intTypePromotion=1
ADSENSE

Bí mật PC cần biết

Chia sẻ: Nguyenvan Liem | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

111
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiện ích Task Manager của Windows là bước khởi đầu tốt cho việc khám phá những chương trình đang chạy trong hệ thống. Để biết chi tiết hơn, bạn cần đến công cụ khác chẳng hạn như Sysinternals Process Explorer (find.pcworld.com/56140, Microsoft đã mua lại hãng Sysinternal năm ngoái). Tiện ích này không yêu cầu cài đặt, bạn chỉ cần giải nén và chạy tập tin .exe. Sau đó, Process Explorer sẽ liệt kê các tiến trình đang thực thi của máy tính, số lượng tương đương Task Manager nhưng mô tả và sắp xếp tốt hơn....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bí mật PC cần biết

  1. Bí mật PC cần biết Thứ năm, 14/06/2007, 10:27 GMT+7 Muốn tăng tốc độ của kết nối băng thông rộng? Muốn chẩn đoán nguyên nhân làm hệ thống “ngã quỵ”? Hay muốn chuyển tập tin dung lượng lớn qua mạng Internet? Trên 30 thủ thuật giới thiệu trong bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Máy tính đang làm gì Tiện ích Task Manager của Windows là bước khởi đầu tốt cho việc khám phá những chương trình đang chạy trong hệ thống. Để biết chi tiết hơn, bạn cần đến công cụ khác chẳng hạn như Sysinternals Process Explorer (find.pcworld.com/56140, Microsoft đã mua lại hãng Sysinternal năm ngoái). Tiện ích này không yêu cầu cài đặt, bạn chỉ cần giải nén và chạy tập tin .exe. Sau đó, Process Explorer sẽ liệt kê các tiến trình đang thực thi của máy tính, số lượng tương đương Task Manager nhưng mô tả và sắp xếp tốt hơn. Những thông tin mà Process Explorer cung cấp dễ hiểu (việc tắt các tiến trình cũng tương tự như Task Manager), có vài thủ thuật giúp bạn khai thác tối đa tiện ích này: · Bổ sung cột thông số “Handles” để tiện đánh giá mức sử dụng tài nguyên của các tiến trình. Các tiến trình có giá trị Handles cao là những lựa chọn đầu tiên mà bạn phải tắt đi khi cạn kiệt tài nguyên hệ thống. Để bổ sung thông số này, nhấn phải chuột lên vùng thanh tiêu đề và nhấn tùy chọn Select Column. Sau đó, chọn thẻ Process Performance và đánh dấu chọn Handle Count. Kiểm tra đĩa DVD · Lưu ý, thông số Handles cũng được tạo cho các Với 7 định dạng ghi đĩa DVD hiện nay, thật khó thiết bị lưu trữ như ổ đĩa CD-R và có thể gây lỗi khi đảm bảo đĩa phim mà bạn vừa tạo có thể xem lấy đĩa ra. Nếu không thể lấy đĩa CD hay thẻ nhớ ra được trên đầu phát DVD ở nhà. Bạn có thể tìm đúng cách an toàn, hãy sử dụng trình đơn Find để tìm danh sách các loại đĩa mà đầu phát CD/DVD tên ổ đĩa (có dấu ‘:’ ở sau) và tắt trực tiếp tiến trình của mình hỗ trợ theo tên hãng sản xuất và tên đó. model trên VideoHelp.com (find.pcworld.com/56139). · Thay vì ngay lập tức tắt một tiến trình, bạn có thể tạm thời đình chỉ nó (nhấn phải chuột lên một tiến trình để thấy tùy chọn này). Giải pháp này rất hữu ích trong trường hợp một chương trình đã thực thi xong nhưng đang mắc kẹt trong một vòng lặp vô hạn (không thể kết thúc). · Muốn biết tên tiến trình của một chương trình? Hãy chạy chương trình đó, sau đó chuyển sang Process Explorer. Ở góc trên bên phải của cửa sổ có biểu tượng các hình tròn đồng tâm, nhấn vào biểu tượng này và kéo nó vào chương trình mà bạn muốn nhận diện; Process Explorer sẽ tô sáng tiến trình tương ứng.
  2. Hình 1: Process Explorer cung cấp thông tin chi tiết về các tiến trình đang thực thi trong máy tính. Công cụ tinh chỉnh Windows Microsoft cung cấp một bộ sưu tập khá lớn với các tiện ích hữu dụng nhưng không được chính thức thừa nhận và hỗ trợ kỹ thuật mang tên PowerToy. Bạn có thể tải về tất cả tiện ích của PowerToy từ địa chỉ find.pcworld.com/56138. · CleatType Tuner: giúp hiển thị font chữ dễ đọc hơn trên một số màn hình LCD. · Image Resizer: Bổ sung một trình đơn mới khi bạn nhấn phải chuột lên một ảnh. Bạn chỉ cần chọn Resize Pictures để thay đổi kích thước ảnh mà không cần mở tiện ích xử lý ảnh. · Tweak UI: Cung cấp nhiều khả năng kiểm soát chi tiết đối với các thiết lập bảo mật và vận hành của máy tính, quản lý cả cách bạn Hình 2: Image Resizer cho phép bạn dễ dàng thu giảm kích đăng nhập máy tính cùng nhiều tính năng thước nhiều ảnh cùng lúc. khác nữa. · Alt-Tab Replacement: Bổ sung tính năng xem trước (preview) khi bạn chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ ứng dụng bằng tổ hợp phím -. * SyncToy: Cải thiện tác vụ đồng bộ tập tin giữa nhiều máy tính, đặc biệt so sánh với Windows Briefcase.
  3. Hình 4: Kích hoạt tính năng mã hóa WPA hay WPA-PSK ở mục Security. THẮT CHẶT AN NINH MÁY TÍNH 1 Tạo mật khẩu cho tài khoản quản trị. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong mục Start•Settings•Control Panel•User Accounts. 2 Bảo vệ bằng mật khẩu cho tiện ích bảo vệ màn hình (screen-saver): Đến cửa sổ Settings•Control Panel•Display. Chọn thẻ Screen Saver. Đặt giá trị mục Wait time ở mức 5 (phút) và đánh dấu tùy chọn On Resume, password protect. Mật khẩu chính là mật khẩu tài khoản đăng nhập của bạn. 3 Tắt tính năng chia sẻ tập tin trong Windows Explorer. Mở tiện ích Explorer, chọn Tools•Folder Options•View. Tìm và bỏ chọn đối với mục Use simple file sharing, sau đó nhấn Apply. 4 Tắt tính năng tường lửa của Windows. Đến cửa sổ Settings•Control Panel•Windows Firewall và đánh dấu tùy chọn off ở thẻ General. Sau đó, bạn cần cài đặt một phần mềm tường lửa khác, chẳng hạn ZoneAlarm. 5 Kích hoạt tính năng tự động cập nhật. Đến cửa sổ Settings•Control Panel•Automatic Updates. Đánh dấu tùy chọn đầu tiên để Windows tự động tải về và cài đặt các bản cập nhật mới. Nếu bạn muốn kiểm soát chặt chẽ hơn việc này, hãy sử dụng tùy chọn thứ 2 hoặc thứ 3. 6 Cài một phần mềm phòng chống virus, bật tính năng tự động cập nhật và thiết lập tính năng quét hệ thống theo lịch định. 7 Cài một phần mềm phòng chống spyware và cũng thiết lập tính năng kiểm tra hệ thống theo lịch định. Một số phần mềm phòng chống virus và spyware thông dụng còn có tính năng bảo vệ hệ thống ở chế độ thời gian thực, bạn nên sử dụng tính năng này. 8 Bật tính năng chặn cửa sổ pop-up của trình duyệt. Trong IE 7, chọn Tools•Popup Blocker Settings và đánh dấu tùy chọn Medium (đây là tùy chọn mặc định, nhưng bạn dễ dàng tắt tính năng này); để chặn tất cả cửa sổ pop-up, chọn High. 9 Tùy chọn: Thiết lập mật khẩu BIOS trong tiện ích PC Setup. 10 Tùy chọn: Tăng giá trị cho các thông số bảo mật của trình duyệt. Trong IE 6, chọn Tools.Internet Options. Privacy và di chuyển thanh trượt đến mức High. TỐI ƯU CẤU HÌNH
  4. 1 Tinh chỉnh cách hiển thị trình đơn Start: nhấn phải chuột vào nút Start, chọn Properties và Customize. Ở nhãn Advanced, bạn sẽ thấy một danh sách các đối tượng mà bạn có thể chỉnh sửa. 2 Hiển thị tất cả tập tin: mở Windows Explorer, chọn Tools•Folder Options•View. Đánh dấu chọn mục Show hidden files and folders; bỏ chọn mục Hide extensions for known file types và Hide protected operating system files. 3 Bật tính năng System Restore: chọn Start•Settings•Control Panel•System, ở nhãn System Restore, kích hoạt tính năng này nếu cần thiết. 4 Tắt tính năng tự động khởi động lại khi gặp lỗi (Auto-Restart on Error): khi mở tính năng này, bạn sẽ không thể tìm ra nguyên nhân mà máy tính gặp phải. Nhấn phải chuột vào biểu tượng My Computer, chọn Properties, nhấn vào thẻ Advanced, chọn Settings bên dưới mục Startup and Recovery và bỏ đánh dấu tùy chọ n Automatically Restart bên dưới mục System failure. 5 Tắt tính năng báo cáo lỗi: Mở cửa sổ Settings•Control Panel•System. Ở thẻ Advanced, nhấn Error Reporting và chọn Disable error Reporting.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2