intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các mẹo vặt gia đình

Chia sẻ: Trân Xuân Hồng | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:15

443
lượt xem
229
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Làm sao để bóc vỏ cà chua và cà rốt dễ dàng? Hãy nhúng chúng vào trong nước sôi trong vòng vài giây trước khi bóc vỏ. Nhớ đừng nhúng lâu. Sau đó bạn có thể dùng tay để bóc vỏ cà chua, còn cà rốt thì có thể dùng một con dao nhỏ. Để trứng luộc không bị nứt vỏ Khi luộc trứng trong nước sôi ở nhiệt độ cao, một số trứng thường bị nứt vỏ, hay thậm chí lòng trứng có thể chảy ra ngoài... Để tránh hiện tượng này, bạn hãy cho một nhúm muối vào trong nước trước...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các mẹo vặt gia đình

  1. Làm sao để bóc vỏ cà chua và cà rốt dễ dàng? Hãy nhúng chúng vào trong nước sôi trong vòng vài giây trước khi bóc vỏ. Nhớ đừng nhúng lâu. Sau đó bạn có  thể dùng tay để bóc vỏ cà chua, còn cà rốt thì có thể dùng một dao nhỏ. Để trứng luộc không bị nứt vỏ Khi luộc trứng trong nước sôi ở nhiệt độ cao, một số trứng thường bị nứt vỏ, hay thậm chí lòng trứng có thể  chảy ra ngoài... Để tránh hiện tượng này, bạn hãy cho một nhúm muối vào trong nước trước khi đun sôi để  luộc trứng. Trứng tốt, trứng xấu Thường người ta hay căn cứ vào màu sắc của vỏ trứng để nhận biết trứng còn tốt hay xấu. Tuy nhiên, bạn có  thể kiểm tra lại trứng bằng cách sau: Dùng một cái soong hay chảo, đổ nước vào và cho thêm một ít muối.  Cho trứng vào nước. Nếu nó chìm xuống đáy, đó là trứng tốt. Nếu nó nổi ngược lên mặt nước, trứng đã hư.  Bảo quản trứng Trong tủ lạnh của bạn, bao giờ người ta cũng thiết kế 1 ngăn để đựng trứng rất đẹp. Nó thường nằm ngay ở  cửa, nên cũng dễ cho bạn lấy trứng ra khi cần thiết. Nhưng... thực ra, bạn không nên để trứng vào đây, mà tốt  nhất bạn cứ cho nguyên bọc trứng mua từ chợ về vào thẳng trong tủ lạnh (nếu ở chợ người ta bọc trứng trong  hộp giấy carton thì càng tốt). Việc đặt trứng ở ngay cửa tủ lạnh là không tốt cho việc bảo quản vì các lý do  sau: ­ Trứng thường xuyên bị thay đổi nhiệt độ mỗi khi bạn mở cửa tủ. ­ Và, bạn dễ dàng sơ ý làm vỡ trứng nếu đặt tại đây.  Để khoai tây không nảy chồi Khoai tây bạn mua về, chưa dùng ngay, vài hôm sau thấy khoai bị nảy chồi. Để ngăn tình trạng này, bạn hãy  thử mẹo vặt này nhé: Cho một quả táo vào chung trong giỏ khoai tây. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Đây là  mẹo vặt đúc kết từ kinh nghiệm dân gian, người viết bài ày cũng không biết lý giải tại sao. Chọn cá  Các nhà dinh dưỡng học đã khuyên chúng ta nên ǎn nhiều cá, vì cá dễ tiêu, nhiều chất bổ dưỡng, nhất là đối  với trẻ em, người cao tuổi, sản phụ, người bị bệnh tim mạch... Nhưng cá phải tươi, không được ươn ôi, vì cá ôi  không những không bổ dưỡng mà còn đưa vào cơ thể những chất độc hại như ptômain (độc tố thối rữa), như  histamin gây dị ứng. Vì thế người xưa đã đưa ra những lời khuyên trong cách chọn lựa cá là đúng khoa học. Để  chọn cá ngon, tươi có thể cǎn cứ vào:  ­ Mắt cá tươi: Lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn, ôi thì lõm vào trong hốc mắt, có mầu **c và  giác mạc mắt rǎn reo hoặc rách nát.  ­ Trôn cá (hậu môn) tươi thụt sâu vào bên trong, có mầu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn ôi thì hậu môn  có mầu hồng hay đỏ bầm, và lòi ra ngoài, bụng cá phình to.  ­ Mang cá tươi: Có mầu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt không có mùi hôi, khó chịu. Còn mang  cá ươn ôi có mầu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi thối.  ­ Vẩy cá tươi, óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi thối khó chịu. Còn vây cá  ươn ôi thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi hôi khó chịu. 
