Bệnh Sarcoid

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
122
lượt xem
14
download

Bệnh Sarcoid

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh Sarcoid bao gồm sự viêm gây ra các bướu tế bào bé xíu ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Các bướu này được gọi là u hạt bởi vì chúng trông giống như các hạt đường và cát. Chúng rất nhỏ và chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi. Các u hạt tí hon này có thể tăng trưởng và kết khối lại với nhau, tạo nên nhiều nhóm các bướu lớn và nhỏ. Nếu có nhiều u hạt được hình thành trong một cơ quan thì chúng có thể ảnh hưởng cách thức hoạt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh Sarcoid

  1. Bệnh Sarcoid Bệnh Sarcoid bao gồm sự viêm gây ra các bướu tế bào bé xíu ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Các bướu này được gọi là u hạt bởi vì chúng trông giống như các hạt đường và cát. Chúng rất nhỏ và chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi.
  2. Các u hạt tí hon này có thể tăng trưởng và kết khối lại với nhau, tạo nên nhiều nhóm các bướu lớn và nhỏ. Nếu có nhiều u hạt được hình thành trong một cơ quan thì chúng có thể ảnh hưởng cách thức hoạt động của cơ quan. Điều này có thể gây ra các triệu chứng của Sarcoid. Sarcoid có thể xuất hiện trong hầu hết bất cứ phần nào của cơ thể, mặc dù nó thường ảnh hưởng đến một số cơ quan nhiều hơn những cơ quan khác. Nó thường bắt đầu ở 1 trong 2 nơi: Phổi hoặc các u bạch huyết, đặc biệt là các u bạch huyết ở khoang ngực. Sarcoid cũng thường có ảnh hưởng đến: Da, mắt, gan. Ít phổ biến hơn thì sarcoid ảnh hưởng đến: Lá lách, não, các dây thần kinh, tim, các tuyến nước mắt, các tuyến nước bọt, xương và khớp.
  3. Đôi khi Sarcoid ảnh hưởng các cơ quan khác bao gồm: Tuyến giáp, vú, thận, các cơ quan sinh sản. Diến tiến bệnh thay đổi khá nhiều tùy theo mỗi người. Ở nhiều người, sarcoid là lành tính. Các chứng viêm gây ra u hạt có thể tự cải thiện tình trạng của nó, các u hạt có thể ngừng tăng trưởng hay co lại, có thể biến mất trong vòng vài năm. Ở những người khác, Sarcoid dần dần trở nặng hơn trong nhiều năm và có thể gây ra các tổn hại cơ quan vĩnh viến. Mặc dù việc điều trị có thể hỗ trợ, Sarcoid có thể để lại các mô sẹo trên phổi, da, mắt hay các cơ quan khác. Việc điều trị thường không tác động được đến các mô sẹo này. Những thay đổi do sarcoid thường xảy ra chậm, có thể lên đến nhiều tháng. Sarcoid thường không gây ra những bệnh đột ngột. Tuy nhiên, một số triệu chứng có thể bất chợt xuất hiện. Chúng bao gồm: Loạn nhịp tim, viêm khớp ở cổ chân, các triệu chứng ở mắt.
  4. Trong một số trường hợp nghiêm trọng mà các cơ quan sống còn của cơ thể bị ảnh hưởng thì Sarcoid có thể gây tử vong. Sarcoid không phải là một dạng của ung thư và không có cách nào để ngừa Sarcoid.
Đồng bộ tài khoản