Bảo quản trái cây sau thu hoạch-phanquangthoai@yahoo - ks.phan quang thoai
lượt xem 99
download
Hiện nay, ở nước ta chỉ có một số doanh nghiệp lớn và các siêu thị có phương thức tồn trữ trái cây ở nhiệt độ lạnh.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bảo quản trái cây sau thu hoạch-phanquangthoai@yahoo - ks.phan quang thoai
- phanquangthoai@yahoo - upload CHUYÊN ð : B O QU N TRÁI CÂY SAU THU HO CH Th c tr ng v n ñ b o qu n trái cây Vi t Nam Hi n nay, nư c ta ch có m t s doanh nghi p l n và các siêu th có phương th c t n tr trái cây nhi t ñ l nh. Còn l i, ña s các v a thu mua trái cây cũng như nông dân ñ u thu ho ch và bán trái cây theo t p quán, không có qui trình b o qu n sau thu ho ch. ði u này gây nh hư ng không nh ñ n ch t lư ng s n ph m và hi u qu kinh t . Th i gian g n ñây v n ñ này ñư c các nhà vư n r t quan tâm và ñ c bi t các công trình nghiên c u b o qu n trái cây sau thu ho ch cũng ñang cho nh ng k t qu kh quan… Qui trình nghiên c u b o qu n xoài ñư c S Khoa h c và Công ngh TP C n Thơ nghi m thu ñ u năm 2007. Nông trư ng Sông H u – nơi nghiên c u hi n có 150.000 cây xoài cát Hòa L c, trung bình, m i h có 80-100 cây. V i s n lư ng hàng năm lên ñ n c hàng nghìn t n xoài s n ph m… ð hư ng t i qui trình thu ho ch và b o qu n xoài có qui mô c a m t phân xư ng phân lo i, ñóng gói, b o qu n trái cây tươi chính qui, Nông trư ng ñã h p tác v i Vi n Nghiên c u và Phát tri n Công ngh Sinh h c và B môn Công ngh Th c ph m, Trư ng ð i h c C n Thơ cùng Vi n Nghiên c u Cây ăn qu Mi n Nam nghiên c u thành công qui trình b o qu n xoài sau thu ho ch b ng công ngh hi n ñ i, ñ m b o ch t lư ng t t, giúp kéo dài th i gian t n tr , ñáp ng yêu c u xu t kh u và tiêu dùng trong nư c. Theo Giám ñ c Vi n Nghiên c u và Phát tri n Công ngh Sinh h c, Trư ng ð i h c C n Thơ, cho bi t: “N u tiêu th trong nư c, sau khi thu ho ch, xoài ñư c phân lo i, ñóng gói, v n chuy n và phân ph i ñ n ngư i tiêu dùng. N u xu t kh u, thì sau khi phân lo i, s ti n hành các bư c x lý, t n tr (ñ v n chuy n xa), làm chín, ñóng gói, r i m i v n chuy n và phân ph i ñ n nơi tiêu th ”. Xoài Cát Hòa L c có v m ng nên khó b o qu n lâu và v n chuy n xa, gây khó khăn cho vi c xu t kh u. Ti n sĩ Toàn cùng các c ng s ñã nghiên c u kh c ph c h n ch trên b ng cách x lý ch n nư c nóng ñ ngăn b nh thán thư và ru i ñ c trái. Bi n pháp này giúp ñ m b o s n ph m ñ t ch t lư ng theo yêu c u ki m d ch th c v t cho cây ăn trái. Sau ñó, trái ñư c nhúng vào dung d ch Chitosan, t o nên m t l p màng bao ph m ng có tác d ng ch ng m t m, gi m hao h t tr ng lư ng và kéo dài th i gian t n tr . Qua các thí nghi m, xoài ñư c t n tr t t nh t là nhi t ñ l nh t 10-12oC. K t lu n: “Qua quá trình x lý và t n tr , trái xoài ñư c b o qu n t t nh t trong 4 tu n, th m chí có Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload kh năng kéo dài 6 tu n, có th v n chuy n và phân ph i ñi xa”. Năm 2006, Phó Trư ng Khoa Nông nghi p và Sinh h c ng d ng, Trư ng ð i h c C n Thơ và các c ng s ti n hành nghiên c u qui trình b o qu n sau thu ho ch các lo i trái cây: quýt ñư ng, bư i Năm Roi, cam sành, cam m t và cam xoàn. ðây là ñ tài nghiên c u ñư c th c hi n theo yêu c u c a S Khoa h c và Công ngh t nh H u Giang. D ki n, ñ tài s ñư c nghi m thu vào năm 2009. Theo ñó vi c nghiên c u theo hư ng s n xu t trái cây s ch nên th c hi n phương pháp phòng tr sinh h c trư c và sau thu ho ch. Các hóa ch t ñ c h i ñư c h n ch s d ng, thay vào ñó s d ng các ch t không ñ c h i như: dùng n m ñ i kháng ñ tr b nh, vôi, dung d ch Chlorine (là ch t thư ng ñư c dùng trong x lý nư c sinh ho t)... Hi n nay, chúng tôi ñã nghiên c u xong qui trình b o qu n sau thu ho ch trái quýt ñư ng; ñang ti p t c nghiên c u qui trình b o qu n các lo i trái cây khác”. Qua nhi u nghiên c u các nhà khoa h c ñã ñưa ra qui trình b o qu n trái quýt ñư ng v i th i gian t n tr ñ n 8 tu n. ðó là b o qu n trái b ng cách bao màng Chitosan n ng ñ 0,25% k t h p v i bao Polyethylene (PE) ñ c 5 l v i ñư ng kính m i l 1 mm và ghép mí l i b ng máy ép. Sau ñó, b o qu n nhi t ñ 120C. V i phương pháp này, ph m ch t bên trong trái như: hàm lư ng ñư ng, hàm lư ng vitamin C... luôn n ñ nh, t l hao h t tr ng lư ng th p, màu s c v trái ñ ng ñ u và ñ p. Ngoài trái quýt ñư ng, các nhà khoa h c cũng nghiên c u thêm qui trình b o qu n trái quýt h ng (quýt Ti u) b ng cách b o qu n trong bao PE (nhưng ch ñ c 3 l , m i l 1 mm) và b o qu n nhi t ñ l nh (150C). qui trình này cho phép th i gian t n tr kéo dài ñ n 9 tu n. ðư c bi t: “S d ng bao PE bao trái nh m h n ch s b c hơi nư c, làm gi m b t cư ng ñ hô h p và sinh t ng h p ethylene... giúp kéo dài th i gian t n tr trái. Bao trái b ng bao PE ñã ñư c s d ng khá ph bi n trên nhi u lo i trái cây khác nhau, nhi u nơi trên th gi i và ñ t k t qu t t. B o qu n trái cây trong nhi t ñ th p làm cho trái chín ch m hơn, dư ng ch t trong trái ñư c duy trì lâu hơn, h n ch các lo i n m b nh phát tri n, v trái ít b nhăn nheo... Tuy nhiên, m i lo i trái cây có th ch u ñ ng nh ng ngư ng nhi t ñ khác nhau. Do ñó, vi c nghiên c u ñ tìm ra ngư ng nhi t ñ t t nh t cho t ng lo i trái cây là r t c n thi t”. Ngoài ra, B môn Khoa h c Cây tr ng, Khoa Nông nghi p và Sinh h c ng d ng, Trư ng ð i h c C n Thơ cùng các c ng s ñã th c hi n ñ tài “Nghiên c u b o qu n tươi, kéo dài th i gian t n tr trái cam sành, quýt ñư ng và bư i Năm Roi t i C n Thơ”. ð tài th c hi n nhi u bi n pháp ñ b o qu n trái cây như: b o qu n nhi t ñ l nh, s d ng ch t trích th o m c ñ phòng tr n m b nh h i, s d ng bao PE, bao màng Chitosan… Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload D ki n, cu