  2. ­ Ngoài ra miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở.  ­ Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn ôi thì trái lại. Nấu canh súp ngon  Thời tiết những ngày tháng 7 này thường nóng bức, khó chịu khiến bạn cảm thấy thèm ăn. Những lúc như vậy,  bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng các món nước như súp hoặc canh. Tuy nhiên, để nấu được bát canh súp  thơm ngon và đậm đà, bạn cần nắm một số bí quyết sau: 1. Nước dùng Bạn có thể dùng ống xương lợn hầm với nước lọc. Có thể cho thêm một ít cà rốt, của cải vào để nước dùng  ngọt hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng hạt nêm từ xương hầm và thịt để nấu, món súp hoặc canh  vẫn đạt hương vị ngon ngọt như chính bạn tự tay hầm thịt và xương. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước gà  luộc hay luộc hải sản để nấu canh hoặc súp đảm bảo món ăn sẽ có vị ngọt tự nhiên hơn. 2. Nguyên liệu ­ Đối với thịt bò, bạn nên chọn loại mềm, sớ thịt phải khô, mịn, màu đỏ hồng. Thịt heo thì chọn loại thịt săn,  dam ỏng, ít mỡ. 
  3. ­ Riêng hải sản thì tùy loại như ghẹ thì phải chọn loại yếm lớn, bấm chắc tay, tôm chọn loại đều con, ánh  xanh, mình trong, mực thì chọn con dày, màu hồng sáng, sờ thấy khô se tay, có mùi thơm đặc trưng không  tanh…  ­ Đối với nguyên liệu rau củ, bạn cần chọn những loại thật tươi, mới không bầm giập, trầy xước. Thái tất cả  nguyên liệu với kích thước bằng nhau để tránh tình trạng loại này quá nhừ, loại kia chưa kịp chín. Dù là súp hay canh thì khi nấu, đối với các loại nguyên liệu lâu chín như khoai tây, cà rốt, su hào… bạn nên  cho vào hầm trước, sau đó hãy cho các loại rau của nhanh chín vào.  Bạn cũng nên xào trước các loại nguyên liệu trước khi cho vào nước dùng hầm để món ăn có mùi thơm đặc  trưng hơn. Tùy món súp, bạn có thể cho thêm một ít kem tươi hoặc sữa béo vào để món súp dậy mùi và có vị beo béo  đặc biệt. Đặc biệt, trong một vài loại súp, bạn cần cho một tí bột năng pha loãng vào để tạo độ sánh cho súp.  Hãy thực hiện một cách từ từ, vừa chế vừa khuấy đều tay để tránh vón cục, mất ngon. Khi dùng, có thể rắc một ít rau thơm, thường là rau mùi tây, nguyệt quế, cần tây, thì là để tạo mùi thơm đặc  trưng cho món ăn. Trên đây là một số nguyên tắc chung khi thực hiện món canh hoặc súp. Bạn có thể thay đổi nguyên liệu để  tạo ra nhiều món súp lạ khác như súp Bắc Kinh, súp nấm kim châm, súp hải sản hoặc những món canh độc  đáo như canh ghẹ nấu thơm, canh sườn heo nấu kiểu Singapore, canh thịt bò kiểu Nga… .  Tẩy vết mực  Mực bút bi mà dây lên quần áo sáng màu thường rất khó tẩy. Xin giới thiệu với các bạn cách tẩy sạch những  dấu vết "lì lợm" đó: 3 cách tẩy vết mực bút bi ­ Ngâm áo quần bị dây bẩn vào trong nước ấm 40 độ, rồi vò với axetol. Sau đó, lấy xà phòng để giặt. ­ Cách khác là ngâm vào nước lạnh, rồi bôi một ít kem đánh răng và vò nhẹ. Nếu vẫn còn bẩn thì tẩy bằng  cồn. ­ Cũng có thể dùng hỗn hợp dầu gội đầu, giấm bôi lên vết mực bút bi. Sau đó lấy bàn chải chà từ từ. Vết mực  sẽ biến mất. 3 cách tẩy vết mực đỏ ­ Vò trong cồn 10% nhiều lần đến lúc sạch thì thôi. ­ Dùng một ít sữa bò nóng, hoặc sữa chua, chải lên vết mực sau đó giặt sạch. ­ Nếu dùng 2 cách trên mà vẫn chưa sạch thì có thể tự tạo một loại kem đặc biệt để tẩy: bột tẩy 15%, hàn the  15%, 70% nước, cho vào chai lắc. Để hạt điều giòn và thơm hơn 
  4. Hạt điều khi mua về đã được rang chín sẵn. Tuy nhiên có thể chế biến thêm chút ít để hạt điều ngon hơn: nấu  nước trong chảo vừa xôi, cho hạt điều vào trụng khoảng một phút, vớt ra để ráo. Nhờ trụng nước sôi hạt điều  sẽ sạch các chất bẩn còn bám bên ngoài. Dầu bắc lên chảo đợi nóng, cho hạt điều vào chiên nhanh trong 1 –  2 phút vớt ra để nguội, có thể rắc thêm chút muối cho đậm đà. Hạt điều nhờ ngâm trong nước khi chiên sẽ  giòn mặt ngoài và dậy mùi thơm mà không bị gắt mùi dầu. nguyên tắc phòng ngộ độc thức ăn  Ngộ độc thức ăn là chứng rối loạn tiêu hóa khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Các nguyên nhân gây ngộ độc  thức ăn thường do cách chế biến, bảo quản thức ăn không đúng cách.  1. Rửa tay và các dụng cụ nấu ăn kỹ càng Vệ sinh tay, dụng cụ nấu ăn cẩn thận sẽ giúp phòng tránh hiện tượng nhiễm trùng chéo ­ sự lây nhiễm vi  khuẩn từ vật này sang vật khác. Vì vậy hãy rửa tay cũng như các loại dụng cụ nấu ăn kỹ lưỡng bằng nước xà phòng ấm trước và sau khi chế  biến thức ăn, đặc biệt khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò hến, tôm cua và trứng.  2. Không đặt chung thức ăn chưa chế biến với thức ăn chín Khi đi chợ, chế biến hay bảo quản thức ăn, bạn nên cách li các loại thực phẩm tươi sống. Điều này sẽ giúp  tránh được hiện tượng lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm. Bạn có thể thực hiện đơn giản như sau: ­ Không đặt các thực phẩm tươi sống như thịt cá cạnh các loại thực phẩm khác. ­ Nên gói kín thịt cá tươi sống bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra các loại thực phẩm khác. ­ Không dùng chung dao, thớt hay các dụng cụ cắt gọt khác cho các loại thịt tươi sống và các loại thức ăn sẵn  như bánh mì và các loại rau xanh, củ quả. ­ Khi chế biến, đồ đựng thực phẩm thịt tươi sống phải riêng biệt với thực phẩm đã nầu chín.
