intTypePromotion=1

Hoa lá dưa leoTên khoa học:Cucumic Mosaic Virus

Chia sẻ: Tuat Con | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
62
lượt xem
5
download

Hoa lá dưa leoTên khoa học:Cucumic Mosaic Virus

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên khoa học: Cucumic Mosaic Virus Phân bố và tác hại Hầu hết trên thế giới và trên nhiều kí chủ: họ bầu bí, họ cà … nho, mận, đào …. Triệu chứng [http://agriviet.com]Ở trên lá thứ 1 của cây cho đến hết thời gian sinh trưởng, vết bệnh là những đốm đậm nhạt loang lỗ trên những lá xanh nhất, làm cho cây phát triển yếu đi, các đốt ngắn lại, cây bị bệnh hoa ít, dễ rụng. Vết bệnh trên quả là những đốm xanh xám, tối. Ở trên ớt là những lá đỉnh, mầm non bị xoắn lại hình hoa thị,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hoa lá dưa leoTên khoa học:Cucumic Mosaic Virus

  1. Hoa lá dưa leo Tên khoa học: Cucumic Mosaic Virus Phân bố và tác hại Hầu hết trên thế giới và trên nhiều kí chủ: họ bầu bí, họ cà … nho, mận, đào …. Triệu chứng [http://agriviet.com]>Ở trên lá thứ 1 của cây cho đến hết thời gian sinh trưởng, vết bệnh là những đốm đậm nhạt loang lỗ trên những lá xanh nhất, làm cho cây phát triển yếu đi, các đốt ngắn lại, cây bị bệnh hoa ít, dễ rụng. Vết bệnh trên quả là những đốm xanh xám, tối. Ở trên ớt là những lá đỉnh, mầm non bị xoắn lại hình hoa thị, trên những lá nhẹ hơn là những đốm xanh đậm nhạt -> làm cho cây ngừng phát triển. Ở trên cây cà chua lá bị xoắn lại, cây ngừng phát triển, hại trên lá non.
  2. Quy luật biến động Virus có f = 36 micromet. Nhiệt độ ngưng hoạt động 60 - 700C, thời gian 10 phút. Thời gian bảo quản trong phòng 3-4 ngày, độ pha loãng 1:104 (cây chỉ thị là cây Chenopodium quinoa). Virus xâm nhiễm qua vết thương và môi giới truyền bệnh là rầy mềm. Lan truyền ở trong cây lâu năm, truyền từ cây lâu năm sang cây ngắn ngày qua rầy mềm, hạt giống, lây qua vết thương trong quá trình chăm sóc hoặc qua các tàn dư thực vật. Biện pháp phòng trị: - Tạo giống kháng. - Thực hiện luân canh với cây khác họ (cây lúa nước). - Diệt cỏ dài, ký chủ phụ. - Vệ sinh đồng ruộng, tiêu diệt nguồn bệnh ở các vụ trước. - Dùng thuốc: Bassa, Trepon, Nupsin.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2