intTypePromotion=1

Bảo vệ nướu khi mang thai

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
68
lượt xem
2
download

Bảo vệ nướu khi mang thai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bảo vệ nướu khi mang thai Nướu lợi bị chảy máu khá phổ biến ở các bà bầu. Thủ phạm chính là các hormon thai kỳ. Chúng làm cho lợi sưng tấy và dễ viêm nhiễm và được gọi chung là hiện tượng viêm nướu lợi thai kỳ. Làm gì để giảm tình trạng này? Vẫn tiếp tục dùng chỉ tơ nha khoa và đánh răng thường xuyên nhưng nhớ là động tác thật nhẹ nhàng. Bạn có thể chọn loại bàn chải mềm hơn, tốt nhất là dùng bàn chải điện; dùng loại kem đánh răng dành cho răng nhạy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bảo vệ nướu khi mang thai

  1. Bảo vệ nướu khi mang thai Nướu lợi bị chảy máu khá phổ biến ở các bà bầu. Thủ phạm chính là các hormon thai kỳ. Chúng làm cho lợi sưng tấy và dễ viêm nhiễm và được gọi chung là hiện tượng viêm nướu lợi thai kỳ. Làm gì để giảm tình trạng này? Vẫn tiếp tục dùng chỉ tơ nha khoa và đánh răng thường xuyên nhưng nhớ là động tác thật nhẹ nhàng. Bạn có thể chọn loại bàn chải mềm hơn, tốt nhất là dùng bàn chải điện; dùng loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm, có chứa florua, dùng chỉ tơ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày; hay ngậm một viên đá lạnh sau đánh răng nếu bạn cảm thấy đau. Có thể dùng ngón tay mát xa nướu lợi.
  2. Nếu bạn nghén kiểu nôn ói thì cần xúc miệng sau khi nôn vì dịch axit trong dạ dày có thể làm tình trạng của nướu răng thêm tôi fteej. Nên xúc miệng kỹ sau mỗi bữa ăn. Dùng nước muối ấm hay nước xúc miệng dịu nhẹ để xúc miệng và chú ý là không được nuốt nước xúc miệng. Hạn chế cho đường vào các món ăn vì nó có thể gây sâu răng và làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Ăn uống cân bằng và tránh xa các món ăn nhẹ có đường. Các loại hoa quả họ cam chanh cũng không tốt trong giai đoạn này vì nó có thể làm mòn răng. Nếu ăn cam quýt bưởi thì cần đánh răng ngay sau đó. Nhai lá ổi cũng là một cách làm sạch răng và chắc lợi. Tuy nhiên, cần hỏi bác sĩ trước khi áp dụng cách dân gian này. Lấy cao răng định kỳ Hãy nhớ rằng việc chăm sóc răng cần được thực hiện trong giai đoạn mang thai và cho tới khi bé được 1 tuổi. Khi nào đến bác sĩ? Nếu nướu của bạn chảy máu và gây đau đớn hoặc bạn có cảm giác sưng lợi thì cần đến nha sĩ ngay lập tức. Trong một số trường hợp, viêm nướu lợi thai kỳ có thể gây ra periodontitis, một bệnh về lợi không chỉ ảnh hưởng tới nướu mà còn ảnh hưởng tới chân răng và xương hàm. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh periodontitis và tình trạng sinh non. Hãy cho bác sĩ biết bạn đang mang thai để tránh trường hợp đưa đi chụp X-quang, gây tê răng.... Nếu thai đã được 8 - 9 tháng thì tốt nhất bạn nên chờ cho đến khi sinh bé hãy tiếp tục điều trị các bệnh răng lợi.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2