  5. 3. Nấu chín kỹ thức ăn Một điều bạn cần lưu ý là có thể bề ngoài và mùi vị của thức ăn bị nhiễm độc (khuẩn) không khác gì so với  thức ăn an toàn, do vậy bạn nên nấu chín kỹ thức ăn. Để kiểm chứng cách tốt nhất là dùng nhiệt kế. Đồi với  hầu hết các loại thức ăn, nhiệt độ an toàn (có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại) là từ 60 ­ 82oC 4. Bảo quản thức ăn cẩn thận Các loại vi khuẩn có hại có thể tái sinh rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản an toàn. Sau khi mua  hoặc sau khi chế biến trong vòng 2 giờ đồng hồ, bạn nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ phòng  hơn 32oC, thức ăn phải được đưa vào tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.  Ngoài ra, các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến cần được bảo quản trong tủ  lạnh ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng (thời gian bảo quản không được kéo dài quá 2  ngày). Riêng với các loại thịt như thịt bò, thịt bê, thịt cừu hay thịt lợn, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 3 ­  4 ngày. 5. Làm tan giá thực phẩm đúng cách Đối với các loại thịt, cá, vi khuẩn có thể tái sinh rất nhanh ở nhiệt độ phòng, do vậy để làm tan giá thức ăn một  cách an toàn, bạn có thể sử dụng một trong những mẹo vặt đơn giản sau: ­ Trong tủ lạnh: Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn nên gói chặt thực phẩm trong túi ni lông, nhất là đối  với thịt cá để tránh nước của các loại thực phẩm này vương vào các thực phẩm xung quanh. Một khi thực  phẩm đã tan giá, đối với các loại thịt xay, thịt gia cầm, các loại cá, bạn nên chế biến luôn, không nên để quá 2  ngày; còn với các loại thịt khác có thể để trong 3 ­ 5 ngày sau khi tan giá.  ­ Trong lò vi sóng: Bạn nên sử dụng các loại lò vi sóng “50% công suất” hoặc loại có kèm chức năng “làm tan  giá” để thực phẩm được nấu chín đều. Đối với các loại thịt cá cắt miếng, bạn nên để rời chúng ra khi làm tan  giá để tránh tình trạng vẫn còn những phần đông lạnh. Một điều lưu ý nữa là bạn hãy chế biến ngay sau khi đã  làm tan giá bằng lò vi sóng nhé. ­ Trong nước đá: Tương tự như bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, khi bảo quản thực phẩm trong nước đá, bạn  cũng nên gói kín thực phẩm bằng túi ni lông và nên điều chỉnh nhiệt độ nước đá 30 phút một lần và hãy chế  biến ngay sau khi thực phẩm được làm tan giá. 6. Lưu ý khi bày biện thức ăn Vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh chóng nếu thức ăn không được bảo quản sau khi chế biến ­ đặc biệt là  trong các nhà hàng, trong các bữa tiệc buffet hay các bữa tiệc ngoài trời. Dưới đây là một số cách giúp thức ăn  được đảm bảo an toàn: ­ Hãy loại bỏ thức ăn dư thừa (đã tiếp xúc với nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ đồng hồ hoặc để ngoài thời tiết  nóng trong hơn 1 giờ).  ­ Nếu bạn có nhu cầu bày biện thức ăn nguội ra sớm hơn 2 giờ đồng hồ, hãy sử dụng khay đá đặc phía dưới  để thức ăn được bảo quản lạnh tốt hơn và thay thường xuyên khi đá tan chảy. Khi dùng khay đá, bạn nên  đựng thức ăn vào đồ đựng nông để tất cả các phần trong thức ăn được bảo quản đều.
