intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cà phê làm tăng cholesterol xấu

Chia sẻ: Secrets_1 Secrets_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

60
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cà phê (gốc từ café trong tiếng Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi. Nhờ có hương vị hấp dẫn và trí óc minh mẫn mà uống cà phê đã trở thành thói quen của nhiều người. Pha cà phê là một nghệ thuật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cà phê làm tăng cholesterol xấu

  1. Cà phê làm tăng cholesterol xấu
  2. Cà phê (gốc từ café trong tiếng Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi. Nhờ có hương vị hấp dẫn và trí óc minh mẫn mà uống cà phê đã trở thành thói quen của nhiều người. Pha cà phê là một nghệ thuật. Cà phê lọc (thông qua bộ lọc) là cách uống phổ biến hơn nhưng cũng có nhiều người thích dùng cà phê không lọc để thưởng thức hương vị tự nhiên hơn. Cà phê chứa nhiều thành phần đặc biệt caffein, acid chlorgenic và các hợp chất khác gọi là diterpenes. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của caffein với sức khỏe. Caffein giúp phòng ngừa các bệnh đái tháo đường tuyp 2, bệnh parkinson và ung thư gan. Liệu cà phê có tác dụng hạ cholesterol không?
  3. Các nghiên cứu cho đến thời điểm này, không có mối liên hệ trực tiếp tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, đối với cà phê không lọc, trong thành phần có 2 diterpenes hàm lượng cao là cafestol và kahweol gây tăng cholesterol. Nhiều nghiên cứu tiến hành trên nhiều loại cà phê khác nhau bao gồm cà phê lọc và tinh dầu cà phê). Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng mỗi người uống 60 milligrams cafestol mỗi ngày (tương đương 10 cốc chưa lọc hoặc 2 g tinh dầu cà phê loại French press coffee ) có thể làm tăng nồng độ cholesterol 20 %. Theo nghiên cứu của Tiến sỹ Martijn B. Katan của Viện khoa học sức khỏe Vriye Univeriteit Amsterdam cho thấy uống mỗi ngày 5 cốc cà phê ( tương đương chứa 30 mg cafestol) trong vòng 4 tuần làm tăng lượng cholesterol từ 6 – 8%. Cụ thể là tăng cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng triglycerid. Cà phê không có tác dụng tới cholesterol HDL (cholesterol tốt). Mặc dù cơ chế cafestol và kahweol gây tăng cholesterol chưa rõ ràng. Tuy nhiên thí nghiệm tiến hành trên chuột (tại trường Baylor – Houston) cho thấy những hợp chất này làm kích hoạt 1 protein (thụ thể farsenoid – X) ở ruột. Thụ thể farsenoid – X được hoạt hóa và kích hoạt gen fibroblast FGF15. Gen fibroblast FGF15 hoạt động và làm giảm tác động của 3 gen kiểm soát cholesterol tại gan. Theo cách đó, cafestol và kahweol (cà phê chưa lọc) gây tăng cholesterol. Khi gen bị kích hoạt, nó làm giảm tác động của 3 gen khác ở gan giúp kiểm soát nồng độ cholesterol. Theo cách khác, cholesterol tăng lên do cafestol và kahweol làm kích hoạt hoạt động protein.
  4. Do đó để kiểm soát tốt hơn cholesterol trong máu, bạn nên bỏ cafestol và kahweol bằng cách thưởng thức cà phê lọc.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2