i năm 2007, ñ tài s ñư c nghi m thu. Theo ñánh giá c a các nhà khoa h c, nh ng nghiên c u b o qu n trái cây sau thu ho ch có th ng d ng r ng rãi trong các siêu th vì nơi ñây có phòng l nh và các ñi u ki n c n thi t ñ b o qu n trái cây lâu dài. Ngoài ra, khi trái cây Vi t Nam hư ng ñ n th trư ng xu t kh u thì vi c b o qu n trái sau thu ho ch ñ kéo dài th i gian t n tr trong quá trình v n chuy n là m t yêu c u b t bu c. Do ñó, nh ng công trình nghiên c u v b o qu n trái cây sau thu ho ch hi n nay là r t c n thi t, góp ph n nâng cao giá tr thương ph m cho trái cây trên th trư ng trong và ngoài nư c. Gi i thi u công ngh b o qu n rau qu , trái cây tươi b ng ch ph m sinh h c t Chitosan, không ñ c h i Phân lo i SPC: Ch bi n và b o qu n rau qu Lĩnh v c áp d ng: Công ngh th c ph m Mô t tóm t t công ngh thi t b T nguyên li u chitosan ñã ch t o ra ch ph m sinh h c ñ t o màng trên trái cây, rau qu . ðã có công ngh b o qu n trái cây tươi t khâu thu hái ñ n khi bán s n ph6 m ra ngoài th trư ng. CN/TB duoc ap dung: - B o qu n trái cây tươi - B o qu n rau tươi - B o qu n hoa tươi - B o qu n th c ph m tươi s ng (cá, th t, tr ng ...) Công su t / năng xu t : Tùy theo qui mô s n xu t c a khách hàng yêu c u Các ch tiêu kinh t - k thu t khác T o màng sinh h c không ñ c h i, dùng an toàn cho ngư i, gi m cho trái cây, rau qu tươi lâu, h n ch hô h p trên v nên trái cây lâu chín, lâu b khô nhăn, ch ng n m m c Ưu ñi m c a CN/TB - Tương ñ i ñơn gi n, ñ u tư không nhi u - ð m b o an toàn v sinh th c ph m - Thích h p cho vi c s n xu t công nghi p V n ñ b o qu n trái cây xu t kh u Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload S n ph m trái cây c a nư c ta, ñ c bi t trái cây c a các t nh ð ng B ng Sông C u Long có nhi u l i th v ch ng lo i, s n lư ng và ch t lư ng c a trái cây mi n nhi t ñ i nhưng vi c b o qu n ñ xu t kh u vào các th trư ng l n như Nh t, M , EU… chưa ngang t m v i s n lư ng thu ho ch hàng năm. Có nhi u nguyên nhân trong v n ñ này, trong ñó vi c b o qu n chưa ñư c ñ u tư v công ngh và h th ng thi t b b o qu n m t cách tương x ng v i doanh nghi p có thương hi u trái cây xu t kh u. T i th trư ng trong nư c t nhi u năm nay giá bán trái cây vào th i ñi m thu ho ch r thư ng b p bênh, do s n ph m cùng ch ng lo i nhi u vào th i ñi m thu ho ch, bình quân kho ng 2 tháng / v , làm cho vi c ñi u ti t tiêu th s n ph m g p nhi u khó khăn, s n ph m trái cây ñư c tiêu th d ng tươi là ch y u t i ñ a phương và trong nư c, nên thư ng gây ñ ng, s n ph m thư ng b hư h ng. Trong th c t s n ph m trái cây thư ng ñư c thu ho ch th m chí khi chưa ñ n th i ñi m thu ho ch, ña s trái cây thư ng không qua khâu ki m tra ch t lư ng và v sinh an toàn th c ph m…Trong ñó ch m t s lư ng trái tươi ñ tiêu chu n ph m c p ñư c phân lo i b o qu kho l nh có nhi t ñ và ñ m thích