  6. ­ Nếu bạn muốn bày thức ăn nóng trong hơn 2 tiếng, bạn nên sử dụng khay giữ nóng thức ăn, lò hâm (để ở  bàn ăn) để giữ thức ăn luôn nóng. 7. Hãy bỏ ngay những thức ăn có nguy cơ  Bạn hãy đổ bỏ những thực phẩm mà bạn không biết rõ liệu đã được chế biến, bảo quản hay chưa vì nếu thức  ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có thể sẽ chứa vi khuẩn hay độc tố mà không thể tiêu diệt bằng nấu  nướng. Bạn cũng đừng nên nếm thử những loại thức ăn như vậy mà chỉ đơn giản là loại bỏ chúng ngay, thậm  chí ngay cả khi trông chúng có vẻ thơm ngon, an toàn để ăn. 8. Một số thực phẩm cần lưu ý Ngộ độc thức ăn đặc biệt nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng cho trẻ nhỏ, thai phụ và bào thai, người  già và những người có hệ miễn dịch kém, do vậy bạn nên chú ý đối với các loại thực phẩm sau:  ­ Các loại thịt không quen thuộc ­ Các thực phẩm hải sản tươi sống hay chín tái như cá, sò, trai.. ­ Trứng sống, tái hoặc các sản phẩm có thành phần trứng như bánh bao hay kem tự làm. ­ Mầm của các loại thực vật như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, đậu hay củ cải ­ Nước hoa quả hay rượu táo không tiệt trùng ­ Sữa và các sản phẩm sữa không tiệt trùng ­ Các loại pho mát mềm (Feta, Brie và Camembert) hay các loại pho mát không tiệt trùng. ­ Các loại thịt patê nguội hay thịt để trét (meat spreads) ­ Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích… Bạn hãy luôn tuân theo những quy tắc về an toàn thực phẩm trên để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho cả gia  đình mình nhé. Tuyệt chiêu với món xào  Đôi khi chỉ thêm một chút phụ gia như sữa bò, rượu, gừng, hành... các món xào của bạn hấp dẫn  hơn, ăn đậm đà hơn tạo nên sự khác biệt. ­ Xào giá non không bị mềm bạn chỉ cần trộn thêm ít dấm vào giá. Khi đó giá sẽ thơm và ngon. ­ Xào gan không bị thấm máu ra ngoài khi ướp bạn cho một chút giấm. Món xào nhất thiết phải để lửa to, khi  đó dầu ăn trong nồi rất dễ bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung lại hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt.  Không nên cho nước vì dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía. ­Xào rau muống sao cho xanh: Trước khi xào luộc sơ, bỏ chút muối vào nước luộc rau. Vớt rau ra, trụng qua  nước lạnh. Để một chút cho ráo nước rồi bỏ vào xào trên chảo dầu nóng, lức to, đảo đều tay.
  7. rau muống xào thịt bò  ­ Xào súp lơ, bạn nên cho thêm một chút sữa bò thì súp lơ sẽ rất trắng mà lại ngon miệng. ­ Xào hành tây: Sau khi thái, rắc đều chút bột mỳ lên hành tây rồi xào chín. Như thế, hành sẽ dậy mùi thơm,  vàng óng lại rất mềm giòn. Bạn cũng nên cho chút rượu nho vào, hành sẽ không bị cháy đen. ­ Xào ngó sen: Nếu không biết cách làm thì ngó sen vừa đen lại rất khó ăn. Cách làm tốt nhất là vừa xào vừa  cho thêm nước đồng thời thêm gia vị, hành, gừng... ­ Xào các món dưa, măng: Sau khi đã rửa sạch, thái miếng, bạn ướp chúng với chút rượu chừng vài phút rồi  xào nấu, rau sẽ giòn và mềm hơn nhiều. Lưu ý khi xào thức ăn, bạn hãy cho muối vào ngay lúc dầu mỡ vừa sôi, khoảng 30 giây đến một phút sau hãy  cho thức ăn vào xào thì sẽ giúp loại bỏ được 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Bố trí ánh sáng trong nhà  Phòng ăn sáng đẹp với đèn trang trí. Trước kia, khi thiết kế một ngôi nhà người ta ít chú ý đến hệ thống chiếu sáng. Tuy nhiên, nếu ánh sáng được  bố trí hợp lý, căn nhà bạn sẽ trở nên đẹp hơn. Dưới đây là một số cách để thay đổi không gian cũng như làm  sống động những đồ vật trong ngôi nhà. Ánh sáng dàn trải trong phòng sẽ tạo cảm giác nhàm chán. Sự xen kẽ giữa các luồng ánh sáng khác nhau  cộng với vị trí của những ngọn đèn sẽ tạo cho căn nhà của bạn có được vẻ đẹp riêng.  Chú ý: Đèn tường làm cho căn phòng trông rộng ra. Đèn bàn ánh sáng hắt xuống làm trần thấp đi. Đèn halogien làm giảm nhiệt nhưng lại không thích hợp với những căn phòng nhỏ. Đèn có ánh sáng hắt lên phản chiếu trần nhà làm ánh sáng lan rộng hơn.  Để có hiệu quả đặc biệt, xin hãy làm theo các cách sau:  Sơn màu lên bóng đèn hoặc chọn những bóng có màu sắc dịu thay vì ánh sáng trắng. Ánh sáng mờ ảo ở những góc treo rèm, đồ gỗ, gương sẽ tạo cảm giác lãng mạn. Đèn gốm, đèn sắt uốn vừa để trang trí cho ngôi nhà vừa có ánh sáng dịu. Đèn hộp để dưới sàn nhà hay trong những góc nhỏ sẽ tạo cảm giác dễ chịu.  Đèn halogien có ánh sáng hắt xuống sẽ làm bức tranh trang trí trong ngôi nhà bạn trở nên sinh động hơn. Nếu có điều kiện thay đổi, làm trần giả lắp đèn mắt trâu sẽ làm cho ánh sáng căn phòng dịu và đồ đạc trở nên  sáng đẹp hơn.  Mẹo nhỏ giúp bạn khi bị nấc  ­ Mỗi lần bị nấc chúng ta đều cảm thấy vô cùng bứt rứt và khó chịu. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn  thoát khỏi cơn nấc một cách nhanh chóng nhất.
