Bệnh nhân ĐTĐ cần lưu ý gì khi đi du lịch

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
60
lượt xem
7
download

Bệnh nhân ĐTĐ cần lưu ý gì khi đi du lịch

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tôi mắc bệnh ĐTĐ mấy năm nay, muốn đi du lịch xa với con, nhưng sợ những ngày trái gió trở trời không biết phải làm sao? Trả lời: Người ĐTĐ cần lưu ý đến khả năng bị tăng hoặc hạ đường huyết khi đi du lịch. Vì vậy, bạn cần chắc chắn đã mang đầy đủ thuốc, máy thử đường huyết và những chế phẩm đường hấp thu nhanh như: đường Glucose, nước ngọt... để phòng ngừa cho người bệnh khi hạ đường huyết. Vấn đề quan trọng nhất của người bị ĐTĐ là duy trì mức đường huyết ổn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh nhân ĐTĐ cần lưu ý gì khi đi du lịch

  1. Bệnh nhân ĐTĐ cần lưu ý gì khi đi du lịch Tôi mắc bệnh ĐTĐ mấy năm nay, muốn đi du lịch xa với con, nhưng sợ những ngày trái gió trở trời không biết phải làm sao?
  2. Trả lời: Người ĐTĐ cần lưu ý đến khả năng bị tăng hoặc hạ đường huyết khi đi du lịch. Vì vậy, bạn cần chắc chắn đã mang đầy đủ thuốc, máy thử đường huyết và những chế phẩm đường hấp thu nhanh như: đường Glucose, nước ngọt... để phòng ngừa cho người bệnh khi hạ đường huyết. Vấn đề quan trọng nhất của người bị ĐTĐ là duy trì mức đường huyết ổn định trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bị cảm cúm, lạnh, thay đổi thời tiết… là các yếu tố thuận lợi để đường huyết dao động và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu dưới 60 mg/dL. Khi đó, người bệnh nhanh chóng có một hay nhiều triệu chứng xuất hiện dần từ nhẹ đến nặng: + Vã nhiều mồ hôi, người lạnh toát. + Mệt lả, bủn rủn tay chân, đói run, tưởng như sắp ngất đến nơi. + Lo lắng, hốt hoảng, hồi hộp.
  3. + Hoa mắt, nhìn mờ. + Tê vòng quanh miệng, nói khó khăn. + Nặng hơn có thể co giật, hôn mê. Người bị ĐTĐ cần duy trì mức đường huyết ổn định trong bất cứ hoàn cảnh nào * Các thời điểm dễ bị hạ đường huyết trong ngày:
  4. - Trước bữa ăn trưa: 10 - 11 giờ sáng. - Trước bữa ăn chiều: 15 - 16 giờ chiều. - 12 giờ khuya đến gần sáng. - Tình trạng này đôi khi xảy ra ngay khi bạn vừa ăn xong. * Những việc cần làm ngay: Ngay sau khi nhận biết có những dấu hiệu kể trên, bạn phải gọi lớn người nhà đến giúp, gồm: - Ngậm 3 viên kẹo ngọt, hoặc pha 3 muỗng cà phê đường cát với một ít nước (khoảng 100 ml), rồi uống ngay. - Đợi sau 5 phút, nếu vẫn chưa khá hơn, có thể uống nước đường lần nữa. - Trong trường hợp quá nặng (co giật, hôn mê), phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Nên nhớ, không được cố nhét đồ ăn thức uống vào miệng người bị hôn mê. - Sau khi qua khỏi cơn hạ đường huyết, bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết.
Đồng bộ tài khoản