intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bảo quản nông sản ở trạng thái kín

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

216
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bảo quản kín là đình chỉ sự trao đổi không khí giữa nông sản với môi trường bên ngoài giữ cho khối nông sản luôn ở trạng thái an toàn. Bảo quản kín còn có nghĩa là bảo quản trong điều kiện thiếu O2, mục đích là để hạn chế quá trình hô hấp của hạt, đồng thời khống chế bớt sự phát sinh, phát triển phá hoại của vi sinh vật và côn trùng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bảo quản nông sản ở trạng thái kín

  1. Bảo quản nông sản ở trạng thái kín Bảo quản kín là đình chỉ sự trao đổi không khí giữa nông sản với môi trường bên ngoài giữ cho khối nông sản luôn ở trạng thái an toàn. Bảo quản kín còn có nghĩa là bảo quản trong điều kiện thiếu O2, mục đích là để hạn chế quá trình hô hấp của hạt, đồng thời khống chế bớt sự phát sinh, phát triển phá hoại của vi sinh vật và côn trùng. Phương pháp bảo quản kín dựa trên nguyên lý hạn chế sự sống. Bảo quản ở trạng thái kín đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật sau đây: - Kho tàng hoặc phương tiện chứa đựng nông sản phải kín hoàn toàn, không khí bên ngoài không thể xâm nhập vào được.
  2. - Thiết bị kho tàng phải đảm bảo chống nóng, chống ẩm tốt. - Phẩm chất ban đầu của nông sản phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quy định, nhất là thủy phần phải ở dưới mức an toàn, độ tạp chất phải thấp hơn quy định, độ sạch và độ thuần phải ở mức cho phép và tuyệt đối không có sâu mọt phá hoại. Ngoài các yêu cầu trên, để ngăn ngừa không cho O2 không khí từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào, ta có thể thực hiện theo 2 cách sau: - Để cho CO2 tích tụ lại và O2 mất dần trong quá trình hô hấp của nông sản. Biện pháp này thường mất nhiều thời gian nên không đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nông
  3. sản. Bởi vì khi tích tụ đến lượng CO2 thích hợp thì cũng là lúc nông sản bị giảm chất lượng một cách nghiêm trọng - Người ta cho CO2 vào trong khối nông sản bằng cách dùng CO2 ở dạng băng rải đều thành từng lớp trên khối hạt. CO2 không chỉ có tác dụng đuổi O2 trong khối nông sản ra và ngăn ngừa sự xâm nhập của O2 mà còn có tác dụng làm giảm nhiệt độ của khối nông sản. Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng bảo quản kín vẫn giữ được tính chất thực phẩm của hạt. Song quá trình hô hấp trong điều kiện này sản sinh ra rượu etylic, mà rượu này lại gây độc cho hạt làm giảm độ nảy mầm của chúng. Vì vậy, tất cả các loại
  4. hạt lương thực đều có thể áp dụng phương pháp bảo quản kín, riêng các loại hạt giống cần thận trọng và phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật một cách chặt chẽ. Đối với những hạt dùng làm giống lâu năm, người ta không áp dụng phương pháp bảo quản này.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2