BỆNH VIÊM HỌNG (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
114
lượt xem
25
download

BỆNH VIÊM HỌNG (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giải phẫu và sinh lý họng. 1.1. Giải phẫu họng. Cấu tạo của họng: họng là một ống cơ và màng ở trước cột sống cổ. Đi từ mỏm nền tới đốt sống cổ thứ IV, là ngã tư của đường ăn và đường thở, nối liền mũi ở phía trên, miệng ở phía trước với thanh quản và thực quản ở phía dưới. Giống như một cái phễu phần trên loe rộng, phần dưới thu hẹp. Thành họng được cấu trúc bởi lớp cân, cơ, niêm mạc. Họng chia làm 3 phần: - Họng mũi (tỵ hầu) phần họng trên. - Họng miệng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BỆNH VIÊM HỌNG (Kỳ 1)

  1. BỆNH VIÊM HỌNG (Kỳ 1) 1. Giải phẫu và sinh lý họng. 1.1. Giải phẫu họng. Cấu tạo của họng: họng là một ống cơ và màng ở trước cột sống cổ. Đi từ mỏm nền tới đốt sống cổ thứ IV, là ngã tư của đường ăn và đường thở, nối liền mũi ở phía trên, miệng ở phía trước với thanh quản và thực quản ở phía dưới. Giống như một cái phễu phần trên loe rộng, phần dưới thu hẹp. Thành họng được cấu trúc bởi lớp cân, cơ, niêm mạc. Họng chia làm 3 phần: - Họng mũi (tỵ hầu) phần họng trên. - Họng miệng (khẩu hầu) phần họng giữa. - Họng thanh quản (thanh hầu) phần họng dưới. Vòng Waldeyer.
  2. Họng có các tổ chức lympho tạo thành một vòng bao quanh gọi là vòng Waldeyer. - Bao gồm: Amiđan khẩu cái, Amiđan lưỡi, Amiđan vòm (luschka), Amiđan vòi (gerlach). - Mô học của Amiđan: Giống như cấu trúc của hạch bạch huyết. - Chức năng là sinh ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể. Khoang quanh họng. Quanh họng có các khoang chứa các tổ chức cân, cơ, mạch máu, thần kinh, hạch bạch huyết và các khoang này có liên quan mật thiết với họng. - Khoang bên họng (Sébileau). - Khoang sau họng (Henké). Mạch máu: Mạch nuôi dưỡng thuộc ngành động mạch cảnh ngoài: động mạch hầu lên, động mạch giáp trạng trên, động mạch khẩu cái lên. Thần kinh. - Thần kinh cảm giác thuộc dây IX, X. Dây IX chi phối nền lưỡi và 1/3 dưới Amiđan. Dây X chi phối thành sau họng và màn hầu.
  3. - Thần kinh vận động chủ yếu do nhánh trong của dây IX và dây XI. Mạch bạch huyết: đổ vào các hạch sau họng: hạch Gillete, hạch dưới cơ nhị thân và hạch dãy cảnh. 1.2. Sinh lý của họng: Họng là ngã tư đường ăn và đường thở. Nên giữ các chức năng sau: - Chức năng nuốt. - Chức năng thở. - Chức năng phát âm. - Chức năng nghe. - Chức năng vị giác (nếm). - Chức năng bảo vệ cơ thể. 2. Viêm họng cấp tính. Viêm họng cấp tính là loại bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện riêng biệt, nhưng thường gặp xuất hiện với các bệnh: viêm V.A, viêm Amiđan, bệnh phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, vincent, hoặc một số bệnh máu.
  4. 2.1. Định nghĩa: Viêm họng cấp tính là viêm cấp tính của niêm mạc họng (được cấu tạo bởi lớp liên bào, tuyến nhầy và nang lympho). 2.2. Phân loại: Theo phân loại của Escat chia viêm họng cấp tính làm 3 nhóm: - Viêm họng không đặc hiệu có thể khu trú hoặc tỏa lan như: viêm họng đỏ, viêm họng trắng, viêm tấy xung quang Amiđan. - Viêm họng đặc hiệu như: viêm họng do bạch hầu, viêm họng vincent. - Viêm họng trong các bệnh máu. Trên lâm sàng thường thấy có hai loại là: viêm họng đỏ và viêm họng trắng (trên thực tế nhìn thấy). 2.3. Viêm họng đỏ. Thực chất là viêm cấp tính niêm mạc họng hoặc Amiđan hay gặp vào mùa lạnh, khi thời tiết thay đổi. 2.3.1. Nguyên nhân. - Virus: cúm, sởi. - Vi khuẩn: phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng.
Đồng bộ tài khoản