Bệnh Henoch Schonlein là gì?

Chia sẻ: Mua Dong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
394
lượt xem
34
download

Bệnh Henoch Schonlein là gì?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh Henoch Schonlein là gì? Bệnh Henoch Sconlein là bệnh lý tự miễn, gây viêm hệ thống mạch máu, đặc biệt là hệ thống mạch máu ở da, tạo nên những chấm đỏ trên bề mặt da. Viêm mạch máu là gì? Viêm mạch máu bao gồm viêm tĩnh mạch, động mạch vàmao mạch. Viêm mạch máu là từ chung của nhiều bệnh. Nguyên nhân gây viêm mạch máu vẫn chưa rõ, nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy kết quả điều trị cải thiện đáng kể trong vòng 20 năm qua. Nguyên nhân nào gây ra bệnh này? Không rõ nguyên nhân, bệnh được...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh Henoch Schonlein là gì?

  1. Bệnh Henoch Schonlein là gì?
  2. Bệnh Henoch Sconlein là bệnh lý tự miễn, gây viêm hệ thống mạch máu, đặc biệt là hệ thống mạch máu ở da, tạo nên những chấm đỏ trên bề mặt da. Viêm mạch máu là gì? Viêm mạch máu bao gồm viêm tĩnh mạch, động mạch vàmao mạch. Viêm mạch máu là từ chung của nhiều bệnh. Nguyên nhân gây viêm mạch máu vẫn chưa rõ, nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy kết quả điều trị cải thiện đáng kể trong vòng 20 năm qua. Nguyên nhân nào gây ra bệnh này?
  3. Không rõ nguyên nhân, bệnh được cho là tự miễn dịch, bệnh này không lây. Những ai dễ mắc bệnh Henoch Schonlein? Bệnh này thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Một số trường hợp có thể kèm theo viêm đường hô hấp trên ( viêm xoang, viêm phổi), 50% trường hợp gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Ở trẻ người lớn thường kèm theo tổn thương ở thận và mức độ nặng hơn so với trẻ nhỏ. Bệnh Henoch Schonlein biểu hiện triệu chứng như thế nào? Các triệu chứng xảy ra trong từ ngày đến vài tuần: phát ban ngoài da, đau khớp thường gặp là đau khớp gối, khớp cổ chân, thỉnh thoảng kèm theo đau bụng kèm ói mửa. Tổn thương thận gặp khoảng 30-70% trường hợp. Bệnh được chẩn đoán như thế nào? Các triệu chứng của bệnh dễ dàng chẩn đoán ở trẻ em.
  4. Sinh thiết thận là một phương pháp giúp chẩn đoán xác định. Sinh thiết được sử dụng cho những trường hợp khó chẩn đoán hoặc những người có tổn thương thận nặng. Bệnh có tiên lượng như thế nào? Trong hầu hết trường hợp, tiên lượng nói chung là tốt. Bệnh thường tự động thoái lui, mặc dù có thể có những giai đoạn tái phát nổi mẫn đỏ da hay tiểumáu. Trong số những bệnh nhân có tổn thương thận thì chỉ có một số ít bị dai dẵng. Trong hầu hết các trường hợp, tiên lượng của tổn thương thận nói chung là tốt. Tuy nhiên, chỉ có một số ít bệnh nhân có tổn thương thận tiểu máu, tăng huyết áp và suy thận, có khoảng 3% trường hợp tiến đến suy thận mãn giai đoạn cuối ở trẻ em. Bệnh được điều trị như thế nào? Hầu hết các triệu chứng có thể biến mất, hoặc được điều trị bằng corticoid. Trẻ em khi có tổn thương thận được điều trị bằng corticoid và những thuốc khác. Thay huyết thanh được dùng cho những trường hợp bệnh nặng, mặc dù hiệu quả chưa chắc chắn.
  5. Dùng globulin miễn dịch đường truyền tĩnh mạch cho những bệnh nhân bị suy chức năng thận.
Đồng bộ tài khoản