Bệnh thối đốt ở cây bí xanh

Chia sẻ: Hatmit Xinhtuoi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
231
lượt xem
60
download

Bệnh thối đốt ở cây bí xanh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, cây bí xanh vụ thu đông đang trong giai đoạn từ ra hoa đầu đến đậu quả. Tốc độ lan bò nhanh, ngọn mập, có nhiều khả năng sai hoa đậu quả và cho năng suất cao. Tuy nhiên không ít ruộng bí đang có triệu chứng bị hại, đó là: Cả đoạn dây hoặc một lá bị héo xanh và chết nhanh chóng. .Nhìn trực tiếp thì thấy ở cuối đoạn dây lá bị chết đó có vết thắt thối đen rộng bằng cọng rạ đến gần hai đốt ngón tay. Chính vết bệnh hại này đã...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh thối đốt ở cây bí xanh

  1. Bệnh thối đốt ở cây bí xanh Hiện nay, cây bí xanh vụ thu đông đang trong giai đoạn từ ra hoa đầu đến đậu quả. Tốc độ lan bò nhanh, ngọn mập, có nhiều khả năng sai hoa đậu quả và cho năng suất cao. Tuy nhiên không ít ruộng bí đang có triệu chứng bị hại, đó là: Cả đoạn dây hoặc một lá bị héo xanh và chết nhanh chóng.
  2. Nhìn trực tiếp thì thấy ở cuối đoạn dây lá bị chết đó có vết thắt thối đen rộng bằng cọng rạ đến gần hai đốt ngón tay. Chính vết bệnh hại này đã phân huỷ các mô tế bào làm việc dẫn nước và dinh dưỡng qua đó không thực hiện được. Bà con nông dân thường gọi là là bệnh thối đốt cây bí và làm ảnh hưởng nhiều đến tình hình sinh trưởng và năng suất. Những ruộng được đặt xen bầu ngay từ giai đoạn lúa đỏ đuôi nhằm tranh thủ thời vụ hoặc làm luống hẹp và thấp dây bí bò lan trực tiếp xuống mặt ruộng thì triệu chứng bị hại càng nhiều. Nguyên nhân gây nên là do một trong các loại nấm sẵn có ở trong ruộng bí đó. Khi gặp các yếu tố như nắng mưa xen kẽ, nhiệt độ và độ ẩm không khí cao, nước ngập và nguồn dinh dưỡng hấp dẫn,… thì các đối tượng này đều dễ dàng lây lan phá hại. Thực tế ngay từ đầu vụ thu đông đến nay, các yếu tố về thời tiết hoàn toàn thuận lợi cho sự phát sinh, phát triển các loại nấm bệnh, cây bí lại đang bước vào giai đoạn sinh trưởng mạnh xanh non tơ mướt, khả năng mẫn cảm với các loại nấm hại này rất cao. Để phòng trừ có hiệu quả triệu chứng bị hại này, khuyến cáo bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật sau: Những ruộng không có điều kiện làm luống cao, dễ đọng nước thì phải làm rãnh tiêu thoát nước đề phòng mưa gió bất thường gây ngập úng, mặt khác cần phải kê lót bằng rạ kịp thời để dây bí hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh gây thối đốt và thối quả sau này.
  3. Cần thực hiện tốt chế độ tưới ẩm và tưới thúc phân theo quy trình kỹ thuật để ruộng bí luôn đủ dinh dưỡng, tiếp tục sai hoa, đậu quả, quả nhanh lớn và cho năng suất cao. Thường xuyên thăm đồng điều tra phát hiện kịp thời triệu chứng bệnh gây hại để chủ động trong công tác phòng trừ. Khi thấy ruộng bí đang có hiện tượng bệnh phát sinh hoặc đã bị gây hại nặng thì cần cắt bỏ những đoạn dây, cuống lá cùng vết bệnh đó và thu gom vệ sinh tiêu hủy nguồn bệnh.
  4. Hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc đang được tuyên truyền khuyến cáo phun trừ hiệu quả triệu chứng bị hại này: Thuốc Score 250EC dùng 10ml pha với 20lít nước phun ướt đẫm đều cho từng bộ phận trên cây bí; hoặc thuốc Ridomin 68MZ loại 100 gram pha với 30 lít nước cũng phun ướt đẫm đều cho tất cả các bộ phận trên cây. Chú ý: Thời gian phun vào buổi chiều mát, trời không mưa và chỉ cần phun 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 3 - 5 ngày.
Đồng bộ tài khoản