h p cho t ng lo i trái. ðáng chú ý, hi n do nư c ta có r t ít các kho b o qu n nên chí phí b o qu n trong các khâu thu hái, bao gói và v n chuy n l nh ñ xu t kh u r t cao. ðây cũng là nguyên nhân h n ch vi c ng d ng các ti n b k thu t v b o qu n s n ph m các trung tâm phát tri n cây ăn qu trong c nư c. V a qua t i H i th o chương trình Qu c Gia v phát tri n s n xu t và xu t kh u rau hoa qu tươi c a Vi t Nam do B Thương M i t ch c nhi u ñ i bi u các t nh và doanh nghi p cũng ñã có ý ki n v v n ñ này. Theo ñó các doanh nghi p cho r ng: c n ti n hành xây d ng các kho b o qu n l nh ngay t i vùng nguyên li u và t i các c a kh u, b n c ng ñ ñ m b o ch t lư ng t t nh t trái cây xu t kh u. Tuy nhiên các doanh nghi p cũng ñ ngh B có nh ng chính sách h tr các doanh nghi p v v n ñ ñ m b o th c hi n m c tiêu nói trên. I. B o qu n xoài, nhãn Ph n l n nhãn xoài tiêu th trên th trư ng hi n nay ñ u ñ ng trong s t tre, thùng g , thùng carton ñ trong ñi u ki n t nhiên, vì v y b tác ñ ng b i nhi t ñ , m ñ cao l i v n chuy n ñi xa nên ch b o qu n ñư c 7 – 10 ngày, t l d p nát ñ n 20 – 25%, có khi t i 30%. Các vi n nghiên c u, trư ng ñ i h c ñã nghiên c u vá ng d ng thành công m t s phương Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload pháp b o qu n nhãn, xoài tươi như sau: Công ngh b o qu n qu tươi nhi t ñ bình thư ng có s d ng ch t di t n m, vi sinh v t và côn trùng b ng xông khí SO2 và các phương pháp thay ñ i thành ph n môi trư ng b o qu n. Công ngh này có th b o qu n ñư c 15 – 16 ngày, t l hao h t 10 – 12%, có th v n chuy n ñi xa t các tình Nam B ra mi n B c. - Công ngh b o qu n qu tươi ñ i v i xoài nhi t ñ th p 10 – 12oC, v i nhãn 5 – 7oC là phương pháp b o qu n hi u qu nh t, th i gian b o qu n kéo dài trên 30 ngày, t l hao h t do d p nát 5 – 7%, có th v n chuy n ñi xa và xu t kh u (trư c khi b o qu n nhi t ñ th p ph i lo i b nh ng qu th i, d p nát và x lý các bi n pháp như ñã nêu trên). V i xoài b o qu n nhi t ñ t nhiên (như nư c ta) th i gian gi ñư c r t ng n. Song b o qu n nhi t ñ th p dư i 10oC, qu xoài g p nhi u h n ch : d b t n thương do nhi t ñ l nh làm trái chuy n màu, th t m m, mùi v không ñ c trưng như chín bình thư ng. Xoài sau khi thu ho ch, phân lo i, r a s ch r i ngâm trong dung d ch CaCl2 ho c Ca(NO3)2, n ng ñ s d ng 4 – 6%, v t ra ñ khô ñi u ki n t nhiên, sau ñó ñ ng trong túi nilông kích thư c 15 x 25 cm, có 20 l thoát m trên túi. B o qu n nhi t ñ 11 – 11,5oC là t t nh t, th i gian b o qu n trên 30 ngày, xoài v n gi ñư c màu s c, ch t lư ng t t (VNCCAQ MN). - V bao bì b o qu n nhãn, xoài: 1. M t lo i truyên th ng dùng s t tre, n a, thùng g (ñóng t ng thanh) có giá thành th p nhưng t l d p nát, th i nhũn cao. 2. Dùng thùng carton có ñ c l thoát m, giá thành tuy có cao hơn lo i truy n th ng song t l hao t, d p nát, th i