  8. Nguyên nhân gây nấc thường là do rối loạn hoạt động của cơ hoành, các bệnh liên quan đến phổi và màng  phổi, bệnh tim như thiếu máu cục bộ, tăng urê trong máu. Ngoài ra cũng có thể do chứng táo bón kinh niên  hoành hành, chế độ ăn uống không khoa học hoặc nóng lạnh đột ngột. Dưới đây là vài mẹo giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình hình. Cố gắng hít thật sâu, sau đó thở ra thật mạnh, mạnh hết sức có thể. Làm đi làm lại khoảng 10 lần. Khi thực  hiện các động tác hít thở này, bạn hãy làm trong tư thế ngồi chứ không nên đứng. Uống thật chậm một nửa cốc nước. Lấy một thìa đường ngậm vào trong miệng sau đó nuốt dần dần. Ngậm từ 2 ­ 3 miếng gừng tươi. Ăn một thìa bơ đậu phộng. Ngửi hạt tiêu, để kích thích hắt hơi. Nhắm hờ hai mắt, dùng hai ngón tay trỏ ấn nhẹ, sâu vào hai nhãn cầu 1­2 giây rồi nhấc hờ hai ngón tay trỏ ra.  Làm như vậy từ 15­20 lần.  "Độc chiêu" tiết kiệm!  TT ­ Thời buổi lạm phát, trang Tổ ấm xin giới thiệu một vài "độc chiêu" tiết kiệm để các bà nội tướng có thể áp  dụng ngay trong gia đình mình. Tiết kiệm gas:  1­ Chỉnh độ cao ngọn lửa:  Chỉ cần vặn ngọn lửa cháy bám quanh đáy nồi là đủ. Đây chính là phần giữa ­ phần nóng nhất của ngọn lửa.  Khi cần lửa to, vặn nhẹ ngọn lửa vừa xanh là được. 2­ Số lần bật gas càng nhiều càng tốn:  Cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu nấu, rửa sạch, xắt thực phẩm, tẩm ướp, rửa nồi niêu... rồi hãy bật gas. Đừng để  thời gian "chết" trên bếp lò! 3­ Dùng vòng kim loại chụp lên mặt bếp, tiết kiệm 5% gas. 4­ Tùy tính chất nấu mà vặn lửa phù hợp:  Khi xào, hấp bánh ­ lửa to; nấu canh ­ lửa vừa; rim, kho ­ lửa nhỏ; nước vừa sôi ­ lửa nhỏ để duy trì độ sôi nước  trong nồi. Tiết kiệm điện:
  9. * Nồi cơm điện: ­ Ngâm gạo trước khi nấu, cơm ngon lại tiết kiệm điện. ­ Dùng nước nóng nấu cơm, giữ được chất dinh dưỡng, hạn chế điện tiêu thụ. ­ Chế độ hâm nóng rất tốn điện. Khi cơm chín rút dây điện, dùng khăn mặt đậy lên nồi, nồi cơm sẽ không tản  nhiệt. * Lò nướng:  ­ Rã đông thực phẩm trước khi nấu. ­ Tắt lò trước 15 phút, lò vẫn đủ nóng để làm chín món ăn. * Bàn ủi: ­ Không ủi trong phòng máy lạnh hoặc khi quần áo còn ướt. ­ Luôn vệ sinh bề mặt bàn ủi để bàn ủi hoạt động tốt hơn. ­ Sau khi ngắt điện vẫn có thể ủi thêm hai bộ đồ vì nhiệt độ bàn ủi giảm chậm. ­ Tập trung đồ mặc trong tuần, ủi một lần sẽ tiết kiệm hơn ủi từng bộ hằng ngày. * Máy hút bụi: ­ Luôn làm sạch khoang chứa bụi trước khi sử dụng máy, tiết kiệm 20kWh/tháng.  ­ Cài đặt chế độ hút chậm giúp tốn ít năng lượng. * Tủ lạnh:  ­ Nếu tủ lạnh có hai cửa, chỉnh nhiệt độ mức ­18°C  thay cho ­22°C, tiết kiệm 15% điện/tháng. ­ Định kỳ rã đông tủ. ­ Luôn kiểm tra gioăng cửa tủ. Nếu hở phải thay gioăng mới. ­ Không để quá nhiều hoặc quá ít đồ trong tủ. ­ Không để tủ nơi có ánh nắng mặt trời, gần bếp nấu. ­ Không mở cửa tủ quá lâu. ­ Để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ.
