intTypePromotion=1
ADSENSE

Bảo vệ sức khỏe người già mùa nắng nóng

Chia sẻ: Cuctay_1 Cuctay_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

90
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nắng nóng có thể gây tử vong, mà nguy cơ cao là những người cao tuổi thường không nhận ra thời tiết quá nóng và nguy hiểm. Một phần nguyên nhân nằm ở thực tế rằng, người lớn tuổi không ứng phó được với nắng nóng linh hoạt như những người trẻ, bởi họ không đổ mồ hôi nhiều để điều hòa thân nhiệt ngay, trong khi mức độ lưu thông trong cơ thể yếu kém. Béo phì, bệnh tim, bệnh tiểu đường, mất trí nhớ và nhiều bệnh mãn tính khác có thể tăng nguy cơ rủi ro....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bảo vệ sức khỏe người già mùa nắng nóng

  1. Bảo vệ sức khỏe người già mùa nắng nóng
  2. Nắng nóng có thể gây tử vong, mà nguy cơ cao là những người cao tuổi thường không nhận ra thời tiết quá nóng và nguy hiểm. Một phần nguyên nhân nằm ở thực tế rằng, người lớn tuổi không ứng phó được với nắng nóng linh hoạt như những người trẻ, bởi họ không đổ mồ hôi nhiều để điều hòa thân nhiệt ngay, trong khi mức độ lưu thông trong cơ thể yếu kém. Béo phì, bệnh tim, bệnh tiểu đường, mất trí nhớ và nhiều bệnh mãn tính khác có thể tăng nguy cơ rủi ro. Để bảo vệ sức khỏe cho người cao niên trong mùa nắng nóng, tốt nhất là họ được ở trong nhà mát, mặc nhẹ nhàng và tránh mất nước. Nhưng điều này nói dễ hơn làm vì mỗi người mỗi tính. Có trường hợp do máu lưu thông
  3. kém, người cao tuổi ở trong phòng có điều hòa nhiệt độ cảm thấy ớn lạnh nên mặc nhiều áo, mặc dù ngoài trời nóng như đổ lửa. Trường hợp khác lại không thích uống nước mà lại thích uống đồ ngọt hay cà phê, thành ra bị mất nước. Lisa Clark, chuyên gia lão khoa ở Dallas, Mỹ khuyến cáo rằng, sẽ là dấu hiệu khẩn cấp nếu người già ra ngoài trong thời tiết nóng mà có biểu hiện nhầm lẫn hay trạng thái tinh thần thay đổi. Vì đó có thể là dấu hiệu của tai biến do sức nóng, khi đó cần cấp cứu ngay lập tức. Trong khi chờ đợi y tế, hãy cởi bỏ bớt quần áo cho bệnh nhân, lau người bằng nước mát và cho uống nước càng nhiều càng tốt. Ảnh minh họa Dưới đây là một số lời khuyên khác để bảo vệ người cao tuổi trong những ngày nắng nóng:
  4. - Chỉ cần 2-3 tiếng một ngày ở trong không gian có điều hòa nhiệt độ cũng là lý tưởng với người già trong lúc nóng đỉnh điểm. Nếu không có điều kiện chạy máy điều hòa hoặc bản thân người lớn tuổi không chịu được máy điều hòa, nên giữ họ trong nhà bằng quạt trần hoặc quạt cây. - Để giữ mát nhà, kéo rèm hoặc đóng kín phòng phía đông vào buổi sáng, phòng phía tây vào buổi chiều.
  5. - Dùng các thức uống mà người già thích, nhưng tránh xa cà phê đá, đồ uống có cồn để đỡ mất nước. - Trong chế độ ăn, nên tránh thức ăn mặn, dùng đồ có nhiều nước mà hàm lượng đường thấp, hoa quả như dưa hấu nên dùng thường xuyên. - Mùa hè, người cao tuổi nên chọn quần áo có trọng lượng nhẹ, sáng màu. Có thể dùng mũ nón nhưng là chất liệu dệt thoáng để thông gió và rộng vành để bảo vệ toàn bộ khuôn mặt. Phụ kiện đi kèm không thể thiếu nữa là kính râm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2