ít hơn nhi u nên hi u qu cu i cùng v n cao. Ngoài b o qu n tươi, ñ i v i nhãn, còn s d ng bi n pháp s y ñ sơ ch , b o qu n cho bán qu khô và ch bi n long nhãn (cùi khô). Hi n nay, ñang áp d ng bi n pháp s y cùi b ng cách xo n b h t ngay tù khi qu còn tươi, khi khô v n gi ñư c hình d ng c a qu và tiêu hao nhiên li u th p. Khôi lư ng ñưa vào s y chi m 30 – 35% t ng s n lư ng. Công ngh s y chính là th công, dùng than c i, than ñá. Công su t s y c a các lò trung bình t 8 – 10 t n/m , có th lên ñ n 20 t n/m ; th i gian s y 1 m t 24 – 48 gi . Nh ng lò s y thư ng t p trung quanh vùng nhãn, riêng t nh B n Tre có trên 100 lò s y. Do qui trình công ngh s y còn l c h u nên ch t lư ng s n ph m chưa cao, không ñ ng ñ u v màu s c, hình d ng, chưa ñáp ng yêu c u th trư ng c a m t s nư c khó tính. Ch bi n Nhãn, xoài ch bi n ñư c nhi u lo i s n ph m như nhãn ngâm ñư ng, xi- rô, nư c nhãn, xoài gi i khát. Hi n nay có 8 nhà máy ch bi n th c ph m xu t kh u là Deltafood, LD Donanewtower, Interfood, Tân Bình, Delta Long An, Ti n Giang, An Giang, Kiên Giang; t ng công su t 65.500 t n Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload s n ph m/năm. Th trư ng tiêu th các s n ph m này còn r t nhi u h n ch , giá thành cao (riêng chi hí bao bì ñã chi m t i 20% giá thành s n ph m), các s n ph m nư c nư c gi i khát ch y u tiêu th trong nư c nhưng còn ch m nên các nhà máy chưa phát huy h t công su t. II. B o qu n và ch bi n chu i Chu i là lo i trái cây thông d ng Vi t Nam , t qu chu i, hoa chu i, thân chu i. Có th ch bi n ra nhi u món ăn như chu i khô, chu i s y, m t chu i, rư u chu i, nư c c t chu i, b t chu i... Chu i khô Chu i chín t i ho c chu i xanh bóc v , thái lát, tr i lên khay th ng, xông lưu huỳnh 15 phút, sau ñó ñem phơi ho c s y khô 55 – 91OC trong 18 ñ n 20 gi . ð ngu i cho vào túi nilông. Có th gi ñư c trong 25 ngày. N u sau khi cho vào túi hàn kín l i ñ ñư c 90 ngày. Chu i khô có th nghi n ra làm b t chu i ho c làm th c ăn li n. L y 5 kg chu i chín, bóc v , thái lát, ngâm vào dung d ch bicacbonat sedium ( ½ thìa cà phê pha v i 2 lít nư c), x p vào khay ñem xông lưu huỳnh trong 1 gi , ñem ra phơi n ng hay s y trong lò có nhi t ñ 55 – 60OC trong 20 gi . ð ngu i cho vào h p s t ñ y kín. Lát chu i khô có mùi thơm như mùi bánh mỳ, dùng làm n m qu khô, kem ñ u ñư c Chu i khô (phương pháp dân gian) Chu i chín bóc v , thái lát ngang m ng, tr i ñ u trên nong, nia. S y b ng than c i kho ng 10 gi . Chu i khô giòn, mùi thơm. Cho vào l th y tinh dành ăn d n. Chu i chín bóc v , ñ c qu tr i trên nia, phơi héo, ñưa vào s y b ng than c i m t ñêm. Chu i khô, d o , ăn ng t. Cho vào l ñ y kín ho c túi bu c kín. Chu i khô dùng làm món tráng mi ng v i nư c trà ñ c. K o chu i khô Chu i khô thái ch , cho ñư ng vào nư c c t d a ñun sôi, th chu i, g ng non thái ch , d a n o tr n ñ u, ñun nh l a, t i khi chu i ñ c s n s t v a khô, b c xu ng. Chu i ñã ng t nên ch c n cho thêm m t ít ñư ng, 1 kg chu i khô ch c n cho 0,2 kg ñư ng là ñ . ð chu i vào khuôn ñã láng m t l p d u d a, nén ch t. R c ít l c Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload rang vàng b v , tách ñôi lên trên. Dùng chày cán nh lên chu i cho l c dính vào chu i. ð ngu i, c t thành thanh, cho vào l thu tinh ho c b c gi y bóng. K o chu i thơm, ngon, màu ñ óng r t ñ p. Chu i h p Chu i chín bóc v , thái lát d c qu , b vào lon lùn, ñ ng p sirô ñư ng 25 – 30o Brix và 0,2% axit xitric, ñ chu i có ñ pH = 4,5 – 5,3. D p kín n p, thanh trùng trong nư c sôi 100o C 15 phút h õc trong n i áp su t, r i làm ngu i nhanh ñ tránh sirô thay ñ i màu, ñ c trong th i gian b o qu n, làm gi m ch t lư ng. Chu i h p thơm, ngon, màu h ng, r t ñư c ngư i nư c ngoài ưa thích Nư c c t chu i Chu i chín bóc v , ch n nư c sôi ho c hơi nư c sôi (88o C), xay nhuy n, thêm ñư ng và axit xitric ñ ñ t ñ pH = 4,2 – 4,3 (kho ng 100 ga axit xitric cho 45,50 kg nư c c t). ðun sôi, ñóng h p, hàn kín, l t ngư c h p xu ng trong 5 phút, làm ngu i ñ n 35oC. Khi ñóng h p hàn lon ph i nhanh ñ tránh không khí l t vào làm gi m ch t lư ng s n ph m. Dưa chu i chát Chu i chát (chu i h t) g t s ch v , thái m ng, ngâm vào nư c có pha chanh kho ng 10 phút cho chu i ñ chát, v t ra ép ráo, r i l i ngâm vào nư c chanh có thêm tý mu i, ñ chu i chuy n màu tr ng. X p vào th u, ñ ng p nư c chanh pha mu i, gài ch t, ñ m t ngày. V t chu i ra, ép ráo nư c chanh, l i x p vào th u, d i nư c mu i, ñư ng, gi m ñun sôi ñ ngu i, gài ch t. Sau 4 ngày là ăn ñư c. Trư c khi ăn thái g ng, t, t i, băm nh hoà thêm nư c m m, ngâm chu i vào. Ăn kèm ch , ném, tré. Món ăn c a ngư i Hu . Rư u chu i Chu i tây già bóc v , thái m ng, h p chín. B chu i vào l th y tinh, ñ ng p nư c ñư ng ñun sôi ñ ngu i, cho men rư u vào, ñ y kín (c 1 kg chu i cho kho ng 300 kg ñư ng và 5 viên men). Sau 1 tháng, g n l y nư c trong cho vào chai, ñ y kín. Rư u chu i u ng thơm, ngon, d tiêu. . III. B o qu n khoai lang theo kinh nghi m nhà nông ð b o qu n khoai lang tươi ñư c lâu, xin gi i thi u m t vài kinh nghi m mà bà con nông dân Trà Nóc v n áp d ng. Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload 1. B o qu n trong h m ñào sâu dư i ñ t Ch n 2. B o qu n trong h m bán l thiên: H m này cũng ch n ch ñ t nơi cao ráo, s ch s , không có nư c ng m. ðào h m theo ki u lòng chum có n p ñ y kín và có rãnh thoát nư c. H m ñào xong ph i ñ khô m i ch a khoai. Khoai thu ho ch v ch n c t t, không xây sát, ít l m ñ t, không có c hà. Nh p khoai vào h m vào nh ng ngày khô ráo và th n tr ng khi v n chuy n vào h m. M t tháng ñ u m n p 1 – 2 l n ñ thoát nhi t ñ trong h m, tránh b c nóng. N u m ñ trong h m quá cao, ph i dùng ch t hút m.