intTypePromotion=1
ADSENSE

Bổ sung sắt và acid folic cho mẹ vì sự phát triển toàn diện của bé

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

103
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong suốt thời gian mang thai, thai phụ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp cơ thể bà mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển hoàn hảo. Các chất cần thiết phải đảm bảo trong chế độ dinh dưỡng của thai phụ gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo, can xi, vitamin và khoáng chất; trong đó, sắt và acid folic là 2 dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bổ sung sắt và acid folic cho mẹ vì sự phát triển toàn diện của bé

  1. Bổ sung sắt và acid folic cho mẹ vì sự phát triển toàn diện của bé Trong suốt thời gian mang thai, thai phụ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp cơ thể bà mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển hoàn hảo. Các chất cần thiết phải đảm bảo trong chế độ dinh dưỡng của thai phụ gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo, can xi, vitamin và khoáng chất; trong đó, sắt và acid folic là 2 dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé. Các thực phẩm bổ sung vi chất sắt và acid folic thai phụ cần lưu ý.
  2. Chất sắt Sắt là một trong những khoáng chất rất quan trọng đối với thai phụ và thai nhi - là thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất huyết sắc tố giúp vận chuyển oxy trong máu. Chất sắt có tầm quan trọng sống còn vì giúp phòng ngừa thiếu máu cho thai phụ và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Thiếu hụt chất sắt sẽ gây thiếu máu thiếu sắt cho mẹ và gây ra các hậu quả như sinh con nhẹ cân, băng huyết sau khi sinh, trẻ sinh ra bị thiếu máu thiếu sắt, kém thông minh…Do đó, thai phụ cần bổ sung đầy đủ sắt từ 3 tháng trước khi mang thai đến sau khi sinh 1 tháng. Sắt có nhiều trong thịt bò, thịt heo, cá thu, trứng, đậu, các loại rau xanh….Bữa ăn giàu vitamin C (có nhiều rau, trái cây có vị chua) sẽ giúp ruột hấp thụ tốt chất sắt, đồng thời tránh dùng các loại trà đặc và cà phê ngay sau bữa ăn vì chúng làm giảm hấp thụ sắt. Acid folic
  3. Cũng như sắt, acid folic cần thiết cho thai phụ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Acid folic còn được gọi là vitamin B9, là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Nếu thai phụ bị thiếu acid folic trong thời gian đầu mang thai, thai nhi có thể bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh, có tỷ lệ tử vong rất cao. Biểu hiện của sự khiếm khuyết này là thai nhi bị nứt đốt sống; thai vô sọ; làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch… Ống thần kinh được hình thành từ rất sớm, từ tuần thứ 3 của thai kỳ - giai đoạn mà phần lớn bà mẹ còn chưa biết mình mang thai. Sau khi phát hiện dị tật ống thần kinh thai nhi, dù thai phụ có bổ sung bao nhiêu cũng không giúp thai nhi khắc phục được những khiếm khuyết đã có. Do vậy, hãy bổ sung acid folic ngay khi bạn có ý định mang thai đến sau khi sinh 1 tháng. Acid folic có nhiều trong rau xanh, củ cải, bông cải, đậu nành…Tuy nhiên, acid folic rất dễ bị hủy bởi nhiệt độ và
  4. ánh sáng mặt trời nên rất dễ mất trong quá trình chế biến và nung nấu. Để đảm bảo thai phụ và thai nhi phát triển khỏe mạnh, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các thai phụ nên bổ sung thêm viên sắt và acid folic với hàm lượng 60mg nguyên tố sắt và 400mcg acid folic mỗi ngày. Hãy chủ động bổ sung sắt và acid folic ngay từ khi có ý định mang thai để thiên thần của bạn có được sự khởi đầu tốt nhất.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2