  10. * Máy sấy tóc: ­ Để ở mức 1 sẽ tiết kiệm 20% điện so với mức 2. ­ Lau tóc càng khô càng tốt trước khi sấy để rút ngắn thời gian sấy tóc. Tiết kiệm nước: ­ Chỉ chạy máy giặt lúc máy đầy, đúng trọng tải. ­ Khi rửa mặt, đánh răng, cạo râu... dùng ly hứng nước (thay vì mở vòi nước xối xả rồi dùng tay hứng) sẽ tiết  kiệm 10 lít nước/ngày. ­ Ngâm chén bát vào chậu rửa một lúc thay vì rửa ngay với nước rửa chén. ­ Tắm 5 phút với vòi sen chảy chậm, tiết kiệm 2.280 lít nước/tháng. ­ Sửa triệt để vòi nước và WC bị rỉ nước có thể tiết kiệm 6.400 lít nước/năm. Tiết kiệm tiền: ­ Ăn sáng ở nhà vừa tiết kiệm, hợp vệ sinh lại thắt chặt tình đoàn kết gia đình. ­ Tổ chức ăn ở nhà vào dịp cuối tuần, ngày lễ thay vì đi ăn tiệm, ăn quán. ­ Hạn chế gội đầu, làm móng ở tiệm, thay vào đó là làm ở nhà. ­ Nấu đồ vừa đủ ăn, đừng nấu dư. Tránh tình trạng bỏ đồ thừa vào tủ lạnh gây tốn điện, sau đó hâm nóng gây  tốn gas mà chẳng ai ăn! ­ Không đổ tiền vào mỹ phẩm dưỡng da đắt tiền. Tự làm mặt nạ dưỡng da bằng trái cây, yaourt, vừa rẻ tiền  vừa tự nhiên. ­ Nếu có mảnh vườn nhỏ hoặc vài chậu kiểng, đừng trồng hoa, thay vào đó là hành, ớt, rau thơm. Là quần áo nhanh và đẹp  Chỉ bằng một vài thủ thuật nhỏ, quần áo của bạn sẽ phẳng, đẹp hơn mà lại không mất nhiều thời gian. Những  chỉ dẫn này sẽ thực sự hiệu quả khi bạn đang vội đến công sở hay nhận một mời đi chơi bất chợt.  Trước tiên, bạn cần chú ý xem trang phục sắp mặc có được phép là hay không (ghi chú thường được đính kèm  vào trang phục, giống như nhãn hiệu). Sau đó, bạn hãy chọn nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải. Đừng sơ  suất bỏ qua khâu này, nếu không sẽ có lúc bạn phải vứt bỏ bộ đồ yêu thích nhất. Khi mới gắn phích cắm vào ổ điện, bàn là chưa nóng, bạn có thể là những quần áo mỏng, sau đó mới đến  những chiếc dày hơn. Để quần áo mau phẳng, bạn hãy là chúng khi còn ẩm.
  11. Để tiết kiệm thời gian, sắp xếp là một lần 2 thứ. Chẳng hạn, đặt chiếc khăn tay mỏng lên áo sơ­mi, bạn sẽ tiết  kiệm thời gian là chiếc khăn. Muốn là áo sơ­mi nhanh, bạn hãy bắt đầu từ cổ áo, nguyên tắc là từ hai bên vào giữa. Tiếp theo là tay áo, vai,  thân áo và những khu vực xung quanh cúc áo. Đối với những loại vải đặc biệt như tơ lụa, vải lanh... bạn nên là ở mặt vải bên trong.  Với quần tây, là bên trong lưng quần trước rồi đến bên ngoài, cuối cùng là 2 ống quần. Nên gấp ống theo nếp  được dựng sẵn, là theo nếp đó. Nên đặt một miếng vải mỏng lên trên để mặt vải không bị bóng. Làm sao để biết tôm luộc vừa chín tới  Người ta thường nhìn vào sự biến đổi màu sắc đỏ của tôm để biết khi nào tôm đã chín. Tuy nhiên tôm có nhiều  loại khác nhau như tôm sú đỏ đậm hơn tôm bạc, tôm thẻ… và còn tuỳ vào cách chế biến như luộc hay hấp…  mà màu sắc khi chín của tôm có thể khác nhau. Nếu chỉ dựa vào màu của tôm, người chế biến có thể làm cho  món tôm mất bớt vị ngọt do nấu quá chín, hoặc vừa ăn vừa nghe còn mùi tanh vì tôm chưa thật sự chín. Để có  thể đánh giá được khi nào tôm vừa chín tới, cần để ý những con tôm, dưới sức nóng của nhiệt, sẽ uốn mình lại  giống hình một nửa vòng tròn. Nếu để cho các con tôm uốn mình đến độ đầu **ng vào đuôi, là do người chế  biến đã nấu kỹ quá mức cần thiết, tôm sẽ mất ngọt cũng như dễ bị xảm. Cách rửa và khử trùng hoa quả  Nếu hoa quả là loại vỏ dày như lê, táo, quýt, chuối chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch rồi gọt vỏ hoặc bóc vỏ thì có  thể ăn được. Nhưng đáng nói là một số quả nhỏ như dâu tây, mơ, nho, nhót… là những loại có vỏ rất mỏng  nên phải rửa cẩn thận hơn. Trước khi rửa phải loại hết những quả thối, mốc, chảy nước hoặc có mùi chua rồi dùng nước sạch rửa kỹ, 
