intTypePromotion=1

Các loại đồ gá trên máy cắt kim loại

Chia sẻ: NGUYỄN NGỌC THỊNH | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:12

0
567
lượt xem
160
download

Các loại đồ gá trên máy cắt kim loại

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ gá tiện thường được bắt chặt với trục chính của máy tiện ngang và có chuyển động quay trong quá trình gia công chi tiết.Vì vậy cần quan tâm đến yêu cầu : - Bảo vệ an toàn cho máy & người khi có lực ly tâm xuất hiện.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các loại đồ gá trên máy cắt kim loại

 1. § å G¸ CƠ KHÍ CÁC LOẠI ĐỒ GÁ TRÊN MÁY CẮT K/ LOẠI
 2. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 1 I. Đồ gá tiện. Đồ gá tiện thường được bắt chặt với trục chính của máy tiện ngang và có chuyển động quay trong quá trình gia công chi tiết.Vì vậy cần quan tâm đến yêu cầu : - Bảo vệ an toàn cho máy & người khi có lực ly tâm xuất hiện. Cần thiết phải cân bằng đồ gá. - Kết cấu nối đồ gá với trục chính của máy tiện phải đảm bảo đủ độ cứng vững và đảm bảo an toàn khi thao tác, không được có cạnh sắc.
 3. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 3
 4. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 4 Trong thực tế, đồ gá tiện có các dạng sau: - Đồ gá gia công chi tiết lắp với trục chính của máy tiện, chi tiết gia công có chuển động quay cùng với trục chính của máy tiện, dụng cụ cắt có chuyển động tịnh tiến cùng bàn dao. ví dụ: như mâm cặp, mũi tâm là các loại đồ gá tiện vạn năng trang bị kèm theo đồ gá tiện.
 5. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 5 - Đồ gá gia công chi tiêt lắp trên sống trượt của băng máy tiện, chi tiết gia công có chuyển động tịnh tiến cùng bàn dao, còn dụng cụ lắp trên trục chính và máy có chuyển động quay tròn cùng với trục chính của máy tiện. - Đồ gá gia công chi tiết được gá trên hai mũi tâm của máy tiện, chi tiết gia công có chuyển động quay cùng trục chính của các loại đồ gá.
 6. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 6 - Đồ gá gia công chi tiết lắp với trục chính của máy tiện thường gồm các bộ phận: cơ cấu định vị phôi, cơ cấu kẹp chặt phôi, thân đồ gá, bộ phận định vị và kẹp chặt đồ gá trên trục chính của máy tiện. - Đồ gá gia công chi tiết trên sống trượt của băng máy tiện gồm các bộ phận: cơ cấu định vị phôi, cơ cấu kẹp chặt phôi, thân đồ gá, bộ phận định vị và kẹp chặt thân đồ gá trên băng máy tiện, cơ cấu phân độ.
 7. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 7 2. Đồ gá phay. Đặc điểm quan trọng của đồ gá phay phải lưu ý khi thiết kế là: - Lực cắt lớn - Quá trình cắt gián đoạn nên có xung lực làm cho hệ thống công nghệ bị rung động lớn. Vì vậy kết cấu của đồ gá phay cần thiết phải đảm bảo đủ độ cứng vững, đặc biệt là thân và đế đồ gá. Cơ cấu kẹp chặt phải tạo ra đủ lực kẹp chặt chi tiết gia công, đủ độ cứng vững và có tính tự hãm tốt. Kết cấu cụ thể của đồ gá bao gồm các bộ phận sau:
 8. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 8 + Cơ cấu định vị phôi và cơ cấu kẹp chặt + Cơ cấu định vị đồ gá trên máy công cụ + Cơ cấu so dao bao gồm miếng gá dao và các tấm căn đệm + Cơ cấu phân độ và cơ cấu chép hình.
 9. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 9
 10. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 10 3. Đồ gá khoan, khoét, doa. - Đồ gá khoan được dùng chủ yếu trên máy khoan bàn, máy khoan đứng hoặc máy khoan cần để xác định vị trí tương đối giữa chi tiết gia công và dụng cụ cắt, đồng thời kẹp chặt chi tiết gia công để tạo các lỗ có yêu cầu chính xác khác nhau (khoan, khoét, doa). - Tất cả các phụ tùng để kẹp chặt mũi khoan, mũi khoét, mũi doa được gọi là dụng cụ phụ của máy khoan, ví dụ như đầu kẹp nhanh, đầu kẹp ta rô. v.v…
 11. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 11 Kết cấu của đồ gá khoan thường bao gồm các bộ phận sau: + Cơ cấu định vị chi tiết gia công. + Cơ cấu kẹp chặt chi tiết gia công + Thân và đế đồ gá lắp cố định trên bàn máy. + Cơ cấu dẫn hướng dụng cụ cắt (bạc dẫn và phiến dẫn) + Cơ cấu phân độ.
 12. CÁC LOẠI ĐỒ GÁ 12
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2