Các chế độ BHXH khi ốm đau

Chia sẻ: Ali Ali | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
266
lượt xem
81
download

Các chế độ BHXH khi ốm đau

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo quy định tại điều 22 - Luật BHXH: Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng trợ cấp ốm đau khi: Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế (trừ trường hợp tự hủy hoại sức khỏe do say rượu hoặc sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác); Có con dưới 7 tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc và có xác nhận của cơ sở y tế. Do đó, trường hợp của bạn sẽ được hưởng chế độ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các chế độ BHXH khi ốm đau

  1. Các chế độ BHXH khi ốm đau được hưởng như thế nào? Nguồn: dantri.com.vn Theo quy định tại điều 22 - Luật BHXH: Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng trợ cấp ốm đau khi: Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế (trừ trường hợp tự hủy hoại sức khỏe do say rượu hoặc sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác); Có con dưới 7 tuổi bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc và có xác nhận của cơ sở y tế. Do đó, trường hợp của bạn sẽ được hưởng chế độ BHXH ốm đau. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp cho chúng tôi thông tin về thời gian tham gia BHXH tính đến thời điểm bạn phải nghỉ điều trị của bạn là bao nhiêu lâu? Thời gian bạn phải nghỉ việc điều trị cụ thể là bao nhiêu ngày? Bệnh bạn phải nghỉ điều trị thay van tim là bệnh gì? nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể về các chế độ BHXH ốm đau mà bạn được hưởng cụ thể là như thế nào. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể đưa ra các trường hợp mà bạn có thể được hưởng theo quy định của pháp luật, để bạn đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình. 1. Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau: Theo quy định tại Điều 23 Luật BHXH: Người lao động được hưởng trợ cấp ốm đau do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả cho thời gian nghỉ tối đa trong một năm, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần, như sau: - Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên; - Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.
  2. - Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành (Bệnh Lao các loại; Bệnh tâm thần; Bệnh sang chấn hệ thần kinh, động kinh; Suy tim mãn, tâm phế mãn; Bệnh Phong (cùi); Thấp khớp mãn có biến chứng phần xương cơ khớp; Ung thư các loại ở tất cả các phủ tạng; Các bệnh về nội tiết; Di chứng do tai biến mạch máu não; Di chứng do vết thương chiến tranh; Di chứng do phẫu thuật và tai bíên điều trị; Suy nhược cơ thể do bị tra tấn, tù đày trong hoạt động cách mạng) thì được hưởng chế độ ốm đau như sau: Tối đa không quá 180 ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần; Hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn. 2. Mức hưởng: Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH, mức hưởng chế độ BHXH ốm đau được quy định cụ thể như sau - Đối với ốm đau bình thường và chăm sóc con ốm: Mức trợ cấp được xác định bằng cách lấy 75% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. - Đối với bệnh cần chữa trị dài ngày: Trong 180 ngày đầu của một năm, mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Sau 180 ngày nếu tiếp tục còn điều trị thì mức hưởng sẽ là: + Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ba mươi năm trở lên; + Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; + Bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm. Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo quy định trên mà thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì được tính bằng mức lương tối thiểu chung. 3. Nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe: Tại Điều 26 - Luật BHXH quy định:
  3. - Người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày trong một năm. - Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung. Để được hưởng chế độ BHXH ốm đau nêu trên, bạn phải nộp cho người sử dụng lao động (Trường THCS Đình Cao) hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, bao gồm các loại giấy tờ, tài liệu như sau: - Nếu bạn không thuộc diện mắc bệnh cần điều trị dài ngày, thì hồ sơ bạn phải nộp gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp; Ngoài hồ sơ nêu trên, nếu người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì có thêm giấy xác nhân của người sử dụng lao đông về điều kiện làm việc của người lao động - Nếu bạn thuộc trường hợp mắc bệnh cần điều trị dài ngày bao gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Giấy ra viện hoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày Theo quy định tại Điều 117, Luật BHXH, Điều 10 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết các chế độ BHXH đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc (Ban hành kèm theo quyết định số 815/QĐ-BHXH ngày 6/6/2007 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam), trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy tờ hợp lệ nêu trên, Trường THCS Phù Cừ sẽ phải có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau cho bạn. Nếu bạn không được Trường THCS Phù Cừ hoặc Phòng BHXH huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên giải quyết chế độ ốm đau theo đúng các quy định trên, thì bạn có quyền khiếu nại đến hiệu trưởng nhà trường hoặc người đứng đầu Phòng BHXH huyện Phù Cừ theo quy định của luật khiếu nại tố cáo. - Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại lần đầu của bạn không được giải quyết thì bạn có
  4. quyền khiếu nại đến Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên hoặc khởi kiện tại Toà án; - Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại của bạn không được giải quyết thì khởi kiện tại Toà án; - Thời hiệu khiếu nại, thủ tục khiếu nại và thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu và lần thứ hai thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản