intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các yếu tố ảnh hưởng thịt cá Tra

Chia sẻ: Oceanus75 Oceanus75 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

129
lượt xem
17
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một trở ngại thường gặp trong nuôi cá tra ao thâm canh (Pangasianodon hypophthalmus) là da và thịt cá có thể có màu vàng. Vấn đề liên quan đến thịt vàng trên cá tra rất được các nhà khoa học và người nuôi cá quan tâm, bởi vì cá tra thịt vàng không được các nhà máy chế biến ưa chuộng, do đó khó tiêu thụ. Giá cá tra thịt vàng giảm từ 10 – 20% so với cá tra thịt trắng… Có rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan tác động trong suốt quá trình nuôi. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các yếu tố ảnh hưởng thịt cá Tra

  1. 1  2  3  4  Các yếu tố ảnh hưởng 5  thịt cá Tra 6 
  2. 1  Một trở ngại thường gặp trong nuôi cá tra ao thâm canh (Pangasianodon 2  hypophthalmus) là da và thịt cá có thể có màu vàng. Vấn đề liên quan đến thịt 3  vàng trên cá tra rất được các nhà khoa học và người nuôi cá quan tâm, bởi vì 4  cá tra thịt vàng không được các nhà máy chế biến ưa chuộng, do đó khó tiêu 5  thụ. Giá cá tra thịt vàng giảm từ 10 – 20% so với cá tra thịt trắng… Có rất 6  nhiều yếu tố chủ quan và khách quan tác động trong suốt quá trình nuôi. 7  8  9  10  1. Về di truyền và giống 11  Có một loại cá da trơn có da màu vàng mà người dân gọi là cá tra nghệ (tên 12  khoa học là Pangasius kunyit). Đây là một loại cá có đặc trưng da thịt đều 13  vàng như nghệ nhưng thịt có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng. Sản lượng của 14  cá không nhiều, chủ yếu khai thác từ tự nhiên. Thỉnh thoảng mới thấy xuất 15  hiện ở chợ cá, giá bán từ 40.000 – 50.000đ/kg, người bán hàng thường gọi là 16  Bông lau nghệ. Loại cá này, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất giống Thuỷ sản 17  An Giang đã cho sinh sản nhân tạo trong năm 2001. 18 
  3. 1  2. Do bệnh 2  - Về bệnh thì có liên quan đến gan và mật. Tác nhân gây bệnh là do giun sán 3  ký sinh trong túi mật. Cá bị bệnh này, da sẽ bị vàng, cá bỏ ăn rồi chết. Khi cá 4  đã vàng da, việc điều trị rất khó khăn, vì khi đã bị bệnh về gan và mật thì 5  chức năng chuyển hoá thức ăn và hấp thu thuốc không còn hoạt động hữu 6  hiệu, nên việc sử dụng thuốc ở thời điểm này không hiệu quả. Giải pháp 7  phòng trị bệnh tốt nhất là: Định kỳ tẩy giun sán cho cá nuôi. (Các loại thuốc 8  có bán ở các cửa hàng thuốc thú y – thủy sản). Tuy nhiên, có một thực tế 9  khách quan là, thuốc chuyên dùng tẩy giun sán cho cá chưa có nên thường 10  phải sử dụng thuốc của gia súc, gia cầm… Vì vậy, khi sử dụng thuốc cần phải 11  có sự cân nhắc cẩn thận. 12  - Cùng với bệnh giun sán, cá tra nuôi với mật độ cao, nếu các biện pháp kỹ 13  thuật hay quản lý môi trường không tốt, cá nuôi bị vi trùng, vi khuẩn tấn 14  công. 15  - Bệnh về đốm trắng trên gan cá tra cũng gây nên thịt vàng trên cá tra nuôi. 16  Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Edward ictaluri. Các kết quả nghiên cứu gần 17  đây cho thấy, chủng vi khuẩn này kháng với một số loại kháng sinh thông 18  thường như Oxytetra…Vì vậy, phải dùng loại kháng sinh đặc trị và phải phát 19  hiện bệnh sớm (điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh thì kết quả mới khả quan). 20  Nhóm thuốc đặc trị bệnh này cho cá là Enrofloxacine. 21  - Ngoài ra, trong quá trình nuôi, nếu cá nuôi bị bệnh kéo dài hoặc lặp đi lặp 22  lại thịt cá sẽ có màu vàng. 23  24  3. Do môi trường
  4. 1  - Trong ao nuôi có nhiều mùn bã hữu cơ, tảo… cũng là nguyên nhân làm cho 2  cá nuôi có thịt màu vàng. Nên cải tạo nạo vét bùn, bón vôi trước khi thả cá 3  nuôi. Trong quá trình nuôi có thể sử dụng Zeolite để xử lý mùn bã hữu cơ, 4  thức ăn dư thừa. Zeolite hấp thu các độc tố NH3, H2S, NO2, kim loại nặng ở 5  nền đáy… Nên thay từ 20 – 30% lượng nước ao nuôi trong 01 ngày. Có thể 6  sử dụng sục khí đáy ao. 7  - Một điểm cần lưu ý là, vào mùa nước đổ tháng 6 – 7 có những thay đổi lớn 8  về chất lượng nước trên sông. Cá nuôi bè, nuôi đăng quầng hoặc nuôi ao (sử 9  dụng nước sông để thay) thì thịt bị vàng. Trong ao nuôi thiếu oxy thường 10  xuyên cá cũng bị thịt vàng. 11  12  4. Do thức ăn không phù hợp 13  - Thức ăn nên nghiên cứu cân đối về đạm (nên cho ăn trên 18o đạm). Các 14  nghiên cứu về dinh dưỡng cá tra gần đây cho thấy, việc cân đối về đạm trong 15  thức ăn của cá tra, ngoài cải thiện (giảm) tích luỹ mỡ trong cơ thể cá còn giúp 16  cá tăng trọng nhanh, rút ngắn thời gian nuôi. 17  - Trong khẩu phần thức ăn nên bổ sung khoáng vi lượng như Vitamin C định 18  kỳ. Không nên cho cá ăn những thức ăn có sắc tố gây vàng thịt. 19  - Việc sử dụng cá biển làm thức ăn cho cá cũng phải chú ý về chất lượng 20  (tươi, ươn, các hoá chất tẩm ướp trên cá biển. Cá suy dinh dưỡng thịt cá 21  thường bị vàng. 22  23  5. Về một số thuốc, hoá chất cho cá tra thịt trắng
  5. 1  Trong thời gian gần đây, một số cơ sở bán thuốc thú y – thủy sản có giới thiệu 2  một số thuốc, hoá chất sử dụng trong quá trình nuôi để cá tra thịt trắng. 3  Chúng tôi xin có những lưu ý sau: 4  - Việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi cá tra nhằm cải tạo 5  môi trường nuôi là một biện pháp kỹ thuật cần coi trọng. Tuy nhiên, nếu 6  những vi sinh này có nguồn gốc nước mặn mà cho vào nước ngọt thì hiệu quả 7  không cao, hoặc khi ao nuôi thay nước thường xuyên hay nuôi đăng quầng thì 8  không hiệu quả (nếu không nói là lãng phí). 9  - Một số thuốc có chứa các chất hỗ trợ chức năng của gan (Sorbitol…), về 10  nguyên lý thì không có trở ngại, tuy nhiên, vì chưa có những nghiên cứu khoa 11  học chứng minh nên khi dùng cần cân nhắc. 12  - Một loại hóa chất có tên là Pond Oxygen dạng hạt khi rải vào ao nhằm cung 13  cấp oxy cho tầng nước ở đáy ao, là giải pháp tốt cho các ao nuôi có trở ngại 14  trong biện pháp thay nước và giúp cho quá trình Nitrat hoá các chất hữu cơ dư 15  thừa dưới đáy ao. Để đạt kết quả khả quan, ngoài các vấn đề đã giới thiệu ở 16  phần trên, các hộ nuôi cần lưu ý sử dụng nguồn giống sạch bệnh và tuân thủ 17  các quy trình kỹ thuật. 18 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2