiÕn l−îc ph¸t triÓn khoa häc, c«ng nghÖ Ngµnh Y tÕ ®Õn n¨m 2020, tr.140-145, 158-162. 3. §ç Trung §µm. Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh ®éc tÝnh cÊp cña thuèc. Nhµ xuÊt b¶n Y häc. Hµ Néi. 1996, tr.7- 11. 4. NguyÔn V¨n Long, Vò B×nh D−¬ng, §µo V¨n §«n, Chö V¨n MÕn, NguyÔn Hoµng Ng©n, Sang Yo Byun. øng dông c«ng nghÖ biomass t¹o sinh khèi tÕ bµo rÔ s©m Ngäc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv). T¹p chÝ Y häc thùc hµnh. 2008, sè 606-607, (709-716). 5. Vò B×nh D−¬ng, §µo V¨n §«n, NguyÔn V¨n Long, Hoµng V¨n L−¬ng. Nghiªn cøu ®Þnh l−îng c¸c ginsenosid trong sinh khèi tÕ bµo s©m Ngäc Linh. T¹p chÝ D−îc häc. 2008, Sè 390, tr.41-43. 6. Abrham W.B. Techniques of animal and clinical toxicology. Med. Pub. Chicago. 1978. pp.55-68. 7. Turner A. Screening methods in pharmacology. Academic Press. New York and London. 1965, pp.60-68. 8. Nguyen MD, Kasai R, Ohtani K, Ito A, Nguyen TN, Yamasaki K, Tanaka O. Saponins from Vietnamese Ginseng, Panax vietnamensis HA et Grushv. Collected in central Vietnam. II. Chem Pharm Bull (Tokyo). 1994, Jan, 42 (1), pp.115-122. 9. Brekhman I.I. Eleutherococcus senticosus, The new medicinal herb of the Araliaceae Family. In: Proceeding II International Pharmacological Meeting. Prague. 1976, Vol 7, pp.97-102.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2