ñ t cao ráo và khô, không có m ch nư c ng m. H m ñào sâu trên 1m, phía trên m t h m ñ p m t b c tư ng ñ t quanh mi ng h m, có m t c a ñ lên xu ng, h m ph i có n p ñ y kín và có mái che. B o qu n b ng hai cách này s cách ly ñư c v i môi trư ng và khoai gi ñư c lâu hơn. 3. B o qu n b ng cách cát khô: ñ u c quay ra ngoài, t dư i lên trên. N u khoai ñóng trong s t thì ñ nguyên và ch ng 2 – 3 s t lên nhau, sau ñó l y cát khô ph kín lên khoai. Trư ng h p b o qu n ngoài tr i ph i làm lán che mưa n ng.ñ u nhau và x p thành t ng ñ ng ho c t ng lu ng và ph i ñ nơi cao ráo, thoáng mát, tránh nh ng ch n ng h t vào và không có mưa d t. ðây là phương pháp b o qu n tương ñ i kín, cũng gi ng như trong h m kín nhưng ñơn gi n và d làm. Song b o qu n b ng cách cát khô có như c ñi m là không ñư c kín hoàn toàn, nên v n ch u nh hư ng c a nhi t ñ và m ñ bên ngoài. Ch n nh ng c khoai còn nguyên v n, không b sâu b nh, không b xây sát v , x p thành t ng lu ng có chi u r ng 1,2 – 1,5m, chi u dài tùy theo s lư ng khoai b o qu n nhi u hay ít. Khi x p khoai ph i th t nh nhàng, tránh c xát. Ngoài ra khoai lang có th b o qu n thoáng n u th i gian b o qu n ng n kho ng 10 – 15 ngày. Khi b o qu n thoáng cũng ph i ch n nh ng c khoai có ph m ch t t t, IV. B o qu n thanh long Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload Thanh Long là trái cây ñ c s n, có giá tr xu t kh u cao vì s h p d n v d ng hình, màu s c, dinh dư ng và hương v . ð tăng th i gian b o qu n và b o ñ m ch t lư ng trái, c n chu ý m t s ñ c ñi m sinh lý hóa trong quá trình chín c a trái. Kích thư c, tr ng lư ng và ñ c ng trái: Thanh Long ra hoa ñ ng lo t theo t ng l a, sau khi th ph n s hình thành trái. Trong vòng 10 ngày ñ u, trái phát tri n ch m sau ñó tăng r t nhanh v kích thư c và tr ng lư ng. Trong 2 giai ño n 16-18 và 28-34 ngày sau khi n , có s gia tăng tr ng lư ng và ñư ng kính c a trái r t nhanh. ð c bi t trong giai ño n sau, nên nông dân có t p quán gi trái trên cây ñ trái có tr ng lư ng cao hơn. N u trong giai ño n này tư i nư c nhi u quá ho c tr i mưa l n s gây hi n tư ng n t qu . Trong khi chín ñ trái c a trái gi m h n. ð c ng c a trái gi m r t nhanh t ngày th 16 ñ n ngày th 25 sau khi hoa n và sau ñó ñ c ng ti p t c gi m nhưng ch m hơn. Cư ng ñ hô h p: Theo s phân nhóm trái theo cư ng ñ hô h p, thì thanh long là lo i trái có cư ng ñ hô h p th p khi chín (70-100 mg CO2/kg/gi ). Cư ng ñ hô h p c a trái cao khi trái còn xanh và gi m d n khi chin. V i ñ c ñi m v cư ng ñ hô h p trên thì trong ñi u ki n thích h p v nhi t ñ , m ñ và phòng tr n m b nh sau thu ho ch t t, thanh long có th b o qu n trong 40 ngày. Ngoài ra thanh long thu c nhóm trái không có ñ nh hô h p khi chin vì v y ph i thu ho ch ñúng lúc trái chin ch t lư ng trái t t hơn, khác v i các trái như chu i, xoài có th hái trái