intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bắp cải - Thuốc dành cho người nghèo

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:3

52
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bắp cải không chỉ là món rau quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình mà còn là một loại thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bắp cải - Thuốc dành cho người nghèo

  1. Bắp cải - Thuốc dành cho người nghèo Bắp cải không chỉ là món rau quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình mà còn là m ột lo ại thuốc chữa bệnh hiệu quả. Trong bữa ăn gia đình, bắp cải được các bà n ội trợ bi ến hóa thành nhi ều món ăn ngon. B ắp cải luộc thơm ngọt vị gừng, bắp cải xào cà chua thanh mát, dưa bắp cải mu ối giòn r ụm, chấm cùng nước mắm cay thật ngon miệng. Cầu kỳ hơn, nhiều người còn làm g ỏi b ắp c ải, bắp cải cuốn thịt bằm nấu canh. Nhiều người mới chỉ biết bắp c ải là lo ại rau lành, mát, d ễ ăn mà chưa biết hết những giá trị y học quý giá c ủa nó. Từ xa xưa, ở châu Âu, người ta đã gọi bắp cải là thu ốc chữa b ệnh c ủa ng ười nghèo. Lo ại rau dẫn đầu trong các loại rau họ cải này chứa một nguồn dinh dưỡng rất cao: kho ảng 90% nước, 1,8% đạm, 5,4% chất bột đường, 1,6% chất xơ và nhi ều khoáng ch ất, vitamin quý nh ư can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin C, B1, B2… Với ưu thế đó, người dân đã đ ưa b ắp c ải vào làm đẹp, dưỡng chữa bệnh. dinh và Cách đây hơn 60 năm, các nhà nghiên c ứu đã phát hi ện trong b ắp c ải t ươi có ch ứa m ột ch ất gọi là vitamin U. Đây là chất chống loét, có kh ả năng ch ữa lành nhanh chóng các ổ loét nhân tạo gây ra trong bộ máy tiêu hóa của loài chim và chu ột b ạch. Sau đó, ng ười ta dùng lá b ắp cải tươi để thuốc điều trị dạ ruột. làm loét, viêm dày và Trong sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, giáo s ư Đ ỗ T ất L ợi ghi nh ận, có nh ững trường hợp loét tá tràng 14 – 20 năm nhưng cũng có thể chữa lành bằng rau bắp c ải.
  2. Tuy nhiên vitamin U là chất không bền vững, tan trong n ước, dễ oxy hóa và b ị h ủy ho ại ở nhiệt độ cao. Vì thế, để chữa bệnh, các thầy thuốc Đông y không khuyến khích việc chế biến rau quá kỹ. Muốn tận dụng tối đa vitamin U, bạn nên dùng d ưới dạng n ước ép rau t ươi là t ốt nhất. Hiện nay áp lực công việc, ăn uống không điều độ, uống r ượu bia nhi ều khi ến tình tr ạng bệnh nhân bị đau, viêm. Loét dạ dày ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% dân số Việt Nam bị bệnh đau dạ dày. Căn b ệnh này khi ến ng ười bệnh đau đớn, khó chịu, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa và nếu không đi ều tr ị k ịp th ời có th ể dẫn đến thư. ung Cùng với việc uống thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh có th ể ph ối h ợp t ự chữa bệnh ở bằng nước bắp cải. nhà ép rau Cách chế biến đơn giản như sau: Bắp cải bóc rời từng lá, không bỏ lá xanh, r ửa th ật sạch nhiều lần dưới vòi nước, ngâm qua nước muối. Sau đó, bạn dùng dao d ọc đôi t ừng lá đ ều theo sống lá, chần trong nước sôi rồi vớt ra để đến khi ráo n ước. Cho rau vào c ối s ạch, giã nát, đổ ra vải màn hay gạc sạch để vắt lấy nước uống, bã bỏ đi. Với cách này, cứ 1kg rau bắp cải tươi, bạn được nước thu 350 – 500ml ép. Để dễ uống, bạn có thể cho thêm đường hay muối vào n ước ép và u ống thay n ước. Li ều dùng mỗi ngày khoảng 1.000ml, chia thành nhiều lần uống, m ỗi lần 200 – 250ml. Không chỉ tốt cho người bị loét dạ dày, gi ới nghiên c ứu còn công nh ận b ắp c ải có kh ả năng chống ung thư vú, ung thư ruột kết. Tác dụng tuyệt v ời này là do trong rau b ắp c ải có ch ứa chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indole – 3 – carbinol. Tuy nhiên, bạn lưu ý, bắp cải có thể gây bướu cổ. Do đó, người bị r ối lo ạn tuy ến giáp ho ặc bướu cổ không nên ăn uống nhiều bắp cải. Ngoài ra, những người suy th ận n ặng, ph ải ch ạy thận tạo nhân cũng không nên dùng. Trước kia, bắp cải có nhiều vào vụ mùa đông xuân. Dưới ti ết tr ời se l ạnh, nh ững chi ếc b ắp cải trên ruộng hay trong vườn bắt đầu đến mùa thu hoạch. Tr ời càng lạnh, lá b ắp c ải càng cuộn chặt hơn. và ăn ngon Hiện nay, với quy trình trồng trọt hiện đại, bắp cải đã có m ặt quanh năm trên các s ạp rau ở chợ, trong siêu thị. Bạn có thể dễ dàng mua và chế biến theo nhiều cách để phù h ợp v ới khẩu vị gia đình. Để phòng tránh rau nhiễm hóa chất, bạn nên mua rau c ủa các c ơ s ở s ản xu ất rau an toàn. Ngoài ra, trước khi chế biến dưới bất kỳ hình thức nào, b ạn nên tách t ừng lá, r ửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Bạn nên ăn bắp c ải ít nhất hai lần/tuần. nghiệm bạn Kinh cho Bắp cải ngon thường cuộn chặt, lá bóng, lõi tươi, chắc tay. Bắp c ải kém ch ất l ượng có nhi ều lá vàng, lõi bị nứt và ngửi thấy mùi hôi, úa. Bạn không nên để bắp cải quá lâu vì rau d ễ b ị
  3. khô, cứng. Bắp cải nguyên bảo quản trong tủ lạnh nên dùng trong kho ảng 1 tu ần. B ắp c ải đã cắt miếng nên dùng trong vòng hai ngày sau khi cắt.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2