intTypePromotion=1
ADSENSE

Bị viêm loét dạ dày nên kiêng gì?

Chia sẻ: Nguyễn Họa Mi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

64
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Người bị viêm loét dạ dày ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống còn đóng vai trò quan trọng. Người bệnh viêm loét dạ dày không nên ăn những thực phẩm làm tăng tác động của axit tiết ra trên niêm mạc dạ dày.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bị viêm loét dạ dày nên kiêng gì?

  1. Bị viêm loét dạ dày nên kiêng gì? Người bị viêm loét dạ dày ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống còn đóng vai trò quan trọng. Người bệnh viêm loét dạ dày không nên ăn những thực phẩm làm tăng tác động của axit tiết ra trên niêm mạc dạ dày. Theo Ths. Bs. Lê Thị Hải, Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cơ chế sinh bệnh viêm loét dạ dày là đều do axit làm lở loét niêm mạc dạ dày. Những chất axit làm viêm loét dạ dày có thể do dạ dày tăng tiết hoặc do bên ngoài đưa vào. Đau dạ dày có thể do viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Xú xích, dăm bông là những thức ăn người bị viêm loét dạ dày nên kiêng. Ảnh: internet
  2. Vì vậy, người viêm loét dạ dày nên không nên ăn những loại thức sau: - Các loại thực phẩm có độ axit cao; các loại quả chua như chanh, cam bưởi chua, cà muối, dấm , mẻ, tương ớt... - Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối , hành... - Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè... - Các loại thức ăn tăng tiết acid: các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc... - Không nên ăn các loại hoa quả như chuối tiêu, đu đủ, táo... - Không nên ăn các loại thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp sườn, xúc xích... - Không ăn sữa chua, các loại nước ngọt có ga. - Chất ngọt, chất béo là những chất ít gây tiết dịch vị, dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng. - Dùng thức ăn mềm ít có tác dụng cơ giới. - Không để đói, không ăn quá no. Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 - 3 giờ. - Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ; tăng cường luộc, hấp, hạn chế xào, rán.
  3. Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn cháo các loại. Ảnh: internet Những thức ăn nên ăn - Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn cháo, cơm nát, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng... - Các loại khoai: khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp. - Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om. - Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát. - Đường, bánh, mứt kẹo, mật ong, kem, thạch, chè.
  4. - Nước uống: nước lọc, nước khoáng...
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2