  12. ngâm 10­15 phút và dùng nước sôi ngâm khoảng 1 phút. Nhưng cũng không chắc chắn là có khử được hết  độc không. Dưới đây là một phương pháp hóa học để khử độc rau quả: ­ Lấy một lượng thuốc tiêu độc potassium perinanganate pha vào một chậu nước sạch để nước có màu hồng  rồi ngâm hoa quả ở dung dịch đó khoảng 10 – 15 phút, vớt ra rửa qua lại bằng nước sạch, nước đun sôi để  nguội càng tốt là có thể ăn được. ­ Hoặc cho dung dịch oxycil theo tỉ lệ 0,1 – 0,2ml vào 1 lít nước sạch rồi ngâm hoa quả vào dung dịch này 2­5  phút. Loại dung dịch này không độc, không kích thích, không có mùi lạ đồng thời hiệu quả khử khuẩn tốt. ­ Tuy nhiên, nếu không có những dung dịch trên, bạn có thể rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng cũng  được. Nếu là hoa quả sạch (không bảo quản hoặc ủ bằng hóa chất) thì chỉ cần rửa bằng nước sạch là dùng  được. Mẹo hay từ thực phẩm  Đôi giày da của bạn sẽ trở nên bóng lộn nếu được đánh bằng vỏ chuối. Sau khi đánh bóng, lau lại bằng khăn  ẩm ­ Ruột bánh mì: Những mảnh vỡ thủy tinh có thể được thu dọn sạch sẽ bằng cách dùng ruột bánh mì chấm lên  chỗ rơi vãi. Các mảnh vụn sẽ dính vào ruột bánh mì. ­ Rượu vodka: Pha hỗn hợp gồm 50 ml rượu vodka, một ít nước rửa chén, 2 ly nước, cho vào bình xịt. Hỗn hợp  này có tác dụng làm héo các thứ cỏ dại mọc bừa bãi trong vườn nhà bạn. ­ Bơ đậu phộng: Tóc bạn bị dính bã cao su. Thay vì loay hoay tẩy rửa với xăng và dầu lửa, bạn có thể dùng  một ít bơ đậu phộng để chải sạch bã cao su. ­ Mù tạt: Ngoài tác dụng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, loại mù tạt vàng còn là một hỗn hợp dưỡng da rất  tốt. Tuy nhiên, bạn nên tránh để dây vào mắt và nên thử trước trên da ở cổ tay, nếu không kích ứng, bạn có  thể yên tâm sử dụng. ­ Giấm: Tẩm một ít giấm vào nách, mùi khó chịu sẽ giảm bớt. Ngoài ra, giấm có tác dụng tẩy những vết dung  dịch, khử mùi bám trên áo. ­ Nước chanh: Hỗn hợp sền sệt của nước chanh và bột soda làm bánh sẽ giúp vùng da khuỷu tay bạn bớt sần  sùi. ­ Bột cà phê: Bạn vừa làm món tôm ướp tỏi và tay đầy mùi tôm và dầu mỡ? Hãy chà xát một ít bột cà phê vào  tay, cả mùi hôi lẫn dầu mỡ sẽ được tẩy sạch. Mẹo nhỏ với vỏ cam, quýt  Không chỉ có lượng vitamin trong quả rất tốt cho làn da và sức khỏe, vỏ cam quýt với lượng tinh dầu khá lớn  cũng như mặt trong vỏ giúp bạn rất nhiều trong việc chăm sóc gia đình.  Chữa đau đầu Khi bị đau đầu, bạn hãy đun sôi vỏ cam, quýt rồi xông mặt. Chỉ 10 phút sau, hơi nóng mang theo hương tinh 
  13. dầu sẽ làm bạn thấy cơn đau dịu hẳn, cơ thể sảng khoái và tỉnh táo hơn. Làm sáng bóng ống nước Khi có vỏ cam, quýt, bạn hãy dành vài phút để lau lên trên vòi nước. Cách này sẽ giúp vòi nước nhà bạn luôn  sạch và sáng bóng. Những mẹo vặt nhà bếp  Những mẹo vặt sau sẽ giúp bạn tích kiệm thời gian trong việc nấu nướng và bảo quản những vật dụng trong  nhà bếp của bạn: Luộc trứng không bị nứt: Khi luộc, trứng gà trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước lọt vào trong trứng, gây  ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt, bạn chỉ cần cho vào nồi chút muối hoặc lấy chanh xát  xung quanh vỏ trứng. Rửa sạch bình thủy tinh: Những bình thủy tinh có miệng bé rất khó rửa sạch bên trong để làm nó sáng bóng  như mới. Bạn có thể cho vào bình một nắm gạo, đổ ít nước sôi vào, đậy nắp lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình  thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng. Dầu ăn bốc lửa: Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to, có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung hoặc  đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Không nên cho nước vào dập lửa vì dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm  lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía, gây bỏng. Làm mềm thịt bò: Để làm món thịt bò xào, sau khi ướp thịt xong, bạn cho 2­3 thìa dầu ăn vào trộn đều, để  khoảng 20­30 phút. Lúc xào thịt, để lửa to, đảo nhanh tay. Xào xong, cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò  xào sẽ rất mềm. Khử cay ở tay: Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính ớt sẽ rất nóng, cay. Nên lấy một ít đường cát xoa vào rồi rửa sạch;  hoặc xoa một ít giấm hay rượu. Bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch, tay sẽ không bị  cay, nóng nữa. Giúp chuối xanh không bị nát và thâm: Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi  ngâm vào nước có pha chanh và muối. Chuối sẽ trắng, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều. Chữa cơm sống: Khi bỏ cơm ra ăn thấy vẫn sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi nấu lại. Để tránh mất thời  gian, bạn có thể xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén  rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu. Lau sàn gỗ Bạn hãy đun sôi vỏ cam, pha cùng với nước và dùng nước này lau sàn gỗ. Sàn gỗ nhà bạn sẽ rất sạch, lại có  mùi tinh dầu thoang thoảng, giúp không khí thoáng đãng. Giúp da tay mềm
  14. Sau khi tiếp xúc với các hóa chất có trong xà phòng, nước rửa chén... da tay của bạn sẽ rất khô, ráp. Dùng vỏ  cam, quýt (mặt trong) lau lên da, bàn tay bạn sẽ trở nên mềm mại hơn.  Mẹo dùng bã chè ( Trà)  Phơi bã chè.  Nước chè đã nhạt bạn không nên đổ bã đi vì có thể tận dụng nó vào nhiều công việc có ích như làm đệm gối  đầu, giúp hoa tuơi lâu. Sau đây là một số công dụng của nó. 1­ Bã chè phơi khô làm đệm gối đầu, nằm lên mềm mại, thơm tho, có tác dụng khử hỏa rất tốt. 2­ Bã chè phơi khô đốt lên có thể xua đuổi côn trùng, khử được mùi hôi ở nhà vệ sinh. 3­ Lấy nước chè bỏ đi, thấm ướt vải, lau vào kính, các đồ thủy tinh, cửa sổ, dụng cụ gia đình, giày dép có tác  dụng tẩy bẩn rất hiệu quả. 4­ Xoong nồi có mùi tanh, bạn nên bỏ một ít bã chè vào đó rồi đổ nước đun trong 10 phút sẽ khử được mùi. 5­ Sau khi ăn hành, tỏi, nhai một ít bã chè có thể khử được mùi khó chịu đó. 6­ Bã chè để qua đêm đem tưới hoa vừa giữ được độ ẩm của đất trong chậu hoa, vừa làm phân bón cho hoa. Cách diệt, đuổi muỗi  Vị cay của tỏi có thể đuổi được muỗi.  Mùa hè đến, muỗi hoạt động rất mạnh. Xin giới thiệu với bạn mấy cách đơn giản để bắt và đuổi loại côn trùng  này. Cách bắt muỗi 1­ Cho độ 5­10 ml nước đường hoặc bia vào chai, lắc mạnh rồi đặt ở nơi nhiều muỗi. Ngửi thấy mùi này, muỗi  sẽ bay vào và không biết đường ra. 2­ Bật máy hút bụi, chờ khi tốc độ quay đạt đến độ cao nhất, đưa đầu hút bụi vào nơi có muỗi. Chúng sẽ bị hút  vào và chết. Cách đuổi muỗi 1­ Vẩy một ít nước hoa hoặc đặt một bát tỏi đã nghiền nát vào nơi muỗi thường bay đến. Mùi nước hoa và vị  cay của tỏi làm muỗi rất “ngại”. 2­ Đặt trong nhà một bồn hoa dạ lan hoặc bạc hà.  3­ Ở nơi nhiều muỗi, bạn có thể đặt một hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió, muỗi ngửi thấy sẽ bay đi chỗ khác. 4­ Mặc quần áo trắng hoặc nhạt màu. Loại quần áo này có tính phản quang mạnh, có tác dụng đuổi muỗi. Mẹo vặt trong gia đình 
  15. Xin giới thiệu với bạn cách đóng đinh vào chỗ cũ, làm bóng đèn sáng lại, thớt   không bị mủn.  ­ Đóng đinh vào vị trí cũ thường không chắc, phải làm sao đây? Bạn chỉ cần vo một ít báo, thấm nước rồi  nhét vào vết đóng cũ, đinh sẽ chắc chắn hơn. ­ Làm bóng đèn cho sạch. Lâu ngày bóng đèn bị bụi bám vào, khiến cho ánh sáng mờ dần. Bạn hãy lấy một  củ hành tây, chà đi chà lại vào bóng. Sau đó lấy giẻ ẩm lau cho sạch. ­ Làm dầu ăn trong lại. Dầu ăn sau khi chiên thường bị cặn, làm mất độ trong. Bạn hãy cho vào dầu đang  nóng một chút lòng trắng trứng. Nó sẽ cuộn hết phần cặn trong dầu. ­ Thớt không bị mủn. Hãy ngâm thớt gỗ mới mua về trong nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày, sau đó mang  ra phơi 3 nắng. Cách này đảm bảo sẽ kéo dài tuổi thọ của thớt.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2