khi còn xanh và sau ñó dú chin. ð chua và ð Brix c a th t trái: ð chua c a trái gi m r t nhanh t ngày th 22 ñ n ngày th 28 sau khi n hoa và ti p t c gi m nhưng không ñáng k (t 1,5% xu ng 0,04%). ð Brix ñ ch ñ ng t c a trái. ð Brix tăng t ngày th 25 (12%) sau khi hoa n và cao nh t ngày th 28 và ngày th 43 (14%). ð tiêu th th trư ng trong nư c, nông dân thích ñ trái trên cây lâu hơn vì ngư i tiêu dung thích trái có v ng t hơn. S thay ñ i màu s c c a v : Trong giai ño n 16-22 ngày sau khi n hoa, s chuy n màu x y ra ch m nhưng b t ñ u ngày th 22 màu ñ b t ñ u xu t hi n, ñ hoàn toàn vào ngày th 25 và sau ñó ñ s m vào ngày th 31. V. Cách b o qu n qu dâu tây sau khi ñã thu ho ch trên ru ng v Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload 1. Thu ho ch - Khi th trư ng g n, thu ho ch khi 75 % qu ñ ho c h ng. - Khi th trư ng xa, thu ho ch khi 20-40% qu ñ ho c h ng. . - M t bi u hi n khác c a qu g n chín là khi thu ho ch tai qu cong lên, da bóng có mùi thơm ñ c bi t. - Thu hái vào lúc tr i mát, ráo sương, thư ng t 8-10 gi sáng ho c sau 3 gi chi u. - Không ñ nơi có ánh n ng l t vào, dùng lá dâu ph lên r ch a qu . - Dùng ngón tay b m nh cu ng qu ñ vào các r nh s ch, k t h p phân lo i sau ñó d n chung vào r to ch ng 20 kg, có lót và ph lá dâu bên trên. 2. Phân lo i Lo i l: Qu to ñ p, không sâu b nh, không d p nát. Lo i 2: Qu v a ñ p, không sâu b nh, không d p nát. Lo i 3: Qu nh , sâu, d p nát, qu quá chín. 3. ðóng gói và v n chuy n -Dâu tây ñư c ñóng gói trong nh ng h p carton nh nông, ho c gi nông có lót lá. Trong khi v n chuy n, nh ng h p ho c gi nh ñư c x p vào gi l n, cũng nông. -L p qu ñáy h p x p cu ng qu quay xu ng dư i, các l p gi a thì ñ n m ngang ñ u cu ng vào nhau. - Khi v n chuy n không ñ ch ng h p vào nhau. Trên xe có giá g ñ h p ñư c thông thoáng và v n chuy n khi tr i mát ho c ban ñêm. 4. B o qu n Qu dâu m ng d d p nát vì v y n u không bán ñư c trong ngày thì ph i ch bi n làm rư u hay m t. 5. Cách làm si rô dâu Ks.phanquangthoai page 11
- phanquangthoai@yahoo - upload - 3-4 kg dâu tươi, nh t cu ng, r a s ch, ñ ráo. - Tr n ñ u v i 1kg vòng tr ng. B vào th u ñ nơi thoáng mát. - Sau 3-5 ngày (t i ðà L t), khi ñã lên men xong, các trái n i lên. ðem l c qua v i mùng ñư c si rô hay cocktail. Ks.phanquangthoai page 11
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bảo quản trái cây bằng chế phẩm tạo màng
2 p | 105 | 14
-
Ảnh hưởng của các điều kiện chế biến và tác nhân tạo gel đến các đặc tính lý hóa học và cảm quan của mứt đông mít bổ sung vào sữa chua
11 p | 146 | 9
-
Nghiên cứu ứng dụng màng chitosan nano bạc tinh dầu nghệ trong bảo quản nhằm nâng cao chất lượng chuối sau thu hoạch
7 p | 42 | 7
-
Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột chuối
9 p | 46 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn